7 trò chơi tĩnh cực hay giúp trẻ mầm non phát triển toàn diện

Hiếu động ở trẻ nhỏ là tốt, tuy nhiên trẻ cũng cần được dành thời gian để chơi các trò chơi tĩnh bởi điều này sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện. Trò chơi tĩnh giúp trẻ mầm non rèn luyện sự khéo léo, tư duy logic, khả năng sáng tạo, sự tập trung, sự điềm tĩnh, và hình thành gu thẩm mỹ riêng. Chơi trò chơi cũng là một cách giúp trẻ rèn luyện kỹ năng và hình thành tính cách tốt đẹp. Gia đình và nhà trường cần lưu ý để tạo điều kiện và thời gian cho trẻ chơi các trò chơi đơn giản nhưng bổ ích này.

Trò chơi tĩnh có thể chơi một mình

Trò chơi Nặn đất sét

Trong nhóm những trò chơi tĩnh cho trẻ mầm non, nặn đất sét là trò chơi yêu thích với nhiều trẻ. Thông qua trò chời nhào nặn này, trẻ sẽ rèn được đôi tay khéo léo, kích thích trí tưởng tượng và phát triển trí thông minh ở bé.

trò chơi tĩnh nặn đất sét thú vị
trò chơi tĩnh nặn đất sét thú vị

Ở trò chơi này, bạn có thể để bé tự “sáng tác” ra những hình thù ngộ nghĩnh hoặc cho bé xem và bắt chước nặn theo những mẫu có sẵn trên mạng nếu bé còn loay hoay chưa biết bắt đầu từ đâu.

Mẹ có thể mua bộ đất sét ở ngoài hoặc tự làm ở nhà bằng bột mì, nước và màu thực phẩm. Khi mua, mẹ cần kiểm tra kỹ thông tin về nguồn gốc, xuất xứ và chứng nhận an toàn với trẻ nhỏ. Mẹ cũng có thể cùng vui chơi để vừa khuyến khích trẻ, vừa dạy trẻ thêm những kỹ năng quan trọng thông qua trò chơi đòi hỏi tính kiên nhẫn và sự sáng tạo này.

Vẽ và tô màu

Đây là một trong các trò chơi ổn định trẻ có tác dụng hiệu quả nhất. Gọi là trò chơi vì bạn có thể biến việc vẽ vời thành một cuộc thi nhỏ xem ai vẽ đẹp nhất, ai tô khéo nhất không bị lem ra ngoài và ai phối màu đẹp nhất

Với hình thức chơi như thế này vừa kích thích sự sáng tạo lại tạo thêm động lực cho các bé hoàn tốt nhiệm vụ của mình. Không nhất thiết bé phải vẽ theo những mẫu có sẵn hoặc ép trẻ tô đúng màu.

Trò chơi Lắp ráp, ghép hình

Những món đồ chơi lắp ráp, ghép hình không chỉ giúp bé sáng tạo, kích thích trí tưởng tượng, khả năng ghi nhớ mà còn dạy bé cách sắp xếp, giải quyết vấn đề. Cho bé chơi tranh ghép hình, từ các miếng ghép nhỏ, ghép thành hình lớn hoàn chỉnh hoặc những bộ xếp hình với những hình khối nhiều màu sắc được làm từ gỗ, nhựa.

Ghép, xếp hình là trò chơi có độ khó cao. Tuy nhiên, đây là trò chơi giúp bé phát huy khả năng liên tưởng và phán đoán nhằm rèn luyện tư duy cho bé.

Trò chơi tĩnh có thể chơi tập thể

Trò chơi Diễn kịch bằng thú bông

Đây cũng có thể xếp vào nhóm trò chơi tập thể cho trẻ mầm non. Mỗi trẻ sẽ đảm nhiệm một vai diễn, lựa chọn thú bông làm diễn viên và sử dụng tư duy kể chuyện của mình để lồng tiếng cho nhân vật.

Trò chơi Oẳn tù tì

Đếm đến ba, mỗi người sẽ giơ ra cái búa (nắm đấm), tờ giấy (bàn tay xòe ra) hoặc cái kéo (giơ hai ngòn tay lên và hơi nghiêng bàn tay để bắt chước cái kéo đang cắt). Cần nhớ quy luật: giấy bọc búa, búa làm vỡ kéo và kéo cắt giấy. Đây là trò chơi có thể áp dụng cho những lúc chờ đợi, sẽ làm cho mọi người vừa vui vừa đỡ sốt ruột.

trò chơi tĩnh oẳn tù tì đơn giản nhưng rất vui
trò chơi tĩnh oẳn tù tì đơn giản nhưng rất vui

Trò chơi Chi chi chành chành

Người chơi có thể từ 3 người trở lên. Chọn một người đứng ra trước xòe bàn tay ra các người khác giơ ngón trỏ ra đặt vào long bàn tay vào. Người xòe bàn tay đọc thật nhanh:Chi chi chành chành.Cái đanh thổi lửa.Con ngựa chết chương.Ba vương ngũ đế.Chấp chế đi tìmÙ à ù ập.Đọc đến chữ “ập” người xòe tay nắm lại, những người khác cố gắng rút tay ra thật nhanh, ai rút không kịp bị nắm trúng thì vào thế chỗ người xòe tay và vừa làm vừa đọc bài đồng dao cho các bạn khác chơi.

Trò chơi Đoán xem tay nào

Để chơi trò này, hai tay bạn giấu sau lưng, đặt một vật nhỏ, như đồng xu, vào một tay và nắm tay lại để giấu đi. Đưa hai nắm đấm ra trước mặt trẻ và không nói đồng xu ở tay nào, rồi bảo các bé chọn tay nào đang giấu đồng xu.

Điều chỉnh trò chơi bằng cách để nắm đấm ở các vị trí khác nhau, như một tay ở trên bàn và một tay bên dưới bàn, hoặc một tay phía trước bạn và một tay đưa ra phía sau, rồi hỏi trẻ, “Tay nào — trước hay sau?” Đây là một trò chơi đơn giản nhưng sẽ khiến trẻ rất thích thú, vui vẻ.

Thế nào là trò chơi tĩnh cho trẻ mầm non

Trò chơi tĩnh là những trò chơi mà trẻ không vận động mạnh hay sử dụng nhiều thể lực, thay vào đó trẻ sẽ chơi những trò này tại một chỗ cố định và thường chơi bằng sự khéo léo hoặc tư duy logic. Nếu như các trò chơi vận động đòi hỏi trẻ phải có sức khỏe, sự nhanh nhẹn thì những trò chơi tĩnh yêu cầu ở trẻ khả năng tư duy, trí tưởng tượng.

Trò chơi tĩnh giúp trẻ phát triển toàn diện

Việc chơi đùa đóng một vai trò rất quan trọng trong những năm tháng đầu đời của mọi đứa trẻ, bởi khi trẻ chơi cũng là lúc trẻ học – một dạng thức tự học sơ khai. Bên cạnh những trò chơi động hay trò chơi tĩnh cho trẻ mầm non cũng sẽ giúp trẻ tự khám phá bản thân, các mối quan hệ và thế giới xung quanh mình.

Giáo dục mầm non là giáo dục nền tảng, không nặng về cung cấp kiến thức mà chủ yếu là thông qua các trò chơi giúp các bé hình thành cách suy nghĩ, sinh hoạt, cách ứng xử trong tập thể cũng như rèn luyện thể lực và trí lực. Do đó, ngoài những trò chơi vận động, những trò chơi tĩnh cũng có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tư duy, kích thích não bộ.

Trò chơi tĩnh kích thích khả năng tư duy của trẻ

Chơi trò chơi sẽ mang đến cho trẻ niềm vui, đó là điều không cần bàn cãi. Tuy nhiên, không chỉ thế, trò chơi tĩnh còn giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, khơi gợi sự tò mò. Ví dụ khi chơi trò nặn đất sét, trẻ sẽ đặt ra những câu hỏi trong đầu như: tại sao đất có thể thay đổi hình dạng được mà gỗ hoặc sắt lại không. Hoặc chơi trò lắp ghép, xếp hình trẻ sẽ nghĩ: tại sao những miếng gỗ này có thể ghép lại với nhau….

Trò chơi tĩnh giúp trẻ hình thành gu thẩm mỹ. Chẳng hạn chơi tô màu, chỗ này tô màu xanh, chỗ kia tô màu đỏ, cả bức tranh có đẹp không, dần dần giúp trẻ có nhận thức rieng màu này kết hợp với màu kia thì đẹp, màu này kết hợp với màu kia thì xấu. Trò chơi tĩnh cũng giúp trẻ rèn sự khéo léo. Ví dụ vẽ hoặc chơi nặn đất sét khiến bàn tay trẻ linh hoạt hơn, đồng thời cũng hình thành thẩm mỹ riêng.

Trò chơi tĩnh rèn cho trẻ sự tỉ mỉ, khả năng tập trung và kiên trì để đạt mục tiêu, đồng thời giúp trẻ điềm tĩnh hơn, tính cách nền nã hơn.

Trò chơi tĩnh giúp trẻ phát huy sự sáng tạo

Trò chơi tĩnh là một phương pháp rất tốt giúp trẻ phát huy sự sáng tạo. Chẳng hạn khi vẽ, bé sẽ vẽ sự vật, sự việc, con người theo hình dung và trí tưởng tượng của mình, bé tô màu theo sự lý giải của mình, không nhất thiết mặt trời thì tô màu đỏ, lá cây thì tô màu xanh, tạo nên sự tươi mới và sinh động thú vị. Người lớn cũng cần lưu ý không ép bé tuân theo những khuôn mẫu nhất định như cái này thì phải vẽ thế này, cái kia thì phải tô màu thế nọ… bởi vì nếu làm vậy sẽ hạn chế khả năng sáng tạo của trẻ.

Tô màu là trò chơi tĩnh giúp trẻ sáng tạo
Tô màu là trò chơi tĩnh giúp trẻ sáng tạo

Ai cũng mong muốn con của mình lớn lên trở thành người tốt đẹp, thông minh, giỏi giang… Tuy nhiên không dễ để đạt được mục đích đó. Gia đình và nhà trường cần sự lưu tâm, tạo nên môi trường tốt để trẻ phát triển toàn diện. Sự lắng nghe, chia sẻ, yêu thương, khuyến khích của người lớn sẽ giúp trẻ phát triển lành mạnh. Người lớn cần tránh đánh mắng, thô bạo với trẻ. Bên cạnh đó chúng ta cũng lưu ý tạo điều kiện cho trẻ phát triển kỹ năng, cá tính của mình qua các hoạt động học tập, vui chơi, trong đó trò chơi tĩnh là một trong những phương pháp rất bổ ích.

Các trò chơi tĩnh hay, đơn giản, bổ ích cho trẻ mầm non

  • Trò chơi Đoán xem tay nào
  • Trò chơi Nặn đất sét
  • Vẽ và tô màu
  • Trò chơi Lắp ráp, ghép hình
  • Trò chơi Diễn kịch bằng thú bông
  • Trò chơi Oẳn tù tì
  • Trò chơi Chi chi chành chành
752 views