5 Cuốn sách học sinh nên có để cải thiện trình độ văn học?

5 CUỐN SÁCH HỌC SINH CẦN CÓ ĐỂ CẢI THIỆN TRÌNH ĐỘ VĂN HỌC CỦA MÌNH. 

1
Những cuốn sách cần có để cải thiện trình độ viết văn

Người ta nói muốn viết văn hay thì phải đọc văn nhiều. Chính vì vậy, chúng ta cần phải tìm kiếm những cuốn sách đúng chủ đề giúp ta cải thiên trình độ viết và học tập những tác giả lớn. Họ luôn là những người có lối viết độc đáo và đáng để ta học tập. Bạn hãy tham khảo những cuốn sách bên dưới nhé!

1. ĐỌC VĂN HỌC VĂN – TRẦN ĐÌNH SỬ

2
ĐỌC VĂN HỌC VĂN

Đầu tiên, tôi sẽ giới thiệu một chút về GS.TS.NGND Trần Đình Sử. Trần Đình Sử (sinh ngày 10 tháng 8 năm 1940) là một giáo sư, tiến sĩ lí luận văn học, Nhà giáo Nhân dân, giảng viên Đại học Sư phạm Vinh, Đại học Sư phạm Hà Nội và một số trường đại học khác ở Việt Nam. Ông là một trong những nhà lí luận văn học hàng đầu của Việt Nam và có nhiều đóng góp trong việc làm thay đổi diện mạo nền lí luận, phê bình văn học của Việt Nam những năm cuối thế kỉ XX đầu thế kỉ XXI.Ông là người có vốn kiến văn rộng, bao quát một khối lượng tri thức thuộc nhiều lĩnh vực, am hiểu văn học, văn hóa Việt Nam. Đóng góp lớn nhất trong sự nghiệp nghiên cứu và giảng dạy của ông tập trung vào hai lĩnh vực chính là lí thuyết và nghiên cứu văn học Việt Nam. Trong đó ở mảng lí thuyết, tập trung chủ yếu ở lĩnh vực thi pháp học và tự sự học.

Về thể loại của, sách chủ yếu là bình luận văn học các tác phẩm trung học cơ sở.

Về nội dung, hầu hết những tác phẩm THCS đều có. Dưới ngòi bút đầy hoa văn của Trần Đình Sử,ta càng hiểu thêm về tác phẩm. Chúng ta có thể lấy nó làm tư liệu tham khảo. Ta học cách ông phân tích một tác phẩm để nâng cao trình độ viết văn của mình.

Sách rất thích hợp với các bạn muốn thi 9 lên 10 đạt đểm cao. 

Đánh giá của bạn đọc: 

1.”Những bạn muốn thi 9 lên 10 đểm cao thì nên mua. Mình cảm thấy cuốn sách này rất hữu ích, có đầy đủ các tác phẩm văn học”

2.”Phải cảm ơn tác giả  Trần Đình Sử vì đã viết ra cuốn sách này. Cuốn sách giúp mình cải thiện trình độ viết văn” 

Linh giảm giá Tiki

2. LÝ LUẬN VĂN HỌC 

2
 LÝ LUẬN VĂN HỌC

Với cuốn sách lý luận này các bạn sẽ mở mang cho mình những hiểu biết mới chuyên sâu hơn về văn học, những khái niệm riêng của văn học, các đoạn văn hay, trích dẫn xuất sắc sẽ đợi bạn trong cuốn sách.

Lý luận văn học được chia ra làm 4 phần:

  • Bản chất thẩm mĩ của văn học
  • Bản chất xã hội của văn học
  • Tác phẩm văn học
  • Loại thể văn học

Trong phần sẽ gồm nhiều chương, ngoài việc trình bày nội dung còn có phần hướng dẫn học tập để các bạn có thể nắm vững kiến thức cơ bản, phần hệ thống câu hỏi và bài tập thực hành để có bạn có thể vận dụng những kiến thức đó.

Với 4 phần sẽ giúp bạn hiểu hơn rất nhiều về văn học. Văn học không đơn giản chỉ là những bài văn bài thơ mà đó còn là những ý nghĩa, những triết lý được gửi gắm vào trong đó. Văn học là gắn bó với đời sống vậy nên học văn đồng nghĩa với bạn tự nâng cao kiến thức sống của bản thân. 

Đánh giá của bạn đọc: 

1.”Bạn sẽ học được nhiều điều hơn, mở mang trong mình những điều mới mẻ về môn ngữ văn. Nhờ đó bạn sẽ hình thành cho mình lối hành văn của riêng bạn, tạo nên cho bạn văn phong riêng và sự khác biệt trong mỗi bài văn bạn viết”

2.”Hãy nghiêm túc với cuốn sách này vì nó sẽ cung cấp cho bạn những điều mới mở những kiến thức mà bạn không thể tìm được trong bất kì cuốn sách nào. Muốn viết văn hay phải đọc nhiều chưa bao giờ sai.”

Link giảm giá ở đây

3. TÔI TỰ HỌC – NGUYỄN DUY CẦN

9
TÔI TỰ HỌC CỦA NGUYỄN DUY CẦN

Sách “Tôi tự học” của tác giả Nguyễn Duy Cần đề cập đến khái niệm, mục đích của học vấn đối với con người đồng thời nêu lên một số phương pháp học tập đúng đắn và hiệu quả. Tác giả cho rằng giá trị của học vấn nằm ở sự lĩnh hội và mở mang tri thức của con người chứ không đơn thuần thể hiện trên bằng cấp. Trong xã hội ngày nay, không ít người quên đi ý nghĩa đích thực của học vấn, biến việc học của mình thành công cụ để kiếm tiền nhưng thực ra nó chỉ là phương tiện để đưa con người đến thành công mà thôi. Bởi vì học không phải để lấy bằng mà học còn để “biết mình” và để “đối nhân xử thế”.

Cuốn sách này tuy đã được xuất bản từ rất lâu nhưng giá trị của sách vẫn còn nguyên vẹn. Những tư tưởng, chủ đề của sách vẫn phù hợp và có thể áp dụng trong đời sống hiện nay. Thiết nghĩ, cuốn sách này rất cần cho mọi đối tượng bạn đọc vì không có giới hạn nào cho việc truy tầm kiến thức, việc học là sự nghiệp lâu dài của mỗi con người. Đặc biệt, cuốn sách là một tài liệu quý để các bạn học sinh – sinh viên tham khảo, tổ chức lại việc học của mình một cách hợp lý và khoa học. Các bậc phụ huynh cũng cần tham khảo sách này để định hướng và tư vấn cho con em mình trong quá trình học tập.

Đặc biệt, ngôn từ của Nguyễn Duy Cần rất hay, chúng ta có thể học tập rất nhiều đấy!

Đánh giá của bạn đọc:

1.”Nhiều lần tôi mỉm cười khi đọc, như đang trò chuyện với một người chưa quen biết bổng trở thành tri âm, kiêm luôn người thầy, người chỉ đường và cả người quở trách.”

2.”Có bao giờ chúng ta nghĩ rằng việc học là cách đề hoàn thành sứ mạng làm người của mỗi chúng ta đâu cơ chứ? Vậy mà khi đọc sách rồi, được lãnh hội tư tưởng ấy, mình lại có sự cảm động vô vàn khi nghĩ về việc học. Nó thiêng liêng, cao cả, vượt qua những mong muốn cao quý nhất mà ta có thể mong đợi sau những gì học tập. 

Mà thôi, trước khi chạm đến được ý nghĩa thâm sâu của sách, của tinh thần học tập trong sáng nhất, mình có thể thu lượm được nhiều lời khuyên bổ ích, gần gũi cho sự tự học rồi. Bên cạnh đó là danh sách sách vở khổng lồ để có thể nghiên cứu, trau dồi kiến thức, giúp bản thân xây dựng nền tảng văn hóa vững chắc thật sự.”

Link giảm giá ở đây

4. ĐỂ THÀNH NHÀ VĂN – NGUYỄN DUY CẦN

1
ĐỂ THÀNH NHÀ VĂN

Để Thành Nhà Văn là cuốn sách hướng dẫn người đọc cách trở thành nhà văn, không chỉ giỏi về kỹ thuật viết mà còn về nhân cách, tinh thần của một nhà văn chân chính. Qua cuốn sách này, tác giả Nguyễn Duy Cần đã trao đổi với bạn đọc một cách chân tình những kinh nghiệm và bí quyết để trở thành nhà văn, nhà phê bình văn học đứng đắn và xứng đáng với tên gọi của nó.

Một số ghi nhớ từ cuốn sách:

      Những điều cần biết để trở thành nhà văn: 

          1. Thành thực với chính mình 

          2. Viết ra, không phải là việc khó, cái khó là phải có những câu chuyện gì đáng để kể, những tư tưởng gì đáng ghi nhớ – Jerome & Jean Tharaud

          3. Ham viết văn, bất cứ loại văn nào

          4. Có một nhân sinh quan rõ rệt và vững vàng. …Viết một quyển sách có giá trị vĩnh cửu. 

          5. Tiết chế thị dục.

          6. Đọc nhiều sách 

          7. Phải biết quan sát.

          8. Hàm dưỡng những gì mình muốn viết ra.

          9. Tập trung vào điểm cốt yếu của bài viết, cắt bỏ những điểm rườm rà. 

    Vấn đề chính tả, dùng từ chính xác

       11. Phép cấu tạo một tác phẩm

       12. Thường xuyên viết

       13. Độc giả – nhà phê bình: can đảm với búa rìu dư luận, học hỏi từ những phê bình, chỉ trích đúng lý. 

Đánh giá của bạn đọc:

  1. “Ngắn nhưng cô đọng và ý nghĩa, cần thiết cho những ai muốn theo đuổi nghề viết. Quan trọng nhất là cái tinh thần và tư tưởng của người viết sau mới bàn đến những kỹ năng. Có nhiều đoạn đã bắt gặp trong cuốn Tôi tự học nhưng chính tác giả cũng thừa nhận là nghĩ đến việc bổ sung cho cuốn Tôi tự học khi viết ra cuốn này.”
  2. “Sách ngắn gọn, xúc tích, lời lẽ nghiêm túc mà thanh lịch, kỹ năng truyền đạt dễ hiểu. Lâu lắm mình mới gặp được cuốn sách tâm đắc thế này.”
  3. “Sách viết hay ghê, hoặc chí ít là tác giả cùng suy nghĩ giống mình nên mình thấy hay”

Link giảm giá ở đây

5. TỰ TÌNH CÙNG CÁI ĐẸP – CHU VĂN SƠN

1
TỰ TÌNH CÙNG CÁI ĐẸP

Xuyên suốt Tự tình cùng cái Đẹp là một dòng văn khoan thai, có chút âm hưởng trầm buồn phảng phất. Không cần nói về văn chương hay thi ca, người đọc vẫn thấy hình ảnh một Chu Văn Sơn quen thuộc, lãng mạn, hào sảng và đầy chiêm nghiệm.

Sự cẩn trọng, chi tiết của một nhà phê bình văn học dường như đã ngấm vào máu của ông. Với Chu Văn Sơn, nhìn ngắm không chỉ bằng mắt mà là sự cảm nhận để thấy được chiều kích của cái đẹp. Dù là một bông lau nhỏ, một nhánh bằng lăng trước nhà, hay thành phố Venezia (cách viết khác của Venice) đều mang sự mỹ lệ đa chiều.

Cái đẹp với nhà phê bình Chu Văn Sơn không chỉ để ngắm, để thưởng thức. Trên hết, cái đẹp là để yêu thương, để đánh thức phần thiện lương và chôn vùi những phần “ma quỷ” bên trong con người. Nếu biết yêu cánh cò trắng thanh khiết, hiền lành hãy biết thương thân cò yếu ớt, dễ dàng bị người ta nhổ lông, xẻ thịt. Nếu biết yêu hoa mơ, hoa ban dịu dàng của miền Tây Bắc, hãy biết thương đồi núi ngàn xanh, thương Mẹ Thiên Nhiên oằn mình gánh nặng.

Yêu phải đi liền với thương, đó mới là nhân từ và văn hóa. Yêu mà không thương chỉ là chút mê mải, hời hợt bề ngoài. Đó là điều nhà phê bình Chu Văn Sơn muốn gửi tới bạn đọc qua Tự tình cùng cái Đẹp.

Thể loại: Tuỳ bút.

Một số đánh giá của bạn đọc: 

   1. “Nhà giáo, nhà phê bình văn học Chu Văn Sơn vừa qua đời ngày 18/4/2019 tại Hà Nội khi mới chỉ 58 tuổi. Vậy là tập tùy bút “Tự tình cùng cái đẹp” trở thành cuốn sách cuối cùng của thầy. Tôi không có duyên được học thầy trực tiếp, nhưng biết tiếng và đọc sách của thầy từ ngày học THPT. Tôi vẫn tin thầy chính là một trong những người giỏi nhất, thẩm bình văn chương tốt nhất hiện nay. Đúng là “Người thơ phong vận như thơ ấy” (Hàn Mặc Tử)”

Link giảm giá ở đây

Trên đây là 5 cuốn sách mình cảm thấy rất hữu ích cho các bạn đang học THCS. Hãy thử mua và trải nghiệm nha, đảm bảo nó sẽ không làm bạn thất vọng đâu! Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì hãy like và chia sẻ cho mình nha! Cảm ơn các bạn vì đã đọc bài viết của mình. 

634 views

8 thoughts on “5 Cuốn sách học sinh nên có để cải thiện trình độ văn học?”

Leave a Comment