Top 5 thông điệp ý nghĩa từ cuốn sách “Harry Potter”

5 thông điệp ý nghĩa từ cuốn sách
“Harry Potter” là một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất thế giới. Cuốn sách này đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và rất được đọc giả yêu thích.

“Harry Potter” là một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất thế giới. Cuốn sách này đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và rất được đọc giả yêu thích. Đến với cuốn sách “Harry Potter” người đọc sẽ được đọc những câu chuyện rất hay và thú vị. Hơn thế nữa trong sách còn hàm chứa nhiều thông điệp hay. Những thông điệp ấy vô cùng có ý nghĩa đối với cuộc sống của chúng ta. Nó giúp người đọc nhìn cuộc đời bằng một đôi mắt tích cực. Sống tốt hơn, không lãng phí tuổi trẻ và thời gian. Nếu bạn chưa hiểu nhiều về cuốn sách này thì hãy cùng tìm hiểu về những thông điệp ý nghĩa mà cuốn sách “Harry Potter” mang lại sau đây.

Sơ lược về nội dung

Harry Potter là tên của bộ truyện (gồm bảy phần) của nữ nhà văn nước Anh J. K. Rowling. Bộ truyện viết về những cuộc phiêu lưu phù thủy của cậu bé Harry Potter và những người bạn Ronald Weasley, Hermione Granger, lấy bối cảnh tại Trường Phù thủy và Pháp sư Hogwarts nước Anh. Những cuộc phiêu lưu tập trung vào cuộc chiến của Harry Potter trong việc chống lại tên Chúa tể hắc ám Voldemort – người có tham vọng muốn trở nên bất tử, thống trị thế giới phù thủy, nô dịch hóa những người phi pháp thuật và tiêu diệt những ai cản đường hắn đặc biệt là Harry Potter.

Bộ truyện kết hợp nhiều thể loại, bao gồm cả giả tưởng và giai đoạn tuổi mới lớn (với các yếu tố huyền bí, kinh dị, phiêu lưu và lãng mạn), Cũng theo tác giả J. K. Rowling, chủ đề chính xuyên suốt là cái chết

Bộ truyện bảy tập là tác phẩm đáng tự hào nhất, nổi tiếng nhất đồng thời cũng là tác phẩm mang lại danh tiếng cho sự nghiệp văn chương của nữ tác giả người Anh J. K. Rowling.

5 thông điệp ý nghĩa từ cuốn sách
Truyện kể về cậu bé HarryJames Potter cùng hai người bạn là Hermione Jean Granger và Ronald Bilius Weasley cùng nhau chống lại tên phù thủy hắc ám Voldemort.

Mở đầu của toàn bộ câu chuyện là cái chết của vợ chồng Lily Potter & James Potter– cha mẹ Harry, đêm đó điều kì diệu đã khiến cậu bé Harry bé nhỏ thoát khỏi lời nguyền độc ác nhất Avada kedavra nhưng để lại cho cậu bé vết sẹo hình tia chớp mà sau này sẽ luôn nhức nhối mỗi lần có sự liên quan đến chúa tể hắc ám người đã giết cha mẹ cậu. Sau đêm định mệnh ấy là một cuộc sống bình thường của một cậu bé mồ côi cha mẹ phải sống trong gia đình dì dượng mà có một tuổi thơ không mấy vui vẻ. Mọi chuyện bắt đầu Harry tròn 11 tuổi, Harry nhận được thư nhập học vào trường Hogwarts và ở đây cậu gặp hai người bạn thân của mình là Ronald Bilius Weasley và Hermione Jean Granger.

Từ đây cậu biết về sự tồn tại của thế giới phép thuật, mở ra một thế giới với đũa phép, những lọ độc dược, những giấc chiêm bao và cả những lời nguyền chết chóc. Thế giới không có ti vi hay tàu điện mà đổi lại là chổi bay, những sinh vật huyền bí như rồng hay vong mã. Những cuộc “dạo chơi” trong rừng cấm đầy những sinh vật đáng sợ như nhện khổng lồ hay những sinh vật xinh đẹp- nhân mã. Thế giới phép thuật đầy mới lạ nhưng đó cũng là lúc chuộc chiến bắt đầu, những cuộc trạm trán giữa Harry và chúa tể hắc ám, những cái chết đầy đau thương và cũng trong cuộc chiến ấy ngời lên những phẩm chất tốt đẹp: tình bạn cao quý, lòng dũng cảm, tình cảm gia đình hay cả sự biết ơn. Bảy tập truyện là bảy năm với sự chiến đấu để có được sự bình yên. Sau thời khắc ấy vết seo đã không còn đau nữa…

1. Trân trọng người trước mắt

“Harry Potter” nói cho chúng ta biết rằng cần phải trân trọng người trước mắt. Hãy dành  thời gian cho những người ta yêu thương. Bạn bè ta, cha mẹ ta, người ta thương đều là những con người ta nên trân trọng suốt đời.

Quan tâm đến cha mẹ nhiều hơn, hiếu thảo với họ. Giống như cậu bé Harry Potter khát khao được quan tâm cha mẹ nhưng từ lâu họ đã không còn. Cũng vì thế mà cậu hiểu được phải trận trọng bạn bè thân thuộc ở bên cạnh.

5 thông điệp ý nghĩa từ cuốn sách
Trân trọng người trước mắt

Cuộc đời này đôi khi rất tàn nhẫn, cướp mất những người ta yêu thương. Nó không cho ta cơ hội lựa chọn ta có muốn hay không. Cuộc người không thể điều khiển vận mệnh được nhưng có thể làm chủ chính mình.

Hãy trân trọng họ khi còn có thể. Đừng để đến khi mất đi mới biết hối hận, tiếc nuối cả đời. Đời người ngắn ngủi, vô thường làm sao ta biết được ngày mai thế nào. Biết đâu sẽ có biến cố lớn, biết đâu không còn gặp lại họ được nữa.

2. Cho nhau một cơ hội

Trong cuộc sống không ít khi gặp phải những sai lầm. Cuốn sách “Harry Potter” luôn khuyên ta hãy biết tha thứ và trao cho người khác cơ hội. Trao cho họ cơ hội sửa sai và làm lại từ đầu. Để họ có thể làm một người có ích cho xã hội.

5 thông điệp ý nghĩa từ cuốn sách
Cho nhau một cơ hội

Trong đoạn đầu cuốn sách, Draco là người luôn đối đầu, chống đối Harry. Draco là người xấu xa, không từ thủ đoạn hại Harry. Nhưng trong hoàn cảnh sinh tử, Harry đã chấp nhận tha thứ và cứu sống Draco.

Cậu bé Harry luôn cho người khác cơ hội làm lại từ đầu. Ở đời ai lại chẳng làm sai, biết bao dung và vị tha để hướng thiện họ là một điều tốt. Hãy sống biết bao dung.

Đừng quá cực đoan với người khác. Vì khi bạn không cho họ cơ hội quay lại thì đã gián tiếp hại họ. Đẩy họ vào con đường không thể quay đầu lại nữa.

3.Quá khứ không thể quay lại

Hiện tại rồi sẽ trở thành quá khứ. Thời gian luôn trôi đi rất nhanh và không đợi chờ ai. Quá khứ mãi mãi không thể nào quay lại. Cho dù bạn có tiếc nuối đến đâu đi nữa thì cũng không thể làm cho quá khứ vì bạn mà thay đổi được.

Dù là cuốn sách nói về phép thuật nhưng nó luôn để lại nhiều day dứt bởi ám ảnh quá khứ. Cha mẹ của Harry đã ra đi và mãi mãi không sống lại được. Dù sau này Harry là một trong những người có phép thuật tối cao nhất cũng không thể cứu vãn. Không thể phục sinh cha mẹ được.

Sách harry potter duoc bay ban
Sách “Harry potter” được bày bán

Dù trong xã hội bạn là ai, có quyền thế ra sao thì cũng không mua nỗi quá khứ. Cuốn sách muốn ta luôn trân trọng từng phút của cuộc đời.

4. Không phân biệt đối xử

Một từ được nhắt đến khá thường xuyên trong cuốn sách “Harry Potter” là máu bùn. Từ này ám chỉ sự bẩn thỉu của những phù thủy không thuần chủng.

Cô bé Herminone thường bị sỉ vả như vậy trong trường học phép thuật. Hành động bảo vệ bạn của Harry và Ron thể hiện sự cương quyết chống lại sự phân biệt nguồn gốc.

Cuon tien truyen cua harry potter
Cuốn tiền truyện của “Harry potter”

Qua đó nói cho chúng ta biết rằng mọi người đều bình đẳng như nhau. Quyền được đối xử bình đẳng là quyền bất khả xâm phạm của một công dân. Con người không thể sỉ vả một người không giống mình. Đó là hành vi vô cùng tội lỗi.

5. Biết sống thật đoàn kết

Đoàn kết chính là sức mạnh to lớn. Cuốn sách “Harry Potter” còn khuyên chúng ta hãy sống thật đoàn kết. Vì nó chính là sức mạnh vững bền để vượt qua mọi khó khăn, nguy hiểm.

Nhờ có sự đoàn kết mà ba người bạn là Harry, Ron và Herminone đã bảo vệ thành công hòn đá phù thủy. Họ đã đoàn kết một lòng qua biết bao sóng gió. Hay đội bóng phù thủy nhà Gryffindor cùng nhau chung sức giành cúp vô địch. Một hội Phượng hoàng đồng lòng chống lại Chúa tể Bóng tối. Thành công và niềm vui đến với họ là điều tất yếu, đúng với quy luật của cuộc sống.

Tron bo sach harry potter
Trọn bộ sách “Harry potter”

Sự đoàn kết đem đến thành công và kết nối moi người lại gần nhau hơn. Chúng ta nên sống thật đoàn kết, chung sức cùng nhau vượt qua giông bão.

Bạn có thể tìm mua sách ở đây:

Lời kết

Đó là những thông điệp ý nghĩa từ cuốn sách “Harry Potter”. Sống ở đời chúng ta luôn hãy nhớ những điều này. Hãy sống biết trân trọng người trước mắt, vì quá khứ trôi qua không thể nào lại. Hãy luôn biết vị tha, bao dung cho nhau. Và quan trọng hơn nữa là biết tôn trọng người khác và đoàn kết một lòng. Những điều ấy giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của ta sau này. Hãy quý trọng những thông điệp từ cuốn sách hay này nhé.

2193 views