Án mạng trên sông Nile [Agatha Christie] – Lòng tham vô đáy của con người

Thông tin cơ bản về sách 

  • Thể loại: Trinh thám
  • Tác giả: Agatha Christie
  • Năm xuất bản: 2012
  • Nhà xuất bản: Trẻ
  • Giá bán: 73.270 ₫

Đánh giá của người dùng trên Tiki

  • Mình khá thích quyển này, nói chung thì sách của Agatha hay đó giờ rồi.
  • Cực kì hài lòng…Lôi cuốn kha khá, cũng khá dễ đoán nhưng cũng khá bất ngờ!
  • Nội dung truyện rất hay, ông Poirot 1 lần nữa đã giải quyết ổn thỏa vụ án 👍
  • Bao đẹp, giao hàng nhanh nữa ạ! Nói chung là em vẫn sẽ ủng hộ Tiki dài hạn :*

Nơi mua sách…

  • Tiki: https://tiki.vn/an-mang-tren-song-nile-p578249.html?utm_campaign=AFF_NBR_ACT_AFM_SNC_ALL_VN_ALL_UNK_UNK_N.41632&utm_medium=taZTC21QgIYjEUbKnACuhKwcFgjQercoXXRs83rZNWlvsiJv&spid=578252&utm_source=accesstrade&aff_sid=taZTC21QgIYjEUbKnACuhKwcFgjQercoXXRs83rZNWlvsiJv

Án mạng trên sông Nile (tiếng Anh: Death on the Nile) là một tiểu thuyết hình sự của nhà văn Agatha Christie được hãng Collins Crime Club xuất bản lần đầu tại Anh ngày 1 tháng 11 năm 1937.[1] Tác phẩm nói về vụ án mạng xảy ra tại một con tàu du lịch trên sông Nile trong thời gian thám tử Hercule Poirot đi nghỉ ở Ai Cập. Đây là một trong những tiểu thuyết được ưa thích nhất của Agatha Christie, nhiều lần được chuyển thể thành kịch và phim điện ảnh.

Nếu bạn tìm một quyển trinh thám với diễn biến nhanh thì “Án mạng trên sông Nile” chắc chắn không phải là một lựa chọn khôn ngoan. Vẫn theo lối kể chuyện từ từ không vội vàng của bà, chúng ta sẽ khám phá ra một vụ án tỉ mẩn đến từng chi tiết. Tuyến nhân vật khá dày xong cũng không quá khó để nhớ, mỗi tình tiết dù là nhỏ nhất cũng là một manh mối quan trọng.

Phần dẫn chuyện khá dài dòng lan man xong nửa cuối của truyện sẽ không làm bạn thất vọng, với những ai đọc nhiều trinh thám thì hung thủ không quá khó để đoán nhưng đối với những bạn mới đọc trinh thám và thích thêm chút romantic thì đây là một quyển sách không thể bỏ qua.

Chuyến đi trên sông Nile nằm trong chuyến đi trăng mật giữa 2 người nhưng chẳng có cái kết tốt đẹp khi mà vụ thảm sát kinh hoàng đã diễn ra. Linnet đã bị bắn và đầu, một số hành khách khác cũng chịu cái chết oan uổng. Thế hung thủ là ai mà tàn ác như vậy? Mục đích, động cơ có đơn thuần là vì tiền?

“Sự yên bình của chuyến du ngoạn trên sông nile bị đảo lộn khi các hành khách trên tàu khám phá ra rằng Linnet Ridgeway đã bị đạn bắn xuyên qua đầu. Nạn nhân còn trẻ, xinh đẹp, thuộc típ người kiểu cách. Một cô gái sở hữu tất cả mọi thứ trong tay đã bị cướp đi sinh mạng” – Án mạng trên sông Nile. Tiền bạc, tội ác và tình yêu, tất cả đã tạo nên một thảm kịch đau lòng

án mạng trên sông nile

Án mạng trên sông nile

“Tham vọng là cái hố không đáy làm kiệt sức con người trong nỗ lực bất tận tìm cách thỏa mãn nhu cầu mà không bao giờ chạm tới được sự thỏa mãn.” Tham tiền, tham của, tham tình hay thù hận… đâu mới chính là động cơ dẫn đến những tội ác tàn bạo? Cái chết của Linnet chính là câu trả lời thích đáng. Linnet Ridgeway – một cô gái mang trong mình dòng máu gia tộc, sở hữu khối tài sản khổng lồ và kể cả sự thông minh, xinh đẹp… đó cũng chính là mối tai họa cho cuộc đời cô ở tuổi 21. Trên chuyến du ngoạn này không ít kẻ có động cơ gây nên cái chết của cô, có kẻ vì hận thù giữa các đời gia tộc, có kẻ tham lam những gì mà cô đang có và có kẻ lại vì tình (một cuộc chứa đầy sự đa đoan tính toán mà Linnet không hề nhận ra, cô hoàn toàn say đắm anh chàng Simon Doyle, người đã hứa hôn cùng với bạn thân của cô là Jackie) Ở những chương đầu, Agatha Christie gây cho người đọc không ít buồn ngủ, những tưởng đây sẽ là một tác phẩm nhàm chán nhưng mọi chuyện bắt đầu thay đổi kịch tính từ khi cô gái trẻ trung ấy bị đoạt mất sinh mạng.

Người ta thường nói “khi mặt trời xuất hiện, mặt trăng ắt sẽ bị lu mờ” và điều đó hoàn toàn đúng khi Simon Doyle đã phớt lờ “mặt trăng” Jackie để rong ruổi theo “mặt trời” Linnet, đi theo tiếng gọi của lòng tham sau tấm bia chắn về một tình yêu sét đánh mà nhiều người vẫn hằng tin. Cũng có thể nói mọi tai họa đều bắt đầu từ đây, trên chuyến tàu trăng mật ấy, một chuyến tàu có đầy đủ những kẻ thù của Linnet mà đặc biệt là Jackie, Jackie đã từng nói với thám tử Poirot rằng “Tôi chỉ muốn được dí khẩu súng nhỏ bé, đáng yêu này vào đầu cô ta rồi siết cò”. Nhưng thật sự thì ai mới chính là hung thủ và động cơ của kẻ đó là gì?

Hình ảnh có liên quan

An mang tren song nile

Như thường lệ, thám tử Hercule Poirot đã liệt kê ra tất cả những tên tình nghi và động cơ có thể xảy ra, vụ án tưởng chừng như bế tắc vì có quá nhiều sự nghi ngờ hợp lí. Nói đến thời điểm này ắt hẳn nhiều độc giả sẽ cho rằng Jackie chính là hung thủ, chính là cô ta đã mang trong mình mối hận tình yêu và sự tổn thương tột cùng ấy nên đã ra tay giết hại Linnet. Có đúng vậy không? Có thật là cô ta không? Hercule Poirot sẽ là người trả lời những thắc mắc đó, khi ông hình dung được trong đầu mình một bức tranh bao gồm tất cả những đường đi nước bước của hung thủ thì cũng là lúc các độc giả phải trầm trồ thán phục tài năng của ông và không khỏi bất ngờ khi cái kết hoàn toàn khác với những gì mà chúng ta tưởng tượng Thật sự mà nói thì đây chính là một tác phẩm tuyệt vời, thông điệp mà nó mang lại cho chúng ta là vô cùng đáng quý, để chúng ta hiểu ra rằng sự tham lam có thể giết chết đi cuộc đời của mỗi con người, để một phần nào đó chúng ta suy nghĩ chính chắn hơn và tránh được “vết xe đổ” mà tác phẩm đã phơi bày ra đó

Đúng là một vụ án bí hiểm, không có manh mối, nhân chứng, và đoàn khách du lịch dường như cũng không có mối quan hệ với nạn nhân. Tuy nhiên, không có điều gì có thể lọt khỏi tầm mắt của thám tử lừng danh Hercule Poirot.

Thực ra, vụ án này cũng có nét tương đồng với vụ án trên chuyến tàu tốc hành phương Đông về cách dựng kịch bản lẫn các mối quan hệ giữa các nhân vật. Nhưng rõ ràng, về mặt không khí, các tình tiết, sự phức tạp của lời khai… đều không tạo cảm giác “đã” bằng. Nhưng nếu bạn lần đầu tiên đọc Agatha Christie hay chưa đọc “Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông” thì tác phẩm này vẫn rất đáng đọc. Có thể do mình đọc nhiều quá và đọc liền tù tì nên sẽ có cảm giác so sánh một chút.

Linnet đáng thương khi phải ra đi ở độ tuổi thanh xuân của đời người chỉ vì cô quá hoàn hảo, Jackie lại càng đáng thương hơn khi bị tình yêu của mình phản bội và bị chính người bạn thân mà mình đã từng tin tưởng tuyệt đối cướp đi tình yêu của mình, Jackie đã mất quá nhiều, cuộc đời cô xem như chẳng còn gì để mất, thế nên việc cô phản ứng như thế cũng không có gì là khó hiểu đối với độc giả

Nhân vật Hercules Poirot thì vẫn như xưa, vẫn có những suy luận vô cùng sắc bén. Nhờ đó mà ông dễ dàng xâu chuỗi các lời khai lại với nhau rồi tìm ra khả năng có thể nhất, tên thủ phạm cũng theo đó mà lòi ra. Ngoài ra, trong khi phá án, ông cũng từng bước gỡ hết những khúc mắc của mỗi nhân vật khiến cho những tình tiết mà bạn thấy khó hiểu trước đó hóa ra đều vô cùng đúng và hợp lý. Rõ ràng, về điểm này, không ai không công nhận tài năng của Agatha Christie được.

Suy cho cùng, đời người thật sự rất vô thường và bài học lớn nhất mà chúng ta nhận được đó là chính là nhân cách sống của một con người. Nếu như ngay từ đầu Simon đừng nhòm ngó vào gia tài khủng mà Linnet sở hữu, nếu như ngày đó Linnet nghĩa đến Jackie, nghĩ đến tình bạn của hai người mà hành động cho đúng đắn, nếu như Linnet và Simon đừng đi đến cuộc tình đau thương, sai trái đó thì có lẽ mọi việc đã êm xui

Linnet thì tham tình, Simon lại tham tiền, chỉ còn lại Jackie là người chịu nhiều tổn thương nhất và vụ thảm án này chính là cái kết, là cái giá mà những con người tham lam đó phải nhận lại sau những hành động thiếu suy nghĩ của bản thân họ

Đó chính là cuộc đời, tuy không công bằng nhưng lại rất công bằng, gieo nhân nào gặp quả nấy, dù Linnet có thông minh, giàu có thế nào đi nữa, cuối cùng cô cũng phải trả một cái giá rất đắt cho sự tham lam của mình. Vì cảm xúc, vì ham muốn của bản thân mà sẵn sàng cướp đoạt của người khác, sẵn sàng tổn thương người khác

agatha christie

Agatha Christie

Agatha Mary Clarissa, Lady Mallowan, DBE, thường được biết đến với tên Agatha Christie, là một nhà văn trinh thám người Anh. Bà còn viết tiểu thuyết lãng mạn với bút danh Mary Westmacott, nhưng vẫn được nhớ đến hơn cả với bút danh Agatha Christie và 66 tiểu thuyết trinh thám. Với hai nhân vật thám tử nổi tiếng, Hercule Poirot và Bà Marple, Christie được coi là “Nữ hoàng trinh thám” , những tác phẩm của bà thật sự đáng để đọc ít nhất một lần trong cuộc đời…lắt léo, li kì, bí ẩn, đầy sự bất ngờ là đặc trưng của tuyệt tác mà bà mang lại. Ẩn chứa đâu đó bên trong mỗi tác phẩm là một thông điệp đáng để suy ngẫm về cuộc đời này và đó cũng chính là lí do lí giải cho câu hỏi vì sao những tập truyện trinh thám mang dòng chữ Agatha Christie đều nằm trong danh sách Best Seller.

Án mạng trên sông Nin đã được chính Agatha Christie chuyển thể thành vở kịch Hidden Horizon để biểu diễn trên sân khấu Dundee Repertory Theatre vào ngày 17 tháng 1 năm 1944. Hidden Horizon sau đó được biểu diễn tại sân khấu West End vào ngày 19 tháng 3 năm 1946 và sau đó là trên sân khấu Broadway ngày 19 tháng 9 năm 1946 (dưới tên Án mạng trên sông Nin).

Sau một chuyển thể phim truyền hình kém tiếng tăm vào năm 1950, Án mạng trên sông Nin được chuyển thể thành bộ phim cùng tên vào năm 1978. Tiếp nối truyền thống thành công từ bộ phim chuyển thể của Án mạng trên chuyến tàu tốc hành Phương Đông vào năm 1974, Án mạng trên sông Nin được sản xuất chu đáo với dàn diễn viên toàn sao gồm Peter Ustinov vai Poirot, Lois Chiles vai Linnet, Mia Farrow vai Jacquelline, huyền thoại Bette Davis vai bà Schuyler, Maggie Smith vai cô Bowers và Jane Birkin vai Louise. Năm 2004, Án mạng trên sông Nin lần thứ hai được chuyển thể thành phim truyền hình cùng tên với David Suchet vào vai Poirot.

Đánh giá: 7,5/10

446 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 4.8 / 5. Số đánh giá 24