5 điều mà Nhật Bản đã dạy cho tôi – tốt hơn, tinh tế hơn, tỉ mỉ hơn

Nhật Bản đã dạy tôi điều gì?

Có những điều mà tôi cá chắc bản thân bạn sẽ nhận ra sau khi trở về từ Nhật Bản. Bạn không chỉ thay đổi một chút, mà là thay đổi rất nhiều trong những năm tháng sống ở Nhật.

Và trong bài viết này, thay vì nói về vấn đề du học, sinh sống hay nỗi cô đơn vất vả kiếm sống nơi đất khách quê người, tôi sẽ bàn về những thứ mà bạn có được sau khi dành thời gian, công sức, và sự nỗ lực khi ở Nhật. 

quay cuồng trong công việc
Nhật Bản dạy tôi điều gì

Và dưới đây chính là một list danh sách 5 điều mà bạn chắc chắn sẽ thay đổi sau khi trở về từ xứ xở mặt trời mọc:

  • Năng suất làm việc của bạn vượt trội hơn hẳn
  • Trau chuốt vẻ bên ngoài hơn
  • Tôn trọng văn hóa “đúng giờ”
  • Tỉ mỉ hơn
  • Trở nên trầm tính hơn

Năng suất làm việc của bạn vượt trội hơn hẳn

Dù sang Nhật theo diện xuất khẩu lao động hay du học sinh theo diện tự túc, thì các bạn đều phải bươn trải kiếm tiền. mà hầu hết mọi người đều biết, tốc độ làm việc của người Nhật cực nhanh, cực áp lực, không phải kiểu vừa làm vừa chơi như một số nơi khác, nên việc bạn phải theo kịp tốc độ làm việc đó là điều bắt buộc.

Tôi có một người bạn đang là du học sinh ở Nhật, hồi mới sang, cậu ấy phải làm việc trong kho rau đông lạnh. Cũng có một vài du học sinh người Việt khác cũng cùng làm với cậu.

Cậu tâm sự người Nhật làm việc rất nhanh, đến nỗi lúc mới đến làm cậu hoàn toàn bị choáng ngợp bởi tốc độ làm việc đó, đến mức nghĩ bản thân có lẽ không thể theo kịp. Và nói chính xác hơn, rất nhiều du học sinh, nếu trước đó là công tử bột ở nhà, không phải động tay chân vào bất cứ việc gì, thì hoàn toàn không theo kịp.

Và chính bởi lẽ không theo kịp tốc độ làm việc đó, nhiều người bị cắt ca, ông chủ quản chỗ cậu không hề đuổi việc, nhưng hầu như cắt ca rất nhiều, nếu có làm thì lương cũng chẳng được bao nhiêu, nên nhiều người cũng dần bỏ việc ở xưởng rau đông lạnh, dẫn đến tình trạng thất nghiệp, không có tiền chi trả hàng loạt học phí lẫn sinh hoạt phí đắt đỏ ở xứ người, nên nhiều người phải đi ăn cắp, có lẽ cũng chính do nguyên nhân không theo kịp tốc độ làm việc của người Nhật.

Một ví dụ nữa mà tôi muốn đề cập chính là câu chuyện ở một quán ăn. Cậu bạn mình sống ở Osaka, nên lương làm ở quán ăn cũng được 300k/h, nếu quán lớn hơn thì cũng có thể lên tới 330k/h, nhưng thực sự để được 300k/h, sức lực gần như bị vắt cạn kiệt.

Có những ngày khách quá đông, dù có làm lâu năm, thì thực sự cũng không phục vụ kịp, và có lần, ngồi bụp xuống đất mà khóc, khóc vì nhớ nhà, vì vất vả, vì cô đơn, vì đã làm việc hết tốc độ mà vẫn không kịp, nhưng sau đó vẫn phải đứng dậy rồi tiếp tục làm. Cũng có lẽ vì đã quá quen với tốc độ làm việc nhanh đến chóng mặt đó, nên đôi khi cậu ấy vẫn hay đùa rằng: “nếu về Việt Nam, mình ta có thể rửa hết đống bát của 5 đám cưới”.

Trau chuốt vẻ bên ngoài hơn

Có thể bạn ăn mặc khá tuềnh toàng khi ở Việt Nam, nhưng chắc chắn khi tới Nhật, bạn sẽ thay đổi lối suy nghĩ về vẻ bề ngoài của chính bạn.

Người Nhật quan niệm rằng, làm đẹp không những là trau chuốt cho bản thân, mà chính là tôn trọng người đối diện. Bạn trau chuốt hơn, bạn sẽ tự tin hơn, và cũng là khiến bản thân bạn đẹp hơn trong mắt mọi người.

Cũng chính vì quan niệm đó, mà nếu bạn đến Nhật, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những bà thím dù chỉ đi chợ nhưng cũng trải chuốt khá kỹ càng và makeup nhẹ nhàng. Nên nếu bạn sinh sống một thời gian ở Nhật, bạn chắc chắn cũng sẽ “lây nhiễm” những quan điểm trau truốt vẻ bề ngoài này.

chú ý vẻ bề ngoài
chú ý vẻ bề ngoài

Tôn trọng văn hóa “đúng giờ”

Nếu bạn tìm hiểu về văn hóa của người Nhật, bạn chắc chắn biết rằng người Nhật rất đúng giờ. Tàu điện ngầm của Nhật một năm cũng chỉ trễ có 7 giây, và hầu hết, tất cả mọi người đều coi thời gian là vàng.

Bạn có thể quen với việc đi trễ giờ ở Việt Nam, nhưng khi đến Nhật, việc bạn đi làm muộn, hay tới một cuộc hẹn trễ sẽ khiến bạn có cảm giác bạn như “tội đồ” vậy, và chắc chắn những lần sau, bạn sẽ không lặp lại việc đến trễ.

Có thể ngày hôm trước bạn làm 12-15 tiếng, bạn ngủ 2-4 tiếng, dù cơ thể mệt dã dời, nhưng bạn vẫn nhắc nhở bản thân là phải đúng giờ, mặc dù ông chủ bạn có thể không phàn nàn về điều đó, nhưng chính bản thân bạn sẽ không cho phép bạn bị trễ.

Và thực sự, việc đúng giờ cộng với việc làm việc với tốc độ chóng mặt sẽ khiến bạn có cảm giác bạn như super siêu nhân vậy, làm việc nhanh như một cái máy không biết mệt mỏi.

Tỉ mỉ hơn

Việc tỉ mỉ hơn ở đây sẽ dễ dàng bắt gặp nếu như bạn làm việc ở một quán ăn.

Việc làm ra một món ăn cũng giống như đang từng bước hoàn thành một tác phẩm nghệ thuật vậy, rất tỉ mỉ và cẩn thận từng bước một.

Và khi bạn làm nhân viên phục vụ trong một hàng ăn, bạn sẽ được dạy cách sắp xếp từ những đồ dùng nhỏ nhất. Từ cách để bát đĩa sao cho hợp lý, đến cách dọn dẹp mọi thứ sao cho nhanh và sạch sẽ nhất.

Có thể bạn sẽ thắc mắc rằng, liệu có cần phải tỉ mỉ như vậy không? Và câu trả lời là có. Nếu bạn vô tình để 1 chiếc đĩa cùng loại nhưng với kích cỡ nhỏ hơn 1 chút vào cùng hàng với chồng đĩa có kích cỡ to hơn, bạn chắc chắn sẽ bị nhắc nhở. Và lý do chính là: bạn để không đúng hàng, khiến cho những đồng nghiệp khác mất thời gian trong việc tìm đĩa, gây chậm trễ cho việc phục vụ khách hàng, khiến khách hàng phải chờ đợi lâu, và sau đó gây ảnh hưởng đến danh tiếng của quán ăn.

Và cũng vì những triết lý ấy, nên chắc chắn sau khi trở về Việt Nam, hay đi đến bất kỳ nơi nào khác, bạn cũng vẫn sẽ làm mọi việc với sự tỉ mỉ và cẩn trọng như cách mà người Nhật đã dạy cho bạn.

tỉ mỉ tinh tế hơn
tỉ mỉ tinh tế hơn

Trở nên trầm tính hơn

Có thể trước khi sang Nhật, bạn là người khá hướng ngoại, tích cực tham gia vào mọi hoạt động của trường lớp hay các cuộc vui cùng bạn bè thì khi sinh sống và làm việc ở Nhật một thời gian, bạn cũng sẽ trở nên khá trầm.

Tại sao ư?

Ở Nhật, mọi người tôn trọng không gian của người khác, và mỗi người đều tự ý thức được rằng, nên im lặng và tránh làm ồn hay làm phiền những người xung quanh.

Việc bạn nói lớn tiếng, hay nói chuyện khi đi tàu điện ngầm cũng có thể bị coi là thiếu lịch sự, vì thế mà ở trên các phương tiện công cộng, hiếm khi bắt gặp có người nói chuyện điện thoại hay có những hành động gây ồn ào ảnh hưởng đến người khác.

Hơn nữa, nhịp sống ở Nhật khá hối hả và bận rộn, mọi người quay cuồng trong công việc hơn 12 tiếng mỗi ngày, đi làm về khi đã 1-2 giờ sáng, nên việc chia sẻ hay nói chuyện bàn tán, hay mấy kiểu như ngồi buôn dưa lê bán dưa chuột là hầu như không bao giờ có.

Chính bởi văn hóa tôn trọng không gian riêng của người khác và tránh làm ồn, nên khi sống lâu ở Nhật, hay chỉ sống khoảng 1 năm, bạn chắc chắn cũng sẽ trở nên trầm tính và học cách nên im lặng!

86 views