Review sách hay Bạch dạ hành – Higashino Keigo- Trinh thám tâm lý- Đừng bỏ lỡ

Bạch Dạ Hành – Higashino Keigo

Cuốn sách không thể bỏ lỡ. Đến giờ sau khi đọc xong mình vẫn còn bị ám ảnh, hôm qua mình đã không thể ngủ được vì trong đầu vẫn là những tình tiết trong câu chuyện. Khi đọc xong đã là 12h giờ đêm, mình rất khó chịu, chỉ mong có ai đó cùng mình mổ xể câu chuyện này.

Tác phẩm trinh thám bậc nhất của Higashino Keigo. Một lối kể chuyện nhẹ nhàng, bắt đầu bằng vụ án ông chủ tiệm đồ cổ bị sát hại, rồi những kẻ tình nghi cũng lần lượt chết, vụ án khép lại mà không có câu trả lời chính xác.

Thế nhưng vụ án này chỉ mới là bắt đầu. Câu chuyện tiếp theo mới chính là điều tác giả muốn gửi đến. Vấn đề nhức nhối của xác hội, những hình ảnh, hành động xấu xí của người lớn đã khiến cho tâm hồn trẻ thơ tổn thương sâu sắc, đã khiến cho những cái ác được lên ngôi, đã khiến cho bóng tối bao trùm cuộc đời của những thế hệ sau.

Bạch Dạ Hành
Bạch Dạ Hành

Thông tin cơ bản về cuốn sách

  • Tên Nhà Cung Cấp:    Nhã Nam
  • Tác giả:                        Higashino Keigo
  • Người Dịch:                Diệu Thư
  • NXB:                          NXB Thời Đại
  • Năm XB:                     2017
  • Kích thước:                 15 x 24
  • Số trang:                      586
  • Ngôn ngữ:                   Sách tiếng Việt

Cảm nhận về Bạch Dạ Hành

Cả câu chuyện là quãng thời gian 19 năm kể từ sau vụ án đó xảy ra, cuộc sống của hai đứa trẻ trong suốt những năm tháng ấy tưởng như là chẳng liên quan gì nhau và chẳng liên quan đến vụ án kia. 

Hai đứa trẻ ở hai đầu mũi kéo, ở giữa là điểm giao nhau và giọt máu đỏ, dưới khung cảnh ánh trăng mà màn đêm. Đó chính là tất cả.

Từng câu chuyện xảy ra xung quanh hai đứa trẻ, Ryoji là con trai của ông chủ tiệm cầm đồ và Yukiho là con gái của kẻ tình nghi, lần lượt là những mẩu chuyện diễn ra trong quá trình trưởng thành của chúng sau đó. Mình đã có những thắc mắc về liệu dụng ý của tác giả là gì, có liên quan gì giữa hai đứa trẻ này, sự thật là gì, hành trình tìm đáp án tại sao lại dài như vậy.

Trong suốt những câu chuyện Ryoji luôn là chàng trai lầm lì bí ấn, sớm trở thành tên ma cô dẫn khách cho các bà cô lớn tuổi. Rõ ràng rằng Ryoji có thể học rất giỏi, cậu cũng còn có mẹ nhưng lại không có tiền để đi học tiếp. Ryoji thông minh hay có thể nói là rất thông minh, kín kẽ nhưng cuộc đời đã khiến cậu trở thành một kẻ đi trong bóng đêm mãi mãi.

Yukiho là cô bé hoàn cảnh rất khó khăn sau khi mẹ chết đã được nhận nuôi và dường như có một cuộc đời mới tránh khỏi quá khứ không mấy tốt đẹp kia. Yukiho được miêu tả là một cô bé xinh đẹp, sớm bộc lộ vẻ đẹp ngoại hình của mình, cô giống như trở thành mặt trời rực rỡ. Nhưng không thể ngờ được là sự ti tiện trong ánh mắt của cô mà Kazunari đã nhìn thấy từ lần đầu tiên lại đúng, cô vẫn chỉ là con mèo hoang với bộ mặt giả tạo.

Không thể phủ nhận rằng cả Yukiho và Ryoji đã phải chịu tổn thương từ khi còn rất nhỏ, từ sự kinh khủng của những người lớn xung quanh, những điều này đã tạo nên hai con người lầm lạc. Khi 11 tuổi hai đứa trẻ là bạn của nhau với những tâm hồn còn đang trong trẻo, hình ảnh Ryoji và Yukiho ngồi trong thư viện với hình cắt giấy hai đứa trẻ sao nó đẹp đẽ đến vậy, khiến cho con người ta xót xa mà rơi nước mắt.

Cuộc sống tàn nhẫn với cả hai, khiến cho Yukiho và Ryoji trở thành những kẻ giết người từ bé, tâm hồn đã không còn trong sáng trẻ thơ mà đầy toan tính cho bản thân, Tiếng đing đang đing đang tên người Yukiho, hai cung bậc cảm xúc khác hẳn nhau của Yukiho khi phát hiện mẹ đã chết không cảm xúc, không một giọt nước mắt và khi ở trong lễ tang muốn lấy lòng thương cảm của mọi người. Thật kinh khủng, bên trong một đứa trẻ nhỏ như vậy đã bị ác quỷ bao trùm mất rồi.

Hai đứa trẻ tiến sâu vào trong bóng tối mà ở đó chẳng ai có thể nhận ra trừ hai đứa trẻ mà đối với chúng người này là ánh sáng của người kia trong bóng tối đó, chúng chỉ đường cho nhau. Đáng tiếc không có ai có thể kéo chúng ra nơi mặt trời thật sự. Chúng biết rằng mình đang ở trong bóng tối, ước mơ được thoát ra nhưng chúng lại có những nỗi sợ, nỗi ám ảnh với xã hội và vì bóng tối ngày càng che lấp đi khiến chúng không còn đường thoát ra.

“Con đi đây”, “Con không về nữa đâu” Ryoji đã lựa chọn cuộc sống của mình là bóng đêm cho mặt trời của cậu – Yukiho được rực rỡ. Yukiho thì đã mang tâm hồn tổn thương sâu sắc để nuôi con ác quỷ trong mình lớn lên. Với bộ mặt xinh đẹp nhưng xây nên cho mình cuộc sống giả tạo không hồi kết dù cô đã được mẹ nuôi yêu thương, một cuộc sống yên ấm, môi tường học tập tốt, cũng có những người bạn như Eriko nhưng vẫn không khiên cô ngoảnh đầu quay lại với ánh sáng.

Hình ảnh tiểu thư tao nhã, xinh đẹp, biết cắm hoa, trà đạo, giỏi tiếng anh, biết kinh doanh đã khiến bao người đàn ông mê đắm nhưng đó chỉ là những gì Yukiho xây nên bằng những tổn thương, thiệt hại của người khác, điều thực nhất trong lòng cô chắc là lúc cô nói chuyện với Mika – con gái riêng của chồng sau về quá khứ ám ảnh của mình.

Vì bảo vệ vầng hào quang của Yukiho mà Ryoji đã không tiếc làm bất kỳ việc xấu xa gì, làm hàng giả, bắt cóc, giết người, cưỡng hiếp, rất nhiều tội ác. Hai con người quá nhẫn tâm đặc biệt là đối với bà mẹ nuôi đã chăm sóc cô trong suốt bao năm, cả việc cô và Ryoji  biến Mika trở thành một Yukiho thứ hai. Tội ác kéo dài.

Bạch Dạ Hành Hành trình trong đêm trắng
Bạch Dạ Hành Hành trình trong đêm trắng

Cái kết của câu chuyện khiến mình thắc mắc mãi vì còn rất nhiều điều bỏ ngỏ để cho độc giả tự suy nghĩ. Những liệu rằng giữa họ có tình yêu hay không, Eriko tưng nói rằng cô cảm thấy người mà Yukiho thực sự yêu là một người khác, người khác này là Kazunari hay là Ryoji. Việc cô làm với Eriko liệu có phải đơn giản vì Eriko trở nên xinh đẹp khiến cho Yukiho cảm thấy ganh ghét hay còn vì tình yêu của Kazunari với Eriko. Yukiho muốn lấy Makoto chỉ là với mục đích đánh cắp thông tin cho Ryoji hay còn điều gì khác, còn cả Yukiho đã phá thai có phải là sự thật hay chỉ là cái cớ vì vốn trong kế hoạch của cô đã định sẵn sẽ ly hôn. Thám tử Imaeda có lẽ đã chết nhưng Ryoji đã xử lý cái xác như thế nào?.

Nếu Yukiho ấy yêu Kazunari tại sao cô ấy không cố gắng giành lấy hoặc cô ta cảm thấy rằng cả đời cô ta chỉ có thể ở bên cạnh những người thân của Kazunari mà thôi. Còn Ryoji cậu ta cũng có người bạn như Tomohiko, cậu ta cũng không muốn hại Tomohiko, những điều nguy hiểm đều tự mình làm, còn mong Tomohiko và Hiroe có thể kết hôn sống hạnh phúc, đó chắc cùng là ước mơ nhỏ của Ryoji. Đối với cô dược sỹ Noriko dù là trong kế hoạch nhưng cậu có tình cảm với cô không khi đưa cô trở về Osaka.

Tại sao khi có tiền có mọi thứ mà Yukiho và Ryoji không lựa chọn đến một nơi khác để có một cuộc sống mới. Họ chìm đắm trong bóng tối quá lâu rồi, phải chăng họ không thể bắt đầu vì không quên được những chuyện trước kia, trong họ vẫn là nỗi ám ảnh không thể chấm dứt. Kết thúc chuyện Yukiho đã ở đỉnh cao rực rỡ và Ryoji chết với mũi kéo gắn với cuộc đời cậu. Có lẽ đó chính là giải thoát cho tâm hồn cậu được thanh thản, mỉm cười. Còn Yukiho với gương mặt trắng bệch vô hồn từ đây đã không còn chút ánh sáng trong cuộc đời. Không biết cuộc sống của cô sẽ như thế nào nhưng hy vọng ánh sáng có thể len vào tâm hồn cô ở một thời điểm nào đó, kiếp này hoặc kiếp sau.

Tác giả Higashino Keigo thực sự rất tài tình, giữa hai nhân vật chính không có lấy một lời đối thoại với nhau, dường như cuộc sống của họ song song với nhau, chỉ có những liên kết rất nhỏ mà cho đến cuối mọi thứ được mở ra dần ra chúng ta mới thấy chúng liên kết rất chặt chẽ. Quan hệ cộng sinh không thể tách rời. Nhưng mà không có lấy một đoạn để mình biết rằng hai con người này thực sự nghĩ gì, nó khiến mình suy nghĩ và suy nghĩ. Thở dài cái để đọc cuốn khác cho thoát ra khỏi nó thôi.

Truyện có khá hiều nhân vật phụ nên chắc là các bạn nên đọc liền mạch để nhớ và xâu chuỗi các sự việc liên quan đến họ.

Nhận xét của bạn đọc Bạch Dạ Hành

Nhận xét Bạch Dạ Hành trên Tiki.vn
Nhận xét Bạch Dạ Hành trên Tiki.vn
Nhận xét Bạch Dạ Hành trên Fahasa
Nhận xét Bạch Dạ Hành trên Fahasa

Nơi mua sách:

1053 views