Gửi đến những tâm hồn tuổi 18 muốn từ bỏ đại học để đi tìm chiếc la bàn tương lai.

Nếu bạn đang đọc được những dòng này, chắc hẳn bạn vừa có một ngày tồi tệ rồi. À không đơn  thuần chỉ là một ngày tồi tệ mà phải là một chuỗi ngày tồi tệ và chán nản khiến bạn dần mất niềm tin vào ngày mai. Thế nên bạn đang hì hục tìm kiếm một sự đồng cảm hay lời khuyên hay ho nào đó trên internet, và đó là lí do tại sao bạn gặp được bài viết này. Đừng lo lắng nhé vì có lẽ bạn tìm được đúng nơi rồi. Những dòng dưới đây chính xác là những gì cần cho tâm hồn bạn được hiểu rằng: Không riêng gì bạn đâu, còn rất nhiều người đang phải trải qua giai đoạn đánh mất chiếc la bàn cuộc sống trong tay, không phương hướng và động lực trong cuộc sống và cách họ đã tìm ra được chiếc la bàn ấy như thế nào. 

muc dich 3

Trước hết, bạn cần hiểu rõ sự khác biệt giữa mối quan hệ bản thân mình là “Chưa thể thích nghi” hay “Không hề phù hợp” với môi trường mới: “Đại học”

Trong trường hợp thứ nhất, bạn đánh mất la bàn của đời mình và trải dài trong stress vì “chưa thể thích nghi”:

Maxwell Maltz- vị bác sĩ tài hoa vào thập niên 50s đã từng nhận định rằng mất ít nhất 21 ngày để hình thành một thói quen mới nên nếu sự chán nản và không đồng điệu giữa bạn và môi trường mới là nguyên nhân gây ra sự mất phương hướng trong cuộc sống thì khoan hãy dừng chân trước cảnh cửa đại học. Bạn đã vào đây được bao lâu rồi ? Một tháng? 3 tháng? Hãy nhớ kĩ rằng Maltz nhận đinh “ít nhất” là 21 ngày chứ không phải con số cụ thể như mọi người vẫn nhầm tưởng. Vì vậy cách đầu tiên là “Give yourself time”, biết đâu vào ngày thứ 22, một ngày nào đó chỉ sau ngày bạn nghĩ là giới hạn của mình thì bỗng dưng bạn nhận ra ” Ồ, tôi bắt đầu quen và thích thú với điều này” thì sao nhỉ? Cuộc sống là như vậy, chí ít khi hiên tại con người vẫn tin rằng thời gian là một đường thẳng, một khi đã trôi qua thì không thể nào trở lại cũng như không ai biết trước tương lai thế nào. Hãy để bản thân mình khám phá nó trước khi vội vàng chấp nhận mình không phù hợp với môi trường đại học. 

Chìa khóa tìm lại la bàn lúc này: Ngưng hoài niệm về quá khứ đi, đã đến lúc ta nên bước sang một con đường khác. Ngay ngày mai, đến trường hãy thử quan sát thật kĩ mọi thứ, còn rất nhiều nụ cười, niềm vui, sự thích thú xung quanh bạn. Hãy mở lòng ra nào!Mỗi giai đoạn trong cuộc sống là một hành trình để ta khám phá rồi đến thích nghi rồi đến luyến tiếc khi phải tạm biệt nó đấy.

6b53fe52dc80abf58e9d0a792d8d4228
“Give yourself time”

Trong trường hợp thứ hai, bạn đã cho bản thân thời gian, bạn đã cố gắng hết sức hòa nhập nhưng vẫn mãi lạc lối, stress đến mức có những suy nghĩ làm chuyện chẳng nên với bản thân hay nói cách khác chiếc la bàn đánh mất vẫn chưa hề tìm lại được thì đã đến lúc chấp nhận rằng đây là mối quan hệ “không hề phù hợp”. 

Bạn biết không, không phải ai cũng phù hợp với “Đại học”. Có một số người họ sẽ là chú bướm sặc sỡ trong môi trường khác nhưng trong đại học họ chỉ mãi là con sâu bị mắc trong kén như tấm hình ở trên. Vì lí do nào đó bạn đã có tên trong danh sách tại lớp hiện tại? là do bạn lựa chọn trong một buổi chiều hạn cuối chốt nguyện vọng vội vã, là do gia đình đã kì vọng từ lâu lắm rồi, là do bạn tìm hiểu được rằng đó sẽ là ngành mang lại cho mình một công việc tốt…? Đôi khi còn đau đớn hơn, bạn nghĩ rằng đó là đam mê của bạn nhưng hiện giờ đam mê ấy bị stress biến hoa thành thứ gì làm bạn cũng chán nản và chối bỏ đam mê ấy. Bài viêt này sẽ không cung cấp cho bạn danh sách những nghề có thể làm hay định hướng cho bạn  khi quyết định từ bỏ đại học, có những bài viết sẽ cung cấp những thông tin đảm bảo tương lai về mặt nghề nghiệp nhưng ở đây chúng tôi đảm bảo về mặt tinh thần. Thăng bằng trong cuộc sống là điều khó nhất nhưng không trương lớp nào dạy điều đó, để rồi có những người cho bản thân tời gian quá nhiều thời gian rồi bị đánh mất chính bản tân mình, có những nguofi vội vàng chối bỏ môi trường mới và từ bỏ rồi sau này cũng hối hận. Bạn sẽ

12 views