7 Bước Để Có Một Ngày Đơn Giản Và Thoải Mái

SIMPLE SUNDAY

ư1
ư1

“Tôi sẽ dành ưu tiên và sự tập trung chú ý cũng như năng lượng vào những việc sẽ đem lại cho mình sự đền đáp cao nhất”, tác giả của hàng loạt cuốn sách nổi tiếng về quản trị John C. Maxwell từng nói. Thế nhưng để tạo được thói quen ưu tiên cũng cần phải kiên nhẫn luyện tập.

1. Chậm lại. Hôm nay là một dịp thích hợp để bạn ngừng thúc ép bản thân mình quá nhiều. Hãy cho phép mình dành thời gian để hít thở sự thong thả của ngày Chủ Nhật. Nếu bạn luôn bị trễ, cảm giác bị tụt lại phía sau hoặc luôn phải chật vật để bắt kịp mọi thứ, hãy bắt đầu nói “Không”. Việc hủy bỏ một vài cuộc hẹn có thể giúp bạn tìm thấy sự cân bằng. Rồi thì hãy dành thời gian trong ngày cho chính bản thân mình.

2. Dành thời gian ngưng kết nối Internet. Phần lớn với khối lượng lớn và đa dạng các loại thông tin trên mạng hứa hẹn sự mới mẻ và thú vị một cách liên tục, cùng với sự thiết kế đầy tinh tế của các nhà lập trình ứng dụng với mục đích giữ chúng ta lạc trong mê cung của họ càng lâu càng tốt, một ngày sẽ dễ dàng trôi đi chỉ bằng việc bạn lướt lên xuống chiếc điện thoại của mình. Chính vì vậy việc chúng ta chủ động dành ra những khoảng thời gian trong ngày cho những hoạt động ý nghĩa hơn mà bản thân không thường có thời gian trong tuần để thực hiện: Tìm đến công viên đi dạo, đọc một quyển sách ưa thích mà không cần quan tâm đến thời gian, nấu ăn cùng người thân,… Dĩ nhiên chúng ta vẫn cần khoảng thời gian Online, có thể với mục đích tích cực hơn, để phục vụ việc học tập một cái gì đó mới mẻ. Tuy nhiên việc lưu ý để phân chia thời gian hợp lý để tìm thấy cân bằng của ngày Chủ Nhật là điều thực sự cần thiết.

3. Dùng bữa cùng với những người thân của bạn. Đó có thể là những thành viên trong gia đình. Nếu bạn sống riêng và đường đi không mất nhiều thời gian. Hãy về thăm nhà và dùng bữa cùng mọi người. Hoặc bạn cũng có thể dành thời gian ăn tối cho một vài người bạn thân đã lâu không gặp. Khoảng thời gian mà chúng ta dùng bữa, nó không chỉ là lúc chúng ta tái tạo năng lượng từ việc hấp thụ thức ăn, ý nghĩa của nó lớn lao hơn như vậy, đó là lúc chúng ta chia sẻ những câu chuyện, dành sự quan tâm cho nhau, và tìm thấy kết nối ý nghĩa.

4. Hãy dọn dẹp không gian sống của riêng bạn. Đặc biệt, hãy đem lại trật tự và sự gọn gàng cho căn phòng riêng của mình. Điều này khiến tinh thần chúng ta dễ thở và nhẹ nhàng đi nhiều.

5. Chọn những hoạt động thực sự có ý nghĩa cho ngày Chủ Nhật. Những hoạt động mà bạn đã thường nghĩ về nó nhưng mãi vẫn bị trì hoãn và mãi nằm trong danh sách mong muốn. Hãy chọn ra những thứ khả thi, giản đơn rồi bắt tay vào làm.

6. Dành thời gian để bắt đầu học một thứ gì đó mà bạn thích hoặc cảm thấy có ý nghĩa: ngoại ngữ, một môn thể thao, loại nhạc cụ nào đó, nhiếp ảnh… Đây là điều quan trọng nhất đối với tôi. Tôi tin là để sống hạnh phúc chúng ta phải cảm nhận được sự phát triển nội tại của chính mình (khả năng tư duy, trau dồi và phát triển khả năng và sở thích riêng của mỗi người,…). Chúng ta thường luôn chạy theo các mục tiêu cơm áo gạo tiền, thực tế chúng là ưu tiên để chúng ta có thể sống tốt trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, để cảm nhận được giá trị của chính mình và sống hạnh phúc nó đòi hỏi chúng ta cũng cần dành thời gian để làm những gì mang lại ý nghĩa cho chính chúng ta vượt ra bên ngoài cơm áo gạo tiền.

7. Hãy viết. Viết là cách hiệu quả và đơn giản để bạn có thể sống chậm lại. Bạn hãy viết về ngày Chủ Nhật hôm nay mà bạn đã trải qua. Bạn cũng có thể thử viết về những gì khiến cho cuộc sống của bạn vẫn còn tốt hơn những người khác. Thực sự 2 điều này luôn nghe rất sáo rỗng cho những ai chỉ nghe về nó. Nhưng cho đến khi bạn thử làm điều này, bạn sẽ ngạc nhiên khi nó đem lại cho chính mình sự bình tĩnh cần có. Và có lẽ sự bình tĩnh đã là những gì chúng ta cần trong một xã hội mà mọi thứ dường như luôn dấy lên trong chính chúng ta những cơn kích động mà căn nguyên đôi lúc cũng không rõ ràng.

Người ta không chi tiền cho sự bình thường. Người ta không đi tìm kiếm một cửa hàng tầm thường, một bộ phim hạng hai khi đi chơi vào buổi tối. Người chủ không thuê một người bán hàng được biết đến với cái tên ngài Trung bình. Không ai nói: “Hãy ký hợp đồng với công ty mà sẽ chỉ đơn thuần làm đầy đủ công việc.”

Nhưng để tìm thấy vùng sức mạnh của mình cần có thời gian và sự tìm hiểu kỹ lưỡng. Nếu bạn chưa thực sự có một nhận thức tốt về những thế mạnh của mình, thì bạn có thể muốn khám phá một vài gợi ý bên dưới. Những điều này đều dựa trên những việc tôi đã làm để tìm ra vùng thế mạnh của mình.

Thử và sai: Không gì dạy bạn nhiều bằng những thành công và thất bại của chính bạn. Bất cứ khi nào có việc gì dường như chỉ toàn là “thử nghiệm” và bạn mắc rất nhiều sai sót, đó có lẽ là lúc để chuyển qua việc khác. Nhưng bạn chấp nhận rủi ro thất bại để tìm được thành công của chính mình.

Nhận góp ý từ người khác: Việc yêu cầu người khác đánh giá tính hiệu quả của bạn quả thật không phải lúc nào cũng vui vẻ, nhưng nó luôn luôn hữu ích. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn được người sẵn sàng giúp bạn mà không có ý gì khác.

Trắc nghiệm tính cách: Các đánh giá, như là DISC, hồ sơ tính cách của Florence Littauer, và phương pháp Myers Briggs, có thể rất hữu ích. Chúng sẽ giúp lọc ra một số khuynh hướng tự nhiên của bạn và giúp bộc lộ các ưu, khuyết điểm mà bạn không tự nhận thức được.

Kinh nghiệm cá nhân: Thường bạn sẽ cảm nhận được mình làm việc gì đó tốt đến đâu khi làm đi làm lại nhiều lần. Nhưng cần nhớ rằng: Kinh nghiệm không phải lúc nào cũng là một giáo viên giỏi – nhưng kinh nghiệm đã qua đánh giá thì có!

Thủ tướng Anh William Gladstone nói: “Người khôn ngoan là người không dành sức lực để theo đuổi những điều không phù hợp; còn người khôn ngoan hơn là người từ trong những việc có khả năng làm tốt, lựa chọn ra và quyết tâm theo đuổi những việc tốt

.” Bạn càng ở lại trong khu vực mình có ưu thế nhiều bao nhiêu, hiệu quả làm việc của bạn càng tốt, và khả năng đạt được những tiềm năng của bạn càng cao bấy nhiêu.

ẹnoy
1
FB IMG 1563601781604
FB IMG 1563601781604
159 views