5 Cuốn Tự truyện, Hồi ký đáng đọc nhất bạn không nên bỏ lỡ

Sách hồi ký là một thể loại văn học mà ở đó người viết sách sẽ viết về chính những sự kiện xảy ra trong đời họ hoặc ghi chép lại những sự kiện có thật trong cuôc sống của một người có ảnh hưởng đến thế giới. Có vô số người nổi tiếng đã ra mắt những cuốn sách hay, truyền nguồn cảm hứng để sống và làm việc cho nhiều người. Trong bài viết này, sachhaynendoc.net sẽ giới thiệu 5 cuốn tự truyện, hồi ký đáng đọc nhất mà bạn sẽ phải hối tiếc nếu bỏ qua.

5 cuốn sách hồi kí hay nhất bạn đừng bỏ lỡ
5 cuốn sách hồi ký hay nhất bạn đừng bỏ lỡ

Được học – Tara Westover

Educated (Được học) là tự truyện mà nữ tác giả Tara Westover viết để kể về cuộc đời cô. Quyển sách đã gây được tiếng vang lớn tại Mỹ và trở thành một trong số những quyển sách bán chạy nhất năm. Bill Gates – một nhân vật nổi tiếng hàng đầu trên thế giới cũng dành cho Educated những lời khen tặng.

Như chính cái tên của cuốn sách, hành trình đến với con đường học vấn của Tara Westover được tái hiện lại vô cùng chân thực và sống động. Đi học dường như là một việc tất nhiên đối với đa số người, cứ đến tuổi là đi học, song với Westover thì không phải thế. Sinh ra tại vùng núi hẻo lánh, trong một gia đình mà người cha bài trừ “những thứ phản lại ý Chúa”, tuổi thơ của nữ tiến sĩ do cha quyết định hoàn toàn. 

Niềm đam mê học tập, sự khao khát kiến thức đã thôi thúc tác giả đấu tranh với hoàn cảnh để đạt được ước vọng. Nhưng mọi ước mơ đạt được đều có những hi sinh, đó là mối quan hệ vỡ nát với chính gia đình của mình. Thực sự, cuốn sách đem lại những xúc đẹp và cả nguồn động lực vô cùng lớn cho người đọc.

Được học Tara Westover
Được học – Tara Westover

Thông tin sách:

 • Tác giả: Tara Westover
 • Dịch giả: Nguyễn Bích Lan
 • Số trang: 446
 • Năm phát hành: 2018
 • Nhà cung cấp: NXB Phụ nữ

Đánh giá của độc giả:

Đánh giá sách Được học trên Fahasa
Đánh giá sách Được học trên Fahasa

Nơi mua sách:

Becoming – Chất Michelle – Michelle Obama

Becoming là cuốn hồi ký của cựu đệ nhất phu nhân nước Mỹ Michelle Obama mới được xuất bản gần đây. Quyển sách đã tạo lên một cú nổ lớn, bán hết hàng triệu bản chi sau vài tháng phát hành và tiền bản quyền lên tới cả trăm triệu đô là Mỹ.

Cuốn sách kể lại hành trình từ một cô bé da màu lớn lên ở vùng Chicago cho đến ngày trở thành người phụ nữ quyền lực nhất nước Mỹ của bà Michelle. Những dòng chữ được viết ra dưới ngòi bút của bà rất đỗi hỏm hỉnh và chân thực, từng bước từng bước người phụ nữ giỏi giang đưa người đọc trải nghiệm từng trang của cuộc đời bà.

Becoming chính là một chiếc hộp nhỏ mà trong đó Michelle bỏ vào đó những thông điệp tích cực để khi mở ra đọc độc giả sẽ nhận được nguồn năng lượng dồi dào, nguồn cảm hứng bất tận để phát triển, để khẳng định bản thân. 

Becoming Chất Michelle Michelle Obama
Becoming Chất Michelle – Michelle Obama

Thông tin sách:

 • Tác giả: Michelle Obama
 • Dịch giả: Lê Duy Khương
 • Số trang: 520
 • Năm phát hành: 2018
 • Nhà cung cấp: First News – Trí Việt

Đánh giá của độc giả:

Đánh giá Becoming trên Fahasa
Đánh giá Becoming trên Fahasa

Nơi mua sách:

Khi hơi thở hóa thinh không – Paul Kalanithi

When Breath Becomes Air (Khi hởi thở hóa thinh không) là cuốn hồi ký của cố bác sĩ người Mỹ gốc Ấn Paul Kalanithi. Cuốn sách đã làm hàng triệu người rơi nước mắt khi đọc nó trong đó có tỷ phú nổi tiếng Bill Gates.

Bị mắc căn bệnh ung thư phổi quái ác, Paul Kalanithi đã ra đi. Trong những năm tháng cuối đời mình, với niềm đam mê văn chương chảy trong huyết mạch hòa quyện với y đức của một bác sĩ, Paul đã viết lên câu chuyện về dấu mốc quan trọng trong cuộc đời anh, tự truyện bắt đầu bằng mốc thời gian mà tác giả tiếp xúc với y học cho đến khi anh ra đi.

Lời văn dung di, gần gũi, mang những tâm sự, những trăn trở, những quan niệm sống của tác giả truyền đến người đọc. Nội dung xuất sắc, thông điệp ý nghĩa khiến cho Khi hơi thở hóa thinh không chiếm được tình cảm của đông đảo người đọc.

Khi hơi thở hóa thinh không Paul Kalanithi
Khi hơi thở hóa thinh không – Paul Kalanithi

Thông tin sách:

 • Tác giả: Paul Kalanithi
 • Dịch giả: Trần Thanh Hương
 • Số trang: 236
 • Năm phát hành: 2016
 • Nhà cung cấp: Omega Plus

Đánh giá của độc giả:

Đánh giá Khi hơi thở hóa thinh không trên Tiki
Đánh giá Khi hơi thở hóa thinh không trên Tiki

Nơi mua sách:

Ông già nhìn ra thế giới – Lý Quang Diệu

One Man’s View of The World (Ông già nhìn ra Thế Giới) là một trong số những cuốn tự truyện nổi tiếng của cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu. Cuốn sách được viết bởi một chính trị gia nhưng không hề sặc mùi chính trị.

Trong cuốn sách này, người đọc có dịp tiếp cận với vốn hiểu biết sâu rộng của một con người đã khiến Singapore bứt phá trở thành con rồng châu Á. Những quan điểm về thế giới trải dài qua từng châu lục, những phân tích đầy sâu sắc về tình hình xã hội…là các nội dung lớn được viết trong Ông già nhìn ra thế giới.

Góc nhìn thế giới đầy trải nghiệm, giọng văn mộc mạc đã khiến cho người đọc có một cảm giác mới lạ mà gần gũi. Đọc quyển sách chứa những chiêm nghiệm, những suy ngẫm của Lý Quang Diệu, người ta càng thêm bộn phần ngưỡng mộ ông.

Ông già nhìn ra thế giới Lý Quang Diệu
Ông già nhìn ra thế giới Lý Quang Diệu

Thông tin sách:

 • Tác giả: Lý Quang Diệu
 • Dịch giả: Lê Thùy Giang
 • Số trang: 328
 • Năm phát hành: 2013
 • Nhà cung cấp: NXB Trẻ

Đánh giá của độc giả:

Đánh giá Ông già nhìn ra thế giới trên Tiki
Đánh giá Ông già nhìn ra thế giới trên Tiki

Nơi mua sách:

Feynman Chuyện Thật Như Đùa – Richard P. Feynman

Surely You’re Joking, Mr. Feynman! (Feynman Chuyện thật như đùa) là cuốn tự truyện của nhà vật lý lỗi lạc Richard P. Feynman. Đây cũng là cuốn sách cuối cùng trong list những cuốn hồi kí hay nên đọc mà sachhaynendoc.net đưa ra trong bài này.

Dù đã xuất bản được hơn 30 năm cuốn sách vẫn luôn là ấn phẩm bán chạy mỗi khi tái bản. Trong cuốn sách, Feynman kể về những cuộc thảo luận về các vấn đề vật lý với những nhà khoa học khác, những khám phá về bí mật hạt nhân được cất giấu, và cả những trải nghiệm thú vị trong cuộc sống.

Qua giọng văn hóm hỉnh của một con người tài hoa, những thông điệp đầy ý nghĩa được truyền tải tới người đọc một cách đầy cảm hứng. Vật lý khó nhưng có sức hấp dẫn khủng khiếp nếu đã quyết tâm theo đuổi nó. Đọc tác phẩm người đọc có thể cảm nhận được phần nào cá tính tự tin, ham học cũng như trí tuệ siêu việt của Feynman.

Feynman Chuyện Thật Như Đùa Richard P. Feynman
Feynman Chuyện Thật Như Đùa – Richard P. Feynman

Thông tin sách:

 • Tác giả: Richard P. Feynman
 • Dịch giả: Nguyễn Văn Liễn – Nguyễn Huy Việt
 • Số trang: 440
 • Năm phát hành: 1985
 • Nhà cung cấp: NXB Trẻ

Đánh giá của độc giả:

Đánh giá Chuyện thật như đùa trên Tiki
Đánh giá Chuyện thật như đùa trên Tiki

Nơi mua sách:

Trên đây là 5 quyển sách hồi ký hay và đáng đọc mình muốn chia sẻ với các bạn. Với bạn thì quyển sách nào truyền cho bạn nhiều cảm hứng? Để lại ý kiến của bạn ở dưới phần bình luận nhé.

*Nguồn ảnh: Internet

**Xem thêm bài viết khác của mình tại đây

400 views