9 sách hay nhất về người Do Thái, dân tộc thông minh nhất trên thế giới

Người Do Thái – dân tộc thông minh nhất trên thế giới chiếm tỉ lệ dân số rất nhỏ bé (khoảng 0,2% dân số thế giới) nhưng đóng góp đến 50% tiến bộ của nhân loại. Dân tộc Do Thái luôn coi trọng trí tuệ và ưu tiên giáo dục hàng đầu. Trải qua lịch sử hàng ngàn năm lưu vong, hứng chịu nhiều tai ương khủng khiếp nhưng họ luôn vượt lên số phận, và tạo nên những di sản tri thức vượt bậc. 

Đâu là điểm mấu chốt giúp người Do Thái trở nên khác biệt, vượt trội và được các dân tộc khác trên thế giới ngưỡng mộ như thế? Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến bạn 9 cuốn sách hay nhất giúp bạn có thêm kiến thức về đất nước Israel dân tộc Do Thái, cũng như cách mà họ đã vươn lên trở thành chủng tộc trí tuệ nhất hành tinh như thế nào.

cuon sach hay nhat ve nguoi do thai
Một trong những câu nói nổi tiếng của Eistein – một đại diện cho dân tộc Do Thái

Trí tuệ Do Thái

Trí tuệ Do Thái Cuốn sách hay về một dân tộc trí tuệ
Trí tuệ Do Thái Cuốn sách hay về một dân tộc trí tuệ

Bạn có thắc mắc xem: Người Do Thái đã sáng tạo ra những gì? Nguồn gốc trí tuệ của họ từ đâu mà có? Nếu có những câu hỏi trên quanh quẩn trong trong tâm trí bạn thì hơn 400 trang của cuốn “Trí tuệ Do Thái” sẽ là lời giải đáp cho bạn về những bí ẩn về sự thông tuệ của họ, một dân tộc thông minh với những phương pháp và kỹ thuật phát triển tầng lớp trí thức đã được giữ kín và lưu truyền hàng nghìn năm qua nhiều thế hệ.

Dù ở bất kì thời điểm nào, những người Do Thái luôn luôn được gắn với những phẩm chất đáng quý về chất xám và trí tuệ. “Bộ óc Do Thái” là một thuật ngữ mà người ta dùng để chỉ một nhà thông thái, và nó cũng đã trở thành cụm từ được sử dụng cho tất cả mọi người dù họ có theo đạo Do Thái hay là không.

Người Do Thái xuất chúng
Karl Marx – một bộ óc Do Thái xuất chúng

Một dân tộc giàu có bậc nhất địa cầu về tài năng, những giải thưởng danh giá, những phát minh giá trị đều, những vị trí quyền lực đều có bóng dáng của những cái tên Do Thái. Tư tưởng, chính trị, văn học, âm nhạc cổ điển, giải trí, công nghiệp điện ảnh và kinh doanh, trên tất cả mọi lĩnh vực đều có những người Do Thái xuất chúng. Nổi tiếng nhất có thể kể đến: Albert Einstein, Karl Marx, Gia tộc Rothschild…

Có một câu nói rất hay trong cuốn sách như sau: “Người Do Thái có một trí tưởng tượng đặc biệt. Họ phát triển khái niệm về Chúa với hình thức thực tại. Họ có kiểu Chúa khác. Tôi muốn nói với các bạn rằng họ đã tạo ra chúa. Mọi thứ bắt nguồn từ đó”. Đấy bạn đã ngạc nhiên chưa, chính Người Do Thái đã sáng tạo ra đấng tối cao mà con người luôn tôn sùng bao đời nay

Nơi mua sách Trí tuệ Do Thái giá rẻ

Tâm và kế người Do Thái

Tâm và Kế người Do Thái Sách hay nên đọc
Tâm và Kế người Do Thái Sách hay nên đọc

Vì đâu mà dẫn tới sự thành công của dân tộc Do Thái, là đề tài đã được rất nhiều học giả trên thế giới nghiên cứu kĩ lưỡng qua rất nhiều năm. Tuy nhiên, thực tế có thể nhận thấy rằng không một dân tộc nào có thể học tập và làm theo để thành công như họ. Lịch sử đau thương hàng ngàn năm bị tàn sát, xua đuổi và phiêu bạt khắp địa của họ đã tạo nên những bí mật, những tri thức, ý niệm mang đến thành công cho họ. Chỉ có họ, những người Do Thái mới có nhiều tập quán độc đáo, những sự khác biệt với những dân tộc khác đang tồn tại trên thế giới đến như vậy.

Trong cuốn sách này, tác giả đi sâu vào việc khắc họa những nét văn hoá ứng xử của người Do Thái. Quyển sách gồm có các chương sau:

 • Một là: Tâm & Kế kinh doanh
 • Hai là: Tâm & Kế đối nhân sử thế
 • Ba là: Tâm & Kế trong cuộc sống
 • Bốn là: Tâm & Kế trong sinh tồn
 • Cuối cùng năm là: Tâm & Kế trong đàm phán

Nơi mua sách Tâm và kế người Do Thái giá rẻ

Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới

Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới 2 tập
Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới 2 tập

Nôi dung của cuốn sách là 9 bài học được truyền đạt qua 9 chương sách, đây là những gì mà chính tác giả đã áp dụng trong cuộc sống của mình để trở thành “người bán hàng vĩ đại nhất thế giới“. Bạn đọc khi nghe tên cuốn sách có thể nghĩ ngay đến việc quyển sách sẽ truyền lại những bí quyết bán hàng độc đáo nhất để có thể trở thành một người kinh doanh giỏi. Tuy nhiên giá trị của “Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới” không chỉ dừng lại ở đó, cuốn sách mang đến những bài học quý báu hơn.

Dù bạn đang làm nghề gì, đang công tác trong ngành nghề nào nào, thì với những giá trị đích thực bạn tạo dựng, bạn sẽ luôn tỏa sáng và trở thành con người vĩ đại nhất. Chín bài học mà tác giả nói đến trong từng trang sách dường như vô cùng đơn giản, vô cùng hiển nhiên nhưng không phải tất cả chúng ta đều hiểu và có thể làm theo trong đời sống. Hãy đọc sách và cùng nghiền ngẫm chín nguyên lý tuyệt vời mà tác giả tặng bạn qua cuốn sách bổ ích này nhé.

 • Bài học thứ nhất : Ngày hôm nay bạn bắt đầu một cuộc sống mới
 • Bài học thứ hai : Bạn chào ngày mới với một trái tim đầy yêu thương
 • Bài học thứ ba : Bạn tiếp tục làm cho đến khi gặt hái được thành công
 • Bài học thứ tư : Bạn là một điều thần kỳ nhất của tự nhiên
 • Bài học thứ năm : Bạn sống ngày hôm nay như là ngày cuối cùng của cuộc đời bạn
 • Bài học thứ sáu : Ngày hôm nay, bạn sẽ làm chủ cảm xúc của mình
 • Bài học thứ bẩy : Bạn mỉm cười với cuộc sống
 • Bài học thứ tám : Ngày hôm nay, bạn nhân giá trị bản thân gấp trăm lần
 • Bài học thứ chín : Bạn hành động ngay lúc này

Nơi mua sách Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới giá rẻ

10 Bí quyết thành công của người Do Thái

10 bí quyết thành công của người Do Thái
10 bí quyết thành công của người Do Thái

Một nhà nghiên cứu người Trung Quốc tên Lý Hạo đã dày công nghiên cứu nhiều năm và tham khảo ý kiến rộng rãi của nhiều bạn bè, đồng đạo trên khắp địa cầu để viết lên công trình với tựa đề 10 bí quyết thành công của người Do Thái. Quyển sách do Nguyễn Lư dịch ra tiếng Việt.

Đọc cuốn sách này, bạn sẽ thấy rõ hơn những phẩm chất quý báu của người Do Thái. Trí thông minh, tài kinh doanh, tinh thần phấn đấu và ý thức dân tộc mãnh liệt của người dân Do Thái được tác giả khắc họa rõ nét qua từng trang sách. 10 bí quyết được kể đến trong cuốn sách gần 400 trang này là:

 • Bí quyết số Một: Coi trọng trí tuệ hơn tri thức
 • Bí quyết số Hai: Kiên trì học tập suốt đời
 • Bí quyết số Ba: Tri thức quý hơn tiền bạc
 • Bí quyết số Bốn: Nghịch cảnh – 1 cơ hội trong đời
 • Bí quyết số Năm: Quý trong thời gian hơn tiền bạc
 • Bí quyết số Sáu: Căm ghét uy quyền, bản thân không uy quyền
 • Bí quyết số Bảy: Khéo đối nhân xử thế, thỏa mãn với bản thân
 • Bí quyết số Tám: Nghe quan trọng hơn nói
 • Bí quyết số Chín: Giữ lập trường khác người
 • Bí quyết số Mười: Tuyệt đối không ngược đãi đồng tiền

Nơi mua sách 10 bí quyết thành công của người Do Thái giá rẻ

Câu chuyện Do Thái – Lịch Sử Thăng Trầm Của Dân Tộc

Câu chuyện Do Thái
Câu chuyện Do Thái

Trong cuốn khảo cứu có tựa đề “Câu chuyện Do Thái: Lịch sử thăng trầm của một dân tộc”, Đặng Hoàng Xa đã bỏ ra rất nhiều thời gian, công lao và tâm trí để dựng lên một bức tranh sinh động về lịch sử trải dài qua 4000 năm đầy biến động của những người dân Do Thái. Bằng tài quan sát tinh tế, tư duy logic biện chứng của một nhà nghiên cứu, tác giả đã mang đến một cách nhìn đa chiều trên các khía cạnh về tôn giáo, văn hóa, kinh tế, chính trị, lịch sử về đất nước Israel.

Qua tác phẩm, ông cũng đưa ra những lý giải đầy sức thuyết phục về câu chuyện thành công của người Do Thái cũng như quá trình hình thành và xây dựng đất nước Israel như bây giờ.

Nơi mua sách Câu chuyện Do Thái giá rẻ

Dân tộc được Chúa chọn

Sách Do thái số ít được lựa chọn
Cuốn sách lịch sử Dân tộc được Chúa chọn

Cuốn sách này có tên cũ là “Số ít được lựa chọn“, một cuốn sách do hai tác giả Maristella Botticini và Zvi Eckstein tìm tòi và viết ra. Để giải thích về sự bí ẩn của người Do Thái, thật sự rất nhiều người đã đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này. Với nhiều dân tộc trên thế giới nói chung, người Việt Nam nói riêng, vùng đất Israel là một nơi kì bí.

Cuốn sách là hành trình đưa người đọc trở về với thuở sơ khai của con người, những năm trước Công Nguyên, khi mà một nhóm những người Do Thái được Chúa chọn, và ban cho ân huệ. Đọc tác phẩm này độc giả sẽ phần nào tìm được đáp án cho câu hỏi lịch sử Do Thái hình thành bởi con đường giáo dục ra sao. Phải nói là cuốn sách là một công trình nghiên cứu đầy giá trị. Mục lục cuốn này gồm có:

 • Chương 1: 70 sau Công Nguyên – 1942 Có bao nhiêu người Do Thái? Họ sống ở đâu, sống thế nào?
 • Chương 2: Người Do Thái có phải dân tộc thiểu số bị đàn áp?
 • Chương 3: Người của sách (200 trước Công Nguyên đến 200 sau Công Nguyên)
 • Chương 4: Tình hình kinh tế của việc biết chữ Hebrew trong thế giới của những người nông dân
 • Chương 5: Người Do Thái thời Talmud 200 – 650, số ít được lựa chọn
 • Chương 6: Từ nông dân tới thương nhân 750 – 1150
 • Chương 7: Người Do Thái lang thang có giáo dục, 800 – 1250
 • Chương 8: Phân biệt hay lựa chọn? Từ lái buôn đến người cho vay lãi, 1000 – 1150
 • Chương 9: Cú sốc Mông Cổ, Do Thái giáo liệu có thể sống sót khi thương mại và các nền kinh tế sụp đổ?
 • Chương 10: Từ 1942 tới nay: Câu hỏi mở

Nơi mua sách Dân tộc được Chúa chọn giá rẻ

Dẫn luận về Do Thái giáo

Norman Solomon tác giả sách do thái
Dẫn luận về Do Thái giáo của Norman Solomon

Norman Solomon, một nhà phê bình người Mỹ đã viết cuốn “Dẫn luận về Do Thái giáo” để mang đến cho bạn đọc những kiến thức bổ ích về tôn giáo này. Đây là một tác phẩm mà tác giả đã nghiên cứu bản chất cũng như quá trình phát triển của đạo Do Thái – một trong những tôn giáo huyền bí nhất. Những nghi lễ cổ xưa, những lời cậu nguyện, những tập quán … được Norman viết hết sức chi tiết và tỉ mỉ. Cuốn sách cũng đề cập đến địa vị xã hội của người phụ nữ Do Thái và những tranh cãi xảy ra xung quanh tôn giáo này.

Nội dung của “Dẫn luận về Do Thái giáo” được thể hiện qua 9 chương sách

 • Đầu tiên: Ai  là người Do Thái?
 • Thứ hai: Do Thái giáo và Kitô giáo đã tách khỏi nhau như thế nào?
 • Thứ ba: Do Thái giáo đã phát triển ra sao?
 • Thứ tư: Lịch về lễ hội
 • Thứ năm: Đời sống tâm linh – Cầu nguyện, suy gẫm và Torah
 • Thứ sáu: Một mái nhà Do Thái
 • Thứ bảy: Thoát khỏi ghetto, vào vùng nước xoáy
 • Thứ tám: Do Thái giáo thế kỷ 20
 • Thứ chín: “Lề luật vĩnh hằng” thời thế đổi khác

Nơi mua sách Dẫn luận về Do Thái giáo giá rẻ

Miền đất hứa của tôi – Khải hoàn và bi kịch của Israel

Ari Shavit sách hay nên đọc
Miền đất hứa của tôi – Khải hoàn và bi kịch của Israel của Ari Shavit

Xuất thân là một phóng viên người Israel, Ari Shavit, đã đem đến cho tác giả câu chuyện về hành trình cuả cá nhân tác giả khi khám phá lịch sử của đất nước mình “Miền đất hứa”. Một cuốn sách chân thực nhất về mảnh đất cư ngụ của dân tộc Do Thái. Những phân tích trên các lĩnh vực kinh tế, quốc phòng, giáo dục và công nghệ được tác giả đưa vào tác phẩm để giải thích những câu hỏi về sự thành công của người Do Thái nhờ nền tảng sức mạnh nào.

Bốn câu chuyện trong tác phẩm hết sức “đời”, có cả sự trăn trở của một người con đối với quê hương trong đó. Sự dung dị, sát thực trong những câu chữ được viết ra dưới ngòi bút của Ari Shavit đã làm cho cuốn sách trở thành một trong những tác phẩm “đáng đọc nhất” khi bạn muốn tìm hiểu về đất nước của ông.

Nơi mua sách Miền đất hứa của tôi giá rẻ

Israel – mảnh đất của những phát minh vì con người

mảnh đất của những phát minh Israel
Israel – mảnh đất của những phát minh vì con người Avi Jorisch

Israel – mảnh đất của những phát minh vì con người” là cuốn sách cuối cùng trong list 9 cuốn sách mình về người Do Thái mà mình muốn giới thiệu đến các bạn. Đây là một kiến tạo của Avi Jorisch. Đã có rất nhiều tác phẩm phân tích người Do Thái và đất nước của họ trong suốt chiều dài lịch sử, cuốn sách này mang đến sự mới mẻ hơn, nó viết về một Israel của hiện tại, của bây giờ.

Tác giả đã ghi chép lại những mẩu chuyện nhỏ khi ông giao tiếp với những con người nơi đây, ông đi khắp đất nước và thu nhặt những điều mình muốn biết. Những gì con người tại đây đang làm để cải tạo thế giới để trở nên tốt đẹp hơn và tiềm năng của đất nước này trong tương lai là tiêu điểm mà người đọc sẽ được trải nghiệm khi chìm vào những dòng chữ của tác phẩm.

Nơi mua sách Israel – mảnh đất của những phát minh vì con người giá rẻ

Tạm kết

Trên đây mình đã giới thiệu đến các bạn “9 cuốn sách hay nhất về người Do Thái”, bạn hãy chọn một quyển và đọc thử nhé. Hãy cho mình biết cảm nhận của bạn về những quyển sách này, và giới thiệu các quyển hay về người Do Thái mà bạn biết bằng cách comment ở bên dưới nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết của mình.

*Nguồn ảnh: Internet

**Xem thêm những bài viết khác của mình tại đây nhé

2280 views