5 đầu sách về Lịch Sử thế giới cực hay bạn đừng bỏ lỡ

Sách Lịch sử là một thể loại có một lượng fan ruột rất lớn. Tìm hiểu về quá khứ, biết được những gì cha ông ta đã làm khi xưa, luôn là một việc có sức hấp dẫn vô cùng lớn, bởi trí tò mò của con người là vô hạn. 

Những trang sách Lịch sử dưới ngòi bút của các học giả uyên thâm lại không hề khô khốc với các sự kiện được liệt kê như trong sách giáo khoa mà đầy ma lực. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu 5 đầu sách về Lịch sử Thế giới cực hay mà bạn đừng nên bỏ lỡ.

5 cuốn sách hay nhất về Lịch sử Thế giới
5 cuốn sách hay nhất về Lịch sử Thế giới

Những con đường tơ lụa – Một lịch sử mới về thế giới

The Silk Roads (Những con đường tơ lụa) là một tác phẩm Lịch sử nổi tiếng của giáo sư đại học Oxford Peter Frankopan. Cuốn sách mang đến lượng kiến thức khổng lồ về nhiều vùng đất trên địa cầu. 

Con đường tơ lụa từ xa xưa được biết đến là một khái niệm để chỉ sự buôn bán, giao thương hàng hóa, giao lưu kinh tế, văn hóa… giữa các nước, điển hình là Trung Quốc, các nước Trung Đông, các nước ven Địa Trung Hải…Trong cuốn sách này, người đọc sẽ hiểu rõ hơn, tường tận hơn vai trò của con đường tơ lụa đối với sự phát triển, kết nối các nền văn minh nhân loại.

Dưới ngòi bút của tác giả, một phương Đông từng bị xem là nơi kém phát triển hiện lên hoàn toàn khác biệt. Peter Frankopan đã định hình lại tư duy về phương Đông – cái nôi của văn hóa trong suy nghĩ của độc giả khắp thế giới.

The Silk Roads - A New History of The World
The Silk Roads – A New History of The World

Thông tin sách:

 • Tác giả: Peter Frankopan
 • Dịch giả: Trần Trọng Hải Minh
 • Số trang: 858
 • Năm phát hành: 2015

Đánh giá của độc giả:

Những nhận xét chủ yếu đều viết rằng đây là cuốn sách hay và đáng đọc, mang lại cho người đọc lượng kiến thức rộng lớn.

Đánh giá của người mua sách The Silk Roads trên Fahasa
Đánh giá của người mua sách The Silk Roads trên Fahasa

Mua sách ở đâu?

Sapiens: Lược sử Loài người

Sapiens: A Brief History of Human (Sapiens: Lược sử Loài người) là một trong số những tác phẩm nổi tiếng nhất của giáo sư, nhà sử học người Israel – Yuval Noah Harari. Cùng với quyển Homo Deus: Lược Sử Tương Lai, đây là hai tác phẩm khiến tên tuổi của ông vang danh.

Xoay quanh sự phát triển và tiến hóa của loài người từ thửa sơ khai đến nay, cuốn sách đưa người đọc từng bước, từng bước một khám phá về dòng giống của mình. Từ sự nhận thức về thế giới xung quanh đến những cuộc Cách mạng Nông nghiệp, Cách mạng Khoa học dần dần Loài Người đã phát triển ngày càng vượt xa trí tưởng tượng của chính mình.

Dưới các góc độ sinh học, triết học, lịch sử và kinh tế, tác giả đi sâu vào việc nêu ra những sự kiện, giải thích những sự kiện và bày tỏ cảm nhận của những cá nhân trong thời điểm lịch sử đó. Bằng việc tự hỏi chính mình rằng: Với tư cách một giống loài, chúng ta là ai? Và chúng ta đang đi về đâu? tác giả khuyến khích những người đọc hãy bỏ qua những tin tưởng vào tín ngưỡng để đặt ra những câu hỏi về thế giới và đừng lảng tránh những vấn đề gây tranh luận.

Sapiens A Brief History of Humankind
Sapiens A Brief History of Humankind

Thông tin sách:

 • Tác giả: Yuval Noah Harari
 • Dịch giả: Nguyễn Thủy Chung
 • Số trang: 554
 • Năm phát hành: 2011

Đánh giá của độc giả:

Một tác phẩm đỉnh cao, phong phú và cho thấy sự hiểu biết uyên thâm của tác giả là những đánh giá chung về nội dung cuốn sách của độc giả. Đây cũng là một trong số những cuốn sách yêu thích của tỷ phú Bill Gates.

Đánh giá của người đọc Sapiens Lược sử Loài Người trên Tiki
Đánh giá của người đọc Sapiens Lược sử Loài Người trên Tiki

Mua sách ở đâu?

Sự trỗi dậy và suy tàn của Đế chế thứ ba – Lịch sử Đức Quốc Xã

The Rise and Fall of the Third Reich (Sự trỗi dậy và suy tàn của Đế chế thứ ba) là tác phẩm cũ nhất trong số các tác phẩm được giới thiệu trong bài viết này. Một công trình đồ sộ và chi tiết đến từng ngóc ngách về chủ nghĩa Phát xít – nỗi khiếp sợ một thời của Loài Người.

Từng địa điểm, từng sự kiện đều được viết một cách chân thực, quyển sách là tác phẩm đầy đủ nhất cho bất kì ai muốn tìm hiểu về Đế chế thứ Ba. Được trình bày theo một trình tự thời gian, cuốn sách dẫn người đọc trải qua từng trang lịch sử thời đó. Giai đoạn đen tối của Loài người được phác họa thông qua những văn bản, những nhân chứng có thật trong hoàn cảnh lúc bấy giờ.

Trả lời cho các câu hỏi vì đâu mà Đức Quốc Xã được hình thành, vì đâu mà Hitler khiến cả thế giới kinh hãi, vì đâu mà một đế chế khủng khiếp như thế lại lụi tàn,…tác phẩm sẽ không phải là một cuốn sách đọc xong ngay trong vài giờ mà đòi hỏi người ta phải bỏ ra hàng tuần, thậm chí hàng năm để ngâm cứu, nghiền ngẫm nó.

Sự trỗi dậy và suy tàn của Đế chế thứ ba Lịch sử Đức Quốc Xã
Sự trỗi dậy và suy tàn của Đế chế thứ ba Lịch sử Đức Quốc Xã

Thông tin sách:

 • Tác giả: William L. Shirer
 • Dịch giả: Diệp Minh Tâm
 • Số trang: 1520
 • Năm phát hành: 1960

Đánh giá của độc giả:

Đây là cuốn sách cực kì chi tiết về chủ nghĩa từng khiến thế giới phải khiếp sợ. Nội dung cuốn sách mang đến những hiểu biết toàn diện về chủ nghĩa Phát xít cho người đọc là cảm nhận chung của nhiều khách hàng.

Người đọc nhận xét về cuốn sách trên Fahasa
Người đọc nhận xét về cuốn sách trên Fahasa

Mua sách ở đâu?

Thế giới cho đến ngày hôm qua

The World until yesterday (Thế giới cho đến ngày hôm qua) là một tác phẩm tiếp theo của giáo sư Jared Diamond về lĩnh vực Lịch sử sau một cuốn cực kì nổi tiếng Súng, Vi trùng và Thép. Ngay tại bìa sách là dòng chữ nêu lên tinh thần của tác phẩm “What can we learn from Tradional Societies” (Tạm dịch là: chúng ta có thể học được gì từ những xã hội truyền thống).

Cuốn sách nêu lên quá trình mà con người ta thích ứng, phát triển, tiến hóa để tồn tại trên Trái Đất suốt chiều dài lịch sử. Các vấn đề về ngôn ngữ, tôn giáo, văn hóa, chiến tranh, nhận thức…đều được viết rất chi tiết trong quyển sách này.

Qua cuốn sách những sự kiện mà chúng ta tưởng chừng như hiển nhiên được lí giải dưới góc độ của Lịch sử. Tại sao chúng ta biết đọc, biết viết? Tại sao có những dịch bệnh? Và nhiều câu hỏi tại sao khác của bạn sẽ được giải đáp khi bạn đọc The World until Yesterday.

The World until yesterday
The World until yesterday

Thông tin sách:

 • Tác giả: Jared Diamond
 • Dịch giả: Hồ Trung
 • Số trang: 598
 • Năm phát hành: 2012

Đánh giá của độc giả:

Jared Diamond là một tác giả yêu thích của Bill Gates, và đối với nhiều độc giả thì những tác phẩm của ông luôn được họ chờ đợi mỗi năm. 

Đánh giá của người đọc về The World until yesterday
Đánh giá của người đọc về The World until yesterday

Mua sách ở đâu?

Lịch sử Quân sự – Bách khoa thư các loại vũ khí định hình thế giới

Military History: The Definitive Visual Guide to the Objects of Warfare (Lịch sử Quân sự: Bách khoa thư các loại vũ khí định hình thế giới) là cuốn sách cuối cùng trong list sách Lịch sử của bài viết này. Đây chính xác của cuốn sách sử cho người lười đọc vì nó là tập trung vào các hình ảnh, khá ít chữ.

Từ xa xưa đến nay, lịch sử luôn gắn liền với các cuộc binh biến, và vũ khí là thứ không thể thiếu trong các cuộc đọ sức của các bên tham chiến. Hiểu biết về vũ khí khiến cho ta khái quát lên không chỉ Lịch sử quân sự mà còn cả mức độ phát triển của các phát minh qua từng thời kì.

Cuốn sách gồm hàng ngàn hình ảnh miêu tả về vũ khí, trang thiết bị sử dụng trong các trận đánh cụ thể, giúp người đọc có cái nhìn trực quan, sinh động về từng cuộc chiến tranh ở nhiều thời kì khác nhau.

Lịch sử Quân sự Bách khoa thư các loại vũ khí định hình thế giới
Lịch sử Quân sự Bách khoa thư các loại vũ khí định hình thế giới

Thông tin sách:

 • Tác giả: Gareth Jones
 • Dịch giả: Nguyễn Minh
 • Số trang: 448
 • Năm phát hành: 2012

Đánh giá của độc giả:

Đây không phải là một sản phẩm chữ, mà là một quyển sách ảnh, nên độ đẹp của sách sẽ là những chú ý của khách hàng khi mua.

Đánh giá về sách của người mua
Đánh giá về sách của người mua

Mua sách ở đâu?

Trên đây là 5 cuốn sách về Lịch sử thế giới hay mà bạn sẽ phải hối tiếc nếu bỏ lỡ. Bạn có phải là một người đam mê chủ đề sách Lịch sử? Nêu ý kiến của bạn ở phần bình luận nhé.

*Nguồn ảnh: Internet

**Xem thêm bài viết khác của mình tại đây

686 views