4 quyển sách các bậc cha mẹ có con dưới 1 tuổi nên sở hữu

Sinh con ra là một niềm hạnh phúc to lớn đối với bất kỳ ai được vinh hạnh trở thành cha mẹ. Tuy nhiên không phải ai cũng có kinh nghiệm và có đủ hiểu biết để chăm sóc, nuôi dạy trẻ một cách tốt nhất. Ngày nay, sách hỗ trợ cha mẹ nuôi dạy con được xuất bản rất nhiều và có đủ mọi thể loại từ giáo dục tính cách, rèn luyện khả năng đến hướng dẫn phụ huynh bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ cho các bữa ăn của con, cho con ăn như thế nào để trẻ có hứng thú khi ăn..v..v..

4 quyển sách được giới thiệu dưới đây sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các bậc phụ huynh  trong việc chăm sóc và dạy dỗ con trẻ dưới 1 tuổi.

ĂN DẶM KHÔNG NƯỚC MẮT
ĂN DẶM KHÔNG NƯỚC MẮT

Những quyển sách này dành cho ai?

Những quyển sách này phù hợp với các phụ huynh có con nhỏ dưới 1 tuổi, đặc biệt là các bạn lần đầu tiên làm cha mẹ chưa có kinh nghiệm về việc chăm sóc và nuôi dạy trẻ. Bốn quyển sách được giới thiệu sẽ cho các bạn một vốn kiến thức nhất định để có thể giáo dục trẻ ngay tư những ngày thơ ấu và đảm bảo trẻ phát triển khỏe mạnh, thông minh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tên sách: Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn

Đây là quyển sách nói về tầm quan trọng của việc giáo dục trẻ ở giai đoạn thơ ấu để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện, hình thành những khả năng vượt trội của riêng mình và từ đó các bậc cha mẹ có thể hỗ trợ để trẻ phát huy những khả năng đó về sau. Đa số cha mẹ ở Việt Nam thường xuyên nuông chiều con ở giai đoạn trẻ từ 0 đến 3 tuổi bởi họ cho rằng ở giai đoạn này trẻ không thể nào tiếp thu được những gì mà cha mẹ dạy bảo. Nhưng thực tế đã chứng minh điều hoàn toàn ngược lại, đây lại là giai đoạn tốt đẹp nhất để cha mẹ tiến hành đặt những nền tảng đầu tiên nhưng vô cùng vững chắc cho con sau này. Quyển sách “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” đi theo hướng này, chỉ cho các bậc phụ huynh những kỹ năng nuôi và dạy con sao có thể giúp trẻ hình thành và phát triển những khả năng đặc biệt.

Quyển sách "Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn"
Quyển sách “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn”

Thông tin cơ bản về sách:

 • Thể loại: Sách kỹ năng
 • Tác giả: Ibuka Masaru
 • Năm xuất bản: 2013
 • Nhà xuất bản: NXB Văn Học
 • Giá bán: 48000đ

 Tóm tắt nội dung chính sách muốn truyền tải:

Sách gồm có 3 nội dung chính:

 • Chương một đề cập đến khả năng trí tuệ của một đứa trẻ được quyết định trong giai đoạn trẻ từ 0 đến 3 tuổi: Theo những nghiên cứu của tác giả thì hầu hết chúng ta đều sai lầm khi quan niệm rằng giai đoạn tuổi sơ sinh trẻ hoàn toàn không học hỏi được gì ở thế giới xung quanh. Ngược lại, đây là giai đoạn trẻ có những khả năng phi thường trong ghi nhớ nguyên mảng, học hỏi từ thế giới quanh trẻ. Nếu cha mẹ không biết tận dụng để giúp trẻ phát triển những khả năng riêng biệt và bỏ lỡ mất giai đoạn này thì sau này có cố gắng cách mấy cũng không mang lại hiệu quả như mong muốn.
 • Chương hai khuyến khích các bậc cha mẹ tạo ra môi trường ưu việt nhất để trẻ phát triển những khả năng của mình. Điều này không có nghĩa là cha mẹ ra sức nhồi nhét, huấn luyện trẻ theo ý chí của bản thân. Tạo môi trường để trẻ phát triển khả năng nghĩa là để trẻ có thể tự do sáng tạo thông qua các trò chơi, âm nhạc và quan sát trẻ trong suốt quá trình đó. Từ đây có thể nhận biết được những xu hướng sở thích, khả năng của trẻ và cùng con nuôi dưỡng khả năng đó làm nền tảng cho sự phát triển sau này.
 • Chương thứ ba khẳng định vai trò của người mẹ trong việc nuôi dạy con. Từ khi một đứa bé được sinh ra cho đến khi trưởng thành, vai trò của người mẹ luôn là quan trọng nhất, trong việc nuôi dạy trẻ cũng thế. Tuy nhiên, một số người mẹ lại không nhận ra tầm ảnh hưởng của mình hoặc không có được một biện pháp giáo dục hữu hiệu cũng đồng nghĩa làm hỏng một đứa trẻ. Đa số những người mẹ thường nuông chiều con trong giai đoạn trước ba tuổi một cách vô điều kiện, không hề có một nguyên tắc nào trong cuộc sống được đặt ra cho trẻ chỉ vì họ quan niệm rằng chúng chỉ là những đứa trẻ vô tri, chưa đủ lớn để cần được rèn giũa, nghiêm khắc dạy bảo. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Tác giả đã đưa ra lời khuyên, hãy thật sự nghiêm khắc với con ngay từ giai đoạn ấu thơ và càng về sau càng nên tôn trọng trẻ. Trong quá trình một đứa trẻ càng lớn khôn, chúng sẽ càng bướng bỉnh nếu như mẹ cha quá hà khắc, áp đặt với trẻ. Việc nuông chiều một đứa bé một cách thái quá ở giai đoạn trẻ từ 0 đến 3 tuổi sẽ để lại hậu quả là bước vào những tuổi tiếp theo cha mẹ có muốn giáo dục trẻ một cách nghiêm khắc đi nữa thì cũng không mang lại nhiều kết quả khả quan. Hãy bắt đầu với giai đoạn 0 đến 3 tuổi.

Đánh giá quyển sách : 

Những sai lầm trong cách nuôi dạy cọn được tác giả trình bày trong quyển sách này không khó để bắt gặp ở nước ta. Việc đề xướng giáo dục trẻ sớm nhất có thể đã nở rộ suốt nhiều năm qua, nhiều nước trên thế giới cũng đã thu được những thành quả vượt ngoài sự mong đợi. Quyển sách mang đến cho chúng ta con đường ngắn nhất để có thể nắm được và áp dụng ý tưởng giáo dục rất hay này.

Nhận xét của bạn đọc đã mua sách tại Tiki
Nhận xét của bạn đọc đã mua sách tại Tiki

Các bạn có thể mua sách ở:

Tên sách: Dạy con kiểu Nhật giai đoạn trẻ 1 tuổi

Làm cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình lớn lên sẽ thông minh, giỏi giang và ngoan ngoãn. Đối với người Nhật, họ vô cùng xem trọng việc giáo dục con trong giai đoạn ấu thơ vì với họ một đứa trẻ có phát triển toàn diện hay không hoàn toàn phụ thuộc ở thời điểm này, nếu cha mẹ bỏ lỡ thì về sau có cố gắng bao nhiêu cũng hoàn toàn thất bại. Quyển sách này sẽ là một cẩm nang hữu ích cho các bậc phụ huynh trong việc giáo dục trẻ ở giai đoạn trẻ một tuổi với những biện pháp cụ thể và khoa học của người Nhật.

Quyển sách "Dạy con kiểu Nhật giai đoạn trẻ 1 tuổi"
Quyển sách “Dạy con kiểu Nhật giai đoạn trẻ 1 tuổi”

Thông tin cơ bản về sách:

 • Thể loại: Sách kỹ năng
 • Tác giả: Kubota Kisou
 • Năm xuất bản: 2018
 • Nhà xuất bản: NXB Lao động Xã hội
 • Giá bán: 79000đ

Tóm tắt chủ đề chính sách muốn truyền tải:

Quyển sách gồm có 76 chương tương ứng với 76 chủ đề xoay quanh việc dạy trẻ từ những bước đi đầu tiên cho đến những trò chơi, những món đồ chơi mà cha mẹ cần có cho trẻ trong giai đoạn này. Người Nhật có quan niệm rằng giáo dục con phải bắt đầu ngay từ giai đoạn sơ sinh và với họ đây là giai đoạn vàng để giúp cho não bộ của con phát triển vượt bậc. Quyển sách chú trọng việc rèn luyện cho trẻ sử dụng não trước đồng nghĩa với việc giúp trẻ thông minh hơn. Bên cạnh đó, tác giả còn chỉ ra việc trẻ biết sự dụng thành thạo chức năng của cơ thể cũng ảnh hưởng không hề nhỏ đến trí thông minh của trẻ.

Đánh giá quyển sách:

Sự ưu tú, trí thông minh, lối sống quy củ và ngoan ngoãn, lễ phép của trẻ em Nhật là điều mà ai cũng phải bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với cách giáo dục của đất nước mặt trời mọc. Giờ đây, bí quyết giáo dục của họ đã được chia sẻ một cách rộng rãi và tin chắc rằng, những ý tưởng hay ấy sẽ giúp ích thật nhiều trong việc đổi mới tư tưởng giáo dục con cái của các bậc cha mẹ tại Việt Nam.

Nhận xét của bạn đọc đã mua sách tại Tiki
Nhận xét của bạn đọc đã mua sách tại Tiki

Các bạn có thể mua sách ở:

Tên sách: Ăn dặm không nước mắt

Ăn dặm không nước mắt là quyển sách của một người mẹ Việt sống tại Nhật với những chia sẻ về cách cho con ăn dặm của người Nhật, khi mà đứa bé không khóc và biếng ăn, người mẹ không lo lắng và buồn bã. Quyển sách sẽ cung cấp những chia sẻ thú vị về việc ăn dặm của những đứa bé ở Nhật và thực đơn những món ăn bổ dưỡng và các bé rất yêu thích.

Thông tin cơ bản về sách :

 • Thể loại: Sách kỹ năng
 • Tác giả: Nguyễn Thị Ninh
 • Năm xuất bản: 2018
 • Nhà xuất bản: NXB Thế Giới
 • Giá bán: 95.000đ

Tóm tắt nội dung chính mà sách muốn truyền tải:

Quyển sách gồm có ba nội dung chính tương ứng với 3 chương:

 • Chương một với nội dung Các bé ở Nhật ăn dặm như thế nào: Chương này tác giả trình bày kinh nghiệm, chia sẻ của các ông bố, bà mẹ Nhật trong giai đoạn cho con ăn dặm mà tác giả quen biết.
 • Chương hai với nội dung giới thiệu chung về ăn dặm kiểu Nhật: là tổng hợp những kiến thức cơ bản nhất, cần thiết nhất của ăn dặm kiểu Nhật. Ở chương này, các vấn đề được đặt ra và giải đáp như: khi nào thì nên bắt đầu cho con ăn dặm, cách tiến hành ra sao, chúng ta cần chuẩn bị những gì, phải bảo quản thực phẩm như thế nào…
 • Chương thứ ba với nội dung Các thực đơn tham khảo: Ở Chương này tác giả trình bày hình ảnh những món ăn dặm và cách thức chế biến. Việc ăn dặm của trẻ cũng phụ thuộc rất lớn vào độ tuổi của trẻ. Đồng thời, để đảm bảo cũng cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé, mỗi bữa ăn phải đảm bào có đủ 3 thành phần dinh dưỡng tinh bột, vitamin và đạm. Các mẹ có thể dựa theo thực đơn và chọn ngẫu nhiên những món phù hợp với giai đoạn ăn dặm của con mình.

Nhận định đánh giá: 

Thực tế khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm, những bà mẹ thường hay đau đầu vì mỗi ngày luôn phải suy nghĩ phải nấu gì cho con ăn để bé không ngán, cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho bé. Đối với nhiều bà mẹ ở nước ta, hôm nay cho con ăn gì thật sự là một vấn đề đau đầu. Quyển sách này sẽ giải quyết những muộn phiền đó với một loạt những món ăn bổ dưỡng và bắt mắt. Cách để bé ăn ngoan ăn giỏi. Sở hữu quyển sách này, gánh nặng của các mẹ sẽ giảm xuống một cách đáng kể.

Nhận xét của bạn đọc đã mua sách tại Tiki.vn
Nhận xét của bạn đọc đã mua sách tại Tiki.vn

Các bạn có thể mua sách ở:

Tên sách: Ăn dặm kiểu Nhật

Đây là quyển sách về ăn dặm kiểu Nhật do chính tác giả người Nhật Tsutsumi Chiharu viết. Quyển sách cũng đề cập đến các vấn đề khi cha mẹ bắt đầu cho trẻ chuyển từ uống sữa sang giai đoạn làm quen với các món ăn gắn với hoạt động nhai nuốt thức ăn. Những khó khăn, cách giải quyết và những biện pháp để ăn dặm không còn là nỗi ám ảnh của mẹ và bé được trình bày rất cụ thể qua 6 chương.

Thông tin cơ bản về sách :

 • Thể loại: Sách kỹ năng
 • Tác giả: Tsutsumi Chiharu
 • Năm xuất bản: 2018
 • Nhà xuất bản: NXB Lao động Xã hội
 • Giá bán: 149.000đ

Tóm tắt nội dung chính là sách muốn truyền tải:

Sách gồm có 6 chương xoay quanh các nội dung:

 1. Cơ bản về ăn dặm cho trẻ
 2. Cách tiến hành ăn dặm và các công thức món ăn
 3. Công thức làm món ăn đơn giản chọn bằng nguyên liệu
 4. Ăn dặm sáng tạo
 5. Hỏi và đáp về ăn dặm
 6. Giải quyết khó khăn trong ăn dặm.

Nhận định đánh giá: 

Giai đoạn trẻ ăn dặm là giai đoạn chuyển giao vô cùng quan trọng trong sự phát triển về lâu dài của một đứa trẻ cả về trí tuệ lẫn sức khỏe.  Điều quan trọng của giai đoạn này không chỉ là cho trẻ ăn và theo dõi để đảm bảo sự phát triển của trẻ mà còn phải theo dõi chức năng ăn và tạo nên sự ham thích ăn của trẻ, làm cho trẻ tự lập. Để làm được những việc đó, phải thống nhất về việc lựa chọn thực phẩm, lượng thức ăn, cách ăn, sự giúp đỡ của người lớn xung quanh trẻ. Những bà mẹ cùng con bước vào giai đoạn này thường mang tâm lý rất nặng nề và hay lo lắng, nhưng vô tình tâm lý ấy lây sang trẻ mà mẹ không hề hay biết. Hãy giữ tâm lý thoải mái và nấu cho con bạn thật nhiều món ngon, quyển sách này sẽ giúp bạn làm điều ấy.

Nhận xét của bạn đọc đối với Ăn dặm kiểu Nhật trên trang Tiki
Nhận xét của bạn đọc đối với Ăn dặm kiểu Nhật trên trang Tiki

Các bạn có thể mua sách ở:

Trên đây là 4 quyển sách sẽ hỗ trợ đắc lực cho các bậc cha mẹ, đặc biệt là những bạn lần đầu có con. Việc nắm vững một số những kiến thức nhất định về nuôi và dạy con là hành trang vô cùng quan trọng.

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

558 views