7 thói quen cần thiết để thay đổi cuộc đời bạn

Thói quen là một loại sức mạnh đặc biệt và lớn lao. Xây dựng những thói quen tốt đồng nghĩa với việc làm chủ cuộc sống. Có một câu nói rất hay: “Nếu thói quen không phải là một đầy tớ tốt nhất thì nó chính là một chủ nhân xấu nhất. Sự khác biệt giữa thành công và thất bại, giữa phi thường và tầm thường không phải nằm ở sự hiểu biết nhiều hơn, mà là khả năng biến mỗi một đạo lý lớn trở thành từng thói quen của bản thân.” Không ai khi sinh ra đã xuất sắc hơn người, để có thể chạm tới thành công, con người ta phải xây dựng và duy trì những thói quen tích cực. Bí quyết thành công là những kinh nghiệm được tích góp từ cuộc sống, thông qua những thói quen hàng ngày.

Thói quen tốt hay xấu sẽ quyết định thành công hay thất bại
Thói quen tốt hay xấu sẽ quyết định thành công hay thất bại

1. Thức dậy sớm, hòa mình vào thiên nhiên

Thức dậy sớm là một món quà mà mỗi chúng ta cần trao tặng cho bản thân mình. Đây được coi là nguyên tắc có sức mạnh thay đổi cuộc sống của bạn. Hãy tập thói quen này, bạn sẽ phát hiện ra những điều mà chỉ có sớm mai mới mang lại. Thời gian dường như trôi chậm lại, bạn không bị cảm giác hối hả của cuộc sống thúc ép. Bạn như cảm nhận được sự yên bình của không gian bao trùm. Hãy bắt tay vào chăm sóc những người bạn thiên nhiên, nghe những bản nhạc mà mình yêu thích, đọc những trang sách mà vì bận rộn bạn chưa đọc tới, hay viết lách nếu bạn đam mê…, bạn sẽ cảm nhận được ánh bình minh, sẽ nghe được sự trong lành và thấy được nhịp sống đang căng tràn. Đây là khoảng thời gian bạn sống cho riêng mình, giúp bạn khởi động một ngày tràn đầy năng lượng. “Cách bạn bắt đậu một ngày mới quyết định cách bạn sẽ tận hưởng một ngày của mình.” – Robin Sharma.

2. Đặt mục tiêu một cách cụ thể và nghiêm túc

Trong cuộc sống, ai cũng có mục tiêu của mình để theo đuổi. Nhưng dường như chúng ta chỉ đặt ra những mục tiêu chung chung mà quên mất việc cụ thể hóa mục tiêu của mình. Việc đặt mục tiêu rõ ràng sẽ giúp chúng ta xây dựng được “lộ trình”, hệ thống các tiêu chí để có con đường đi ngắn nhất và đạt kết quả tốt nhất. Theo Robin Sharma, có 3 lý do để chúng ta cần lập mục tiêu rõ ràng trong mọi mặt đời sống:

Trước hết, đây là cơ hội để chúng ta khôi phục sự tập trung trong cuộc sống của chính mình – một cuộc sống đã bị phức tạp hóa bởi quá nhiều những lựa chọn. Trong cuộc sống hiện nay, có quá nhiều thứ phiền nhiễu làm phân tán sự tập trung của chúng ta. Một khi lên kế hoạch để đạt mục tiêu, hành động của chúng ta sẽ bám sát với mơ ước của chính cuộc đời mình, chứ không còn là những quyết định ngẫu hứng theo tâm trạng từng ngày.

Thứ hai, việc thiết lập mục tiêu sẽ cảnh báo chúng ta về những cơ hội đang đến. Tâm trí chúng ta được thôi thúc phải tìm kiếm những cơ hội mới – những cơ hội mà ta cần nắm lấy để đạt được những mong muốn trong cuộc sống cá nhân, công việc và tính thần.

Thứ ba, những mục tiêu cụ thể sẽ ràng buộc chúng ta với một kế hoạch hành động cụ thể. Mục tiêu là nguồn cảm hứng để mỗi chúng ta biết ưu tiên hành động và thúc đẩy mọi thứ tiến triển trong cuộc đời, thay vì chỉ chờ đợi sự may mắn (điều rất hiếm khi xảy ra).

Lựa chọn mục tiêu có liên quan mật thiết đến cuộc đời bạn và tạo động lực cho bản thân. Đây là một trong những cách tốt nhất để thúc đẩy thái độ của bạn với cuộc sống của mình. Bạn không thể giàu có nếu ước mơ quá nhỏ bé.

3. Liệt kê những vấn đề của bạn, tập trung vào điều xứng đáng

Trong cuộc sống, các vấn đề, khó khăn luôn xuất hiện. Mỗi chúng ta đều “sở hữu” một danh sách dài các vấn đề. Nhưng bạn sẽ thấy được điều kỳ diệu khi liệt kê từng vấn đề của mình trên một tờ giấy. Charles Kettering, một nhà phát minh người Mỹ từng nói “Một vấn đề được diễn đạt rõ ràng là một vấn đề đã được giải quyết xong một nửa”. Viết ra những lo lắng là bạn đang đặt những vấn đề của mình vào khuôn khổ và giải quyết chúng một cách có trình tự, theo một hoạch định rõ ràng. Điều này giúp bạn không bị xáo trộn tâm lý, mất thời gian nghĩ ngợi cho những việc không cần thiết bởi khi nhìn vào danh sách, có thể bạn sẽ phát hiện ra 1/3 trong số đó không quan trọng, 1/3 dù có lo lắng cũng vô ích và không giải quyết được, chỉ còn lại 1/3 danh sách những vấn đề bạn lo lắng có thể giải quyết được. Và đấy là lúc bạn nên tập trung vào con số 1/3 sau cùng – tập trung vào điều xứng đáng. 

Thời gian là thứ quý giá nhất trong cuộc sống mà chúng ta không thể lấy lại được. “Nếu những ưu tiên của bạn không được đưa vào kế hoạch thì những ưu tiên của người khác sẽ thế chỗ cho kế hoạch của bạn”. – Robin Sharma. Vì thế, hãy nhắc nhở bản thân dành thời gian trong ngày chỉ cho những việc cần thiết và ưu tiên sẽ giúp cuộc đời bạn thay đổi. Người cố gắng làm mọi thứ thì cuối cùng cũng không đạt được điều gì cả. Chúng ta cần học cách từ chối một cách nhã nhặn những điều gây xao nhãng, thêm thời gian và dốc sức vào những thứ có khả năng nâng cao chất lượng cuộc sống sẽ giúp bạn xuất sắc trong lĩnh vực mà mình theo đuổi. 

4. Thay đổi cách nhìn, tìm kiếm ý nghĩa cao đẹp hơn

Disraeli – một nhà văn, nhà chính trị người Anh từng nói “Cuộc đời quá ngắn ngủi để có thời gian xét nét những điều vụn vặt”. Chúng ta thường hay phàn nàn về sự khó chịu của người bán hàng, thái độ không tận tình từ người phục vụ, sự bức bối vì kẹt xe… Điều này vô tình rút ngắn quãng thời gian vui vẻ, hạnh phúc trong cuộc đời của chúng ta. Hãy thay đổi! Hãy tận hưởng và thường xuyên đặt ra câu hỏi: Những điều này có thực sự đáng quan tâm? Liệu chúng ta có cách nhìn nào vui vẻ hơn đối với những khó khăn này? Liệu vấn đề chúng ta đang phải đối mặt có thực sự nghiêm trọng như chúng ta nghĩ? 

Bên cạnh đó, chúng ta hãy nỗ lực tìm kiếm những điều có ý nghĩa hơn, cao đẹp hơn trong cuộc sống, trong công việc. Chúng ta không chỉ dừng lại ở quan điểm làm việc để kiếm tiền, chi trả những hóa đơn, mà nghĩ đến những giá trị do chúng ta mạng lại. Hãy khát khao, tìm kiếm sự sáng tạo để tiến tới sự cầu toàn! Ngược lại, kết quả sẽ mang lại cho chúng ta nhiềm vui và lý tưởng sống. Không cần chạm tới những điều cao siêu, xa vời, chỉ đơn giản là tập trung vào giá trị mà công việc của mình, những đóng góp nhỏ bé hàng ngày sẽ tạo ra nguồn động lực dồi dào mà chúng ta không ngờ tới.

Đời thay đổi khi chúng ta đổi thay
Đời thay đổi khi chúng ta đổi thay

5. Cười nhiều hơn và mỗi ngày hãy tử tế với một người không quen

William James, cha đẻ của ngành tâm lý học hiện đại, nhận định: “Chúng ta không cười bởi vì chúng ta hạnh phúc, chúng ta hạnh phúc bởi vì chúng ta cười”. Thế nhưng, theo một nghiên cứu,  trung bình một đứa trẻ 4 tuổi cười 300 lần trong khi người lớn chỉ cười khoảng 15 lần/ngày. Có thể thấy vì những lo toan thường nhật, những trách nhiệm, nghĩa vụ đè nặng mà chúng ta quên mất điều cơ bản nhất của cuộc sống. Hãy bước ra cửa với nụ cười trên môi, bạn sẽ được đáp lại bằng những nụ cười của người bác hàng xóm, của chị bán rau, của cô bán tạp hóa hay thậm chí là của một người không quen. 

Bất kỳ ai đi qua cuộc đời bạn đều để lại cho bạn một câu chuyện đáng để nghe hay một bài học đáng để học. Vi thế, “mỗi ngày, hãy tử tế với một người không quen”. Điều này không chỉ khiến cuộc sống của bạn phong phú hơn mà còn khiến cuộc sống của bạn đáng sống hơn. Không cần những hành động vĩ đại. Một cuộc sống có ý nghĩa được tạo dựng bằng một chuỗi hành động tử tế và đúng đắn, sự tích dồn những điều giản đơn này sẽ tạo nên những điều thật sự vĩ đại. Hãy lan tỏa năng lượng tích cực, bạn sẽ nhận được về nhiều năng lượng tích cực. 

6. Trân trọng nhiều hơn

Sự bận rộn dường như khiến chúng tam cảm thấy mọi thứ trôi qua chúng ta thật nhanh, cuộc sống xô bồ đôi khi làm chúng ta quên đi mình đã may mắn đến mức nào. Tiểu thuyết gia người Pháp Jean-Baptiste Alphonse Karr từng nói rằng: “Chúng ta có thể phàn nàn bởi một bông hồng có gai nhưng cũng có thể cảm thán bởi những chiếc gai xấu xí đó tồn tại cùng một bông hồng xinh đẹp”. Vì thế,

  • Hãy học cách chấp nhận và tôn trọng.
  • Hãy tập thói quen viết nhật ký
  • Hãy dành thời gian cho những người bạn yêu thương
  • Hãy học cách từ chối những buổi tụ tập cuối ngày để trở về bên gia đình
  • Hãy luôn “cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy….

Càng trân trọng cuộc sống từ những điều nhỏ bé, bạn sẽ càng sống hạnh phúc hơn. 

7. Nguyên tắc 21 ngày

“Suy nghĩ tạo nên hành động. Hành động tạo nên thói quen. Thói quen tạo nên tính cách. Tính cách tạo nên số phận”. Vì thế, ngay từ bây giờ, hãy bắt đầu hành động. Trung bình con người cần khoảng 21 ngày để hình thành nên một thói quen mới. Nhưng không phải ai cũng duy trì được quãng thời gian 21 ngày này để tạo ra những thay đổi tích cực với rất nhiều lý do: sức ép công việc, không đủ thời gian, sức khỏe không đảm bảo… Nhưng thực chất, đó lại là lời ngụy biên cho sự lười biếng và ngại thay đổi của chúng ta. Như một “quán tính”, chúng ta muốn duy trì sự ổn định, hạn chế tối đa những biến đổi cho dù biết những thói quen đó là chưa tốt, lạc hậu.

Hãy bắt đầu ngày thứ nhất, bạn sẽ nhận được điều kỳ diệu ở ngày thứ 21. Chất lượng cuộc sống của bạn phụ thuộc vào những thói quen bạn đang tạo dựng!

Hãy bắt đầu thay đổi từ ngày hôm nay
Hãy bắt đầu thay đổi từ ngày hôm nay

“Không một ai có thể quay lại và tạo một khởi đầu mới, nhưng bất kì ai cũng có thể bắt đầu từ ngày hôm nay và làm nên một kết thúc mới” – Maria Robinson     

Đừng chờ đến ngày mai, hãy tạo nên những thay đổi nhỏ từ ngày hôm nay. Thành công với những thay đổi nhỏ sẽ khiến bạn cảm thấy tự tin hơn, để từ đó xây dựng nên những thay đổi lớn lao hơn. Và một điều rất quan trọng, đó là tôi tin bạn làm được.

187 views