BÀI HỌC VÔ GIÁ TỪ NHỮNG ĐIỀU BÌNH DỊ – Francis Xavier

Cuốn sách ” Bài học vô giá từ những điều bình dị” là kết quả của sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Francis Xavier. Từ những câu chuyện đơn giản sẽ giúp cho đọc giả rút ra được những bài học bổ ích từ đó dần dần hoàn thiện bản thân. Sau khi đọc xong quyển sách này bạn có thể kể lại những câu chuyện cho những người bạn của mình trong buổi tiệc, hội nghị,… để cho họ có cái nhìn tổng quan hơn về cuộc sống này.

BH
                                                              Bài học vô giá từ những điều bình dị

Sau đây mình sẽ trích dẫn một số câu chuyện hay trong sách và các bạn hãy thử đưa ra cách giải quyết tối ưu nhất nha. 

Weisberg – một thị trấn nhỏ ở Đức – có một ngọn tháp cổ mang tên “Trái tim người phụ nữ”. Chuyện kể rằng ngày xưa, khi quân đội của Hoàng đế Conard II(*) tấn công và bao vây thị trấn này, vị tướng lĩnh canh giữ pháo đài đã đồng ý đầu hàng với điều kiện phụ nữ trong thị trấn được phép ra khỏi thành và mang theo những món đồ qúi nhất của họ. Vì nghĩ rằng những người ở đây sẽ mang theo trang sức hoặc đồ họ yêu thích nhất nên Hoàng đế Conard đồng ý. Thế nhưng sau đó, vị Hoàng đế sức ngạc nhiên khi chứng kiến những người phụ nữ ở đây lần lượt rời khỏi thành và …

Câu hỏi đặt ra : Theo bạn, những người phụ nữ đã mang theo những món đồ quý giá nào? Ý nghĩa của câu chuyện trên?

( Câu trả lời: một người thân – có thể là chồng con, anh em hoặc người yêu trên lưng mình. Ý nghĩa: Không ai có thể đo lường được tình yêu và đức hy sinh của người phụ nữ. Trong những lúc khó khăn và hiểm nguy nhất, họ có thể hy sinh cả bản thân mình cho người họ thương yêu.)

  •      Đừng mơ giàu có không không

Có anh chàng nọ làm việc tại ngân hàng. Hàng ngày, anh ta có nhiệm vụ đếm các tờ bạc rồi cột chúng lại theo xấp. Càng ngày, khát khao giàu có càng trở nên mãnh liệt trong anh. Tuy nhiên, vì là người lương thiện nên anh không muốn làm giàu bằng cách bất chính. Cuối cùng, anh quyết định mua vé số và đợi , chờ thần tài mỉm cười với mình. Anh thường đi chùa cúng vái và cầu nguyện để được trúng giải độc đặc. Anh ta chờ mãi nhưng buồn thay, ngay cả giải khuyến khích anh ta cũng chưa bao giờ trúng. Buồn cho thân phận, anh ta chỉ biết oán trách ông trời đã không nghe thấy lời nguyện cầu của mình.

Một sáng nọ, anh chàng thức dậy và quá đỗi kinh ngạc: Ngay trước cửa nhà anh có một bao tiền toàn mệnh giá 500 rupi. Vậy là chỉ qua một đêm, anh chàng đã trở thành triệu phú.

Vô cùng vui sướng, anh chàng lấy ra 500 rupi đưa cho vợ và bảo:

– Hôm nay chúng ta hãy ăn sáng thật sang trọng. Em không cần nấu nướng gì đâu; hãy gọi nhà hàng mang thức ăn tới.

Trong khi vợ đi gọi điểm tâm, anh chàng ngồi xuống lấy giấy ra viết thư xin nghỉ việc. Thế nhưng, đến hơn một giờ đồng hồ sau vợ anh mới trở về và báo rằng tất cả nhà hàng trong thành phố đều đã đóng cửa. Con trai anh được giao nhiệm vụ mang thư xin nghỉ việc đến ngân hàng nơi anh làm việc – cũng quay về và nói rằng cả giám đốc lẫn người trợ lý cùng tất cả nhân viên ở đó đều không đến sở làm ngày hôm ấy…

Câu hỏi đặt ra: 

     1. Chuyện gì đã xảy ra? Vì sao tất cả các nhà hàng đều đóng cửa????

     2. Vì sao cả giám đốc lẫn người trợ lý đều không đến sở làm ngày hôm ấy???

(Các bạn hãy thử đưa ra suy nghĩ của mình)

Bài học vô giá
                                                                          Bài học vô giá từ những điều bình dị

 

  •    Hành động cao cả  

Khi về già, vị thương nhân giàu có nọ quyết định chia đều gia sản cho ba người con trai. Tuy vậy, đắn đo mãi ông vẫn chưa biết nên chia chiếc nhẫn kim cương đắt giá cho người con nào. Cuối cùng, ông yêu cầu ba người con chu du thiên hạ một thời gian rồi hãy trở về gặp ông. Người con nào có nghĩa cử cao đẹp nhất trong thời gian chu du sẽ được thưởng chiếc nhẫn quý giá kia.

Thế là ba người con lên đường theo ba hướng khác nhau. Sau một thời gian, cả ba trở về và kể cho người cha nghe những nghĩa cử cao cả mà mình đã làm được. Người con cả kể rằng anh đã gặp một người xa lạ và được ông ta trao tặng một số tiền khổng lồ mà không có bất cứ điều kiện ràng buộc nào. Anh cho biết lẽ ra, anh có thể tiêu xài hết số tiền đó nhưng cuối cùng, anh đã trả lại cả gốc lẫn lãi cho người đàn ông. Nghe xong câu chuyện, người cha khen ngợi hành động của anh con cả nhưng ông không trao tặng chiếc nhẫn cho anh.

Người con thứ hai kể rằng anh đã xả thân cứu mạng một đứa trẻ sắp chết đuối ngoài biển khơi đầy sóng dữ. Tuy tuyên dương hành động của con trai nhưng người cha cho biết, để trở thành chủ nhân của chiếc nhẫn quý, anh phải có hành động cao cả hơn. Cuối cùng, sau khi nghe câu chuyện của người con út, người cha quyết định trao tặng chiếc nhẫn quý cho anh.

Câu hỏi đặt ra: Theo bạn, người con này đã có hành động đáng khâm phục nào?

Câu trả lời: Người con út kể rằng trong một lần chăn cừu, anh trông thấy kẻ thù của mình ngủ quên bên bờ vực dốc cao nguy hiểm. Chỉ cần trở mình là hắn sẽ rơi xuống vực và chết ngay tức thì. Nhưng người con út đã đánh thức hắn ta dậy và nhờ đó đã cứu mạng hắn. Lòng đầy hân hoan, người cha nói với người con út rằng ông rất tự hào về hành động cao cả đó của anh. Và theo lời hứa, ông đã trao tặng người con trai út chiếc nhẫn kim cương quý giá. Ý nghĩa của câu trả lời trên: trong lúc còn oán hận ít ai có thể hành động cứu kẻ thù như cậu con út này – đó là một hành động cao cả.

  •      Ý nghĩa của sự hợp tác

Giám đốc một hãng xe hơi đau đầu vì không biết làm thế thế nào để vực dậy tinh thần rệu rã và khắc phục tình trạng vô tổ chức của công ty. Cuối cùng, quyết định mở một cuộc họp với toàn thể nhân viên. Tại buổi họp, ông yêu cầu nhân viên cho ông biết họ thực sự mong muốn điều gì ở ông. Ngay tức thì, các nhân viên của ông nhao nhao phát biểu. Sau khi ghi lại tất cả ý kiến của họ lên bảng, ông nói:

Tôi sẽ cố gắng đáp ứng tất cả những điều các bạn mong đợi ở tôi. Bây giờ, các bạn hãy cho tôi biết tôi có thể mong đợi điều gì từ các bạn?

Câu hỏi đặt ra: Các nhân viên của ông sẽ trả lời như thế nào?

(Câu trả lời: Toàn thể nhân viên trả lời một cách mạnh mẽ và dứt khoát: “Lòng trung thành, sự chân thật, sáng kiến, sự lạc quan, tinh thần đồng đội và tám giờ làm việc hết mình mỗi ngày”. Một nhân viên còn xung phong làm việc 14 giờ một ngày. Cuộc họp kết thúc với luồng sinh khí mới mạnh mẽ. Và không lâu sau, doanh số công ty ông gia tăng vùn vụt. )

Background
                                                                                                   Tương lai đang chờ chúng ta phía trước
  •      Tình cảm vô điều kiện

Có một người mắc bệnh luôn lo lắng, căng thẳng, bực dọc và phiền muộn. Tất cả mọi người, từ người thân đến bạn bè, đều khuyên anh ta nên thay đổi. Vì cũng muốn thay đổi bản thân nên anh chàng đã nỗ lực hết mình để thực hiện điều đó. Thế nhưng, suốt một thời gian dài, anh chàng chẳng thay đổi được gì; mọi thứ vẫn như vậy. Mọi người càng khuyên, anh chàng càng mệt mỏi và bế tắc.

Một ngày nọ, một người bạn thân nhất của anh ta nói:

– Anh đừng thay đổi gì cả. Tôi yêu quý anh vì anh là người như vậy.

Những lời nói này tựa như một bài hát ngọt ngào đang nhẹ nhàng rót vào tai anh: “Đừng thay đổi! Đừng đổi thay gì cả! Tôi yêu quý anh vì anh là người như vậy”.

Chàng trai cảm thấy hết sức nhẹ nhõm và thoải mái khi nghe bạn mình nói như vậy. Và vì không bị áp lực phải thay đổi nữa nên cuối cùng, anh chàng đã thay đổi!

Những câu chuyện trên chúng ta thấy hết sức đơn giản nhưng đã để lại những bài học quý giá thấm sâu vào trong tâm trí mỗi người. Đó chỉ là một phần của cuốn sách, những phần còn lại rất thú vị đang chờ chúng ta khám phá. 

255 views