Tóm tắt cuốn sách “Người đọc” – Thiên truyện đẫm buồn ẩn sau mối tình dị biệt

Một buổi chiều cuối tuần sau những mệt nhoài của cuộc sống, tôi ghé vào một hiệu sách và tình cờ bắt gặp cuốn “Người đọc” với bìa sách vô cùng ấn tượng: Một cậu thanh niên và một người phụ nữ trưởng thành đang trần trụi nằm bên nhau, chàng trai trẻ lật giở từng cuốn sách trên tay và đọc, người phụ nữ với đôi mắt đầy ưu tư đang chăm chú lắng nghe từng lời chàng trai ấy phát ra. Phải chăng hai nhân vật chính cũng có một tình yêu lứa đôi bình thường với những ngọt ngào và hờn ghen? Phải chăng nội dung cuốn sách nhuốm một sắc màu thi vị? Không,với ngòi bút tài tình của nhà văn, đồng thời cũng là giáo sư Bernhard Schlink, cuốn sách dài vỏn vẹn 216 trang không chỉ dừng lại ở đó.

Người Đọc Bernhard Schlink cuốn sách cho ta nhiều trải nghiệm
Người Đọc Bernhard Schlink cuốn sách cho ta nhiều trải nghiệm

Câu chuyện là sự chồng chéo giữa quá khứ và hiện tại, giữa thời loạn và thời bình, giữa cái bạo tàn của cuộc chiến và sự an yên của cuộc sống hôm nay. Lấy bối cảnh cuối những năm 50 tại thành phố Berlin khi chế độ Đức Quốc xã đã trở thành một đống tro tàn, cuốn sách không vì thế mà là bản ghi chép thuần túy về lịch sử. Đọc cuốn sách, ta thấy một cậu bé Michael ngây khờ với những tò mò của tuổi mới lớn, một Hanna – người phụ nữ bí ẩn với số phận trái ngang cùng những tình tiết lắt léo khác. Cuộc gặp gặp gỡ định mệnh của cả hai đã mở đầu cho chuỗi bi kịch về sau. Liệu mối quan hệ của cả hai sẽ đi đến đâu? Và lịch sử u ám của nước Đức sẽ được nhà văn lồng ghép thế nào trong cuốn sách? Bernhard Schlink đã ngược dòng thời gian thay nhân loại nói hộ những điều lịch sử chôn giấu để khiến độc giả không ngừng trăn trở về số phận con người…

Thông tin sách:

  • Giá: 
  • Thể loại: Tiểu thuyết, tiểu thuyết lãng mạn, hư cấu tâm lý
  • Tác giả: Bernhard Schlink
  • Năm xuất bản: 2014
  • Nhà xuất bản: Hội Nhà Văn
  • Dịch giả: Lê QuangTác giả Bernhard Schlink sinh năm 1944, là một giáo sư Luật, một thẩm phán ở Tòa án Hiến pháp liên bang Đức và là một tiểu thuyết gia người Đức. Sau khi cho ra đời nhiều cuốn sách thể loại trinh thám, năm 1995, ông đã chắp bút viết nên “Người đọc” – cú hích làm nên tiếng vang trong sự nghiệp của ông.
  • Đến năm 1997,“Người đọc” xuất bản tại Mỹ và chễm chệ đứng vị trí số 1 top những cuốn sách best seller trên tờ báo New york Times. Được bán ra với hơn 7 triệu ấn bản và được dịch ra 39 thứ tiếng, năm 2009, “Người đọc” đã được chuyển thể thành phim và được đưa lên màn ảnh rộng với sự đón nhận tích cực từ phía khán giả, đặc biệt là lọt vào danh sách đề cử 5 hạng mục quan trọng của giải Oscar 2009.
Người đọc của tác giả Bernhard Schlink
Người đọc của tác giả Bernhard Schlink

Nội dung của sách” Người đọc”

”Người đọc” là nốt nhạc âm trầm trong bản hòa ca của văn chương, nhưng nốt nhạc đó sẽ dừng lắng thật lâu trong tâm trí người đọc sau khi gấp lại cuốn sách. Cuộc tình “dị biệt” nhưng không kém phần mơ mộng của Michael và Hanna chỉ là một lát cắt tươi rói trong sự ảm đạm bao trùm cả cuốn sách. Michael từ cậu bé non dại với nhiều suy nghĩ đơn giản ngày nào trở thành người đàn ông trưởng thành chạm mặt Hanna với tư cách là một tội nhân trong cuộc đại diệt chủng Holocaust, liệu anh sẽ đối diện như thế nào? Và Hanna, người phụ nữ không biết chữ, gắn bó với nghề soát vé xe điện sẽ cảm thấy ra sao trước tội ác của mình, ngơ ngác hay hổ thẹn?

Cuốn sách không bóc trần về hiện thực trong chiến tranh mà đào sâu vào địa tầng cảm xúc của nhân vật để bật nảy được hệ quả mà chiến tranh gây ra cho mỗi cá nhân. Ta sẽ cựa mình trăn trở cùng nhân vật Michael và đắm trong nhiều luồng ý kiến về nhân vật Hanna. Để rồi ta như bị bóp nghẹt tâm lý, tự hỏi mình về những đau đắng trong mối quan hệ giữa người với người, về những người mà ta yêu thương. Cuốn sách không dữ dội mà sâu sắc, ám ảnh, chạm được đến vấn đề của mọi thời đại.

Người Đọc Bernhard Schlink cuốn sách cho ta nhiều trải nghiệm
Người Đọc – Bernhard Schlink cuốn sách cho ta nhiều trải nghiệm

Cuốn sách “Người đọc” dành cho ai? 

– Đối với những bạn đọc có sự am hiểu nhất định về lịch sử nước Đức thì khi chìm đắm trong cuốn sách, chắc chắn viễn cảnh về những chiếc lồng tội ác mà phát xít Đức đã giam hãm người Do Thái sẽ lờ mờ hiện ra.

Nhà văn đã khơi dậy cả một thời kỳ đen tối – thời kỳ Đức Quốc xã tàn sát hàng triệu người bằng những hành vi tàn độc nhất. Để chấm dứt sự sinh tồn của những con người Do Thái vô tội, Đức quốc xã ra lệnh đập phá nhà ở, cửa hiệu, bệnh viện; đạp đổ công ăn việc làm và tịch thu các xí nghiệp của họ. Với ý nghĩ cho rằng người Do Thái là những sinh vật nguy hiểm, Đức quốc xã đã bắt nhốt họ vào các trại tập trung và kết liễu họ bằng những phương thức đau đớn như xả súng bắn, dùng xe tải bọc kín rồi thải khí CO vào để chết ngạt…Nhằm che giấu tội lỗi tày đình của mình, Đức quốc xã sau này đã san bằng các trại tập trung, đào xác chết lên rồi đem đốt.

Đọc cuốn sách, ta sẽ không thấy một trận khói lửa đạn bom nào, nhưng những ám ảnh khôn nguôi về trang sử đẫm máu của nước Đức sẽ được bắt gặp ở Hanna – nhân vật chơi vơi giữa hai bờ Thiện-Ác. Vì vậy, dẫu không phải sử kí, nhưng khi biết được những điều đó, ta sẽ thấm thía hậu quả mà tiền nhân đã gây ra trong quá khứ.  – Nếu muốn tìm một cuốn sách ngôn tình với những câu chuyện tình yêu màu hường phấn thì “Người đọc” sẽ không phải lựa chọn hoàn hảo của bạn.

“Người đọc” là một cuốn tiểu thuyết đích thực và dành cho những ai thực sự muốn phiêu lưu trong thế giới văn học. Với giọng văn ngoài lạnh trong nóng, lối kể truyện trần thuật, tưởng chừng nội dung cuốn sách khô khan nhưng đằng sau đó lại chất chứa vô vàn triết lí nhân sinh. Những day dứt về tình yêu, những thương vong mà người Do Thái phải gánh chịu, sự ơ thờ giữa người với người, tất cả sẽ được bật mí trong “ Người đọc”.

Đối với những ai muốn mở mang tầm nhìn về cuộc sống thì “Người đọc” sẽ là giải pháp phá vỡ những giới hạn trong suy nghĩ của bạn. Thoạt đầu, đọc cuốn sách, ta chỉ thấy mối quan hệ giữa Michael và Hanna là mối quan hê về mặt thể xác và mang màu sắc nhục dục. Một đứa trẻ còn chưa bước vào đời và một người phụ nữ đã bước qua tuổi xuân thì từ rất lâu quấn lấy nhau, phải chăng đó chỉ là ham muốn trần tục? Không, cuốn sách hoàn toàn không dừng lại ở đó.

Michael – một chàng thanh niên còn ngây khờ cần được khai sáng bởi những trải nghiệm sống của Hanna, và Hanna – người phụ nữ trải qua bao giông bão cần lắm những rung cảm trong veo của Micheal để gột rửa tâm hồn mình. Cả hai từ khát khao chiếm hữu cơ thể đi đến ước ao tìm thấy sự đồng điệu, từ sự tò mò lẫn nhau đi đến cùng nhau khỏa lấp nỗi cô đơn.

Càng đọc ta sẽ càng thấy có bao điều vỡ ra. Và thực sự Michael có hèn nhát? Hanna có phải là một tội nhân? Câu trả lời nằm ở mỗi người, để rồi từ đó cái nhìn về cuộc sống sẽ được thay màu.

Đánh giá độc giả về sách Người đọc

Đánh giá bạn đọc về sách
Đánh giá bạn đọc về sách

Nơi mua sách:

2 views