5 thủ thuật “tán đổ” nhà tuyển dụng với cách trả lời phỏng vấn chuyên nghiệp 

Cách trả lời phỏng vấn chuyên nghiệp là điều là làm khó cả tất cả các sinh viên mới ra trường. Đây là kỹ năng cần được luyện tập từ sớm để lấy lòng các nhà tuyển dụng.

Sau chặng đường bốn năm Đại học đầy khó khăn, sinh viên tiếp tục đương đầu với những chênh vênh tuổi 22. Để có được lời mời từ công ty mà bạn yêu thích, bạn chắc chắn phải nắm trong tay những cách trả lời phỏng vấn chuyên nghiệp và ấn tượng. Đây hoàn toàn không phải câu chuyện cổ tích với những phép màu. Sự thành công hoàn toàn phụ thuộc vào sự thông minh và khéo léo trước mỗi câu hỏi của nhà tuyển dụng.

Canva 3 Women in Suit Sitting
Cách trả lời phỏng vấn “thần thái” nhất chính là tự tin đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Cách trả lời phỏng vấn “thật nhưng khéo léo”

Có một điều bạn nên nhớ kỹ trước khi tham gia bất kỳ buổi phỏng vấn nào: Hãy luôn là chính bạn. Nhà tuyển dụng hay người đang ngồi đối diện bạn là những chuyên gia trong lĩnh vực mà bạn ứng tuyển. Để không bị đánh giá là “make-up” hồ sơ hay thiếu sự trung thực, bạn không nên cố tỏ ra mình hiểu biết hơn họ. Mỗi cơ hội việc làm là cái duyên với mỗi ứng viên. Vậy nên, trước khi quyết định tham gia buổi phỏng vấn, bạn cứ xác định tâm lý “học hỏi là trên hết”. Trong số 10 công ty phỏng vấn bạn, chắc chắn một trong số họ sẽ cân nhắc bạn.  

Những câu hỏi sẽ làm khó bạn thường liên quan tới vấn đề cá nhân và gia đình. Đừng coi thường những câu hỏi này. Người tuyển dụng không nói chuyện phiếm hay tâm sự để thông cảm với bạn đâu. Họ đang cố gắng tìm kiếm định hướng và nền tảng thúc đẩy sự phát triển của bạn đấy. Tất nhiên, bạn không thể trả lời quá chân thật cho những câu hỏi kiểu vậy. Vẫn với câu chuyện thực tế trong cuộc sống của bạn, bạn nên “lái” nó theo hướng phù hợp với tính chất công việc.

Ví dụ như khi gặp câu hỏi về số lượng thành viên trong gia đình, bạn nghĩ sao về câu trả lời: “Nhà em có ba anh chị em. Vì em là con cả, nên mọi gánh nặng kinh tế sau này sẽ phụ thuộc vào em”? 

Bạn sẽ làm thay đổi suy nghĩ của nhà tuyển dụng nếu như bạn đang ứng tuyển cho vị trí kinh doanh. Thu nhập chính là động lực khiến các “Salesperson” hoạt động hết công suất. Bạn sẽ ghi điểm tuyệt đối trong mắt Nhân sự. Cách trả lời phỏng vấn giúp định hình cho người đối diện về động lực, quyết tâm của bạn sẽ là đòn bẩy tốt nhất. Tất nhiên, hãy cố gắng trả lời chân thật nhất có thể. 

Bí quyết thứ 1: Phỏng vấn, đừng làm người lương thiện!

Đừng “sợ” người đối diện, cơ hội việc làm là cuộc chiến win-win

Nói nôm na thì việc lựa chọn công việc và môi trường phù hợp với định hướng của mỗi sinh viên giống như một cuộc đi chợ. Chọn ngành nghề cũng giống như chọn rau hay thịt. Những hàng quán đông khách thì luôn có những món thực phẩm ngon, rẻ, và chất lượng. Việc của bạn là nhanh chân và “mặc cả” để có được món hàng phù hợp.

Canva Two Woman Chatting
Phỏng vấn là cuộc chiến win-win giữa ứng viên và nhà tuyển dụng

Giả sử như bạn bén duyên với nghề Nhân sự, bạn nên hiểu rõ những đặc điểm của công việc như:

  • Môi trường làm việc với con người 
  • Toàn bộ chất xám để “đối phó” với tâm lý nhảy việc của nhân viê
  • Cách để tạo được nguồn ứng viên phù hợp
  • ….

Nói ví dụ như vậy để bạn hình dung về những câu hỏi từ phía nhà tuyển dụng. Nếu như bạn có đủ thông tin về vị trí mà bạn mong muốn, thì cuộc phỏng vấn sẽ mang tính chất đối thoại và khai thác thông tin.

Trong cuộc nói chuyện này, không có người nào “trên cơ”. Một ứng viên chuyên nghiệp là người tạo được thế chủ động và sẵn sàng tung hứng với những câu hỏi từ người đối diện. Đây là cuộc chiến win-win. Bạn chỉ có thể có được công việc tốt nếu như bạn đầu tư thời gian để tìm hiểu kỹ về như cầu công ty và mong muốn từ bản thân. 

Bí quyết thứ 2: Người tuyển dụng sẽ không bỏ lỡ cơ hội để có được một người có chính kiến như bạn!

Trả lời phỏng vấn cần chú ý tông giọng

Sẽ chẳng có gì hay ho nếu bạn nói quá bé hoặc quá to trong buổi phỏng vấn. Điều bạn cần luyện tập để có được cái nhìn thiện cảm từ người tuyển dụng chính là tông giọng lưu loát và rành mạch. 

Nếu bạn là một người rụt rè, bạn nên đứng trước gương để luyện tập cách nói chuyện và điều chỉnh nhịp độ của mình. Các nhà tuyển dụng không quá đáng sợ nếu như bạn có cái nhìn tự tin về khả năng của bản thân. Cũng giống như những đồng nghiệp trong tương lai, bạn có thể coi buổi phỏng vấn như cuộc trao đổi hàng ngày trong công việc.  Tư tưởng sai và cố gắng sửa sai là điều các công ty rất trân trọng từ người mới.

Một số ứng viên cũng thể hiện sự cá tính và tông giọng hơi cao trong các buổi phỏng vấn. Điều này không xấu nhưng e là sẽ không phù hợp với một vài ngành nghề. Việc bạn “sense” (cảm nhận) được cách khai thác từ người tuyển dụng sẽ giúp ích cho bạn. Với cách hỏi nhanh và nhiệt tình, ứng viên nên thể hiện sự năng động. Ngược lại, để “lấy lòng” một người tuyển dụng chậm rãi và chắc chắn, bạn cũng nên đảm bảo tốc độ nói khớp với người đối diện. 

Bí quyết thứ 3: “Tuỳ cơ ứng biến” để có cuộc phỏng vấn dễ chịu!

Tránh sử dụng quá nhiều “tiếng lóng”

Điều một số sinh viên hay lầm tưởng là nhà tuyển dụng thích thú với cách nói chuyện nửa Tây nửa Việt. Nhân sự không phải người trực tiếp làm kỹ thuật, vậy nên việc bạn cố gắng lồng ghép thật nhiều từ ngữ chuyên ngành là sự phô trương không cần thiết. Nên nhớ rằng, chỉ sử dụng những hiểu biết về lý thuyết của bạn khi được hỏi.

Bí quyết thứ 4: Nhà tuyển dụng phỏng vấn kiểu nào, bạn nên trả lời phỏng vấn theo kiểu đó!

Đừng bao giờ quá “dễ tính” với lời đề nghị từ công ty

Đây là điều thường khiến ứng viên “mất hút” trong ngày nhận việc. Lý do là vì bạn luôn chấp nhận lời đề nghị  về mức lương từ nhà tuyển dụng quá sớm. Tâm lý con người luôn muốn so sánh những lợi ích cho bản thân, và sẵn sàng nhận lời một “offer có lời”. 

Việc thỏa thuận lương có hai tác dụng:

Thứ nhất, nó tạo được bầu không khí “người tung – kẻ hứng” rất có lợi cho tâm lý tuyển dụng

Thứ hai, nó cho bạn có  hội được hiểu hơn về quy chế trả lương và việc “định giá” bản thân.

Canva Pen on Top of White Printer Paper
Hãy suy nghĩ kỹ trước khi ký vào bản hợp đồng thử việc

Đối với những sinh viên mới ra trường, các bạn thường hay ngại việc đưa ra lời đề nghị. Người tuyển dụng hoàn toàn không mong muốn một ứng viên không có chính kiến và từ chối offer vì mức lương chưa đạt được kỳ vọng. Buổi phỏng vấn là cơ hội tốt để bạn đặt vấn đề về mức lương sẽ khiến bạn có động lực làm việc. Thường thì chính sách trả lương từ các công ty cho phép ứng viên mới ra trường thương lượng trong khoảng 1 triệu đồng. Đây là khoản tiền không nhiều nhưng cũng đủ để bạn cân đo và so sánh với những người bạn cùng ngành nghề. 

Bí quyết thứ năm: Đừng bao giờ nói “đồng ý” khi chưa thoả thuận!

Bước chân vào mỗi buổi phỏng vấn là cơ hội để các sinh  viên mới ra trường nâng cao kỹ năng và kiến thức. Một hay hai lời từ chối sẽ không phải thất bại của bạn. Đó là điều tất yếu sẽ xảy ra trong quá trình xin việc. Để có được cơ hội nghề nghiệp tốt nhất, các bạn nên có định hướng rõ ràng và đầu tư vào nó ngay lúc này. Kết hợp tâm lý “không sợ thua” và cách trả lời phỏng vấn thông minh là cầu nối giúp bạn thành công trong mọi thương vụ tuyển dụng. 

106 views