REVIEW sách Đi tìm lẽ sống – phương thuốc hữu hiệu nâng đỡ tinh thần con người

Đi tìm lẽ sống của Viktor Frankl là một trong những quyển sách kinh điển của thời đại. Trong bài viết hôm nay mình sẽ review và đưa ra 3 ý tưởng chính của cuốn sách Đi tìm lẽ sống

Thông tin cơ bản về sách

Tên Nhà Cung Cấp     FIRST NEWS

Tác giả            Viktor E. Frankl

Người Dịch     Thanh Thảo

NXB    NXB Tổng Hợp TPHCM

Năm XB          2018

Số trang          224

Hình thức        Bìa Mềm

Sách đi Tìm Lẽ Sống
Sách đi Tìm Lẽ Sống

Sách… dành cho ai

Dành cho tất cả mọi người ham đọc sách, thích đọc

Nội dung chính

Cuốn sách kể về những ngày ông sống trong trại tập trung Đức quốc xã – là cơn ác mộng của con người, là sự khốn cùng của thể xác và tâm hồn. Đâu là con đường sống sót trong những giây phút hoang mang, sợ hãi, đớn đau, mất hi vọng, và lầm lạc lẽ sống… Người trở về được thì sao? Trở về và biết rằng không còn ai chờ đợi mình, trở về với những vết sẹo tâm hồn, những giằng xé nội tâm, những ẩn ức tâm lý và hoàn toàn mất đi lẽ sống, rồi sẽ bị biến dạng nhân tính, trở nên cay đắng với cuộc đời.

Với tư cách là một bác sĩ tâm lý, sau khi trải qua cảnh địa ngục trần gian đó, Viktor E. Frankl kết luận ngay cả trong hoàn cảnh vô nghĩa, đau đớn, và nhẫn tâm nhất, cuộc sống vẫn tiềm ẩn ý nghĩa. Ông dạy mình và người khác không bao giờ được quên rằng chúng ta vẫn có thể tìm thấy ý nghĩa của cuộc đời ngay cả khi đối diện với một tình huống vô vọng, một số phận không thể thay đổi. Bởi lẽ, ý nghĩa của cuộc sống có thể tìm thấy trong mọi khoảnh khắc cuộc sống không bao giờ mất hết ý nghĩa, ngay cả khi phải chịu đau đớn và cái chết.

Nhiệm vụ lớn lao nhất của mỗi người là tìm ra ý nghĩa trong cuộc sống của mình. Frankl đã nhìn thấy ba nguồn ý nghĩa cơ bản của đời người.

DayConTuDuy
DayConTuDuy

Ý tưởng số 1

Người nào có lí do để sống có thể tồn tại trong mọi nghịch cảnh. Cảm giác vô nghĩa thường xuất hiện ở những người sống nhưng không có lí do để sống. Họ có phương tiện sống nhưng không có mục đích sống. Rất nhiều người trong số chúng ta khi có rất nhiều tiền thì chúng ta sẽ có một cuộc sống thoải mái. Nếu bạn có số tiền 1 tỷ trong tay thì bạn sẽ làm gì đầu tiên. Một vài bạn sẽ nói rằng bạn sẽ dùng số tiền đó là từ thiện giúp đỡ những người khó khăn.

Một số bạn sẽ làm những thứ mình thích như đi du lịch mua sắm đồ đạc mới và rồi tiếp theo sẽ thế nào nếu bạn tiêu hết số tiền đó. Bạn lại tiếp tục đi làm để phục vụ cho những nhu cầu ăn gì, chơi gì hay làm những gì chúng ta nghĩ rằng có ý nghĩa.. hầu hết sẽ nghĩ rằng có nhiều tiền chắc là sung sướng và không phải lo nghĩ và có được cuộc sống chúng ta mơ ước. Thực ra dù giàu có hay nghèo khổ cuộc sống chúng ta luôn có thăng trầm nhất định. Có những người có nhiều tiền nhưng vẫn tìm đến cái chết, thảm họa sẽ đến với những người không thấy được mục đích của cuộc sống và vì vậy họ không còn lí do để tiếp tục sống và nhanh chóng xóa đi sự tồn tại của mình. Một người không muốn nghe những lời động viên thường buông những câu nói kiểu: “Tôi chẳng còn trông mong gì vào cuộc sống này nữa”.

Do vậy đi tìm lẽ sống là một câu hỏi của cuộc đời mỗi người. Có những bạn trẻ chấp nhận làm những việc chúng ta không hề thích, chấp nhận bỏ đi những khát khao đam mê của tuổi trẻ chỉ để có một công việc nhận lương hàng tháng. Hàng ngày họ chọn cách làm việc từ 8h sáng đến 5h chiều. Tối đến họ chỉ ăn uống và đi chơi với bạn bè. Câu chuyện của họ chỉ xoay quanh ăn gì hay chơi gì.

Ý tưởng số 2

Không nhất thiết phải chịu đau khổ mới tìm đợc ý nghĩa cuộc sống, trong đau khổ ta vẫn có thể tìm được ý nghĩa cuộc sống. Câu hỏi ý nghĩa cuộc sống của tôi là gì cũng giống như câu hỏi đặt ra cho người thắng giải quán quân trong một trận cờ. Nhưng hãy cho tôi biết nước cờ nào hay nhất tôi nên đi. Câu trả lời đơn giản là chẳng có nước cờ nào như vậy bởi vì nước cờ hoàn hảo hoặc hay nhất xuất phát từ một tình huống cụ thể trong trận đấu.

Mình nghĩ sự tồn tại của con người cũng tương tự như vậy. Một người không nên ngồi đó và mơ về ý nghĩa trừu tượng của cuộc sống bởi mỗi người chúng ta có cuộc sống khác nhau do vậy sẽ đảm nhận vai trò trong cuộc sống khác nhau. Không ai có thể thay thế cũng như cuộc đời người đó cũng không thể lập lại. Vì vậy nhiệm vụ của một người là duy nhất, người ấy thực hiện nhiệm vụ cũng là duy nhất.

Tất nhiên trên con đường đi tìm lẽ sống sướng khổ là điều khó tránh tuy nhiên điều nên làm, là triệt tiêu nguyên nhân gây ra đau khổ bởi vì chịu đựng đau khổ không cần thiết sẽ biến ta thành ngớ ngẩn hơn anh hùng. Mặt khác nếu một người không thể thay đổi hoàn cảnh khiến mình đau khổ, người đó vẫn có thể chọn cho mình một thái độ sống

Ý tưởng số 3

Câu trả lời cho câu hỏi làm sao để tìm được ý nghĩa của cuộc sống? Để tìm được ý nghĩa của cuộc sống con người phải vượt qua được những ham muốn cá nhân bằng cách làm  gì đó có ý nghĩa cho ai đó hoặc sự vật sự việc ngoài bản thân mình bằng cách trao cho mình một lí do để phụng sự hoặc một ai đó để yêu thương. Chúng ta đừng nhắm vào thành công bởi vì càng nhắm vào nó thì chúng ta càng trượt qua nó. T

hành công cũng giống như hạnh phúc không thể tìm kiếm mà có. Nó chỉ có thể sản sinh ra khi một người cống hiến hết sức mình hoặc sống vì người khác hơn là bản thân mình. Hạnh phúc sẽ đến và thành công cũng sẽ xuất hiện. CHúng ta phải đế nó diễn ra bằng cách đừng quan tâm đến nó, hãy lắng nghe con tim mình mách bảo những điều phải làm và thực hiện hết mình. CHúng ta sẽ thấy rằng về lâu dài thành công sẽ đến vì chúng ta đã không nghĩ về nó

3 điều có ý nghĩa cho cuộc sống

  • Tạo ra một công việc hoặc thực hiện 1 điều gì đó
  • Trải nghiệm 1 điều gì đó hoặc phụng sự một ai đó
  • Bằng thái độ chúng ta đối mặt với đau khổ

Nơi mua sách

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Trên đây là 3 ý kiến chính của cuốn sách mà mình tâm đắc nhất. Các bạn nên mua sách về đọc để có thể rút ra bài học cho chính bản thân mình nhé

445 views