8 phương pháp hay dạy trẻ mầm non nhận biết màu sắc

Dạy trẻ nhận biết được các màu sắc khác nhau là việc rất cần thiết. Tuy nhiên người lớn cũng đừng quá sốt ruột hay ép buộc bé phải nhanh chóng phân biệt được màu nào với màu nào. Hãy để bé thấy thoải mái, vừa học màu sắc vừa thấy hứng khởi thú vị. Có thể khuyến khích trẻ bằng việc thưởng cho trẻ đồ chơi, bánh kẹo hoặc đơn giản là cái ôm động viên mỗi khi trẻ nhận đúng màu. Dưới dây là các phương pháp rất hay để giúp trẻ mầm non nhận biết các màu sắc. 

Nguyên tắc dạy màu sắc cho trẻ mầm non

 • Dạy màu chính trước (đỏ, xanh da trời, vàng), dạy màu phụ sau (xanh lá cây, da cam, tím)
 • Lặp đi lặp lại, nhắc đi nhắc lại hàng ngày
 • Dạy từng màu riêng rẽ một, dạy chậm rãi, từ từ
 • Hình dạng và màu sắc nên được giới thiệu và dạy riêng biệt

Dạy trẻ bằng trò chơi cắt dán

Mẹ đặt bàn tay lên giấy màu, vẽ theo các đường viền ngón tay, rồi cắt theo và dán lên tường cho bé nhìn. Hoặc mẹ giơ bàn tay giấy và bàn tay thật của mẹ lên, bé sẽ ấn tượng và nhớ màu rất lâu.

Lồng ghép vừa dạy màu vừa dạy bé nhận biết hình khối cũng rất hay. Cắt hình vuông, hình tròn, hình tam giác bằng giấy màu và dán lên tường. Cùng chơi trò đi tìm hình vuông màu đỏ, hình tròn màu vàng, hình tam giác màu xanh. Mẹ phải tạo không khí vui vẻ để bé hào hứng với việc học màu.

Khi bé đã biết hơn một chút, mẹ cắt nhiều mẩu giấy nhỏ nhiều màu khác nhau, mỗi màu đựng vào một khay riêng rẽ (có thể tận dụng khay làm đá, khuôn làm bánh, khay bánh ngọt) và sáng tạo nhiều trò chơi với chiếc khay màu sắc này.

day tre mam non nhan biet mau sac
Chơi cắt dán cũng là một cách dạy trẻ nhận biết màu sắc

Dạy trẻ thông qua những vật dụng trong nhà

Những vật dụng thiết yếu đều có thể trở thành giáo cụ trong việc dạy bé nhận biết màu sắc. Hãy chọn những vật thân thuộc nhất với bé hàng ngày như quần áo, khăn tắm, bát, thìa, cốc… Mẹ có thể làm như sau:

– Mặc chiếc áo màu đỏ cho bé, nếu chiếc áo đó có hình thù con vật, quả bóng ngộ nghĩnh thì càng tốt. Mẹ cố gắng thu hút sự chú ý của bé bằng giọng kể chuyện lên bổng xuống trầm. Chỉ vào cái áo và bảo bé đây là cái áo màu đỏ, màu đỏ, màu đỏ. Làm bé ghi nhớ sâu hơn bằng câu chuyện xung quanh chiếc áo màu đỏ đó. Ví dụ: “Ôi trên áo của con có con khỉ đẹp quá, mắt nó mở to này, ngộ nghĩnh quá nhỉ”. Hôm sau, mẹ có thể sai bé đi lấy chiếc áo màu đỏ có hình con khỉ. Đừng nản lòng nếu lúc đầu bé tìm sai, hãy kiên nhẫn với bé. Nếu bé không có hứng thú, mẹ nên dừng lại và lựa lúc bé vui mới dạy tiếp.

– Bé tắm xong, thường sẽ choàng một chiếc khăn tắm cho ấm người. Thay vì nói “mẹ choàng khăn tắm cho con nhé” hãy nói “mẹ choàng khăn tắm màu đỏ cho con nhé”. Khi lau người xong cho bé, mẹ nói “mẹ cất khăn tắm màu đỏ đi nhé”. Hôm sau, đến giờ tắm của bé, mẹ vu vơ hỏi “ôi khăn tắm màu đỏ của con đâu rồi nhỉ”. Nếu bé chưa hiểu gì, hãy biểu lộ sự phấn khích của mẹ khi tìm thấy chiếc khăn tắm màu đỏ đó. Mẹ có thể reo lên “Aaaa… khăn tắm màu đỏ của con đây rồi”.

– Mẹ có thể thực hiện tương tự với các đồ vật khác như thìa, bát,… và áp dụng với các màu khác ngoài màu đỏ. Nếu bé không có một chút hào hứng với những trò mặc áo, tìm áo như này, bạn có thể tạo trò chơi thú vị khác cho bé như cùng treo quần áo lên dây phơi, hay thậm chí tung áo lên trời xem ai tung cao hơn.

Dạy trẻ bằng trò chơi thám tử

“Mẹ có thể cùng con chơi trò “Con là thám tử”. Nhiệm vụ của thám tử là sé sẽ đi quanh nhà và tìm những đồ vật có màu sắc khác nhau, theo yêu cầu của bạn”, mẹ Bống 3.5 tuổi cho biết. Ví dụ mẹ có đưa ra yêu cầu: tìm những vật có màu vàng, sau đó bé sẽ gom những đồ có màu vàng lại. Có vật bé sẽ nhặt đúng màu, có vật bé sẽ nhặt sai màu. Mẹ xem và dạy lại cho bé màu sắc chưa đúng. Đó là một cách bé nhớ rất lâu, học màu sắc rất hiệu quả. Mẹ cũng có thể tặng bé những món quà nhỏ đáng yêu khi bé chọn đồ vật đúng màu sắc như tặng bé bóng bay, bánh kẹo mà bé thích.

Dùng thực phẩm dạy trẻ

“Bạn hoàn toàn có thể tranh thủ thời gian chuẩn bị bữa cơm chiều để giới thiệu với bé màu sắc qua thực phẩm. Ví dụ quả dâu có màu đỏ, trái nho màu tím, rau màu xanh, gạo màu trắng… Song song với việc học màu sắc, bé sẽ còn biết phân biệt chua, ngọt, hình dáng, và các nhóm thực phẩm khác nhau nữa”, mẹ bé Ken 3 tuổi ở Cầu Giấy chia sẻ.

day tre mam non nhan biet mau sac 5 (4)
Dạy trẻ màu sắc bằng rau, củ, quả

Dạy màu sắc qua tranh

Mẹ dán tranh lên tường, vài ba ngày lại dạy bé một hình thù, con vật có màu sắc riêng. Trẻ con rất thích nghe kể chuyện, vì vậy mỗi hình mẹ lại kể một vài câu mô tả cho bé nghe. Mục đích để bé ghi nhớ lâu hơn nhờ xâu chuỗi những thông tin và giúp bé phân biệt các màu với nhau.

Dạy trẻ bằng kẹo

Sau một thời gian giúp con nhận thức màu sắc, bạn có thể kiểm tra bằng các thử hỏi bé bằng những thứ mà bé thích. Mẹ Bống – Đống Đa chia sẻ: “Con mình thường xuyên thích ăn kẹo. Vì thế mà mình đã mua một hộp kẹo đủ màu sắc và bảo con “Mẹ cho con chiếc kẹo màu xanh da trời đấy, con lấy đi. Hoặc Bill ơi, bà ngoại rất thích ăn kẹo màu vàng nhé, con lấy cho bà nhé”. Và tất nhiên, “kết quả” mình thu được chuẩn hơn mình mong đợi.

day tre mam non nhan biet mau sac 1 (2)
Những viên kẹo sắc màu giúp trẻ hào hứng học tập

Dạy trẻ bằng trò chơi xếp hình

Việc dạy con phân biệt màu sắc cũng cần đòi hỏi sự kiên trì của bố mẹ. Mẹ Tôm – Hà Đông chia sẻ: “Mình thường dạy bé nhận biết màu sắc bằng trò chơi lego. Hai mẹ con sẽ cùng nhau xây những ngôi nhà cao màu xanh. Mình sẽ khuyến khích bé tìm những miếng lego màu xanh để xây nhà. Nếu con lấy sai miếng lego khác màu thì để mình sẽ để miếng lego sai đó cạnh tòa nhà cho bé thấy màu sắc quá khác biệt, rồi tự mình sẽ lấy miếng lego đúng màu cho con để con đưa cho mẹ xây. Cứ thế 2 mẹ con xây các tòa nhà với các màu sắc khác nhau. Vì bé nhà em đặc biệt thích chơi trò xếp hình.”

Học mà chơi, chơi mà học

Bố mẹ có thể dạy và kiểm tra sự nhận biết màu sắc của trẻ qua các câu hỏi, các bài tập dưới đây. Cách thức này giống như làm bài tập nhưng cũng là một trò chơi vui vẻ. Để khích lệ con, với những câu trả lời đúng bạn có thể tặng con một cái ôm, một cái hôn dịu dàng.

Câu hỏi 1: Đố bé biết, hình nào màu đen?

 • Hình A
 • Hình B
 • Hình C
 • Hình D
day tre mam non nhan biet mau sac (1)
dạy trẻ nhận biết màu sắc

Câu hỏi 2: Trong các hình dưới đây, có mấy hình màu vàng, là những hình nào?

 • Có 3 hình, là hình A, hình B, hình C.
 • Có 1 hình, là hình A.
 • Có 2 hình, là hình C, hình D
 • Cả 4 hình đều là màu vàng.
day tre mam non nhan biet mau sac (2)
dạy trẻ nhận biết màu sắc

Câu hỏi 3: Trong hình có mấy hình màu vàng da cam? Là những hình nào?

 • Có 1 hình màu vàng da cam, là hình A.
 • Có 3 hình màu vàng da cam, là hình A, hình B, hình D.
 • Có 2 hình màu vàng da cam, là hình A, hình D.
 • Có 2 hình màu vàng da cam, là hình B, hình C.
day tre mam non nhan biet mau sac (3)
dạy trẻ nhận biết màu sắc

Câu hỏi 4: Hình nào là hình màu hồng?

 • Hình B
 • Hình A
 • Hình D
 • Hình C
day tre mam non nhan biet mau sac (4)
dạy trẻ nhận biết màu sắc

Câu hỏi 5: Hình nào là hình màu xanh lá cây?

 • Hình A, hình B, hình C
 • Hình D, hình A
 • Hình B, hình D
 • Hình B, hình C, hình D
day tre mam non nhan biet mau sac (5)
dạy trẻ nhận biết màu sắc

Mọi đồ vật xung quan chúng ta đều có màu sắc cả, hãy nói chuyện với con về mọi thứ và kèm theo tính từ chỉ màu sắc luôn để bé dần học. Hãy biến việc học trở nên nhẹ nhàng và thú vị. Chẳng bao lâu bé sẽ nhận biết được các màu sắc và cảm thấy rất hứng khởi với cuộc sống đầy màu sắc quanh mình.

527 views