Học ngay 7 cách nói lời từ chối trong cuốn 79 quy tắc hay trong giao tiếp

Giao tiếp là một kỹ năng mà bắt buộc ai cũng phải có trong cuộc sống này. Giao tiếp chính là bước đệm đầu tiên để bạn thành công, hàng ngày chúng ta giao tiếp với mọi người không ngừng cải thiện khả năng giao tiếp. Giao tiếp 

Nói “không” và học cách từ chối người khác giúp cho bạn tạo ra được một giới hạn cho bản thân, cũng như nâng cao sự tôn trọng dành cho bản thân mình. Nó giúp cho mọi người hiểu rằng, bạn cũng có những nhu cầu riêng và những giới hạn riêng.Vậy tại sao không thử học hỏi 7 nguyên tắc nói lời từ chối trong cuốn sách 79 quy tắc hay trong giao tiếp của tác giả Duyên Hải để lời từ chối trở nên dễ dàng hơn?

79 quy tắc hay trong giao tiếp Lê Duyên Hải

79 quy tắc hay trong giao tiếp – Lê Duyên Hải

7 nguyên tắc từ chối trong giao tiếp 

  • Nhờ người khác chuyển lời

  • Đưa ra cách giải quyết khác

  • Thoái thác từ chối

  • Gợi ý một cách lựa chọn khác

  • Chuyển đề tài giao tiếp

  • Câu trả lời trì hoãn

  • Im lặng không nói

  • Nhờ người khác chuyển lời

Đây là cách thường áp dụng khi người khác yêu cầu bạn giúp đỡ nhưng bạn khó nói ra là “không thể”. Bạn hãy nhờ một người thứ 3 có quan hệ tốt với bạn, khéo léo, tế nhị truyền đạt ý từ chối của bạn cho đối phương. Như vậy, bạn sẽ không cần trực tiếp nói từ chối sẽ giúp mối quan hệ của 2 bạn không tệ đi.

2. Đưa ra cách giải quyết khác

Khi bạn cảm thấy lực bất tòng tâm hoặc cảm thấy không thoải mái trước thỉnh cầu của đối phương. Bạn có thể gợi ý cho anh ta một vài cách giải quyết khác nhau.

Ví dụ, trong lớp học một người bạn muốn bạn giúp anh ta làm bài tập về nhà, bạn có thể trả lời:” Cứ như thế này sẽ không có hiệu quả, nếu hôm nay mình giúp cậu làm bài tập này, chắc chắn lần sau cậu cũng không thể tự làm được, chi bằng cậu hãy đọc phần tham khảo trang XX trong giáo trình. Nếu còn chưa hiểu, mình sẽ giảng lại cho cậu vào giờ tự học buổi tối”.

Tin rằng khi người bạn đó nghe xong sẽ không vì thế mà tức giận bạn thêm vào đó có thể giúp người bạn đó tự học tốt hơn. Cách dễ nhất để từ chối lời đề nghị là đưa cho người khác phương án giải quyết. Khi ấy, bạn vẫn là người hữu dụng mà lại không phải làm gì cả.

79 quy tắc hay trong giao tiếp Duyên Hải

nói lời từ chối hợp lý trong giao tiếp

3. Thoái thác từ chối

Đối phương mời bạn về nhà dùng bữa với hy vọng bạn sẽ giúp anh ta làm một việc gì đó, bạn không tiện trực tiếp trả lời không, có thể tìm một lý do khác để từ chối. Bạn có thể mượn cớ gia đình hoặc cơ quan có việc phải đi gấp. Tin rằng khi nghe bạn trả lời như vậy đối phương sẽ hiểu ra ngay ý từ chối của bạn. Nói chung, khi bạn không tiện nói thẳng ý đồ của mình, thoái thác từ chối được xem là phương pháp có tầm chiến lược cao.

4. Gợi ý một cách lựa chọn khác

Nếu được mời đi xem phim vào chủ nhật nhưng bạn không muốn đi, có thể trả lời:”Đi chơi thuyền cũng rất thú vị, hay chúng mình cùng đi thuyền”. Đây là cách gợi ý sự lựa chọn khác nhằm phủ định yêu cầu của đối phương.

5. Chuyển đề tài giao tiếp

Khi một người bạn đề nghị:”Ngày mai chúng ta gặp nhau tại chỗ cũ nhé?”.Nếu bạn không muốn đi có thể đáp:” Trời ơi, muộn rồi, chúng ta về nhanh thôi “. Đây là hình thức, dùng câu trả lời khác với câu hỏi nhằm từ chối khéo léo đề nghị đối phương, khi đối phương nghe bạn nói sẽ hiểu ngay là bạn không chấp nhận yêu cầu của anh ta.

72 quy tắc hay trong giao tiếp Duyên Hải

chuyển đề tài giao tiếp một cách thông minh

6. Câu trả lời trì hoãn

“Tối nay đến chỗ mình chơi nhé?” nếu bạn không muốn đi có thể trả lời:” Hôm nay mình e là không được, hay để hôm khác nhé”. Cách trả lời như vậy sẽ làm đối phương dễ chấp nhận hơn nếu bạn nói: “Mình bận, mình không đến được”.

7. Im lặng không nói

Hình thức này thích hợp trong cuộc nói chuyện liên quan đến hai, ba người trở lên. Anh A nói với bạn rằng ông B rất xấu, nếu bạn không đồng ý với ý kiến của anh ta nhưng lại không muốn phản đối, bạn có thể im lặng để thể hiện ý “phủ định” của bạn. Tuy nhiên, trong trường hợp chỉ có hai người nói chuyện với nhau bạn không nên áp dụng hình thức này vì dễ gây mất hòa thuận giữa bạn với người bạn đó.

Tạm kết: Trong cuộc sống hàng ngày, nhiệt tình giúp đỡ người khác đương nhiên có lợi trong việc thiết lập các mối quan hệ xã hội dung hòa. Nhưng bạn không phải là thiên thần vạn năng, khi lực bất tòng tâm, bạn nên nói “không” như thế nào?

Thông thường, câu trả lời khẳng định, phù hợp với mong muốn của đối phương luôn làm người nghe vui vẻ, Ngược lại câu trả lời là phủ định, đặc biệt khi bạn trả lời thẳng thừng là “không” sẽ khiến đối phương thất vọng và lúng túng. Chính vì vậy, hãy học tập và áp dụng 7 nguyên tắc nói lời từ chối để việc từ chối không còn khó khăn nữa nhé.

Thêm vào đó bạn cũng có thể tìm hiểu được nhiều quy tắc giao tiếp hay ho trong cuốn sách 79 quy tắc hay trong giao tiếp của tác giả Lê Duyên Hải.  Cuốn sách gồm 72 quy tắc trong giao tiếp được chia làm 4 chương : chương 1 nói về giáo dục cách mở rộng quan hệ với 19 nguyên tắc cơ bản từ việc chọn bạn mà chơi cho đến cảnh giác với người quá xông xáo, nhiệt tình và không nên để mất dần khả năng “phát hiện”.

Chương 2 với tiêu đề Thành công trong tình bạn bắt đầu từ đây gồm 14 nguyên tắc từ chuẩn mực tạo ra tiếng nói chung trong giao tiếp đến quên đi quá khứ , bắt đầu từ bây giờ. Chương 3 với tiêu đề Hướng đến mục tiêu trở thành người giỏi giao tiếp bắt đầu từ việc coi dung mạo bên ngoài là “người phát ngôn” tốt nhất cho hình tượng đến tôn trọng bản thân cũng chính là tôn trong người khác.

Và cuối cùng chương 4 Cách đối phó khi gặp mâu thuẫn với những nguyên tắc như hãy để” người thứ ba” can thiệp kịp thời , cách xử lý đối với những người thích cãi cọ hay tạo một cuộc hẹn lãng mạn với những người chưa quen biết, nghệ thuật phê bình.

72 quy tắc trong giao tiếp là cuốn sách khá thú vị và hữu ích cho tất cả mọi người hãy đọc và vận dụng các nguyên tắc ấy để bạn dễ dàng giao tiếp với mọi người hơn nhé. Chúc các bạn thành công

Xem thêm một số bài review sách và trích dẫn hay của mình tại đây nhé.

303 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 4.8 / 5. Số đánh giá 4