7 cách để trau dồi khả năng học hỏi mà bạn nên biết

Bất kể là bạn bao nhiêu tuổi, trong suốt cuộc sống của bạn bạn luôn được học hỏi.

Học vấn chính thức của bạn kết thúc bằng bậc trung học phổ thông, nhưng con đường học tập của bạn thì không bao giờ kết thúc. Bạn có thể học lên đại học, học trung cấp, học tại chức, hoặc tham gia cộng đồng học tập dành cho người lớn.

Bạn cũng có thể nâng cao vốn hiểu biết của mình thông qua các buổi hội thảo về kinh doanh, qua những bài giảng, qua sách vở, qua các khóa học trực tuyến, và qua bất cứ thứ gì xuất hiện trong thông tin đại chúng. Bởi vậy, Liệu có hữu dụng không khi có thêm những thói quen tốt và những công cụ giúp bạn gia tăng khả năng học hỏi?

Dưới đây là một vài bí mật giúp trau dồi khả năng học tập của bạn. Hầu hết áp dụng cho lớp học, nhưng bạn có thể thích ứng với bất kỳ tình huống học tập nào.

1. Chuẩn bị
Nếu bạn sắp có một lớp học online hay tại trường, bạn hãy nghiên cứu tìm hiểu trước chương trình học tập của bạn để bạn biết điều gì sẽ xảy ra. Tham gia vào công việc chuẩn bị cần thiết như tải phần mềm, sách bài tập hoặc dành thời gian cho khóa học.

2. Học kỹ năng tổ chức
Nếu bạn là một người có thói quen ghi chú lên máy tính, hãy chắc chắn rằng bạn lưu các thư mục một cách hệ thống và bạn sẽ tìm được thư mục đó ngay khi bạn cần đến nó. Học cách tổ chức máy tính sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và đỡ đau đầu. Nếu bạn là người thích ghi chú vào cuốn sổ tay, hãy dán các chú thích từng chương (bằng giấy sticker chẳng hạn) để bạn có thể ôn tập chúng sau đó.

3. Đúng giờ
Nếu bạn tham gia một lớp học trực tuyến ( được thực hiện thông qua máy tính), bạn hãy online trước khi lớp học diễn ra 5 phút. Dọn dẹp sạch sẽ bàn của bạn, chuẩn bị sẵn cây bút, cuốn vở và các thư mục cần thiết cho buổi học. Đối với các lớp học trực tiếp tại trường, bạn hãy tham dự lớp học một cách đầy đủ, tập trung vào bài giảng chứ đừng lơ đãng.

4. Ghi chép một cách hiệu quả
Nếu bạn không thể vừa nghe vừa ghi bài cùng một lúc, hãy lắng nghe kỹ và ghi vào vở sau khi lớp học kết thúc. Nếu bạn có thể ghi âm lại bài giảng, bạn có thể vừa ôn lại bài học, vừa ghi chép lại một cách đầy đủ. Bạn cũng có thể hỏi giáo viên về dàn bài tóm tắt. Đừng quên ôn lại bài một lần nữa trước khi đến lớp nhé.

5. Thiết lập cách học tập của riêng bạn
Đâu là phương pháp học tập giúp bạn học tập tốt hơn: bằng tai (lắng nghe), bằng mắt (đọc), hay bằng tay (khi bạn thực hành)? Khi bạn biết mình dễ tiếp thu khi học theo kiểu nào, hãy áp dụng cách đó để học tốt hơn. Ví dụ nhé, những người học bằng tai thường giữ những đĩa CD trong xe hơi của họ và bật nó để nghe khi đang kẹt xe để giết thời gian một cách hiệu quả. Những người học bằng mắt thường giữ bên mình những cuốn sổ tay nhỏ để ghi chép và đọc nó khi họ đang tập thể dục trên máy chạy bộ. Khi bạn học,không gian yên tĩnh hay nghe nhạc thì bạn dễ học hơn? Biết được điểm mạnh của mình sẽ giúp bạn học tập một cách hiệu quả.

6. Đặt câu hỏi
Cho dù bạn có đang tham gia một khóa học trực tuyến hay bạn học tại trường, hãy ghi lại những câu hỏi khi nó xuất hiện trong đầu và hỏi giáo viên ngay khi bạn có cơ hội. Tôi luôn luôn tin rằng không hề có câu hỏi ngu ngốc hay ngớ ngẩn nào hết. Nếu bạn cần làm rõ vấn đề, bạn không thể tiếp tục học mãi cho đến khi câu hỏi của bạn có lời giải đáp. Hầu hết giảng viên sẽ nhìn nhận những câu hỏi như là điểm đáng chú ý, một trí tuệ thông minh.

7. Hoàn thành các bài tập
Hãy hoàn thành tất cả bài tập được giao trước khi đến lớp. Nếu bạn đang đọc một cuốn sách kỹ năng mềm, hãy thực hành nó. Nếu bạn bỏ lỡ một bài giảng, hãy tìm cách để học lại bài giảng đó – ví dụ như từ một bạn khác hoặc hỏi lại giảng viên. Những lớp học trực tuyến thì thường có băng ghi âm ghi hình lại, bởi vậy hãy chắc chắn bạn đã xem lại đoạn ghi âm bài giảng nếu bạn không thể tham dự tiết học đó.

KẾT
Cuối cùng, chúng ta phải biết chọn lọc kiến thức để thu nạp, và cần phải phát triển thói quen học tập hiệu quả. Khi bạn biết được những thói quen nào giúp học hành tốt hơn, thì bạn sẽ học hỏi một cách hiệu quả hơn.

> 7 phương pháp học tập hiệu quả
>> Xây dựng thói quen học tập

Kỹ năng học và tự học là kỹ năng xếp đầu bảng trong các kỹ năng cần thiết trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Không phải trước đây nó không quan trọng mà vì bây giờ mọi thứ thay đổi nhanh quá đòi hỏi con người ta phải học hỏi với tốc độ cao hơn.

Hàng ngày có rất nhiều sự kiện xảy ra trên thế giới. Sự kiện có thể đa dạng nhưng chắc chắn 99,9999% trong số đó không phải xuất hiện lần đầu tiên. Nó có nghĩa rằng sự kiện đó đã xuất hiện đâu đó trong lịch sử thế giới, có thể không đúng chính xác về con số nhưng về phương thức sẽ có tính tương đồng. Nó cũng có nghĩa là người ta có thể nghiên cứu các sự kiện trong quá khứ nhằm tạo ra một sự kiện trong tương lai hoặc ngăn chặn nó xuất hiện trong tương lai.

Tương tự đối với cá nhân tôi và bạn, cho dù một ngày có xuất hiện bao nhiêu tình huống đi chăng nữa thì hoặc nó đã từng xảy ra trong quá khứ với chính bạn hoặc đã xảy ra ở đâu đó với người khác. Nó có nghĩa rằng bạn có thể giúp một sự kiện nào đó xảy ra ở tương lai hoặc ngăn chặn một sự kiện nào đó xảy ra ở tương lai chỉ bằng cách học hỏi từ kinh nghiệm người khác.

Những sự kiện xảy ra trong quá khứ được bạn ghi lại trong nhật ký hoặc được một ai đó đã chia sẻ dưới một hình thức nào đó. Ẩn trong mỗi con người chúng ta là ham muốn được để lại một di sản nào đó. Nếu anh ta phát hiện ra một cái gì đó hay ho thì anh ta sẽ viết nó ra để đời đời hậu thế phải biết tới. Nếu anh ta gặp một rắc rối lớn nào đó anh ta cũng sẽ viết nó ra để nhận được sự cảm thông của mọi người.

Bằng sự phát triển mãnh liệt của Internet, con người có thể chia sẻ mọi nơi mọi lúc. Kho tàng những kiến thức đó là vô biên.

Một người không có khả năng học hỏi sẽ học bằng thất bại là chính. Cứ mỗi thất bại lại dạy cho anh ta một bài học. Anh ta phải trả giá cụ thể thì mới học được một bài học nào đó. Bạn có thuộc loại đó không? Phải nhận hậu quả cụ thể rồi mới học được, giống như phải chạm vào lửa thì mới biết đừng nên chạm vào lửa trong tương lai vậy.

Bạn muốn bị bỏng thì mới hiểu không nên chạm vào lửa hay chỉ đơn giản là “quan sát” một người nào đó trong quá khứ và hiện tại đã làm như vậy? Học hỏi sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những sai lầm không đáng; tất nhiên rằng làm gì cũng có rủi ro nhưng nếu biết học hỏi thì rủi ro sẽ được giới hạn trong vùng chấp nhận được.

Bất cứ một sự kiện nào xảy ra ngày hôm nay cũng đã từng xảy ra trong quá khứ. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 xảy ra ngày hôm nay nhưng nó cũng đã xảy ra 3 lần trong quá khứ rồi. Khủng hoảng kinh tế khu vực cứ 10 năm một lần, khung hoảng kinh tế thế giới cứ 100 năm một lần. Chứng khoán, nhà đất, vàng bạc cứ lên lại xuống theo chu kỳ.

Có hàng vạn tình huống kinh doanh thành công và cũng có từng đó case study kinh doanh thất bại. Bạn muốn khởi nghiệp chỉ với niềm đam mê, một ý tưởng nào đó hay là muốn bắt đầu với một lượng tri thức về những khó khăn và thuận lợi mà một người khởi nghiệp gặp phải. Tri thức sẵn có xung quanh chúng ta chỉ đợi chúng ta muốn và dành công sức để học.

Ngày nay bạn không thể học theo kiểu học thuộc lòng được. Học mà không hiểu sâu sẽ không giúp ích gì trong tương lai. Khi đọc một sự kiện nào đó và không nghĩ thêm gì về nó thì một ngày sau tin đó sẽ được quên đi. Muốn biết nó thành của mình đòi hỏi một quá trình tư duy và thực hành. Kết quả của quá trình đó là tri thức, giúp ích cho cuộc sống, công việc của bạn.

knk17
knk17
knk6
knk6
knk4
knk4
247 views