Top những cuốn sách nền tảng đào sâu vào tâm lý con người

Sách luôn là chủ đề thân quen xoay quanh chúng ta, và hôm nay chúng ta lại tiếp tục bàn về nó. Và dưới đây sẽ là danh sách những cuốn sách mà bản thân mình nghĩ nó thực sự rất rất hữu ích dành cho tất cả mọi người. Danh sách này sẽ không chỉ tạo một nền tảng để bạn hiểu bản thân mình hơn mà còn giúp bạn hiểu những người xung quanh bạn.

Bây giờ, hãy cùng nhau khám phá danh sách đó nào:

Lời nói có đáng tin của Joe Navarro

Nguyên gốc của cuốn sách chính là “What everybody is saying”, bạn có thể tìm đọc cả bản tiếng anh lẫn bản tiếng việt để hiểu hơn về nó.

Tiêu đề của cuốn sách này rất hấp dẫn đúng không nào, “lời nói có đáng tin”.  Đây là một cuốn sách bao gồm ngôn ngữ cơ thể con người và điều này rất quan trọng bởi vì hầu hết giao tiếp của con người thực sự là phi ngôn ngữ.

Joe Navarro là một cựu đặc vụ FBI và ông nói về tất cả những lời khuyên độc đáo mà chúng ta có thể sử dụng để đọc vị bất kỳ ai, kể cả những người mà bạn đang tương tác thông qua những bộ phận cơ thể nhỏ nhất như mí mắt, má, ngón tay.

Khi đọc cuốn sách này lần đầu tiên, nó chắc chắn sẽ làm bạn thực sự sốc đấy. Bạn sẽ bắt đầu hiểu những gì đang xảy ra trong mỗi tình huống mà không cần nghe những gì họ nói.

Nếu bạn nhìn vào hai người đang nói chuyện và bạn nhìn về hướng nơi chân họ đang chỉ, điều đó nói lên mức độ họ tận hưởng cuộc trò chuyện đó là bao nhiêu. Nếu bạn nhìn thấy hai người đang ngồi cạnh nhau và bàn chân của một người đang chỉ ra khỏi người họ đang nói chuyện, thì chắc chắn rằng họ đã sẵn sàng để thoát khỏi cuộc trò chuyện đó.

Joe thậm chí còn đưa ra cho bạn những lời khuyên đơn giản về cách thay đổi tư thế của bạn để cho phép bạn thể hiện uy quyền, để xây dựng niềm tin với người khác.

Nếu bạn đặt tay hoàn toàn vào túi quần của bạn, đó là một tư thế rất thụ động, phục tùng. Nếu bạn muốn có thêm một chút tự tin, tất cả những gì bạn phải làm là lấy ngón tay cái ra và điều đó sẽ làm cho ngôn ngữ cơ thể của bạn trở nên nhiều quyền lực hơn.

Lời nói có đáng tin
Lời nói có đáng tin

Những đòn tâm lý trong thuyết phục

Cuốn sách này được viết bởi tiến sĩ Robert B. Cialdini.

Mọi người thường nghĩ rằng ảnh hưởng mang một ý nghĩa tiêu cực, hay sự thao túng. Ví dụ như nếu bạn là một bác sĩ, khi bệnh nhân bước vào văn phòng của bạn. Họ có cholesterol cao, huyết áp cao và họ không tập thể dục. Công việc của bác sĩ chính là tác động đến những bệnh nhân đó để họ bắt đầu một chế độ luyện tập thể dục đều đặn. Nhưng điều này không có nghĩa là vị bác sĩ đang thao túng bệnh nhân của anh ta để hưởng lợi.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta không chỉ cần phải tạo ảnh hưởng rất tốt đến mọi người, ví dụ như giáo viên tạo ảnh hưởng tốt đến học sinh hay bác sĩ tạo ảnh hưởng tốt đến bệnh nhân, mà chúng ta cũng cần nhận thức được những người đang cố gắng để ảnh hưởng hay thao túng chúng ta.

Cuốn sách này cũng đề cập về khái niệm cực kỳ thú vị, đó chính là nguyên tắc tương phản. Nguyên tắc này được các nhân viên bán hàng tận dụng mọi lúc để khiến bạn chi tiêu nhiều tiền hơn. Ví dụ: tôi là một người bán hàng và bạn đến cửa hàng của tôi để mua một bộ đồ. Tôi thuyết phục bạn mua một bộ đồ có giá trị lên tới $400, và sau đó tôi cung cấp cho bạn chiếc áo len có giá $80. Nếu bạn tỉnh táo hơn, thì chiếc áo len đó cũng khá đắt tiền, nhưng khi so với bộ đồ $400 kia thì nó không hề đắt chút nào.

Những đòn tâm lý trong thuyết phục
Những đòn tâm lý trong thuyết phục

The influential mind của Tali Sharot

Hầu hết mọi người đều bị ảnh hưởng bởi cảm xúc hơn là sự kiện và số liệu. Khi ai đó bắt đầu nói chuyện với bộ não nguyên thủy của bạn, họ làm tốt hơn rất nhiều trong việc gây ảnh hưởng đến suy nghĩ của bạn, thậm chí cả hành động của bạn. Khi tâm trí của bạn bị căng thẳng, bộ não dễ bị ảnh hưởng hơn nhiều.

“Viên ngọc” thực sự trong cuốn sách này là nó dạy bạn cách giao tiếp với ai đó không đồng ý với quan điểm của bạn. Cách bạn làm là thiết lập một khái niệm mới, điều đó không nhất thiết là phải không đồng ý với quan điểm của họ, mà là không đồng ý với quan điểm của chính bạn. Một khi bạn tìm thấy loại điểm chung đó, nó có thể tạo điều kiện cho cuộc trò chuyện đó và cho phép bạn phát huy ảnh hưởng của mình.

Ví dụ như nếu bạn là một bác sĩ, bạn khuyến khích cha mẹ của những đứa trẻ tiêm phòng vắc-xin cho con cái của họ, thay vì tranh cãi qua lại về tác dụng phụ của vắc-xin, bạn có thể giới thiệu một điểm mới mà cả hai bên đều đồng ý, như vắc-xin có thể ngăn ngừa bệnh sởi. Nếu bậc phụ huynh đồng ý với bạn, thì chắc chắn họ sẽ đồng ý tiêm vắc-xin cho con của họ.

cuốn sách The influential mind
cuốn sách The influential mind

Public speaking for success của Dale Carnegie

Tất cả chúng ta cần cải thiện cách chúng ta nói trước công chúng. Để trở thành một người giao tiếp hiệu quả, để chia sẻ câu chuyện của bạn, gây ảnh hưởng đến mọi người, để trở thành một người tốt hơn, bạn cần có khả năng để trở thành một diễn giả tốt hơn.

Dale Carnegie cung cấp cho bạn một số bước thực sự đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể làm theo để trở thành một diễn giả tốt hơn. Một trong những bước mà bạn phải thuộc nằm lòng và có thể sử dụng trong tất cả các bài phát biểu chính là ý tưởng của câu chuyện, lời nói bạn sắp nói.

Và để có ý tưởng cho mỗi lời nói, bộ não của bạn phải đọc thông tin và làm quen với việc nói đó. Bạn có thể sẽ vấp ngã nhưng không sao đâu, bởi vì bạn đang luyện tập thôi mà. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn bắt buộc phải luyện tập.

Cuốn sách này nói về những người diễn giả thực sự tuyệt vời, cách họ trình bày bài phát biểu của mình, những từ họ đã sử dụng, tại sao có một số bài phát biểu hiệu quả hơn những bài phát biểu khác. Và để có những điều đó, họ đã trải qua một chặng đường dài để truyền đạt ý tưởng của họ.

sách Public speaking for success
sách Public speaking for success

Flow the Psychology of optimal experience

Về cơ bản, đây là một cuốn sách về hạnh phúc. Đây là một lĩnh vực phát triển của tâm lý học được gọi là tâm lý tích cực. Và đây cũng là một trong những cuốn sách đầu tiên bạn nên đọc, nên tìm hiểu về vấn đề này.

Trong y học, hay trong các lĩnh vực khác, chúng ta luôn nhìn vào những triệu chứng tiêu cực, chúng ta nói về trầm cảm, lo lắng, hay rối loạn lưỡng cực nhưng tâm lý tích cực thì ngược lại, nó tập trung vào các khía cạnh tích cực của cuộc sống.

  • Vậy dòng chảy ở đây là gì?

Cảm giác mà bạn cảm thấy khi leo lên một ngọn núi, chơi một nhạc cụ, chơi bóng rổ được gọi là “flow-dòng chảy”. Đó là sự tự hoàn thiện, xác định hạnh phúc mà bạn đang cảm thấy. Flow giải thích rằng để cảm thấy hạnh phúc, để có được niềm vui nội tại trong cuộc sống, bạn cần liên tục thiết lập những điều có thể đạt được và những mục tiêu có ý nghĩa cho bản thân. Cho dù đó có thể là việc dọn dẹp nhà cửa trong một khoảng thời gian nhất định hoặc đọc một số lượng sách nhất định trong một khoảng thời gian nhất định.

Khi bạn không kích hoạt tâm trí bạn để đạt được mục tiêu và đặt ra thử thách cho chính mình, bạn luôn để cho tâm trí mình ở trạng thái lo lắng, nó sẽ dẫn đến nhiều vấn đề hơn. Khi bạn liên tục thiết lập mục tiêu mới, trở ngại mới, thách thức mới cho bản thân, bạn có thể đạt được những mục tiêu đó và cảm giác hạnh phúc sẽ bùng nổ.

Flow the Psychology of optimal experience
Flow the Psychology of optimal experience

Trên đây chính là 5 cuốn sách chắc chắn sẽ giúp bạn trở nên nổi bật hơn, xuất sắc hơn những người xung quanh bạn. Hãy bắt đầu đọc những trang sách đầu tiên nào!

109 views