8 LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐỌC SÁCH THAY ĐỔI CUỘC SỐNG-BẠN NÊN BIẾT!

Bàn về thực trạng văn hóa đọc sách ở Việt Nam hiện nay, ông Lê Hoàng- Phó chủ tich Hội Xuất bản Việt Nam thẳng thắn cho biết: “Văn hóa đọc sách của người Việt Nam hiện rất thấp. Nếu không tính sách giáo khoa, mỗi năm người Việt đọc chưa tới 1 cuốn sách. Chỉ thị 42-CP/TW của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng toàn diện hoạt động xuất bản đã yêu cầu đến năm 2010 nâng số đầu sách lên 6 bản mỗi người trong năm. Tuy nhiên, 10 năm nay chỉ tiêu đó vẫn không đạt được. “

Câu hỏi đặt ra là : Tại sao lại có tình trạng văn hóa đọc sách ở Việt Nam chúng ta lại thấp đến vậy?

Cớ hay chăng, mỗi chúng ta đều làm lơ không biết đến những lợi ích của việc đọc sách mang lại ?

Vậy, với bài viết này, chúng tôi sẽ điểm qua 10 tác dụng cực kì hữu ích của việc đọc sách mang lại. Hy vọng rằng qua bài viết này, sẽ có nhiều người nhận thức được tầm quan trọng của việc đọc sách và chăm chỉ đọc sách nhiều hơn.

 Sách là gì? 

Sách là sản phẩm của nhân loại, của xã hội, là sự tích lũy kiến thức qua từng thời kì phát triển của con người và từng nền văn minh của nhân loại. Sách là kho tàng lưu trữ những di sản, thành tựu vô giá được truyền từ thời kỳ này sang thời kỳ khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác. Chúng ta có thể chủ động tiếp cận thêm nhiều kiến thức hơn nữa thông qua việc đọc sách. Những cuốn sách về mọi lĩnh vực như tâm lý, chính trị hay sức khỏe, truyện,… đều có sức ảnh hưởng lớn đến chúng ta.

Đọc sách là gì? 

Đọc là một quá trình nhận thức phức tạp của việc giải mã các biểu tượng tạo ra ý nghĩa. Đọc sách là cách tiếp thu ngôn ngữ, giao tiếp và chia sẻ thông tin, ý tưởng. Giống như ngôn ngữ, nó là một sự tương tác phức tạp giữa các văn bản và người đọc được định hình bởi kiến thức của người đọc, kinh nghiệm, thái độ và cộng đồng ngôn ngữ, vốn phụ thuộc vào văn hóa và xã hội cụ thể. Đọc sách có thể là một sở thích như thích nhân vật truyện nào đó, là một hoạt động bổ ích giết thời gian khi không biết làm gì…

Tác dụng của việc đọc sách
Tác dụng của việc đọc sách

Đọc sách mang lại những lợi ích gì?

1. Đọc sách giúp con người nâng cao kiến thức

Trong sách có chứa rất nhiều thông tin, đó chính là giá trị vật chất lẫn tinh thần trong nhân loại.

Sách là nguồn tài nguyên chứa đựng toàn bộ giá trị trong nhân loại, từ quá khứ đến hiện tại, từ thế hệ trước đến thệ hệ sau, quá trình tích lũy và phát triển. Chúng ta không thể tổng hợp được trên thế giới có bao nhiêu loại sách, bao nhiêu đầu sách và số lượng sản xuất từng năm ở mọi lĩnh vực.

Các cuốn sách về kinh tế, văn hóa, lịch sử cung cấp cho ta kiến thức về tình trạng xã hội, về các bài học kinh doanh, về sự phát triển qua từng thời kỳ của xã hội loài người.

Các cuốn sách về tiểu thuyết tình yêu cũng không hề vô bổ, chúng mang lại cho ta kiến thức về cuộc đời, về cảm xúc, về đời sống tình cảm.

Thời gian bạn bỏ ra để đọc hết một quyển sách nó không là gì so với việc bạn sống và trải nghiệm thực tế về giống như những nhân vật, những kiến thức trong sách. Những bài học các tác giả đã phải dùng thực nghiệm bằng chính cuộc đời mình để đúc kết ra được thì việc của bạn chỉ là tiếp thu nó qua những trang sách mà thôi. Rất đơn giản, đúng không ?

Chưa kể đến những cuốn sách viết về khoa học, văn học trong và ngoài nước, các cuốn sách viết về chủ đề gia đình… Tất cả đều chứng đựng nguồn kiến thức xúc tích nhất, tỉ mỉ nhất và đáng giá nhất.

Đọc sách rồi bạn sẽ biết được tại sao người ta lại dùng nước để dập tắt đám lửa đang bùng cháy, tại sao người ta lại trồng được lúa, tại sao người ta lại chế tạo được ô tô hay tại sao người ta lại kinh doanh thành công đến thế ?

Đọc sách dù ít hay nhiều, dù ở lĩnh vực nào, một điều tất yếu là bạn đều có thể nhận được những trải nghiệm. Không ai dám chắc rằng việc chăm đọc sách sẽ giúp chúng ta thành công, nhưng một điều chắc chắn rằng những người thành công đều rất ham và chăm đọc sách.

Nâng cao kiến thức
Nâng cao kiến thức

2. Mở rộng vốn từ ngữ

  •  Vốn từ ngữ có tầm quan trọng như thế nào: 

-Cho bạn khả năng nói điều bạn muốn nói. Vốn từ linh hoạt cho bạn khả nằn phân biệt sự vật sự việc tốt hơn và khiến bạn có thể nói chính xác suy nghĩ của mình, trở nên rõ ràng thay vì mơ hồ lung tung khi chĩa sẻ. Tăng khả năng người khác thấu hiểu điều bạn đang muốn thể hiện.

– Giúp bạn hiểu người khác, gia tăng vốn từ cho phép bạn hiểu được người có cùng tiếng mẹ đẻ với bạn qua những phương thức truyền đạt đặc biệt của họ.

-Củng cố khả năng giữ vững quan điểm, suy nghĩ hợp lý và sắc bén.

– Cho phép bạn giao tiếp hiệu quả: điều khiển thành thạo lời nói và khả nằn chọn từ ngữ chính xác để diễn tả một ý niệm xác định  là điều rất cần thiết trong việc xây dựng lời nói và bài viết mạnh mẽ, có sức ảnh hưởng.

  •  Đọc sách giúp mở rộng vốn từ ngữ trong bạn:  

Đọc sách là điều tốt nhất bạn có thể làm để gia tăng vốn từ, không nhất thiết phải vì mục đích học từ vựng, bạn có thể gặp vô số từ mới mà bạn có thể nắng bắt ý nghĩa dựa trên ngữ cảnh của từ ấy. Đọc sách không chỉ khiến bạn biết được từ ngữ mà còn có thể thực sự cảm nhận được nó.

Lựa chọn sách của bạn càng rộng và khó khăn thì vốn từ ngữ của bạn sẽ càng béo bở, giàu có. Hãy phấn đấu đọc cả sách giả tưởng lẫn phi giả tưởng. Thay vì chỉ lướt những trang web, lướt face book. 

Mở rộng vốn từ
Mở rộng vốn từ

3. Nâng cao khả năng tập trung và tăng cường khả năng phân tích, suy luận

Khi đọc sách toàn bộ tâm trí và các giác quan của bạn đều dồn về đôi mắt theo dõi đọc từng chữ, từng dòng. Bàn tay lật lật từng trang giấy và trong đầu tập trung vào những kiến thức mà cuốn sách đang nhắc đến hay suy nghĩ theo dõi diễn biến tiếp theo của câu truyện mà không cần phải quan tâm tới mọi thứ xung quanh, chỉ cần bộ não và mắt hoạt động.

Với những cuốn sách hay bổ ích về lĩnh vực bạn quan tâm, bạn đọc ngấu nghiến từng trang từng trang không rời mắt, đây là cách rèn luyện được sự tập trung cao độ của trí óc đồng thời bản thân mình cũng đang vừa đọc vừa tư duy, phân tích theo diễn biến câu chuyện.

Chính vì vậy thời gian theo dõi đọc một cuốn sách hay cũng là khoảng thời gian bạn đang rèn luyện sự tập trung và khả năng tư duy phân tích của bản thân rất tốt.

nâng cao khả năng tập trung
nâng cao khả năng tập trung

4. Cải thiện khả năng viết lách

Ở đây, có ai chắc chắn 100% rằng mình có thể viết chính xác toàn bộ số từ ngữ trong quyển từ điển Việt Nam không? Tôi dám chắc rằng là không.

Một trong số những lợi ích của việc đọc sách không thể không nhắc đến đó là giúp người đọc hoàn thiện kĩ năng viết lách của bản thân, người xưa có câu : “Phong ba bão táo không bằng ngữ pháp Việt Nam ” hẳn cũng phải có căn cứ.

Khi bạn đọc càng nhiều sách, tiếp xúc với càng nhiều tác phẩm văn học, bạn sẽ được mở mang và trau dồi rất nhiều về cách sử dụng vốn từ, cách quan sát nhịp, cách lôi kéo người đọc vào từng chi tiết và phong cách viết lách của từng tác giả. Tất cả những điều đó chung quy lại nó giúp văn phong của bạn ngày càng tiến bộ hơn, sắc sảo hơn và mang phong cách riêng biệt hơn.

5. Tăng tuổi thọ

Bạn có tin được không: Đọc sách giúp chúng ta kéo dài tuổi thọ? 

Theo một nghiên cứu khoa học được đăng trên tạp chí Social Science & Medicine đã chỉ ra răng : Mỗi ngày chỉ với 30 phút đọc sách bạn đã tự mình nâng cao tuổi thọ của bản thân từ hai đến ba năm, đồng thời cũng giúp chất lượng cuộc sống được cải thiện rõ rệt

Nếu bạn không tin, vậy ngay từ bây giờ hãy chăm chỉ đọc sách và đợi thời gian chứng minh nhé !

6. Cải thiện trí nhớ

Đối với việc đọc sách, ở tất cả các mảng, bạn sẽ phải ghi nhớ từng thông tin, từng tình tiết, hoạt cảnh , từng nhân vật và sâu chuỗi toàn bộ sự việc. Có thể khối lượng thông tin đó khá nhiều nhưng khi não bộ của bạn làm quen dần dần thì điều đó hoàn toàn có thể.

Giống như một thói quen, một hành động lặp đi lặp lại nhiều lần bạn sẽ thích nghi ngay với việc ghi nhớ mà thôi.

Mỗi ký ức sẽ khiến não chúng ta tạo ra một nếp nhăn mới và củng cố nếp nhăn cũ, hỗ trợ việc nhớ lại và cân bằng cảm xúc.

cải thiện trí nhớ
cải thiện trí nhớ

7. Làm chủ bản thân, điều hòa cảm xúc

Trong cuộc sống, bạn không thể nào tránh được những lúc bản thân rơi vào tình trạng cau có, giận dỗi, khó chịu … Và bạn lựa chọn những cách nào, phương pháp nào để xử lý tình trạng đó.

Việc đọc sách khiến bạn nhận thức được vấn đề đang xảy ra, từ đó bạn có thể xác định, phân tích và nhìn nhận chính xác tình huống cũng như trạng thái cảm xúc hiện tại. Qua đó bạn hướng đến việc chấp nhận và điều hướng cảm xúc của bản thân trở nên rất dễ dàng.

Bạn không tin? Hãy thử xem.

8. Đọc sách là một hình thức giải trí lành mạnh

 Tuổi trẻ, thanh xuân là khoảng thời gian tuyệt vời nhất của mỗi con người, chính vì thế chúng ta không ngưng nghỉ muốn tận hưởng tất cả những thứ mới mẻ, thú vị của cuộc sống. Tuy nhiên, mặt trái của việc tận hưởng quá độ ấy là để bản thân rơi vào những thói quen cực kỳ xấu mà nó có thể gây ảnh hưởng trực tiếp một cách tích cực đến tương lai sau này ví dụ như nghiện chơi game, nghiện mạng xã hội, nghiện sống ảo, nghiện theo trào lưu, nghiện điện thoại, tư duy thụ động, thờ ơ vô cảm.

Đọc sách là một trong những thói quen lành mạnh và bổ ích nhất mà bạn cũng có thể tận hưởng tuổi trẻ của minh. Bạn có thể không cần bỏ tiền ra mua sách, bạn có thể đến thư viện hay ngồi nhà dưới sự hỗ trợ đắc lực của mạng internet, vừa miễn phí lại lành mạnh. Cớ sao không?

Chỉ với 8 công dụng này, đã đủ để bạn thay đổi thói quen và chăm chỉ đọc sách hơn chưa?

Hãy tự mình trải nghiệm và tận hưởng những lợi ích khác từ việc đọc sách nữa nhé!

164 views