Các nhà tỷ phú họ đi từ 2 bàn tay trắng như thế nào?

Khi thời sinh viên, mình có làm thêm viết content cho một công ty bất động sản nghỉ dưỡng . Công ty mình làm là công ty start up business mình được làm cùng với sếp trẻ, nhân viên trẻ , hầu như mọi thứ đều đang dang dở. Sếp mình cũng đi từ nhân viên và lập nghiệp từ chính ‘Hai bàn tay trắng’

Start-up gồm ideas, vision, success, plan, competition, marketing

Qúa trình học và cũng như làm việc tại đó mình tâm đắc một câu mà sếp có nói khi mình mới vào làm: ” Muốn bắt đầu để khởi nghiệp trước tiên mình phải làm cho người chủ của mình giàu”.

” Tôi thích nghĩ lớn. Nếu đằng nào bạn cũng phải nghĩ lớn, hãy nghĩ lớn” . Câu nói trên khiến bạn nhớ đến doanh nhân nào? Đúng , Ông ấy là Donald Trump . Một vị tổng thống giàu có và quyền lực.

Đã nghĩ phải nghĩ lớn , đã làm là phải làm tới cùng. Không một nhà doanh nhân nào lại thỏa mãn những gì mà vừa đủ. Điều quan trọng đầu tiên là bạn cần có mục tiêu. Chẳng nhẽ bạn đang đi trên con đường nhưng không biết đích đến là gì, và đi trong một tư thế vô tư, vô lo , vô nghĩ .

Nhưng bạn xác định mục tiêu của mình bằng cách nào?

Thì cứ đơn giản thôi, bạn thích một lĩnh vực , công việc nào đó mà muốn làm chủ nó thôi. Bạn đã xác định được mục tiêu của mình rồi thì bắt đầu lập kế hoạch tiến thôi nào ! Mà tiến sao được khi không có động lực.

Bạn nghĩ động lực của bạn là gì ?

Bạn hãy nghĩ sau này mình làm chủ , mình kiếm được vô vàn tiền nhờ trí óc người khác và đặc biệt hơn là bạn sẽ có tiền lo gia đình êm ấm . Hãy nghĩ đến nó và luôn nghĩ đến nó , hãy để nó ở trong tiềm thức của bạn.

Trước khi khởi động chạy thì bạn phải có kế hoạch và chiếm lược một cách rõ dàng. Để suy nghĩ xa bạn cần có một không gian yên tĩnh với một cốc cafe và chiếc laptop quen thuộc của mình. Nếu bạn quen được những người đã làm về lĩnh vực đó rồi thì lại còn điều gì tuyệt vời hơn .

90 cac nha ty phu deu so huu bat dong san ho di tu 2 ban tay trang nhu the nao 64754 1
Điều khác biệt sẽ dẫn đến sự thành công

 

Shark Nguyễn Ngọc Thủy có câu nói bất hủ: ” Muốn đi nhanh thì đi một mình , muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau” .

Câu nói này tôi thường viết và dán lên một góc như chỗ bàn làm việc để nhắc nhở mình mỗi ngày.

Bạn đang rất may mắn khi có một người cùng hỗ trợ , cùng tiến lên .Điều lý tưởng nhất là cùng nhau lên ý tưởng cùng nhau vẽ lên bước đi cho tương lai.

Và tôi nghĩ bước cuối cùng bạn đã biết phải làm gì để có kinh nghiệm và có vốn. ‘Hãy là chính mình’ vì khi bạn giàu chưa chắc bạn giàu mãi đừng để một cú ngã khiến bạn ‘thức tỉnh trong chiến thắng’

90 cac nha ty phu deu so huu bat dong san ho di tu 2 ban tay trang nhu the nao 64754 4
cùng nhau xây dựng tương lai bằng cách đoàn kết

Sau đây mình chia sẻ những câu nói bất hủ của những tỷ phú doanh nhân nổi tiếng:

 • 1, “Hành động thật nhanh và phá vỡ những rào cản . Nếu chưa phá được gì tức là bạn chưa đủ nhanh” -Mark Zuckerberg 
 • Đôi khi, cánh cửa cơ hội sẽ không mở ra quá lâu. Nếu có ý tưởng nào đó hoặc nhìn thấy cơ hội đang tới, hãy nhanh tay chớp lấy. Bạn không thể hành động một cách dè chừng rồi lại lo sợ sẽ mắc bẫy hay phạm sai lầm. Những người chỉ biết chờ đợi, hành động chậm chạp do quá thận trọng đôi khi sẽ bỏ lỡ cơ hội quý giá.
 • 2, “Khi bắt đầu suy nghĩ về một ý tưởng, điều quan trọng là đừng sa vào sự phức tạp của nó”- Richard Branson
 • Hãy nhìn vào những công ty khởi nghiệp thành công nhất hiện nay. Họ luôn đặt ra các dấu mốc cần vượt qua để đến được giai đoạn tiếp theo. Thời gian hoàn thành càng dài, khả năng thất bại càng lớn. Đừng phức tạm mọi thứ lên khi mới bắt đầu. Cứ từ đơn giản dần dần đi lên.
 • 3,  Khi làm việc ở PayPal, điều tôi luôn nghĩ tới là: “Đâu là những vấn đề có thể ảnh hưởng tới tương lai nhân loại?” chứ không phải, “Đâu là cách kiếm tiền tốt nhất?” – Elon Musk.
 • Những ý tưởng tuyệt vời đến từ những doanh nhân khởi nghiệp thành công. Khi sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có tác động tới mọi người và thay đổi cách làm của họ, đó thực sự là một điều đáng quý. Mới đây Musk đã quyết định cho phép các công ty khác sử dụng sáng chế của hãng xe điện Tesla Motors do ông sáng lập, bởi điều đó sẽ mang lại lợi ích cho thế giới, chứ không phải vì lợi nhuận của ông
 • 4, “Để bắt đầu GoPro, tôi đã chuyển về sống với bố mẹ mình và làm việc 7 ngày mỗi tuần, 20 giờ mỗi ngày. Tôi hy sinh cuộc sống cá nhân của mình vì một tương lai tốt đẹp hơn” – Nick Woodman
 • Bạn phải biết sẵn sàng hi sinh, và trong trường hợp của Woodman, những hi sinh đó đã được đền đáp xứng đáng khi vào ngày 26/6 năm nay, hãng sản xuất camera của anh đã làm IPO thành công trên sàn Nasdaq.
 • 5, Người ta thường nói “Tiền không mua được hạnh phúc”. Tôi thì luôn tâm niệm rằng rất nhiều tiền sẽ mua được chút ít hạnh phúc. Nhưng điều đó không hoàn toàn đúng – Sergey Brin
 • Nếu là fan cuồng bóng chày và được lựa chọn một trong hai điều sau, bạn sẽ quyết định như thế nào? Lập một trang blog về giải bóng chày chuyên nghiệp và được đi khắp đất nước để xem bóng chày cả ngày. Thu nhập ước tính 350.000 USD mỗi năm.
 • Mở một nhà máy xử lý chất thải và bạn phải làm việc với đống rác thải cả ngày. Bạn sẽ kiếm được 850.000 USD mỗi năm.
 • “Tôi hy vọng là bạn sẽ chọn công việc đầu tiên. Chẳng có gì hạnh phúc hơn là được làm việc bạn thực sự yêu thích”, Long cho biết.
 • 6,”Đừng khởi nghiệp nếu đó không phải điều bạn yêu thích tới mức luôn bị ám ảnh bởi nó. Còn nếu bạn đã có sẵn phương án rút lui, đó không phải là nỗi ám ảnh” – Mark Cuban
 • Bạn phải yêu lấy những gì mình làm và dồn hết tâm trí của mình cho nó. Nếu không bạn sẽ sớm cảm thấy mệt mỏi và dẫn tới thất bại. Không ai quan tâm đến công ty của bạn nhiều hơn chính bạn. Vì thế, hãy sẵn sàng làm việc chăm chỉ và nỗ lực hơn bất cứ ai. Cách duy nhất giúp bạn luôn tỉnh táo là tận hưởng từng phút giây hết mình cho nó.
 • 7,”Nếu quá tập trung vào cạnh tranh, bạn sẽ luôn là kẻ đi sau mỗi khi đối thủ của mình đạt được thành công. Thay vào đó, hãy tập trung vào khách hàng, và bạn sẽ trở thành người tiên phong” – Jeff Bezos
 • Suy nghĩ quá nhiều về việc cạnh tranh sẽ kìm hãm sự phát triển của bạn. Chỉ chăm chăm theo dõi đối thủ của mình sẽ khiến bạn quên đi yếu tố thực sự làm nên thành công của mình – đó là khách hàng. Hãy cố gắng làm hài lòng khách hàng và bạn sẽ không cần lo lắng về đối thủ của mình nữa, bởi họ sẽ tự tụt lại đằng sau.
 • 8, “Đừng sợ hãi những người thông minh hơn bạn “- Howard Schultz
 • Những người thông minh hơn bạn sẽ cho bạn những bài học đáng quý và giúp bạn mở rộng thêm kiến thức. Nên đừng ghét hay đố kị thì bạn chỉ ở đằng sau họ.
 • 9,”Chất lượng quan trọng hơn số lượng. Một cú home-run có giá trị hơn hai cú double” – Steve Jobs.
 • Công ty marketing trực tuyến của ông làm việc với cả những doanh nghiệp lâu năm lẫn mới khởi nghiệp. Mới đầu, tất cả họ đều có chung một mong muốn: làm tăng lưu lượng truy cập trang web. Tuy nhiên, lượng truy cập nhiều hơn không có nghĩa là doanh số và doanh thu cũng tăng lên theo. Tập trung vào chất lượng lượng truy cập thay vì số lượng sẽ mang lại kết quả tốt hơn. Hãy nhớ rằng, ít nhưng phải chất.
 • 10, ” Nếu bạn là công ty duy nhất ở lĩnh vực nào đó thì giá của bạn nên tương ứng ở vị trí đó. Gía cũng là cách để bạn truyền tải thông điệp của bạn đến khách hàng”.- Shark Thái Vân Linh 
 • 11,“Nếu có thể thực hiện, thì kể cả mất tiền tỷ, tôi vẫn cảm thấy hạnh phúc. Tôi muốn để lại thứ gì đó cho thế hệ sau. Còn tiền thì dù sao cũng chẳng thể mang theo khi đã chết.”Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup
 • 12,“Càng kinh doanh nhiều càng khổ, không có cả thời gian để nghỉ ngơi và hưởng thụ. Nhưng với tôi, đích đến cuối cùng không phải là tiền, mà là danh dự, uy tín và những gì tôi làm được cho đời này.”Doanh nhân Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai
 • 13,“Làm doanh nghiệp, kỹ năng của doanh nhân là khả năng dự báo những thách thức của thị trường hiện đang diễn ra rất nhanh, đồng thời phải biết chớp thời cơ đúng, thách thức đúng, nếu không sẽ bị vụt đi cơ hội.”Lê Phước Vũ – Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hoa Sen
 • 14,

    

    

    

   COMMENTS

  BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

   

   

   

  Nhân kỉ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam ngày 13/10, hãy cùng chúng tôi điểm lại những câu nói hay nhất của các doanh nhân hàng đầu trong nước.

  Họ đều là những người tài giỏi, từng trải, thành đạt và hơn ai hết, là những người hiểu rõ nhất về cuộc sống của một doanh nhân. Sau đây là những câu nói ấn tượng ẩn chứa những kinh nghiệm, bài học sâu sắc, cũng như thể hiện được tính cách hay phẩm chất cá nhân của những doanh nhân hàng đầu Việt Nam.

  Doanh nhân Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup

   

  “Nếu có thể thực hiện, thì kể cả mất tiền tỷ, tôi vẫn cảm thấy hạnh phúc. Tôi muốn để lại thứ gì đó cho thế hệ sau. Còn tiền thì dù sao cũng chẳng thể mang theo khi đã chết.”

  Doanh nhân Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

   

  “Càng kinh doanh nhiều càng khổ, không có cả thời gian để nghỉ ngơi và hưởng thụ. Nhưng với tôi, đích đến cuối cùng không phải là tiền, mà là danh dự, uy tín và những gì tôi làm được cho đời này.”

  Doanh nhân Lê Phước Vũ – Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hoa Sen

   

  “Làm doanh nghiệp, kỹ năng của doanh nhân là khả năng dự báo những thách thức của thị trường hiện đang diễn ra rất nhanh, đồng thời phải biết chớp thời cơ đúng, thách thức đúng, nếu không sẽ bị vụt đi cơ hội.”

  Doanh nhân, TS Phạm Thị Việt Nga – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang

   

  “Tôi khẳng định mình đạt một số thành công nhờ vào tấm lòng và tri thức : Tấm lòng dành cho người sử dụng sản phẩm thông qua sự quan tâm về chất lượng sản phẩm và dịch vụ, tấm lòng dành cho cán bộ công nhân viên những người cộng sự chia ngọt xẻ bùi, phấn đấu vì sự tồn tại và phát triển Dược Hậu Giang.”

Hãy đọc đi đọc lại những câu nói nổi tiếng đó bạn nhận ra được nhiều bài học quý giá hơn ‘vàng’

Lần cuối thì mình trân trọng cảm ơn bạn đã đọc chúng 

Kí bút : Phạm Uyên

554 views