Top 7 thói quen hiệu quả – Cuốn sách rất hay về lĩnh vực quản trị

Cuốn sách 7 Thói quen Hiệu quả (7 Habits of Highly Effective People) của Stephen R.Covey được viết cách đây hơn 25 năm. Đây là một cuốn sách hay về lĩnh vực quản trị. Bao gồm cả quản trị bản thân và quản trị tổ chức. Theo thống kê, cuốn sách này đã được dịch sang 40 ngôn ngữ khác nhau và bán ra hơn 30 triệu bản trên toàn thế giới. Vì thế, đây được coi là cuốn sách được đánh giá cao nhất của thời đại.

Cuốn sách 7 Habits of Highly Effective People được dịch ra tiếng Việt với tựa đề 7 thói quen hiệu quả. Tác phẩm này đã xuất hiện trên thị trường Việt Nam được khoảng 10 năm. Nội dung dịch khá sát nghĩa và rất dễ đọc. Trong tác phẩm này tác giả còn đưa vào những công cụ, ví dụ thực tiễn để người đọc dễ hiểu hơn. Đây là một cuốn sách về quản trị con người rất đáng để đọc.

7 thói quen hiệu quả
Cuốn sách “7 thói quen hiệu quả” là cuốn sách nổi tiếng nhất thế giới về thể loại self-help – tự rèn luyện bản thân để thành công hơn trong cuộc sống.

Cuốn sách “7 thói quen hiệu quả” đề cập đến những thói quen tạo nên sự khác biệt của những người thành đạt. Tác giả đưa ra những kiến thức cơ bản về cách hành xử đúng đắn, cách làm việc hiệu quả. Thông qua việc phân tích các quy luật chi phối, 7 thói quen hiệu quả sẽ khơi dậy những năng lực tiềm ẩn bên trong con người bạn. Từ đó giúp bạn tìm ra con đường thực tế và vững bền để tiến tới thành công.

Thông tin cơ bản về cuốn sách “7 thói quen hiệu quả”

 • Thể loại: Sách kỹ năng – Sống đẹp
 • Tác giả: Stephen Richards Covey
 • Năm xuất bản: Tái bản năm 2017
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Tổng hợp TP.HCM
 • Số trang: 470 trang
 • Giá bán: 116.000 VNĐ (Giá tham khảo trên Tiki, thay đổi tuỳ từng thời điểm)

Stephen Richards Covey (1932-2012) là một nhà văn người Mỹ. Ông là một chuyên gia cố vấn, đồng thời cũng là một giảng viên đại học. Cùng với tác phẩm 7 thói quen hiệu quả, ông còn cho ra đời nhiều tác phẩm nổi tiếng khác như:

 • 7 Habits of Highly Effective Family (7 thói quen cho gia đình hạnh phúc);
 • First Things First (Ưu tiên cho điều quan trọng nhất);
 • Living the 7 Habits (Sống theo 7 thói quen);
 • The 8th Habit – from Effectiveness to Greatness (Thói quen thứ 8 – Từ thành đạt đến vĩ đại);
 • Principle Centered Leadership (Lãnh đạo lấy nguyên tắc làm trọng tâm);

Ngoài những cuốn sách về tự rèn luyện bản thân, ông còn nhiều tác phẩm khác về tôn giáo. Stephen Richards Covey được tạp chí Time công nhận là một trong 25 người Mỹ có tầm ảnh hưởng nhất trong 20 năm gần đây.

Theo tác giả, mọi thành công trong cuộc sống đều có liên quan đến 7 thói quen mà ông đề cập đến trong cuốn sách 7 thói quen hiệu quả. Tạo cho mình được 7 thói quen này giúp bạn có thể giải quyết được nhiều khó khăn trong cuộc sống. Đồng thời giúp bạn nhận được sự yêu mến, quý trọng của những người xung quanh.

Ai nên đọc cuốn sách “7 thói quen hiệu quả”

Khi xã hội chuyển từ thời đại công nghiệp sang thời đại công nghệ thông tin thì cuộc sống càng trở nên căng thẳng và khó khăn hơn. Tuy nhiên những 7 thói quen hiệu quả của Stephen Covey thì vẫn có tính ứng dụng cao. Theo tác giả, xã hội càng nhiều biến động, càng nhiều thử thách thì cuốn sách càng có giá trị. Các khó khăn, thử thách luôn luôn tồn tại và phổ biến trong cuộc sống mỗi người. Nên giải pháp của tác giả đều dựa trên tính quy luật và hiển nhiên. Song song với những thay đổi về xã hội và những biến đổi trên thị trường. Thì tác phẩm 7 thói quen hiệu quả càng tăng thêm giá trị đối với tất cả mọi người.

7 thói quen hiệu quả là một tác phẩm dành cho tất cả mọi người. Nó đặc biệt dành cho những người muốn tự hoàn thiện bản thân để trở nên thành công hơn. Sống theo 7 thói quen mà Stephen Covey đưa ra là một cuộc đấu tranh không ngừng. Bởi vì khi bạn càng hoàn thiện bản thân thì bản chất của các thách thức bạn đối mặt cũng thay đổi. Những người quan tâm đến sự phát triển để hoàn thiện bản thân, tự quản lý bản thân thì nên đọc cuốn sách này. Cuốn sách này còn dành cho những người đã nghe nói đến 7 thói quen và muốn tìm hiểu sâu về nó.

7 thói quen hiệu quả là một cuốn sách hay dành cho tất cả mọi người.
7 thói quen hiệu quả là một cuốn sách hay dành cho tất cả mọi người.

Chủ đề chính của cuốn sách “7 thói quen hiệu quả”

Theo đúng tựa đề của cuốn sách này, nội dung của cuốn sách sẽ tập trung tìm hiểu về thói quen của con người. Tiếp đến, tác giả đưa ra 7 thói quen dẫn đến thành công mà tác giả tổng hợp lại. 7 thói quen này được đưa ra dựa trên những giá trị phổ quát và những nguyên tắc trường tồn của nhân loại. Những tri thức này nếu tự tìm hiểu sẽ rất khó tiếp cận, khó tiếp thu đối với mọi người. Nhưng dưới sự sắp xếp và tổng hợp có hệ thống của tác giả, những tinh hoa này đã đến được với công chúng một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Sau đây là 7 thói quen mà tác giả đưa ra trong cuốn sách.

Thói quen thứ nhất: Luôn chủ động

Rất nhiều người đang sống theo lối sống thụ động. Bạn cần tránh xa lối sống đó, nên chủ động chọn cho mình cách sống tích cực. Chủ động làm điều mình thích. Và khi chủ động sống theo ý mình, ban cũng sẽ phải học cách chịu trách nhiệm cho những điều mình đã chọn. Hãy tìm cách thay đổi những điều bạn không hài lòng. Không đổ lỗi hay phàn nàn. Chính những quyết định của bạn làm thay đổi cuộc sống của bạn.

Thói quen thứ hai: Bắt đầu từ mục tiêu đã được xác định

Khi bạn tự đặt ra mục tiêu cho mình, bạn sẽ biết cách thiết lập một cái nhìn tổng quát về sự việc. Hãy tập thói quen suy nghĩ trước khi hành động bằng cách đặt câu hỏi. “Làm những điều này có vấn đề không? Họ sẽ đưa tôi đến gần mục tiêu của tôi hơn?” Nếu câu trả lời là không, thì bạn không nên lãng phí thời gian vào những việc vô ích.

Thói quen thứ ba: Ưu tiên cho điều quan trọng nhất

Đây là thói quen xác định thứ tự ưu tiên công việc. Trong cuộc sống của chúng ta, công việc luôn được xếp vào các góc độ sau:

 • Quan trọng và khẩn cấp;
 • Quan trọng nhưng không khẩn cấp;
 • Khẩn cấp nhưng không quan trọng;
 • Không khẩn cấp không quan trọng.

Bằng cách xác định góc độ của công việc, bạn sẽ xử lý công việc một cách có hiệu quả nhất. Thức tự ưu tiên sẽ là xử lý công việc quan trọng và khẩn cấp trước. Rồi lần lượt xử lý công việc ở các góc độ tiếp theo.

Thói quen thứ tư: Tư duy cùng thắng

Bạn không nên đề cao vấn đề thắng thua trong công việc cũng như trong cuộc sống. Hãy luôn tư duy cùng thắng. Thói quen này có nghĩa là xây dựng các mối quan hệ hợp tác, các bên đều có lợi. Ví dụ, bạn có thể cộng tác với đối thủ cạnh tranh. Từ đó nâng cao nhận thức về lĩnh vực của mình. Khi bạn thành công, một người hoặc một tổ chức nào đó cũng có thể cùng thành công. Không nhất thiết là phải có một bên thua cuộc. Tư duy cùng thắng chỉ có thể xảy ra khi bạn có một “tâm trí giàu có”.

Thói quen thứ năm: Lắng nghe và thấu hiểu

Đây là một nguyên tắc mà người làm kinh doanh cần phải được học, được đào tạo. Khách hàng sẽ luôn đặt ra câu hỏi “Tôi được lợi ích gì?” Tuy nhiên câu trả lời không phải là các tính năng ưu việt của sản phẩm. Mà người kinh doanh cần phải tìm hiểu suy nghĩ của khách hàng. Từ đó hiểu được vấn đề và mong muốn của khách hàng. Khi bạn đã hiểu được nhu cầu của mọi người, mọi điều đều trở nên dễ dàng hơn. Sau đó, bạn có thể trả lời theo cách có thể giải quyết vấn đề của khách hàng.

Thói quen thứ sáu: Đồng tâm hiệp lực

Đây là một cách nói khác của hình thức làm việc nhóm. Khi các thành viên trong nhóm nghĩ đến lợi ích của nhau, thì công việc và mối quan hệ sẽ trở lên tốt hơn. Hãy đưa ra một mục tiêu chung cho nhóm và tìm ra phương hướng đạt được mục tiêu chung. Bạn sẽ thấy cùng nhau làm việc sẽ tiến tới mục tiêu nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Thói quen thứ bảy: Rèn giũa bản thân

Thói quen này liên quan đến việc lấy lại tinh thần. Đây có thể coi là thói quen dễ thực hiện nhất trong cuốn sách này. Nó có nghĩa là bạn dành thời gian cho bản thân. Để tâm trí, cơ thể, trái tim và tinh thần sẵn sàng thực hiện những thử thách khó khăn.

Thông điệp từ cuốn sách “7 thói quen hiệu quả”

Trong cuốn sách “7 Thói quen hiệu quả”, Stephen Covey đã đưa ra một cách thức tiếp cận toàn diện, thống nhất và có tính nguyên tắc trong giải quyết các vấn đề liên quan đến cá nhân và tổ chức. Nhờ sự thấu hiểu sâu sắc và những câu chuyện đầy ý nghĩa trong cuộc sống. Tác giả đã mở ra cho chúng ta một hướng đi đúng đắn. Từ đó từng bước tiến đến một xã hội công bằng, tiến bộ và trung thực. 7 thói quen này giúp chúng ta dễ dàng thích nghi với mọi thay đổi trong cuộc sống. Đồng thời, nó mang lại cho chúng ta trí tuệ và sức mạnh để có thể tận dụng được mọi cơ hội mà cuộc sống đem tới.

Bạn chỉ thực sự thành công khi bạn hiểu rõ mục tiêu mà mình muốn đạt được. Chủ động đưa ra các mục tiêu bạn muốn hướng tới và thực hiện để đạt được mục tiêu đó. Nhưng để đạt được thành công một cách hiệu quả nhất, bạn nên kết hợp với những người khác. Đây gọi là thói quen đồng tâm hiệp lực.

Trích dẫn hay từ cuốn sách

“Không ai có thể thuyết phục người khác thay đổi. Mỗi cánh cửa của sự thay đổi vốn chỉ có thể mở được từ bên trong bản thân mỗi người. Dù bằng lý lẽ hay sự lôi kéo tình cảm, bạn cũng không thể mở cánh cửa đó của người khác.”

“Không có sự xuất sắc thật sự nào tồn tại trên đời mà tách biệt với cách sống đúng đắn.”

“Chúng ta thường không quý những gì có được một cách dễ dàng. Chỉ có sự cao quý mới làm cho mọi thứ trở nên có giá trị.”

“Mỗi người thể hiện mình qua những việc thường làm. Thế nên sự xuất sắc của một con người không phải là ở hành động mà là ở thói quen.”

“Không một sự thật nào đáng khích lệ hơn là khả năng của con người trong việc nâng cao cuộc sống của mình bằng sự nỗ lực có ý thức.”

“Những gì lùi lại ở phía sau, những gì còn ở phía trước đều chẳng là gì so với cái nằm bên trong chính bản thân mỗi người.”

“Đừng bao giờ để cái quan trọng nhất bị cái tầm thường nhất chi phối.”

“Hãy mài sắc lưỡi cưa nếu bạn còn muốn cưa tiếp.”

Đánh giá của độc giả về cuốn sách “7 thói quen hiệu quả”.

Đây là 1 quyển sách rất nổi tiếng của tác giả người Mỹ Stephen Richards Covey. Sách được viết cách đây đã hơn 25 năm, nhưng nội dung chia se không hề cũ. Các thói quen vẫn rất đúng, rất hấp dẫn đối với mọi thế hệ người đọc. Cuốn sách “7 thói quen hiệu quả “ khá dày và nhiều chữ nhưng không làm cho người đọc cảm thấy nhàm chán. Tác phẩm này dạy cho chúng ta những bài học về cuộc sống của con người.  Đồng thời, nó giúp chúng ta tạo được những thói quen tốt để có thể đạt được thành công trong cuộc sống.

Cuốn sách "7 thói quen hiệu quả" được bạn đọc yêu thích và đánh giá cao trên Tiki.
Cuốn sách “7 thói quen hiệu quả” được bạn đọc yêu thích và đánh giá cao trên Tiki.

Đây là một cuốn sách bổ ích cho mọi người trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Khi mà xã hội xung quanh luôn thay đổi theo từng ngày, từng giờ thì việc tạo được những thói quen để thích nghi với nó là điều hết sức quan trọng. Cuốn sách “7 Thói quen hiệu quả” của tác giả Stephen R Covey sẽ giúp chúng ta học được những thói quen quan trọng này. Những phương pháp mà tác giả đưa ra trong cuốn sách hết sức bổ ích.

“7 thói quen hiệu quả” là một cuốn sách rất hay về quản trị bản thân và quản trị tổ chức. Đây là một cuốn sách đáng để đọc đối với những người luôn mong muốn phát triển và hoàn thiện bản thân. Cuốn sách còn rất hữu ích với những người đam mê thành công, những người lãnh đạo muốn phát triển tổ chức của mình. Cuốn sách “7 Thói quen hiệu quả” chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một quá trình học hỏi thú vị. Hãy tìm đọc và áp dụng để hoàn thiện bản thân theo hướng tích cực hơn.

Trên đây là một góc nhìn về những giá trị tích cực mà cuốn sách “7 thói quen hiệu quả” mang lại cho người đọc. Hy vọng mọi người cùng đón đọc và góp thêm nhiều ý kiến khác mà bạn rút ra được từ cuốn sách bổ ích này.

Bạn có thể tìm mua sách ở đây:

2102 views