Top 5 sách nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ mà mẹ nên biết

Trong bài viết này mình sẽ không giới thiệu với các bạn những quyển sách nuôi dưỡng tâm hồn  đã quá phổ biến từ trước đến nay như “Hạt giống tâm hồn”,“ Hiểu về trái tim” hay “Những tấm lòng cao cả”,… nữa. Những đứa trẻ của thế hệ ngày nay thật sự đang mất dần thói quen của việc đọc sách và cảm nhận từ con chữ. Chính vì vậy bạn rất hiếm gặp những bạn trẻ cấp 2,3 mua sách nuôi dưỡng tâm hồn thay vì mua truyện tranh hoặc tiểu thuyết vì các bạn ấy cảm thấy những mẫu truyện theo lối cũ là nhàm chán và khó áp dụng thực tế.

5 quyển sách nuôi dưỡng tâm hồn trẻ mà các mẹ nên biết

Bằng một cách tiếp cận mới mẻ hơn và dễ chịu hơn bạn có thể để con mình tập làm quen đọc sách về cuộc sống và nuôi dưỡng tâm hồn thông những bài học ẩn ý từ những truyện ngắn ý nghĩa, phù hợp với sở thích của chúng.

1. [Review] Chuyện con mèo dạy hải âu bay – Luis Sepulveda

Nhà văn người Chile – Luis Sepúlveda nổi tiếng với biệt danh “Người viết ngụ ngôn thời hiện đại” đã truyền tải cảm hứng sống cho rất nhiều bạn nhỏ cũng như người lớn qua các tác phẩm truyện kể với lối viết đơn giản, hài hước nhưng lại sâu sắc và đầy ý nghĩa nhân văn của mình. Trong số những tác phẩm của ông, “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” có thể được xem là quyển sách nổi tiếng nhất hiện nay.

chuyện con mèo dạy hải âu bayq
“Chỉ có những kẻ thực sự dám thì mới có thể bay”

Sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay khai thác chủ đề về môi trường, tình mẫu tử, sự hy sinh, lời hứa, lòng dũng cảm và định kiến thử thách bằng câu chuyện ngụ ngôn đơn giản dễ hiểu nhưng lại đầy tính sáng tạo khi vẽ nên một bước tranh về cuộc sống qua góc nhìn của thế giới động vật một cách vô cùng hài hước và mới mẻ.

Bối cảnh của câu chuyện xoay quanh cuộc sống ồn áo náo nhiệt tại vùng cảng biển Hamburg, cô hải âu Kengah với bộ lông màu bạc đang cùng đàn của mình trên đường đi di trú đến một vùng đất tươi đẹp mới nơi mà cô mơ ước sẽ sinh ra những quả trứng đáng yêu và chăm sóc đến khi chúng  có thể tự vươn đôi cánh ra biển lớn. Thế nhưng, nguy hiểm bỗng chốc ập đến khi Kengah bị nhấn chìm bởi một con sóng đầy váng dầu nặng trịch, thứ chất lỏng dính như keo mà loài hải âu coi là tử thần. Với những niềm tin cuối cùng Kengah đã có gắng cất cánh bay và ở nơi cô kiệt sức nhất,Kengah gặp gỡ được chứ mèo đen béo núc Zorba. Để rồi tại nơi đây, cô vĩnh viễn kết thúc chuyến bay cuộc đời và gửi gắm lại quả trứng thiêng liêng của mình cho mèo Zorba với lời căn dặn “ Hãy hứa với tôi anh sẽ dạy nó bay”

Một một nhiệm vụ ngỡ như vô cùng phi lý, một con mèo sẽ làm gì để dạy một con hải âu có thể cất cánh bay? Trong hành trình nuôi dạy và chăm sóc chú chim hải âu non với các tên đầy may mắn LucKy. Mèo Zorba cùng những người bạn của mình là mèo Đại Tá, mèo Einstein, mèo Seretario hay mèo Bốn Bể với những màn đối đáp hài hước về bạn bè, kẻ mạnh, người yếu hay gia đình và lòng dũng cảm được truyền tải một cách đáng yêu đến với người đọc. Đặc biệt là trẻ con sẽ rất thiết sự nhân hóa tính cách vô cùng thú vị của các chú mèo này.

Đọc sách Chuyện con mèo dạy hải âu bạn sẽ đưa bạn đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Trong hành trình tìm ra đáp án cho câu hỏi, làm thế nào để Lucky có thể bay?  của Zorba ba và các những người bạn chúng ta sẽ cảm nhận được rất nhiều điều tuyệt vời khác nhau nữa ẩn dấu trong từng câu từ, từng tình huống của truyện.

Đây là một trong những quyển sách khá dễ đọc và dễ cảm nhận mà mình luôn đề cử các bạn trẻ cũng như người lớn nên tìm đọc.

Thông tin sách:

 • Công ty phát hành:Nhã Nam
 • Tác giả :Luis Sepulveda
 • Kích thước: 14 x 20.5 cm
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Hội Nhà Văn
 • Số trang: 144

Đánh giá của độc giả:

chuyện con mèo dạy hải âu bay

Nơi mua sách:

2.[Review] Một lít nước mắt – Kito Aya

Cuốn sách là những dòng nhật kí đầy nước nước về cuộc chiến với căn bệnh hiểm nghèo của cô bé Kito Aya 15 tuổi.  Với thông điệp mà mình muốn truyền tải đến toàn cầu “mạnh mẽ và không từ bỏ” những dòng suy nghĩ mà cô bé viết trong giai đoạn chống lại căn bệnh thoái hóa dây thần kinh tiểu não đã khiến hàng ngàn người trên khắp thế giới phải xúc động.

Một lít nước mắt1
“Vì bố mẹ, vì bản thân, vì mọi ngườ, minh quyết định sẽ nuôi hy vọng về cuộc sống và nỗ lực hết sức có thể”

Từ một cô bé học sinh trung học hồn nhiên và hay cười đến khi phát hiện bệnh tình và dần dần mất đi khả năng di chuyển, từng ngày trải qua với cô bé là rất rất nhiều suy tư về cuộc đời. Cuộc sống của cô bé chìm dần trong những chuỗi ngày đầy lo lắng, sợ hãi ánh nhìn thương cảm và khao khát sự tự do tự tại.

Đọc sách “Một lít nước mắt” là một cuộc hành trình mà Aya phải kiên trì, vượt qua mọi đau đớn của bệnh tật, của những mũi tiêm, những cơn buồn nôn, đau đầu dai dẳng trong quá trình điều trị. Nhưng trong tất cả những bóng mờ đen tối đó, con tim luôn khao khát sớm bình phục, sớm được trở lại cuộc sống bình thường lại sáng hơn bao giờ hết.

“Con không chọn là người mắc bệnh. Có nhiều thứ con có thể làm ngay cả khi con khuyết tật. Nếu con không có khả năng suy nghĩ, con sẽ không cảm thấy lòng tốt, sự ấm áp mà con người có, đó là những thứ con nhận ra khi con mắc bệnh” 

Trên cả cuộc hành trình ấy, dù có đau đớn hay tuyệt vọng đến mức nào nữa thì Aya vẫn luôn có những người đồng hành yêu thương như cha mẹ, bác sĩ, bạn bè, thầy cô,… họ vẫn luôn là điểm tựa để cô có thể nổ lực vì cuộc sống này.

Nhưng đâu đó song hành lại là những điều dèm pha, thương hại, những câu nói có thể giết chết một người từ miệng lưỡi người đời.

Quyển sách với các viết đơn giản, trong sáng rất dễ đi vào lòng người đọc. Sách Một lít nước mắt” chính là bài học về tinh thần lạc quan, tình yêu thương và ý chú nỗ lực vượt qua khó khăn mà bạn trẻ nào cũng nên đọc. Đồng thời ở qua quyển sách tôi cũng hiểu hơn về cái gọi là sống tử tế, tử tế với đời và với mình.

Thông tin sách:

 • Công ty phát hành:Nhã Nam
 • Tác giả:Kito Aya
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Văn Nghệ TP.HCM
 • Dịch Giả:Trần Trọng Đức

Đánh giá của độc giả:

Một lít nước mắt

Nơi mua sách:

3. [Review] Khó cỡ nào cũng gỡ – Ken Watanabe

Sách “Khó cỡ nào cũng gỡ” là bản mở rộng hơn của sách “Người thông minh giải quyết vấn đề như thế nào?” thuộc cùng tác giả Ken Watanabe viết về kỉ năng phân tích logic mà mình cực kì muốn chia sẻ với những bạn học cấp 2, cấp 3, những bạn đang trong độ tuổi nhìn nhận bản thân mình, phát triển tư duy và chuẩn bị bước vào những ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời.

khó cỡ nào cũng gỡ1

Tác giả Ken Watanabe lớn lên tại Nhật Bản và trải qua nền giáo dục tại Harvard, Mỹ nên đối với ông các quan điểm cuộc sống luôn được nhìn nhận từ góc nhìn của nhà khoa học và thực tế chứng minh.

Trong cuộc sống này, ai cũng có những trải nghiệm khác nhau,  buồn vui và khó khăn cuộc sống,.. nhưng nhìn chung ra thì tại sao có người có thể vượt qua còn có người lại không?

Khi đọc “Khó cỡ nào cũng gỡ” đâu đó trong những câu chuyện thú vị của sách bạn sẽ tìm thấy mình và tìm ra câu trả lời cho những khó khăn của bản thân mình. Ông đã chỉ ra được 4 kiểu người tiêu biểu của cuộc sống được được đặt ra trong các tình huống cụ thể vô cùng thú vị như: Sofie thích than thở, chỉ gặp chút khó khăn liền bỏ cuộc. Chris hay phê bình luôn nghĩ mình đúng và cả thế giới đều sai, thích hay bắt lỗi người khác nhưng lại không muốn nhìn nhận lỗi của mình. Darla luôn mơ mộng, luôn sống trong ước mơ nhưng không muốn xây dựng ước mơ. Gary dám nghĩ dám làm, không phân rõ nguyên nhân hậu quả, bỏ xức chạy theo đuổi mục tiêu đến cùng.

Đồng thời trong quyển sách “Khó cỡ nào cũng gỡ” tác giả cùng giới thiệu đến bạn trẻ những công cụ tư duy cực kì mới mẻ và dễ áp dụng như cây logic, cây yes/no, bảng được mất, biểu đồ đánh giá,… mà nhiện tại khi còn trên ghế nhà trường có rất nhiều bạn trẻ không được hướng dẫn và giới thiệu sử dụng nhiều. Đây cũng là một cách để bạn làm quen với cuộc sống học tập tại đại học hay làm việc sao này.

Đây là một trong những cuốn sách phát triển tư duy gối đầu giường của thanh niên mới ở Nhật Bản và là nằm trong bestseller của nhiều quốc gia trên thế giới. Do đó tại không tặng ngay cho con bạn một quyển sách ý nghĩa như vậy để con bắt bước vào thế giới của logic và suy nghĩ tư duy hơn.

Thông tin sách:

 • Công ty phát hành:First News – Trí Việt
 • Tác giả:Ken Watanabe
 • Kích thước13 x 20.5 cm
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Tổng hợp TP.HCM
 • Dịch Giả: Phạm Thanh Tâm
 • Số trang100

Đánh giá của độc giả:

khó cỡ nào cũng gỡ

Nơi mua sách:

4.[Review] Làm bạn với bầu trời – Nguyễn Nhật Ánh 

“Làm bạn với bầu trời” là tác phẩm mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, người chuyên viết chuyện dành cho lứa tuổi thiếu nhi Việt Nam. Với lối hành văn vô cùng hóm hĩnh và dung dị, tác giả đã truyền tải rất nhiều thông điệp về cuộc sống, gia đình, bạn bè qua quyển sách trở lại lần này của ông.  Click xem review chi tiết

làm bạn với bau trời 4
“Dường như trái tim thằng Tèo luôn nhúng vào tình yêu. Nó luôn tìm thấy cơ hội để tha thứ cho cuộc đời, nhờ vậy tâm hồn nó lúc nào cũng bình yên”.

Bối cảnh của câu truyện là một thị trấn nhỏ nơi sinh sống của nhân vật“ tôi” cùng với hai đứa bạn thân là thằng Nghị, nhỏ Hằng. Theo sự dẫn dắt của “Tôi” câu chuyện mở ra về những điều xung quanh cậu nhóc vừa trải chấn thương không thể đi được -Tèo, em họ Nghị. Bên khung cửa sổ cạnh giừơng, nó chỉ có bầu trời làm bạn với những mộng mơ vô cùng nghệ sĩ của mình.

Thằng bé Tèo 8 tuổi với một tuổi thơ đau đớn hơn những điều lạc quan mà nó luôn thể hiện ra bên ngoài. Nó bị ba nuôi mình hiểu lầm đánh đập. Bị mẹ ruột bỏ lại cho anh trai nuôi dưỡng, từ ngay từ khi còn bé xíu và cũng không biết ba ruột của mình là ai…

Nhưng khi trải qua tất cả những điều ấy thằng Tèo vẫn giữ được một trái tim vô cùng thiện lương và tràn ngập yêu thương. “Dường như trái tim thằng Tèo luôn nhúng vào tình yêu. Nó luôn tìm thấy cơ hội để tha thứ cho cuộc đời, nhờ vậy tâm hồn nó lúc nào cũng bình yên”

Thật ra, mình rất thích các tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh, hầu như mỗi quyển đều có cái hay riêng của nó. Lúc đầu mình đã định chọn “ Kính vạn hoa” nhưng nó là một bộ truyện dài. Sau này có dịp mình lại sẽ tổng kết các bộ truyện dài nên đọc. Ở đây mình muốn giới thiệu tác phẩm mới nhất của bác để giới thiệu bởi lẽ đây là một câu chuyện có nội dung khá rộng, không chỉ dừng lại ở khía cạnh của trẻ con mà còn nhiều điều ý nghĩa khác nữa về cuộc sống nữa.

Thông tin sách

 • Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh
 • Thể loại: Truyện Ngắn
 • Năm xuất bản: 12.09.2019
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Trẻ
 • Khổ sách: 13×20 cm
 • Số trang: 250 trang luôn bìa

Đánh giá của độc giả:

làm bạn với bau trời 6

Nơi mua sách:

5. [Review] Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ – Nguyễn Nhật Ánh

Nhà văn Nguyễn Nhật Anh đã nói rằng “Tôi không viết cuốn sách này cho trẻ em, tôi viết cuốn sách này cho ai từng là trẻ em” Nhưng ở bài viết này mình vẫn muốn mang thế giới của sách “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” đến với những bạn trẻ trong thời đại mới này – thời kì mà những đứa chỉ có học và nhìn nhận mọi thứ qua màn hình của điện thoại hay máy tính.

Ai trong chúng ta cũng từng có một thời tuổi thơ hoang dại và ngây ngô với biết bao những trải nghiệm kì lạ nhất trong đời. Để rồi, khi đi qua những thăng trầm của cuộc sống người lớn ta lại muốn một lần quay về cái tháng ngày hồn nhiên ấy một lần nữa.

cho tôi xin một vé đi tuôi thơq
“ Một ngày, tôi chợt nhận thấy cuộc sống thật là buồn chán và tẻ nhạt”

Thông qua sự hồi tưởng của tác giả để quay về lại thời ấu thơ lên tám, với những người bạn Cu Mùi, Hải Cò, Tí Sún và Tủn. Ở thế giới này, bạn sẽ nhìn thấy được đâu đó chính bản thân mình ngày xưa với những câu chuyện dở khóc dở cười như bày trò đánh nhau đến chơi trò vợ chồng, những ý tưởng điên rồ nhất về một thế giới mà con gà không phải tên là con gà, cây viết cũng không được gọi bằng cây viết và 3 nhân 3 có thể bằng bất kì số nào chữ không phải là 15. Hay những cuộc vui không hồi kết của trò tìm kho báu trong khu vườn và cả sự ghen tuông yêu thích của Cu Mùi và Tủn,… tất cả những khoảng khắc ấy làm chúng ta chợt nhận ra, chúng ta đã từng là trẻ con như thế.

Đọc sách “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” cũng mang đến cho tất người lớn một phiên tòa xét xử chính bản thân họ khi mà ba Tí Sún hay nhậu say rồi gây tai nạn khiến cô bé cô đã từng thoáng nghĩ qua câu chuyện mình sẽ là trẻ mồ côi. Câu chuyện về con có mực của đám trẻ yêu quý bị biến thành mồi trên bàn nhậu. Hay câu chuyện của Cu Mùi hay bị cha mẹ áp đặt theo ý muốn của họ, không hiểu được con thích gì và muốn gì.

Khép lại những trang sách “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” bạn và tôi sẽ phải tự hỏi rằng có phải chúng ta đã quá vội vã để trưởng thành, rồi mới nhận ra trẻ con là điều tuyệt vời nhất.

“Một vé đi tuổi thơ, sau khó quá người ơi.

Bởi bây giờ chúng ta đã lớn rồi, thành em thành bạn và cả thành tôi, cùng chung ước mơ trở về.”

Đây là quyển sách cuối cùng trong top 5 mà mình cân nhắc gợi ý cho các mẹ tặng con mình bởi lẻ những đứa trẻ của thế hệ ngày nay đã quá khép mình trong cuộc sống hiện đại rồi. Tuổi thơ luôn là những tháng ngày tươi đẹp nhất, hãy bước ra ngoài kia tận tưởng tuổi thơ của chính bạn trước khi thời gian trôi qua.

Thông tin sách:

 • Công ty phát hành:NXB Trẻ
 • Tác giả:Nguyễn Nhật Ánh
 • Ngày xuất bản11-2018
 • Kích thước13 x 20 cm

Đánh giá của độc giả:

cho tôi xin một vé đi tuôi thơ

Nơi mua sách:

152 views