[Review Sách] – Ngày Xưa Có Một Con Bò – Câu Chuyện Ngụ Ngôn Tạo Bước Đột Phá

“Ngày xưa có một con bò” là một quyển sách mà mình không thèm đọc. Ý mình là nếu chỉ dựa vào tiêu đề hay thiết kế bìa của cuốn sách.

Sách được xuất bản cách đây khá lâu, và mình cũng không có ý định đọc cho đến khi Duy đọc cuốn này và nói rằng chắc chắn mình nên đọc.

Ngày Xưa Có Một Con Bò
Ngày Xưa Có Một Con Bò

“Câu chuyện ngụ ngôn sẽ tạo bước đột phá cho cuộc sống của chúng ta” – đó là lời giới thiệu được viết ngay trên bìa sách. Mình đã không hề tin vào lời giới thiệu đó cho đến khi mình đọc và đọc liền một mạch hết cả cuốn sách trong đúng một ngày (điều này cực dễ vì cuốn sách cũng khá ngắn, văn viết dễ hiểu).

Cuốn sách được mở đầu bằng một câu chuyện mà mình cảm thấy nên kể ra ngay với các bạn (và điều này không thể nào được tính là spoiler).

Thông tin cơ bản về sách 

  • Thể loại: Truyện Ngụ Ngôn
  • Tác giả: Camilo Cruz
  • Năm xuất bản: 12/2016
  • Nhà xuất bản: NXB Trẻ
  • Giá bán: 46.000đ

Đối tượng hướng đến

Đây là một quyển sách hay phù hợp với tất cả mọi người. Cuốn sách này mình tìm thấy nó ở thư viện và thật may là mình đã tìm và đọc được nó. Chắc hẳn ai nghe cái tên cũng thấy hết sức tò mò, “ngày xưa có một con bò” nghe nó cứ ngồ ngộ vui vui. Đây là câu chuyện ngụ ngôn chứa đựng nhiều bài học quý giá. Trong sách những thói quen xấu của ta sẽ được gọi tên là những “con bò”. “con bò” nghe dễ thương làm sao ấy. cuốn sách gồm chín chương ngắn gọn. nó giúp ta hiểu được tại sao ta lại có nhiều con bò đến thế. Từ việc giúp ta hiểu rõ bản thân mình, sống có trách nhiệm đến việc suy nghĩ tích cực hơn. Cuốn sách với giọng văn hài hước, những bài học nhờ đó được truyền đạt dễ dàng hơn. Khi đọc sách này chắc hẳn ai cũng sẽ phát hiện ra mình có ít nhất vài con bò hay có khi là cả đàn bò. Đọc sách xong chúng ta sẽ biết được cách nhận diện được những con bò, loại bỏ những con bò ấy và cuối cùng là sống một cuộc sống không có bò. Mình xin trích một đoạn mà mình thích nhất. “Chúng ta ai cũng có những con bò trong đời mình. Chúng ta mang trên mình gánh nặng của những niềm tin sai lầm, những biện bạch, những nỗi sợ và những định kiến. Bi đát thay, tất cả những hạn chế do ta tự áp đặt cho mình đã trói buộc chúng ta vào một cuộc sống tầm thường”. Tác giả đã nói “hãy giết chết những con bò của bạn đi” đúng như thế hãy đọc và loại bỏ những con bò của bạn để sống một cuộc sống vui vẻ hạnh phúc hơn.

Câu chuyện ngụ ngôn

Câu chuyện đó như thế này: một ông giáo và người học trò đi tìm người nghèo nhất trong một ngôi làng nọ. Nghèo nhất trong các thể loại nghèo, chẳng có gì khác ngoài một con bò. Họ xin ngủ đêm ở gia đình nghèo đó và họ đã bàn tính một kế hoạch kinh khủng khiếp. Trong đêm, họ đã giết chết con bò – tài sản duy nhất của gia đình nghèo, và rồi bỏ đi.

Một năm sau đó, họ quay lại xem cuộc sống gia đình đó ra sao. Liệu họ có còn sống để ra chào đón hay thậm chí mang dao ra báo thù hai thầy trò này không? Câu trả lời sẽ khiến bạn ngạc nhiên, cuộc sống của họ trở nên tốt đẹp, khấm khá và hạnh phúc hơn nhiều.

Con bò đó đã kìm hãm khả năng sinh tồn, khả năng phát triển của gia đình kia. Nó tượng trưng cho những lý lẽ chúng ta thường sử dụng để biện minh cho việc chúng ta không giỏi giang, không làm được việc này việc khác để rồi chấp nhận hoàn cảnh và chọn sống với cuộc đời đáng bỏ đi.

Có lẽ bạn chưa hiểu lắm. Yên tâm vì cuốn sách có rất nhiều ví dụ về các con bò khác nhau – những con bò phổ biến, thường gặp nhất ở mỗi người chúng ta. Đọc đến đâu là giật mình đến đó vì tác giả nói đúng quá.

Đứng trước các nghịch cảnh, chúng ta thường có thói quen tìm kiếm lời biện bach. Và dĩ nhiên, chúng ta sẽ tìm được. Một con bò mà tác giả đã đưa ra làm ví dụ trong sách là con bò mang tên “Đâu phải tại tôi”. Con bò này mình thấy nhiều người có nhất nè.

Bìa Sách Ngày Xưa Có Một Con Bò
Bìa Sách Ngày Xưa Có Một Con Bò

Bài học từ sách

Học cả năm trời cuối năm tổng kết được 7.9 thay vì 8.0, mất ngay danh hiệu học sinh giỏi, câu cửa miệng của rất nhiều người thường là: tại bà giáo ấy khó tính quá, tại ông thầy môn Sinh không chịu nương tay,… Dĩ nhiên, “đâu phải tại tôi”.

Đi làm, ì ạch mãi vẫn không được tăng lương. Thay vì cố gắng làm việc, tự trau dồi kinh nghiệm, kỹ năng, tìm kiếm cơ hội thể hiện mình, đóng góp các sáng kiến tích cực thì ngồi một chỗ và nghĩ: tại đứa này đứa kia được sếp nâng đỡ còn mình thì không, tại sếp không có tài nhìn người nên không biết trọng dụng mình, tại công ty chưa có dự án nào hay ho để mình thể hiện tài năng,… (lol). Dĩ nhiên, “đâu phải tại tôi.”

Học tiếng Anh mãi không khá. Không chịu cố gắng hơn, không chịu tìm ra phương pháp phù hợp mà chỉ chăm chăm nghĩ rằng do thầy cô dạy chán, do tiếng Anh khó, do tài liệu chưa hay,… Dĩ nhiên, “đâu phải tại tôi.”

Những ý nghĩ này thật thích. Đa số chúng ta đều thích đóng vai nạn nhân. Tôi khổ, tôi kém, tôi chưa thành công, tôi chưa hạnh phúc,… đều do người này người kia, thứ này thứ khác chứ không phải do tôi đâu. Chắc chắn không phải do tôi đâu.

Nuôi dưỡng những ý nghĩ kiểu này có thể giúp bạn lạc quan hơn trong thời gian trước mắt, nhưng nuôi dưỡng một con bò như vậy trong người về lâu về dài sẽ chính là hòn đá kéo bạn tụt lại phía sau. Bạn chấp nhận thực tại, chấp nhận là phiên bản xấu xí của chính mình, chấp nhận những điều “tạm được” mà quên mất rằng bạn có thể làm được nhiều hơn thế.

Trong chúng ta có bao nhiêu con bò, đó là những con nào và làm thế nào để giết chúng? Những điều này mình sẽ để dành để bạn mua cuốn sách về và tự nhâm nhi.

Cuốn sách ngắn nhưng khoảng không nó mở ra trong tâm trí chúng ta sau khi đọc xong lại quá rộng. Chúng ta suy ngẫm về chính mình và muốn hành động.

Với riêng cá nhân mình, con bò to nhất sống trong mình rất lâu rồi chính là “Tôi không làm được”. Trước đây, gặp chuyện gì hơi khó mình đều nghĩ “Mình không làm được đâu”, và thậm chí còn không bao giờ thử.

Từ lúc học ĐH, đi làm và đi du học, mình đã ý thức được nhược điểm này và tìm cách thay đổi. Thử từng thứ một, vượt qua các nỗi sợ hãi của bản thân, làm những điều mình nghĩ mình sẽ không làm được. Mình từng viết một bài về nỗi sợ đứng nói trước đám đông và mình đã vượt qua nó mà vẫn sống sót như thế nào: http://bit.ly/2xpMDAh

Từ giây phút đó, mình đã giết chết con bò chết tiệt ngu ngốc đó, và đang trong quá trình giết nốt các con còn lại.

Đánh giá

Nếu bạn vẫn muốn nuôi bò, vẫn muốn “ăn mày quá khứ” thì có lẽ cuốn sách này không dành cho bạn. Cuốn sách này chỉ dành cho những người đang nuôi bò và mong muốn được tiêu diệt con bò của chính mình.

Đánh giá của người dùng trên Tiki

  • Ban đầu, khi nhìn thấy tên tựa đề sách, tôi cứ nghĩ là viết về con bò chăng?. Ôi không, tôi đã nhầm, không phải là con bò đúng nghĩa, mà chính là con bò trong mỗi người chúng ta. Sự lười nhác, than mã, sợ sệt. Không dám từ bỏ cái gì mà chỉ muốn có, không muốn bắt đầu mà chỉ mong có kết quả. Cuốn sách tuy mỏng nhưng rất ý nghĩa với tôi. Hãy hành động, hãy thử thách bản thân, đừng chỉ ở một vòng luẩn quẩn an toàn. Đừng sợ hãi và luôn biện bạch cho chính mình. kHÔNG có gì dễ dàng khi mới hành động, nhưng hãy chăm chỉ, kiên trì với chính mục tiêu của mình. Từng chút một sẽ có kết quả xứng đáng. Một cuốn sách rất hay đối với bản thân tôi. Loại bỏ những khuyết điểm để hoàn thiện bản thân hơn.
  • Con bò này thực chất không phải là một vật nuôi lấy thịt để ăn hay dùng để cày kéo mà nó là một hình ảnh ẩn dụ. Hình ảnh ẩn dụ ở đây chính là mọi lí lẽ biện bạch, mọi thói quen khiến ta không thể sống một cuộc đời trọn vẹn. Như mọi người vẫn thường nghĩ, kẻ thù của sự thành công đó chính là thất bại, nhưng đối với tôi đó là sự tầm thường – là tư tưởng cho rằng như thế đã tốt rồi. Những thất bại được coi là chất xúc tác đưa ta đến thành công nhưng ngược lại sự tầm thường kia chẳng cho thêm chất xúc tác gì cả, nó chỉ khiến ta sống an nhàn trong cái vỏ bọc hào nhoáng ấy. Đứng lên hành động nào, đừng dùng những lời bao biện, tư tưởng sai làm để ngụy trang bản thân, có thất bại mới thành công <3
  • Nội dung sách rất hay nhưng mình rất thích phần Lời cảm ơn đầu sách vì ngắn gọn và vô cùng ý nghĩa. Tuy quyển sách nhỏ thôi nhưng viết hay, ngắn gọn, bìa đẹp và nó đã khiến mình thay đổi rất nhiều về suy nghĩ, về những gì mà tác giả nói như có hình ảnh của chính bản thân mình trong đó. Cuốn sách cũng giúp người đọc có những cách ứng xử thông minh, tự chọn cách suy nghĩ để có cuộc sống an nhiên, bớt ngụy biện cho những thói xấu của bản thân và bớt stress hơn trong cuộc sống hiện nay. Tìm ra một lý do để đổ lỗi cho một sự việc là thói quen của rất nhiều người, trong khi đó mọi quyết định là do chính bản thân chúng ta. Vì vậy biện bạch và đổ lỗi là những con bò lớn nhất mà chúng cần loại bỏ trong quá trình rèn luyện, phát triển bản thân. Đọc xong cuốn sách này chỉ muốn nói: Đừng nghĩ ngợi nữa, đứng lên hành động ngay đi.
  • Cuốn sách ” ngày xưa có một con bò ” với lượt đánh giá khá cao trên các trang mạng lên mình tò mò tìm đọc thử thấy khá hấp dẫn lên mua luôn,những ai sợ sự thay đổi thì nên đọc cuốn này rất ý nghĩa. Đối với cá nhân mình thì thích thay đổi tìm hiểu những điều mới để học hỏi , cuốn sách có những ví dụ rất sát với cuộc sống chúng ta, về những ngộ nhận, hay các lý do chúng ta tự dối mình về những thứ mà chúng ta ngại thay đổi, ngại đối mặt với các thử thách; trì hoãn, lười biếng, ngày xưa có một con bò, trong mỗi chúng ta đều có những con bò đáng phải giết bỏ đi để thay đổi cuộc đời. Nội dung nhẹ nhàng nhưng thấm thía, đây là một quyển sách đáng đọc, vì nhờ nó mình đã có những suy nghĩ đúng đắn hơn về cuộc sống , Một cuốn sách với biết bao bài học làm mình phải bận tâm suy nghĩ và mình tin sẽ có lúc cuốn này sẽ được bán rộng rãi và được nhiều độc giả đón nhận hơn nữa.

Nơi mua sách

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Ngày Xưa Có Một Con Bò
Ngày Xưa Có Một Con Bò

Còn bạn thì sao? Bạn có định giết chết con bò nào trong mình không? Đừng nói với mình là bạn không có con bò nào nhé, vì mình không tin đâu

491 views