6 TIPS TO GET UP EARLY – Bí Quyết Mỗi Ngày Của Tôi

Thức dậy sớm

Là một trong những thói quen đáng giá nhất mà tôi đã theo đuổi. Mấy hôm trước tôi có chia sẻ về thói quen buổi sáng của mình và nghĩ rằng có thể bạn muốn biết làm thế nào để tôi thức dậy lúc 5 am.

Trong nhiều năm, tôi là một người dậy muộn. Tôi thích ngủ. Sau đó, mọi thứ thay đổi, vì tôi phải thức dậy từ tận 4:30 mỗi sáng để bắt đầu đạp xe đến khách sạn, đó là công việc phục vụ tiệc buffet sáng khi tôi còn ở Nhật. Và những ngày đầu tiên nó thực sự là một ác mộng. Đã mất một khoảng thời gian dài để tôi làm quen với điều này. Từ đó, tôi bắt đầu biến việc thức dậy sớm thành thói quen của mình.

Khi trở về Việt Nam tôi vẫn giữ thói quen này. Tôi nhận ra việc thức dậy sớm hơn sẽ cho tôi thêm một khoảng lớn thời gian để làm vài việc mà bản thân cảm thấy có ý nghĩa. Đối với tôi đó là đọc và viết như tôi đã có chia sẻ trong bài viết trước đây. Tôi thực sự nghĩ rằng trong nhịp sống vồ vập 8 đến 12 tiếng một ngày, nếu bạn cũng như tôi thì gần như một ngày chúng ta sẽ ngập trong áp lực và công việc, nếu không may thì rất có thể bạn còn phải chịu đựng những nỗi chán chường. Vậy nên lợi ích đến từ việc nới quỹ thời gian thêm 1, 2 tiếng mỗi ngày dành cho những hoạt động tăng thêm giá trị cho chúng ta là điều hết sức quan trọng.

Ở đây tôi muốn nói đến 1 hoặc 2 giờ mà bạn thực sự ở trong trạng thái thoải mái và tâm trí minh mẫn, nó sẽ khác với việc bạn nới thêm 1, 2 tiếng vào ban đêm với một tinh thần uể oải với rượu bia, deadline và dramas.

Bên dưới là những mẹo tôi đã đút kết từ quá trình đấu tranh giữ thói quen dậy sớm của bản thân mình, mà tôi nghĩ nó có thể giúp bạn trở thành người dậy sớm:

1. Đừng tạo ra một thay đổi quá đột ngột.

Bắt đầu từ từ, bằng cách thức dậy sớm hơn 15-30 phút so với bình thường. Làm quen với điều này trong một vài ngày. Sau đó cắt giảm thêm 15 phút nữa. Làm điều này dần dần cho đến khi bạn đạt được thời gian mong muốn của bản thân.

2. Hãy cho bạn một phần thưởng nhỏ mỗi ngày để khuyến khích thói quen dậy sớm.

Ban đầu dậy sớm giống như việc bạn buộc mình phải làm điều gì đó khó khăn, nhưng nếu bạn làm cho nó dễ chịu, chẳng mấy chốc bạn sẽ mong muốn thức dậy sớm. Phần thưởng của tôi từng là pha một tách cà phê nóng và đọc một cuốn sách. Các phần thưởng khác có thể là một món ngon cho bữa sáng. Hoặc ngắm mặt trời… Tìm thứ gì đó mà bạn thích, và cho phép bản thân làm điều đó như một phần của thói quen buổi sáng.

3. Hãy tận dụng thời gian đó làm cái gì đó bạn cảm thấy có ý nghĩa.

Đừng vội nghĩ đến công việc hoặc lại mở điện thoại và đọc newsfeed. Bạn có thể dành thể thời gian đó để lên các kế hoạch dài hạn, nghĩ về các sở thích và kế hoạch theo đuổi chúng. Bạn cũng có thể tập thể dục, thiền, đọc sách, viết nhật ký tự vấn… Bất cứ hoạt động có ích cho tâm trí của bản thân. Ý nghĩa của việc này sẽ giúp bạn không cảm thấy mỗi ngày trôi qua vô nghĩa, giống như những khối bê tông.

4. Cho phép mình ngủ sớm hơn.

Bạn có thể quen với việc thức khuya, có thể xem TV hoặc lướt Internet. Nhưng nếu bạn tiếp tục thói quen này, trong khi cố gắng dậy sớm hơn thì sớm muộn gì cũng sẽ thất bại. Tôi khuyên bạn nên đi ngủ sớm hơn, ngay cả khi bạn không nghĩ rằng bạn sẽ có thể ngủ. Hãy cách ly bản thân khỏi các nguồn sao nhãng ( điện thoại, chương trình yêu thích…). Khi cơ thể bạn thực sự mệt mỏi sau một ngày dài làm việc, bạn có thể chìm vào giấc ngủ sớm hơn bạn nghĩ.

5. Đặt đồng hồ báo thức của bạn xa giường.

Nếu nó ngay bên cạnh giường của bạn, bạn sẽ tắt nó hoặc bấm báo lại. Nếu nó xa giường của bạn, bạn phải ra khỏi giường để tắt nó đi. Khi đó bạn đã dậy hẳn, việc còn lại là giữ bạn ở trạng thái đó. Điều này sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc còn nằm trên giường.

6. Tận hưởng bình minh!

Càng nhiều càng tốt, hãy nhìn ra bên ngoài (hoặc tốt hơn nữa, đi ra ngoài!) Và ngắm bầu trời với những quang phổ màu sắc thay đổi. Nó thật đẹp, lặng lẽ và yên bình. Đây cũng là thời gian yêu thích của tôi trong ngày. Dậy sớm là một phần thưởng cho chính tôi.

knk5
knk5
knk4
knk4
knk2
knk2

Dậy sớm vào buổi sáng không hề dễ với những ai có thói quen ngủ nướng hoặc thường phải làm việc rất khuya. Vậy làm thế nào để có thể cải thiện tình trạng này khi bạn muốn mùa hè năm nay sẽ bắt đầu kế hoạch giảm cân bằng cách đi bộ trong công viên, đến phòng tập gym, tham gia lớp thể dục nhịp điệu, tập yoga hay đơn giản là muốn dậy sớm hơn để tận hưởng không khí trong lành? Đừng quá lo lắng vì bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 6 mẹo nhỏ cực kỳ “ngon – bổ – rẻ” và việc duy nhất bạn cần làm là kiên trì áp dụng mỗi ngày.

Hãy dành thời gian đi ra ngoài (chẳng hạn như đi bộ, đi dạo….) nhiều nhất có thể vì nó sẽ giúp bạn có một buổi tối thư thái, ngủ ngon hơn và khiến việc dậy sớm không còn quá “đau khổ” nữa.

Áp dụng những bài tập thể dục nhẹ nhàng trước khi đi ngủ và tập yoga với thảm tập yoga là sự lựa chọn vô cùng thú vị mà bạn có thể thử đấy.

Không xem TV / máy tính sau 8 giờ tối do ánh sáng xanh phát ra từ màn hình có thể khiến quá trình sản sinh melatonin – một loại hormone đóng vai trò điều hòa giấc ngủ. Tuy nhiên, với những người phải làm việc vào buổi tối thì bạn có thể làm dịu tác động của loại ánh sáng này bằng cách cài đặt các ứng dụng bảo vệ mắt như Twilight hay Sunrise để có giấc ngủ ngon hơn.

165 views