Top 5 cuốn sách hay về nuôi dạy con từ 0-1 tuổi mà bậc cha mẹ nên đọc

Sau thời gian mang thai, cha mẹ sẽ được bế trên tay sinh linh bé bỏng mới chào đời của mình. Đi đôi với niềm hạnh phúc là cả một quá trình khó khăn cho các bậc phụ huynh, nhất là những người lần đầu làm cha mẹ. Bạn sẽ vấp phải khó khăn khi nuôi dạy con. Hiện nay có rất nhiều phương pháp và cách nuôi dạy con khác nhau. Và cha mẹ luôn mong muốn chăm sóc và nuôi dưỡng con theo cách toàn diện nhất.

Đọc sách về nuôi dạy trẻ giúp mẹ chuẩn bị sẵn sàng về kiến thức và kinh nghiệm trong việc nuôi dạy bé yêu trong giai đoạn đầu đời.
Đọc sách về nuôi dạy trẻ giúp mẹ chuẩn bị sẵn sàng về kiến thức và kinh nghiệm trong việc nuôi dạy bé yêu trong giai đoạn đầu đời.

Thực tế cho thấy rằng, các bậc cha mẹ đều hết lòng đối với chăm sóc và nuôi dạy con cái. Tuy nhiên không phải ai cũng áp dụng đúng phương pháp với bé yêu của mình. Chúng ta hiện đang sống trong một xã hội tiên tiến với các công trình khoa học công nghệ hiện đại. Quá trình nuôi con vừa dựa vào kinh nghiệm dân gian, vừa dựa vào chuyên môn khoa học. Do đó nhiều cha mẹ hoang mang không biết nên áp dụng phương pháp nào cho con sẽ đem lại hiệu quả. Vì vậy, chúng tôi xin tổng hợp và chia sẻ những cuốn sách hay về nuôi dạy trẻ. Những cuốn sách này đều được người đọc đánh giá cao về nội dung hữu ích mà nó mang lại.

Ai nên đọc các đầu sách về nuôi dạy con?

“Giáo dục con cái là một môn học, một nghệ thuật, mà tất cả mọi người đều phải học tập”. Vì vậy, để nuôi dưỡng và giáo dục con cái thật tốt cả cha và mẹ đều nên tìm hiểu. Giáo dục đúng cách sẽ giúp trẻ phát triển về cả tư duy và nhân cách. Ông bà, cha mẹ đều nên tìm hiểu để kết hợp với nhau trong việc nuôi dạy trẻ hiệu quả. Các đầu sách hay này sẽ giúp cho các mẹ không còn băn khoăn, lo lắng về các biểu hiện bất thường của bé.

Cha mẹ có thể tìm hiểu và đọc sách ngay từ thời gian thai kỳ. Vừa giúp mẹ chuẩn bị tâm lý và kiến thức cho giai đoạn sau này, vừa giúp mẹ thư giãn. Các bậc phụ huynh sẽ có kiến thức vững vàng để chăm sóc, nuôi dưỡng con cái một cách tốt nhất.

Cả cha và mẹ đều nên đọc sách về nuôi dạy trẻ. Cha mẹ nên đọc từ thời gian mang bầu. Vừa giúp mẹ thư giãn, vừa chuẩn bị được kiến thức để chào đón con yêu.
Cả cha và mẹ đều nên đọc sách về nuôi dạy trẻ. Cha mẹ nên đọc từ thời gian mang bầu. Vừa giúp mẹ thư giãn, vừa chuẩn bị được kiến thức để chào đón con yêu.

Top 5 cuốn sách hay về nuôi dạy con trong giai đoạn đầu đời

1. Đọc Vị Mọi Vấn Đề Của Trẻ

Đọc Vị Mọi Vấn Đề Của Trẻ
Đọc Vị Mọi Vấn Đề Của Trẻ

Đây là một cuốn sách tổng hợp về nuôi dạy con. Qua cuốn sách, bạn sẽ thực sự hiểu con hơn và kết nối với con một cách khoa học và hiệu quả hơn. Cuốn sách trình bày về sự phát triển của trẻ. Cha mẹ sẽ hiểu được tại sao con biếng ăn và làm sao để con muốn ăn trở lại.

Thông tin chi tiết về sách Đọc Vị Mọi Vấn Đề Của Trẻ

 • Thể loại: Bà mẹ – Em bé
 • Tác giả: Tracy Hogg – Melinda Blau
 • Năm xuất bản: Tái bản năm 2018
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Lao Động
 • Giá tham khảo: 140.000 (Giá thay đổi tuỳ theo thời điểm)

Giới thiệu sách

Đọc vị mọi vấn đề của trẻ tổng hợp được các vấn đề mà trẻ gặp phải. Bạn sẽ biết được nhu cầu của bé qua từng tiếng khóc. Bạn cũng sẽ nắm được khi nào bé cần ngủ, ngủ bao nhiêu tiếng một lần là tốt và bé ngủ đêm khoảng bao nhiêu tiếng là đảm bảo sức khoẻ.

Đồng thời, tác giả cũng giới thiệu phương pháp E.A.S.Y. Phương pháp này giúp bé ăn ngon, ngủ tốt. Cha mẹ sẽ có một quá trình nuôi con nhàn nhã, hạnh phúc. Ngoài ra, tác giả cũng phân loại tính cách của trẻ để bố mẹ hiểu rõ em bé của mình hơn.

Đánh giá của người sử dụng 

Cuốn sách Đọc vị mọi vấn đề của trẻ khá là bổ ích. Đây là quyển sách bổ sung cho các bậc phụ huynh nhiều kiến thức để hiểu hơn về trẻ nhỏ. Nó cũng giúp cha mẹ chuẩn bị trước tâm lý để ứng phó với những những tình huống khác nhau.

Cuốn sách Đọc vị mọi vấn đề của trẻ là cuốn sách hấp dẫn, cung cấp nhiều kiến thức bổ ích. Thuộc top các sản phẩm sách nuôi dạy trẻ bán chạy nhất.
Cuốn sách Đọc vị mọi vấn đề của trẻ là cuốn sách hấp dẫn, cung cấp nhiều kiến thức bổ ích. Thuộc top các sản phẩm sách nuôi dạy trẻ bán chạy nhất.

Nhiều độc giả cho rằng đây là cuốn sách hay. Tổng hợp đầy đủ kiến thức chăm sóc trẻ với lời văn ngắn gọn, xúc tích, đầy tính chuyên môn. Mọi vấn đề mà các bà mẹ trẻ thắc mắc đều được đề cập đến.

2. Nuôi Con Không Phải Là Cuộc Chiến

” Nuôi con không phải là cuộc chiến” mới tái bản năm 2018 là một bộ sách gồm 3 cuốn.

Cuốn1: Chào Con – Em Bé Sơ Sinh: Khoa học về bữa ăn và giấc ngủ của bé thơ.

Cuốn 2: EASY – Nếp Sinh Hoạt Cho Bé Yêu:  Chìa khóa của cha mẹ thông thái.

Cuốn 3: Bé Yêu Tự Ngủ – Cha Mẹ Thư Thái.

Bộ 3 cuốn: Nuôi con không phải là cuộc chiến.
Bộ 3 cuốn: Nuôi con không phải là cuộc chiến.

Thông tin chi tiết về sách Nuôi Con Không Phải Là Cuộc Chiến

 • Thể loại: Làm cha mẹ
 • Tác giả: Hương Đỗ (Mẹ Ong Bông)
 • Năm xuất bản: năm 2018
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Lao Động
 • Giá tham khảo: 237.0000 (Giá thay đổi tuỳ theo thời điểm)

Giới thiệu sách: Nuôi Con Không Phải Là Cuộc Chiến

“Nuôi con không phải cuộc chiến” là cuốn sách giúp bạn nắm được chu kỳ sinh học của con. Từ đó kết hợp với sinh hoạt của mẹ và gia đình để phù hợp với bé. Cuốn sách đã tổng hợp lại kinh nghiệm nuôi con theo từng độ tuổi. Và bí quyết nuôi con khoẻ mạnh và khoa học nhất. Giúp bạn có thêm niềm vui trong việc nuôi dạy thành viên mới.

Cuốn 1: Bao gồm những kiến thức cơ bản mà cha mẹ cần biết về bé yêu từ lúc sơ sinh. Như vậy cha mẹ sẽ biết cách quan sát, lắng nghe và kết nối với bé yêu.

Cuốn 2: Là nội dung quan trọng của bộ sách. Tác giả sẽ tập trung giải đáp các vấn đề của bé như: khủng hoảng ngủ, bám mẹ… Trọng tâm của cuốn sách là tìm hiểu về khái niệm E.A.S.Y và lý do thành công của phương pháp này. Cuốn sách chỉ ra cách áp dụng E.A.S.Y cho từng lứa tuổi, lịch sinh hoạt mẫu và vấn đề mắc phải khi áp dụng E.A.S.Y. Sau đó hướng dẫn cha mẹ tự tạo ra lịch sinh hoạt phù hợp với bé và hoàn cảnh gia đình.

Cuốn 3: Tổng kết các phương pháp để bé yêu tự đưa mình vào giấc ngủ. Cuốn sách sẽ giải đáp những thắc mắc của cha mẹ qua về cách để bé yêu tự ngủ.

Đánh giá của người sử dụng về cuốn Nuôi Con Không Phải Là Cuộc Chiến

Cuốn sách này là một chỉ dẫn hữu ích cho những bà mẹ có con nhỏ. Với phương pháp EASY được Việt hoá khá phù hợp với mẹ Việt. Chỉ cần kiên trì, các mẹ sẽ cảm thấy nuôi con không phải là cuộc chiến. Mẹ và bé sẽ có một hành trình thú vị và hạnh phúc.

Sách Nuôi Con Không Phải Là Cuộc Chiến rất hữu ích cho mẹ có con đầu.
Sách Nuôi Con Không Phải Là Cuộc Chiến rất hữu ích cho mẹ có con đầu. Nó tổng hợp được tất cả các kinh nghiệm nuôi con cần thiết cho mẹ trẻ.

3. Ăn Dặm Không Phải Là Cuộc Chiến

Cuốn sách “Ăn dặm không phải là cuộc chiến” ra đời sau sự thành công của cuốn sách “Nuôi con không phải là cuộc chiến”. Cuốn sách này đề cập đến chủ đề ăn uống lành mạnh cho trẻ em khi bắt đầu tập ăn dặm. Tác giả đã chỉ ra các dinh dưỡng cơ bản cần bổ sung cho bé trong thời ký này. Đồng thời Mẹ Ong Bông (tác giả) cũng đưa ra các công thức nấu ăn và các mẹo nhỏ giúp bé ăn dặm dễ dàng hơn.

Cuốn sách Ăn Dặm Không Phải Là Cuộc Chiến.
Cuốn sách Ăn Dặm Không Phải Là Cuộc Chiến là tiếp nối thành công của cuốn sách Nuôi Con Không Phải Là Cuộc Chiến.

Thông tin chi tiết về sách Ăn Dặm Không Phải Là Cuộc Chiến

 • Thể loại: Kiến thức – Kỹ năng cho trẻ
 • Tác giả: Mẹ Ong Bông
 • Năm xuất bản: năm 2015
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Lao Động
 • Giá tham khảo: 184.500 (Giá thay đổi tuỳ theo thời điểm)

Giới thiệu sách: Ăn Dặm Không Phải Là Cuộc Chiến

Tác giả đã nêu lên tầm quan trọng của dinh dưỡng lành mạnh ngay từ giai đoạn đầu. Cuốn sách này bao gồm rất nhiều thông tin khoa học về dinh dưỡng cho trẻ. Đồng thời nó cũng giải thích những hiểu nhầm thường gặp trong ăn uống và dinh dưỡng.

Các thực đơn được đề cập đến đều sử dụng những nguyên liệu dễ mua. Trong sách có nhiều thực đơn khác nhau để làm đa dạng bữa ăn của trẻ. Qua cuốn sách này, cha mẹ sẽ có kiến thức về việc cho con ăn bao nhiêu là đủ, thời gian ăn khoa học. Hơn nữa, cha mẹ sẽ biết tạo cảm giác đói cho con. Như vậy sẽ kích thích sự ham ăn uống từ bé. Mẹ cũng học được cách cho con tham gia nấu ăn để gắn kết tình cảm gia đình. Cuốn sách này giúp mẹ cho bé ăn dặm một cách tự nhiên, không ép . Cuốn sách nhấn mạnh đến tôn trọng nhu cầu dinh dưỡng tự nhiên của trẻ: ăn dặm mà không phải ép con ăn.

Đánh giá của người sử dụng về cuốn sách

Đa số bạn giả đều cho rằng quyển sách này rất hay và ý nghĩa. Tác giả đã chia sẻ rất nhiều món ăn dặm để mẹ có thể thay đổi món cho bé hàng ngày. Ngoài ra, tác giả còn hướng dẫn cách làm sữa chua từ sữa mẹ, làm sữa công thức và các loại bánh. Đồng thời, cuốn sách cũng hướng dẫn rất chi tiết về phương pháp BLW cho trẻ từ 6 tháng tuổi.

Cuốn sách Ăn dặm không phải là cuộc chiến nhận được sự yêu thích từ hầu hết bạn đọc.
Cuốn sách Ăn dặm không phải là cuộc chiến nhận được sự yêu thích từ hầu hết bạn đọc.

4. Chờ Đến Mẫu Giáo Thì Đã Muộn

Trí tuệ và năng lực của trẻ được phát triển và quyết định ngay trong giai đoạn đầu từ 0 đến 3 tuổi. Vì vậy, để có một đứa trẻ ngoan ngoãn, thông minh, khoẻ mạnh thì nuôi dạy trong thời kỳ 3 năm đầu đời là quan trọng nhất. Cuốn sách Chờ Đến Mẫu Giáo Thì Đã Muộn đưa ra những kinh nghiệm nuôi dạy con từ lúc lọt lòng đến khi 3 tuổi của các bà mẹ ở Nhật.

Cuốn sách Chờ Đến Mẫu Giáo Thì Đã Muộn.
Cuốn sách Chờ Đến Mẫu Giáo Thì Đã Muộn.

Thông tin chi tiết về sách Chờ Đến Mẫu Giáo Thì Đã Muộn

 • Thể loại: Bà mẹ – Em bé
 • Tác giả: Ibuka Masaru
 • Năm xuất bản: năm 2013
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Văn Học
 • Giá tham khảo: 48.300 (Giá thay đổi tuỳ theo thời điểm)

Giới thiệu sách: 

Chúng ta luôn nghĩ rằng, một đứa trẻ 3 tuổi chưa đủ nhận thức để hiểu những gì cha mẹ muốn truyền đạt. Tuy nhiên, các nhà khoa học nghiên cứu và thấy rằng, đến khi 3 tuổi trẻ đã hoàn thành 70 – 80% các liên và có trọng lượng não bằng 80% não người lớn. Như vậy, trí tuệ, khả năng tư duy, tính cách và khả năng sáng tạo của trẻ sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào sự giáo dục của cha mẹ trong giai đoạn sơ sinh thay vì giai đoạn trẻ trưởng thành.

Trong cuốn sách này, tác giả đã nêu lên những cách dạy con hiệu quả. Cha mẹ có thể tạo môi trường giúp trẻ phát huy hết khả năng trong giai đoạn đầu đời. Ở độ tuổi này, trẻ sẽ học theo người lớn từ việc giao tiếp, ứng xử đến cử chỉ, hành động. Trẻ cũng rất nghe lời người lớn trong thời kỳ này. Với quyển sách này, các bậc cha mẹ sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn về việc giáo dục trẻ từ sớm. Như vậy có thể phát huy tối đa khả năng của con.

Đánh giá của người sử dụng về cuốn sách

Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn là cuốn sách giáo dục rất được yêu thích, nhất là tại Nhật Bản. Đây là một cuốn sách mà các bà mẹ có con nhỏ dưới 3 tuổi nên đọc. Các mẹ có thể tham khảo và áp dụng các phương pháp dạy bé yêu được nêu trong sách cho bé nhà mình. Các nội dung trong sách rất có ích cho quá trình phát triển của trẻ.

Cuốn sách Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn rất được yêu thích tại Nhật Bản và Việt Nam.
Cuốn sách Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn rất được yêu thích tại Nhật Bản và Việt Nam.

5. Để Con Được Ốm

Đối với các bậc làm cha mẹ, nhất là khi các mẹ nuôi con lần đầu, các mẹ luôn lo lắng đến sức khoẻ của con. Con bị ho thì nên chữa bằng cách nào, có nên cho con dùng kháng sinh ngay từ nhỏ? Hay con bị sốt khi đi tiêm phòng phải làm thế nào? Trong cuốn sách này, Bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn sẽ giải thích rõ ràng, chi tiết dựa trên khoa học về các băn khoăn của cha mẹ.

Cuốn sách Để Con Được Ốm.
Cuốn sách Để Con Được Ốm.

Thông tin chi tiết về sách Để Con Được Ốm

 • Thể loại: Nuôi dạy con
 • Tác giả: Uyên Bùi – BS. Trí Đoàn
 • Năm xuất bản: năm 2016
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Thế Giới
 • Giá tham khảo: 25.000 (Giá thay đổi tuỳ theo thời điểm)

Giới thiệu sách: Để Con Được Ốm

“Để con được ốm” là một cuốn nhật ký của người mẹ Uyên Bùi. Cuốn nhật ký ghi lại những trải nghiệm thực tế trong quá trình mang thai và nuôi con của chị Uyên Bùi. Em bé sinh ra, trở thành một cô gái vô cùng hoạt bát, vui vẻ, đáng yêu. Song song với câu chuyện của chị Uyên là những chia sẻ, giải đáp chi tiết mang tính khoa học của bác sỹ Nguyễn Trí Đoàn.

Điểm nhấn của cuốn sách này là những vấn đề về sức khỏe là được viết rất gần gũi, đời thường và dễ hiểu. Mặc dù là cuốn sách về y học nhưng không hề khô khan và gây khó hiểu cho các bà mẹ. Tác giả đã truyền tải được những kiến thức nuôi con theo y học cho các bố mẹ một cách dễ hiểu. Và đặc biệt, tác giả cũng là một bà mẹ. Vì thế, cuốn sách có đôi chút tưng tửng và hài hước. Bố mẹ ngoài học kiến thức lại còn có thể xả stress rất tốt.

Bên cạnh đó, những kinh nghiệm dân gian về nuôi dạy con cũng được phân tích cụ thể. Cả những kinh nghiệm đúng và chưa đúng đều được lý giải theo y khoa và khoa học. Cuốn sách sẽ giúp các mẹ hiểu kinh nghiệm nào nên giữ lại và áp dụng, kinh nghiệm nào nên điều chỉnh cho đúng. “Để con được ốm” là một cuốn sách rất hay, đáng để gối đầu giường cho các mẹ, giúp các mẹ tự tin và chăm sóc bé yêu một cách tốt nhất!”

Đánh giá của người sử dụng về cuốn sách

Nhiều đọc giả đánh giá rằng nội dung cuốn sách rất dễ hiểu. Tác giả sử dụng văn phong cũng đơn giản để mọi người đều có thể dễ dàng tiếp cận. Mỗi chương đều kết thúc bằng những lời khuyên súc tích và dí dỏm của bác sĩ.

Các mẹ đều đánh gía khá tích cực về cuốn sách Để Con Được Ốm
Các bà mẹ đều đánh giá khá tích cực về cuốn sách Để Con Được Ốm. Cuốn sách này được cho là văn phong dí dỏm, dễ hiểu.

Lần đầu làm mẹ sẽ khiến cho các mẹ rất lo lắng. Cuốn sách này sẽ rất hữu ích cho các mẹ. Nó có rất nhiều thông tin hữu ích. Sách cũng nêu được nhiều quan điểm không tốt cho em bé mà mọi người hay lầm tưởng. Đọc cuốn sách này, các mẹ sẽ giảm bớt được những lo lắng không cần thiết.

Trên mạng internet có khá nhiều nguồn thông tin về nuôi dạy trẻ sơ sinh. Bạn nên chọn lọc các nguồn cung cấp thông tin đáng tin cậy, để có được kiến thức bổ ích trong việc nuôi dạy con cái.

Đây là những cuốn sách chăm sóc và nuôi dạy trẻ sơ sinh hay nhất mà Meohaycuocsong.com đã tổng hợp lại. Hi vọng với những cuốn sách này, bạn sẽ có kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con yêu. Chúc bạn sẽ khoảng thời gian nuôi con nhàn tênh, bé yêu ngoan ngoãn, thông minh.

Đừng quên ghé thăm website Meohaycuocsong.com và tìm hiểu về các thông tin hữu ích về gia đình cũng như cuộc sống, sức khoẻ và làm đẹp nhé!

Bạn có thể tìm mua sách ở đây:

4658 views