42 NĂM LÀM VIỆC TẠI MỸ VÀ TRUNG QUỐC – DỰNG SỔ, GỌI VỐN HỮU HIỆU CHO DOANH NGHIỆP

Phương pháp đang được nhiều chuyên gia khuyến nghị cần sớm được thực hiện tại Việt Nam đó là phương pháp dựng sổ do Morgan Stanley thực hiện; mức giá chào bán chứng khoán dựa trên nhu cầu của các nhà đầu tư tổ chức được xác định qua đó nhà bảo lãnh phát hành chính; xác định số lượng cổ phần họ mong muốn và mức giá họ sẵn sàng trả dựa trên nhu cầu bằng cách nhận lệnh từ các công ty quản lý quỹ đầu tư được một công ty bảo lãnh phát hành chính dựng sổ.

Phương pháp dựng sổ là gì? 

Kênh duy nhất cung cấp các thông tin về doanh nghiệp phát hành, cũng như về đợt chào bán Dù là một thương vụ mua bán cổ phần, hay một đợt phát hành lần đầu (IPO), trên cơ sở cam kết dài hạn với nhà đầu tư, nhà bảo lãnh phát hành chính.

  • Khái niệm phương pháp dựng sổ là gì? 
  • Các đặc điểm chính yếu của phương thức dựng sổ:
  • Các nguyên tắc hay sử dụng trong hoạt động dựng sổ:
  • Các kinh nghiệm cần chú tâm tham khảo:
42 năm làm ăn tại Mỹ, Trung Quốc.
42 năm làm ăn tại Mỹ, Trung Quốc.

Đặc điểm của phương thức dựng sổ:

Hầu hết những  phương thức dựng sổ có những đặc điểm:

– Một khung thời gian nhất định (vài giờ cho tới 2 tuần) được thực hiện.

– Các nhà bảo lãnh phát hành, các cổ đông chào bán và đơn vị phát hành về thông tin về nhu cầu theo thời gian thực được minh bạch hóa.

– Trong quá trình dựng sổ để phù hợp với phản ứng của thị trường các điều khoản (bao gồm khoảng giá, ngày công bố) có thể được thay đổi.

– Khi định giá, việc phân bổ được công ty bảo lãnh phát hành chính đảm bảo thực hiện trước khi kết thúc bằng việc đàm phá về mức giá và phân bổ chứng khoán tối ưu mà các cổ đông đều đồng ý.

– Việc phân bổ chứng khoán sẽ được thực hiện theo đúng cam kết các công ty bảo lãnh phát hành chính đảm bảo với các cổ đông chào bán và bên phát hành.

Nguyên tắc trong hoạt động dựng sổ:

Công ty bảo lãnh phát hành chính sẽ khuyến nghị việc phân bổ cho các cổ đông chào bán và bên phát hành dựa trên các nguyên tắc sau một hoạt động dựng sổ và xác định giá thành công:

– Khối lượng mua lớn, tập trung vào dài hạn được ưu tiên nhà đầu tư với .

– Thị trường thứ cấp và hỗ trợ thanh khoản cho cổ phiếu được gia tăng.

– Thu thập phản hồi thông tin.

– Lệnh đặt và khả năng tài chính của nhà đầu tư có sự đồng nhất.

– Giá cả trên thị trường thứ cấp bị giảm trong trường hợp ăn theo và khả năng điều khiển.

Có thể có 3 kịch bản dựa trên một yếu tố cần đặc biệt lưu ý là việc ổn định trên thị trường thứ cấp:

Đầu tiên, các phương án phát hành vượt mức được thực hiện, quy mô thương vụ tăng khi kích hoạt phương thức greenshoe (cho phép phát hành thêm không quá 15%) nên giá cổ phiếu diễn biến tích cực, không cần mua vào để ổn định giá.

Tiếp theo, một số giao dịch ổn định giá được thực hiện khi giá rơi xuống mức giá chào bán giá cổ phiếu ban đầu giảm, nhưng sau đó hồi phục.

Cuối cùng, các cổ phiếu được phát hành thêm được thực hiện mua lại khi giá cổ phiếu giảm và tiếp tục giảm bất kể mọi nỗ lực bình ổn giá chính vì vậy phương án phát hành thêm không được thực hiện và quy mô thương vụ cuối cùng giữ nguyên như quy mô ban đầu.

Phương pháp mới đã được kiểm chứng.
Phương pháp mới đã được kiểm chứng.

Kinh nghiệm tham khảo:

Vị trí chủ chốt trong việc dựng sổ và vận hành hệ thống sổ lệnh tổng dành cho Morgan Stanley tại đợt chào bán cổ phiếu lần đầu trị giá 1,9 tỷ USD theo phương pháp dựng sổ của Google năm 2004. 

Xác định giá cổ phần phản ánh đúng giá trị thị trường và đảm bảo giá giao dịch thứ cấp ổn định trong quá trình chào bán được Google lựa chọn nhằm đạt được các mục tiêu, thực hiện một quy trình công bằng cho cả nhà đầu tư lớn và nhỏ; đảm bảo một kết quả thành công cho Google và cổ đông.

Theo quy trình thì duyệt hồ sơ (từ 30/7 đến 12/8); bỏ thầu đấu giá (từ 13/8 đến 18/8); kết thúc đấu giá (18/8); định giá (18/8); phân bổ (18/8) tất cả gồm 5 bước.

Theo phương pháp bảo lãnh IPO.
Theo phương pháp bảo lãnh IPO.

Thông qua thư điện tử liên quan tới vụ IPO được đưa vào từ tất cả các bên bỏ thầu được yêu cầu chấp nhận việc chuyển giao hồ sơ và các thông báo; các đơn thầu đều được cộng dồn trên sổ lệnh tổng, trong đó các mức giá thầu được liệt kê trên cơ sở từng tài khoản; tất cả nhà đầu tư đều có ID đấu thầu trước khi tiến hành đợt đấu giá.

Giá thị trường đạt được cho phiên chào bán cổ phần đạt tới 24,6 tỷ USD là kết quả cuối cùng; phân bổ dựa trên công thức và không có ưu tiên cho bất kỳ nhà đầu tư nào, hay mức bỏ thầu nào; định giá dựa trên giá thanh toán theo công bố của tất cả các giá bỏ thầu và phân tích phân bổ thầu được đưa vào trong quá trình đấu giá.

Những biến chuyển khủng khiếp trong nền kinh tế 42 năm thực ra là khoảng thời gian khá dài của một đời người; cuốn sách kinh doanh được viết từ những kinh nghiệm xương máu của Alan Phan trong những năm dài lăn lộn ở nước ngoài; đúc kết những bài học được áp dụng linh hoạt từ lý thuyết đến thực tiễn để lý giải thành công của doanh nghiệp; phân tích về các môi trường đầu tư, các vấn đề liên quan đến đạo đức trong quản trị để rút ra những kết luận then chốt về đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp.

Những yếu tố thành công trong doanh nghiệp mà rủi ro là một phần tất yếu thông qua những thành công và thất bại của chính tác giả được đưa ra mổ xẻ, phân tích trong những trang sách giúp người đọc hiểu rõ; nhận định là “một hành trình cá nhân sâu sắc chứa đầy đam mê lạc quan, và sự khôn ngoan; những chia sẻ, phân tích mang tính gợi mở, rất thực tế và hữu ích về kinh doanh tại Mỹ và Trung Quốc trong khoảng thời gian 42 năm, với cách viết dí dỏm, sâu sắc, tác giả đã phản ánh những vấn đề tưởng như rất vĩ mô: kinh tế Mỹ, kinh tế Trung Quốc, nguồn vốn, chế độ pháp lý… trở nên gần gũi thiết thực hơn.

Phác họa chân dung của một Alan Phan thông minh, sắc sảo, rắn rỏi, và rất thực tế; ông đã cảm ơn các đối thủ cạnh tranh và cả những người từng làm hại ông, vì họ đã dạy ông rất nhiều bài học trong thương trường, khiến ông không té nặng khi lên cao, một Alan Phan với tôn chỉ Đừng lo sợ, nghi ngại, hãy đi tìm những cuộc phiêu lưu riêng mà mình thích cho đời mình, bạn sẽ gặp nhiều đắng cay thất vọng, nhưng bạn cũng sẽ gặp nhiều may mắn thành công.

270 views