THAT MEAN LIFE – CHÚNG TA CÓ NÊN CẠNH TRANH HAY KHÔNG? Điều giản dị nhất

Tôi không ngừng đặt câu hỏi rằng cuộc sống sẽ mang tới cho mình những thử thách cũng như cơ hội nào ở phía trước? Rằng những mệt mỏi và áp lực ở hiện tại bao giờ sẽ kết thúc? Những hào quang bao giờ sẽ đến với một người trẻ như tôi? Liệu có phép màu để chấp cánh cho những ước mơ nhỏ bé của tôi?

knk3
That mean life

That mean life

However

Cuộc sống này vẫn vậy, không bao giờ có thể đoán biết được tương lai sẽ như thế nào. Mặc dù mục tiêu, định hướng là ở tương lai, nhưng điều đó chỉ giúp con người có thể hành động không ngừng để hàng ngày tiến lên phía trước. Còn để lý giải những ý nghĩa của cuộc sống xung quanh với muôn vàn câu hỏi xuất phát từ bản thân thì nhìn vào tương lai không thể giúp gì hơn – Chúng ta không thể như một thầy bói nhìn vào tương lai và đoán biết ý nghĩa cuộc sống.

Vậy làm gì để thấy được ý nghĩa cuộc sống này?

Khi còn nhỏ, đứa trẻ nào cũng thích hỏi và luôn tò mò. Trong quá trình lớn lên, chúng ta đã bị áp đặt những điều mà giáo dục mang đến. Dần dần những câu hỏi về những hiện tượng, lý do, con người xung quanh dần mất đi – Đã bao lâu bạn chưa hỏi?
Vốn dĩ con người phát triển được từ ngàn đời nay dựa vào sự đúc rút và trải nghiệm từ thực tế. Việc tiếp nhận những lý thuyết đã đóng khung, những triết lý vô hồn đã vô tình làm mất đi phần nào tính tò mò về cuộc sống của mỗi người. Và như thế, những điều xảy ra tưởng trừng đơn giản trong cuộc sống cũng khiến mỗi người trong chúng ta trở nên rối bời, mất phương hướng. Tôi từng nhận ra rằng, đã rất lâu rồi tôi chưa sử dụng câu hỏi TẠI SAO?

Vâng đó là sự lý giải cơ bản. Đi tìm ý nghĩa cuộc sống này bằng những câu hỏi. Và đừng hỏi vì sao những điều xảy ra đó đến với cuộc sống của mình mà hãy thử đặt ngược lại câu hỏi có ý nghĩa gì từ những điều xảy đến với bản thân. Khi thay đổi hướng nhìn vào cuộc sống, mọi sự sẽ thay đổi, thái độ thay đổi, hành động thay đổi, số phận đổi thay tốt hơn.

“Cuộc sống của chúng ta rốt cuộc là trách nhiệm tìm ra câu trả lời thích hợp cho những vấn đề mà cuộc đời đã đặt ra và thực hiện các nhiệm vụ mà nó không ngừng giao phó” – Trích đi tìm lẽ sống.

Nên nhớ rằng, từng nhiệm vụ, từng khoảnh khắc của mỗi người là khác nhau, vậy nên không thể so sánh giữa người này và người kia. Đó là sự kì diệu và đa dạng mà cuộc sống này ban tặng cho từng người.

Cuộc sống rốt cuộc là hành trình vô định đi tìm ý nghĩa trong từng sự vật, sự việc, hiện tượng mà mỗi chúng ta gặp phải, không phải từ những triết lý cóp nhặt từ người đời. Chính bạn phải là người lý giải cuộc sống của chính mình.

That mean life…

vn1
That mean life

CHÚNG TA CÓ NÊN CẠNH TRANH HAY KHÔNG?

Sáng nay có một cuộc họp khá thú vị với một anh giấu tên vì mình nghĩ anh cũng ko thích mình nêu tên, anh ấy expertise về logistic và warehouse.

Anh bảo mọi thứ em làm quite impressive.
Nhưng key point khiến anh thú vị về em, đó ko phải là những gì em đang làm, vision của em, hay em làm tốt ra sao; mà quan trọng là em không cạnh tranh với ai cả. Em chia sẻ lợi ích cho mọi người và mọi người cùng chơi với nhau trên một hướng đi đúng đắn có lợi (Ngắn hạn, dài hạn) cho đại cục và cá nhân.

Và khi anh found ra DN hiện tại của anh, anh cũng ko nghĩ mình sẽ cạnh tranh ai.

Trong câu nói của anh, mình thấy nội lực của anh trong ngành anh làm, so với những gì Vietnam đang có, thì anh chính là một unfair advantage mặc dù chỉ mới found 15 tháng thôi. Nếu là một player trẻ mà có tài, có lẽ họ sẽ rất hung hăng. Nhưng với một player như anh thì mình nghĩ họ sẽ còn làm được nhiều chuyện ở đất nước này lắm.

Ngồi nghĩ lại …

Trong các cuộc đối thoại, chúng ta trước khi quyết định sẽ chia sẻ những gì chúng ta biết: Know how (s), kinh nghiệm, kiến thức; thì thường chúng ta phải vượt qua rào cản trước nhất, đó là người đối diện của mình là ai?

Theo mình, đó mới là thứ khiến người khác cởi mở chia sẻ những gì họ có. Nên đôi khi, trong các cuộc trao đổi, ngoài benefit (Phần cứng) thì đâu đó phần hồn như Triết lí kinh doanh (Philosophy) và tư duy (Mindset) của người sáng lập sẽ quyết định họ sẽ gặp những đối tác nào.

Mặc dù là một Master trong ngành với profile rất chuẩn, nhưng cách tiếp cận rất khiêm tốn, vì đó là phong cách kiểu Mĩ, chứ ko cần phải thể hiện mình là Master = những điều đao to búa lớn. Nhưng nếu ở trên phương diện trao đổi với một đối tượng khác, chưa chắc họ đã nhìn ra những keywords mà anh Master này chia sẻ, vì ngôn ngữ anh rất bình dân và giọng điệu thì lại nhẹ nhàng, tưởng chừng sẽ bị đánh giá dưới khả năng…

Quay lại vấn đề về cạnh tranh …

Mình vẫn luôn nhắc nhở anh em, chúng ta ko cần quá quan tâm nhiều đến các dòng về đối thủ trong các báo cáo.

Họ xưa cũng hung hãn lắm, vì họ quí mình. Nhưng giờ thì họ tập trung làm việc khác tốt hơn – Tập trung vào khách hàng và chính bản thân họ, để họ tốt hơn mỗi ngày thôi.

c1
CHÚNG TA CÓ NÊN CẠNH TRANH HAY KO?

Nếu bạn yêu thích bài viết này hãy like và share đến tất cả bạn bè và người quen của bạn để ủng hộ mình cũng như ủng hộ những bài viết tiếp theo của mình nhé!!!!!!!! Mình sẽ cố gắng để đăng thật nhiều bài viết hữu ích dành tặng cho tất cả mọi người trong suốt quá trình làm ở đây của mình. Cám ơn các bạn nhiều vì đã đồng hành cùng #llsk24 trong những bước đầu tiên đến những bước cuối cùng của mình nha. Thật sự cám ơn các bạn rất nhiều luôn á,yêu thương nè

198 views