Review sách PHI LÝ TRÍ – Tác giả Dan Ariely – Hành vi của con người là phi lý trí có hệ thống

Mọi hành động của chúng ta đều có lý trí ?.

Liệu những tác động đằng sau những hành động của bạn là gì ?.

Tại sao bạn lại không thể thực hiện kế hoạch tiết kiệm hay giảm cân ?.

Hành vi phí lý trí của con người là thường xuyên và có hệ thống – Những hành vi chúng ta làm mà không biết rằng thực tế chúng có thể dự đoán được. Chúng ta nghĩ rằng mình sẽ làm điều A, điều B trong các tình huống nhưng thực tế không phải lúc nào cũng như vậy. Con người bị ảnh hưởng và tác động bởi những điều kiện bên ngoài, trong các hoàn cảnh không giống như những điều kiện bình thường hành vi của chúng ta sẽ thay đổi với một xác xuất lớn.

Cuốn sách là những thí nghiệm, nghiên cứu của tác giả với phương pháp nghiên cứu mẫu để đánh giá hành vi của con người, những hành động rất đơn giản trong cuộc sống. Những thử nghiệm mang tính khách quan để phân tích kết quả cho chúng ta thấy sự khác biệt trong hành vi của con người đối với từng trường hợp được thay đổi.

Cuốn sách viết khá là dễ đọc, bạn nào hứng thú nghiên cứu về hành vi, tâm lý con người thì đây là cuốn sách bạn sẽ thấy vô cùng lôi cuốn bởi những hành vi trong cuốn sách đều khá gần gũi với đời sống.

Phi lý trí Dan Ariely
Phi lý trí Dan Ariely

Thông tin cơ bản về cuốn sách Phi Lý Trí:

  • Công ty phát hành:      Alphabooks
  • Tác giả :                       Dan Ariely
  • Ngày xuất bản:            04-2018
  • Nhà xuất bản:              Nhà Xuất Bản Lao Động
  • Dịch Giả:                     Hồng Lê, Phương Lan
  • Loại bìa:                      Bìa mềm
  • Số trang:                      404

Nội dung cuốn sách Phi Lý Trí 

Cuốn sách gồm 13 chương nói về các vấn đề khiến cho hành vi của con người trở nên phi lý trí và có thể dự đoán được.

Tính tương đối trong hành vi của con người đó là luôn so sánh. Khi mua mặt hàng có giá trị cao việc chúng ta chấp nhận sự chênh lệch giá nhỏ là bình thường, nhưng đối với mặt hàng có giá trị thấp chúng ta lại không thể chấp nhận. Đó cũng chính là khi các cửa hàng bán hàng với combo với giá nhỏ hơn khi mua từng món nhỏ cộng lại, hay đưa ra những lựa chọn kém hấp dẫn để cho chúng ta so sánh và lựa chọn điều họ thực sự hướng đến. Chúng ta sẽ cảm thấy bản thân nhận được món hời. …. Con người luôn so sánh, nó mang đến cả những điều tiêu cực trong cuộc sống khi so sánh với những người xung quanh về mọi thứ.

Hiệu ứng mỏ neo trong quy luật cung cầu cho thấy cái giá mà họ sẵn sàng bỏ ra cho một sản phẩm phụ thuộc vào giá đầu tiên mà họ nghe được về sản phẩm đó. Giá của cùng một sản phẩm ở các quốc gia khác nhau có sự chênh lệch đáng kể không chỉ vì chi phí vận chuyển hay nhập khẩu của chúng.

Miễn phí có sức hấp dẫn – khiến chúng ta sẵn sàng mua hàng với một tâm thế vui vẻ. Miễn phí giao hàng, miễn phí món nhỏ kèm theo hóa đơn của bạn, miễn phí đối với sản phẩm thứ … khiến cho bạn cảm thấy mình có lời hơn, sẵn sàng chi trả các dịch vụ, hàng hóa hơn rất nhiều.

Quy chuẩn xã hội và quy chuẩn thị trường trong cuộc sống. Quy chuẩn xã hội có sự ảnh hưởng lớn đến hành vi con người nhưng cũng dễ bị tổn thương và gây ra ảnh hưởng xấu. Đó là khi chúng ta nói tình cảm không dùng tiền để đo được, trong quy chuẩn xã hội không có gì là rõ ràng như quy chuẩn thị trường, nhưng lại mang đến cho chúng ta động lực để làm nhiều việc tốt hơn khi chỉ có quy luật thị trường.  

PHI LÝ TRÍ DAN ARIELY
PHI LÝ TRÍ DAN ARIELY

Quản lý bản thân trước sự hưng phấn, kích thích bởi khi đó chúng ta dễ gây ra những hành động không kiểm soát mà trong điều kiện bình thường ta nghĩ rằng ta không bao giờ làm. Hiểu được điều này để chúng ta luôn cố gắng giúp ta quay về với trạng thái lý trí.

Bệnh trì hoãn luôn xuất hiện để chúng ta dễ dàng sa vào. Trì hoãn khiến ta không thể thực hiện được kế hoạch tiết kiệm, ăn kiêng, tập thể dục hay bất kỳ điều gì chúng ta muốn. Kiểm soát chứng trì hoãn bằng những tác động bên ngoài, thúc ép chúng ta bắt buộc phải thực hiện.

Bạn đánh giá cao những đồ vật mình sở hữu vì bạn cộng cả những giá trị tinh thần, những điều chỉ có ảnh hưởng đến bạn vào chúng, như vậy cũng chỉ có bạn cảm thấy giá đó là hợp lý.  Hướng mình ra khỏi suy nghĩ sở hữu và đặt ra quyết định đúng đắn, khách quan hơn.

Càng có nhiều lựa chọn càng lãng phí thời gian, nhiều lựa chọn có sức hấp dẫn ngang nhau càng khiến bạn bế tắc. Khi những sự lựa chọn không có sự chênh lệch nhiều hãy lựa chọn một trong hai bạn sẽ thấy rằng sự khác nhau giữa chúng không đáng để bạn mất thời gian công sức phân vân chọn lựa.

Sự kỳ vọng hay thành kiến của bạn sẽ khiến bạn có những đánh giá sai lệch về những gì thực sự xảy ra. Sức mạnh thương hiệu, không gian cửa hàng cũng ảnh hưởng đến những quyết định của bạn đối với việc hàng hóa có tốt không, đồ ăn có ngon không.

Chúng ta thực sự bị đánh lừa bởi những liệu pháp chữa trị tâm lý chứ không hẳn là do liều thuốc có tác dụng. Chính vì vậy chúng ta thấy niềm tin của bệnh nhân là rất quan trọng khi điều trị bệnh.

Con người gian lận khi được phép, gian lận nhiều hơn khi hành vi đó không liên quan trực tiếp đến tiền bạc bởi khi đó chúng ta dễ dàng đưa ra lý do biện minh cho hành động thiếu trung thực của mình. Nhưng gian dối của con người cũng có điểm dừng, trong phạm vi họ cảm thấy lương tâm mình không bị ảnh hưởng.

Tại sao nên đọc cuốn sách:

Tác giả Dan Ariely giúp chúng ta hiểu rõ hơn về hành vi của con người để chúng ta có thể tránh được những cái bẫy tâm lý, có những biện pháp tác động giúp ta quay về với tư duy có lý trí. Đối với các nhà kinh doanh hiểu được tâm lý khách hàng để có được chương trình bán hàng hiệu quả.

Đánh giá của độc giả vêề sách Phi Lý Trí:

Nhận xét Phi lý trí trên Tiki.vn
Nhận xét Phi lý trí trên Tiki.vn
Nhận xét Phi lý trí trên Fahasa.com
Nhận xét Phi lý trí trên Fahasa.com

Nơi mua sách Phi Lý Trí cho bạn đọc:

471 views