[Giới thiệu] Tình Yêu Thứ Ba – Có Thứ Tình Yêu Rất Lạ

Trên thế gian này, có tình yêu phải oanh oanh liệt liệt. Có tình yêu vì không dám nói mà nuối tiếc cả đời. Có tình yêu phải giành được bằng ép buộc cướp bức. Lại có tình yêu vì không thể ở bên nhau mà tâm niệm suốt đời…

Có rất nhiều loại tình yêu khác nhau, nhưng đến cuối cùng, trên cuộc đời này thực chất chỉ có 2 loại: một là yêu, là được ở bên nhau; hai là yêu, nhưng dù muốn lại chẳng thể ở gần nhau, đồng sàng cộng chẩm. Tuy vậy, với tôi, vẫn còn tồn tại một loại tình yêu khác: yêu nhưng không nhất định phải ở bên – tôi gọi đó là “Tình yêu thứ ba“.

Tình yêu thứ ba
Tình yêu thứ ba – Tự Do Hành Tẩu

Thông tin cơ bản

 • Thể loại: Ngôn tình, SE
 • Tác giả: Tự Do Hành Tẩu
 • Quốc gia: Trung Quốc
 • Năm phát hành: 2013
 • Nhà xuất bản: Văn Học
 • Truyện đã được chuyển thể thành phim điện ảnh

Cảm nhận nội dung

Trâu Vũ – một luật sư xinh đẹp, tài giỏi, mạnh mẽ, nhưng đã từng li hôn.

Lâm Khải Chính – giám đốc một công ty lớn, chàng hoàng tử từ bé đã sống trong nhung lụa, là niềm hi vọng của cả gia tộc, nhưng lại từng cố gắng tự sát chỉ vì muốn thoát khỏi địa vị cao quý, khỏi trách nhiệm nặng nề buộc phải gánh trên vai, và đã có vị hôn thê.

2 con người, 2 tính cách, 2 số phận hoàn toàn khác nhau, 2 đường thẳng song song những tưởng chẳng có điểm chung nhưng cuộc sống lại đẩy họ về phía nhau, quen biết nhau, rồi yêu nhau. 

d95f08ec3c225e4066ddc59df056879a
Bởi đó vốn dĩ là định mệnh đôi ta

Tình yêu của Trâu Vũ và Lâm Khải Chính khác hoàn toàn bất cứ một tình yêu nào khác mà mình đã từng đọc, và từng biết. Tình yêu của họ, sâu sắc hơn tình yêu, lại cũng giống “tình bạn”. Nhưng “tình bạn” ấy không giống những tình bạn thông thường khác. Họ yêu nhau, nhưng Trâu Vũ vẫn khuyên Lâm Khải Chính nên về bên vị hôn thê mà anh không yêu. Họ yêu nhau, nhưng vì những trách nhiệm, ràng buộc mà chia tay. Nhưng rồi, vì tình yêu, họ lại về với nhau, vẫn đậm sâu như vậy.

Tình yêu của Trâu Vũ và Lâm Khải Chính không phải là tình yêu nồng nhiệt thuở đôi mươi. Nó nhẹ nhàng, không ồn ào, vội vã nhưng đủ bền chặt khó ai có thể chen vào được.

Lâm Khải Chính đã từng hứa sẽ là tương lai của Trâu Vũ, cho cô một tương lai có danh phận, nhưng đến cùng, anh không làm được. Trâu Vũ biết Lâm Khải Chính và mình không có kết quả, nhưng cô lại vẫm như con thiêu thân lao vào lửa, cố tìm chút hơi ấm cho mình. Tình yêu của họ khiến mình khó chịu. Nghẹn. Đau. Nhưng, nó đủ thấm.

*****

Lâm Khải Chính có một vị hôn thê – một người có thể giúp anh rất nhiều trong sự nghiệp của bản thân lẫn gia tộc: Tâm Dao. Anh đã theo đuổi cô trước khi gặp Trâu Vũ. Hai người đã định trước sẽ kết hôn. Tâm Dao biết cuộc tình của Trâu Vũ và Lâm Khải Chính nhưng cô phải chấp nhận điều ấy. Tuy nhiên mình hi vọng tác giả sẽ khai thác sâu hơn về nhân vật này. Những lúc Trâu Vũ và Lâm Khải Chính chia tay, cô sẽ được đối xử rất tốt, quan tâm như một người yêu. Những lúc Lâm Khải Chính nhớ tới Trâu Vũ, cô lại không được nhắc đến.

Nói thật, nếu so sánh với Trâu Vũ, mình thấy Tâm Dao đáng thương hơn. Mình không rõ Lâm Khải Chính có chút tình cảm nào với Tâm Dao không nhưng mình biết, dù sau này hai người kết hôn, chồng của cô sẽ luôn giữ trong lòng hình bóng của một người phụ nữ tên Trâu Vũ.

*****

Lâm Khải Chính rất ích kỉ. Trâu Vũ, Tâm Dao đáng thương nhưng cũng đáng trách. Trâu Vũ vì tình yêu mà chấp nhận làm người thứ ba, Tâm Dao vì yêu mà không dám từ bỏ Lâm Khải Chính. Nhưng đến cùng, hai người phụ nữ ấy cũng chỉ mong có được hạnh phúc của riêng mình. Câu chuyện khiến nhiều người cảm thấy không đáng. Nhưng nó thật. Thật đến đau lòng. Cũng vì lẽ đó, dù cho kết thúc của câu chuyện rất buồn, nhưng với mình, cái kết đó là phù hợp nhất, cũng đủ đau để Lâm Khải Chính và Tâm Dao chấp nhận sống bên nhau mãi mãi, đủ đau để Trâu Vũ có thể tìm được hạnh phúc thuộc về riêng mình.

Thông điệp

Người ta nói, hoàng tử là của cô bé lọ lem, nhưng không phải, cô bé lọ lem thực ra chính là một nàng công chúa sao? Mây tầng nào sẽ thuộc về mây tầng ấy, dù có cố vươn đến thế nào, hay cố hạ thấp bản thân ra sao thì bản chất, vẫn không thể thay đổi. Trâu Vũ tài năng, nhưng cô không về thuộc thế giới của anh. Lâm Khải Chính muốn thoát ra khỏi ràng buộc, nhưng cuối cùng anh vẫn không thể, anh không thuộc về thế giới của cô.

Họ biết họ hoàn toàn khác nhau. Nhưng không phải chính vì họ khác nhau nên họ mới bị hút về phía nhau sao?

Họ yêu nhau, biết sẽ không bao giờ có thể đến với nhau. Nhưng chẳng lẽ, vì vậy mà tự tử sao? Mà từ bỏ những thứ khác sao?

Ồ không. Họ trưởng thành. Trâu Vũ đã trải qua đổ vỡ, cô cũng hiểu sự khắc nghiệt của cuộc sống này. Lâm Khải Chính biết, dù có chối bỏ thế nào, trong người mình vẫn chảy dòng máu nhà họ Lâm, nghĩ là anh không thể tháo bỏ xiềng xích bó buộc mình.

Vậy thì, hãy cứ yêu, đừng bận tâm gì cả, đừng nghĩ về tương lai. Hãy yêu như thể hôm nay là ngày cuối, để sau này, khi dừng lại, trở thành những người dưng xa lạ, họ sẽ không phải nuối tiếc. Cuộc đời họ, yêu và được yêu, dù chỉ trong thoáng chốc, nhưng có lẽ sẽ khắc sâu chẳng thể xóa nhòa.

736ecc9183a1b025ca4c96ee4b157145
Vậy nên, nếu có thể, xin hãy yêu hết mình, đừng nuối tiếc

*****

“Tình yêu thứ ba” chủ yếu kể về câu chuyện tình yêu của hai nhân vật chính nhưng câu chuyện của những nhân vật phụ cũng rất cảm động và đáng được suy ngẫm. Mỗi câu chuyện có một cái kết khác nhau, nhưng tất cả đều hướng người đọc tới một thông điệp: Dù cuộc sống có thế nào, chúng ta vẫn phải bước tiếp. Dù quyết định của bạn đúng hay sai thì cũng phải sẵn sàng chịu trách nhiệm trước những quyết định ấy.

Đánh giá, nhận xét

Nhận xét của người dùng Vinabook:

 • Truyện hay đến ám ảnh, cảnh nóng trong truyện không đáng kể, cái hay ở trong truyện này là các nút thắt mở rất hợp với lòng người đọc ngôn tình như tôi, những tình huống được đẩy lên và được giải quyết triệt để. Cá tính của nhân vật nào cũng rất rõ nét, không bị lẫn trong thế giới ngôn tình…Những ai chưa đọc hãy đọc nhé, tôi khuyên thật đấy, nhất là các bạn nữ trẻ. Đọc để hiểu thế đời, đây không phải truyện về ngoại tình,cô yêu đến trôi đi quá khứ đau khổ, yêu đến rũ bỏ tâm can, nhưng kiên định của cô đã làm cho câu truyện có sức mạnh vô cùng.

Nhận xét của người đọc Gacsach:

 • Tâm trạng không vui, cứ nghiền đi ngẫm lại Tình yêu thứ ba, tìm thấy sự chia sẻ trong mỗi lời văn của câu chuyện…Đọc đến lần thứ 3 rồi mà vẫn day dứt cho số phận của mỗi nhân vật…đặc biệt, cái tên Khải Chính cứ lởn vởn trong đầu…1 câu chuyện thực sự sâu sắc!!!

Nhận xét của người đọc SStruyen:

 • Mình đã đọc truyện này khi tình cờ SStruyen up bên góc phải của trang, đọc đi đọc lại cũng là 3 lần, nhưng lần này đọc kết thúc vì muốn tìm vài thông điệp nào đó để dễ khóc. Mình nghĩ truyện thực quá, thực đến đau lòng nữ chính, chị ấy yêu anh ấy trong ý niệm anh ấy là 1 người độc thân. Tình yêu thứ 3, dù mối tình kia không thành toàn bởi tình yêu nhưng nó hơn mối tính nhân vật chính bởi tờ giấy hôn thú. Nếu có trách, có lẽ trách Khải Chính đã đưa Trâu Vũ từ từ bước đến cánh cổng thiên đường đầy ngọt ngào nhưng cũng đầy đau thương. Ây, nếu mình là nữ chính ngoài đời, mình cũng không có dũng khí đối diện với thực tại mất, có lẽ sẽ mù quáng như em nữ chính tìm đến cái chết.
 • Cái kết rất hay vì tình yêu này ngay từ đầu đã được định sẵn cái kết cục như thế này rồi. Trâu Vũ không đáng thương nhưng cũng không đáng trách, không sao yêu là yêu thôi con đường này là do chính cô ấy chọn nên kết quả có tồi tệ cỡ nào thì cũng tự chịu. Còn Lâm Khải Chính, quá tham lam một tay muốn sự nghiệp một tay muốn tình yêu nhưng cuối cùng cũng quy vào hai chữ “đáng thương” thôi vì tuổi thơ đã khiến anh phải trở thành con người như ngày hôm nay. Nhìn qua câu chuyện này cảm thấy có quá nhiều từ “giá như” nhưng tớ lại thấy không cần thiết lắm, không có gì đáng để hối tiếc ở đây cả vì họ đã yêu hết mình rồi và họ cũng đã gánh lấy tàn cuộc của nó rồi.
 • Kết thúc buồn này không đáng, chính lâm khải chính không chừa một đường lui hp cho trâu vũ, mất mẹ & mất em đương nhiên Trâu Vũ sẽ đau lòng và không chấp nhận anh, nhưng không có nỗi đau nào mãi mãi. Cuối cùng Lâm Khải Chính vẫn chọn cách ra đi vì danh vọng tiền bạc, nếu anh ở lại từ bỏ tất cả vì vô ấy , ở bên cạnh làm mờ dần nổi đau hai người sẽ hạnh phúc và có 1 kết quả tốt đẹp,mọi người đều có cuộc sống mới anh cũng vậy. Riêng cô ấy dần dần trở nên lạc lỏng cô đơn cùng những nổi đau.

Link mua sách

822 views