REVIEW – Gập Ghềnh Tuổi 20 – Cuốn sách mà các bạn trẻ cần phải đọc

Lời nói đầu

Những năm tháng 20 trao cho chúng ta nhiều đặc quyền nhưng cũng thử thách ta bằng những gập ghềnh, bất trắc. Trong giai đoạn tươi đẹp nhất của cuộc đời, chắc chắn không ít người cảm thấy hoang mang, lo lắng, rằng mình không có bất cứ thứ gì trên tay, và bản thân mình cũng chẳng có giá trị. Nhiều bạn trẻ chỉ nhìn thấy một tương lai mịt mù, tối tăm như đường hầm dài vô tận, để rồi quên đi bản thân mình, quên đi những giá trị đang hiện hữu bên ta hàng ngày. Bạn bị nhiễu bởi có quá nhiều tạp âm xung quanh.

Đây là một cuốn sách rất hay và thiết thực khi nói về xu hướng của giới trẻ hiện đại. Học đừng vì bằng cấp, sống có ước mơ, có hoài bão, đừng đặt mình trong khuôn khổ của cha mẹ, đừng để bản thân mình bị dán nhãn như hàng hóa…

NGAN_781516788828
Gập Ghềnh Tuổi 20 – Cuốn sách mà các bạn trẻ cần phải đọc

Thông tin cơ bản về sách

  • Tên sách : Gập ghềnh tuổi 20
  • Tác giả Khải Đơn
  • Ngày xuất bản 10-2017
  • Kích thước 12 x 20 cm
  • Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Thế Giới
  • Loại bìa Bìa mềm
  • Số trang 216

Là cuốn sách thứ 4 trong số những cuốn được xuất bản hiện nay, Gập ghềnh tuổi 20 là cuốn sách đầu tiên cô viết cho những người đang ở ngưỡng cửa vào đời.“Tôi không tin trải nghiệm và những câu chuyện mình được nghe có thể là đáp số dễ dàng cho tuổi trẻ của bất kỳ ai, nhất là khi ta đứng trước những chọn lựa quan trọng trong đời, chọn nghề, chọn con đường, với đủ thứ ập đến ở tuổi 18-20”.

Sơ lược về tác giả

Khải Đơn tên thật là Phạm Phương Lan, là một cây viết quen thuộc của báo Tuổi trẻ, Thanh Niên. Khó có thể miêu tả được chính xác cái chất riêng trong văn chương mà cô thể hiện qua các tác phẩm nói về tuổi trẻ của mình. U buồn có, lạc quan có, lúc đơn giản, sốt sắng, khi lại triết lý, dửng dung. Các tác phẩm của Khải Đơn luôn chạm được vào những nơi sâu thẳm khó nói nhất của mỗi người. Ngay từ tản văn đầu tiên Người trẻ ngồi được đăng trên báo cho đến cuốn sách đầu tiên được bày bán Bán tuổi trẻ với giá quá rẻ, những tác phẩm của cô luôn nhận được sự quan tâm cộng đồng mạng.

Tuổi 20 – Sự chênh vênh không ai có thể hiểu được

Tuổi 20, cái thời tươi trẻ và đẹp đẽ nhất của mỗi con người. Cái tuổi mà suy nghĩ và tiềm thức đang chuyển giao từ trẻ con thành người lớn. Là độ tuổi mà chúng ta có thể làm tất cả những gì mình thích, được phép trải nghiệm và được phép sai lầm. Cái tuổi bồng bột, nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Mỗi người có một cách định nghĩa khác nhau về tuổi 20 những với tác giả trẻ Khải Đơn, 20 tuổi không có gì ngoài những gập ghềnh, chênh vênh.

Những bất an, hoang mang như vậy ở tuổi 20 hoàn toàn dễ hiểu. Nhưng nếu bạn không đi tìm câu trả lời cho mình, không tự tìm cho mình chút ánh sáng nào để vượt qua đường hầm tăm tối là điều vô cùng khó hiểu và đáng tiếc. Vì tuổi trẻ sẽ qua đi. Bạn có thể còn cả cuộc đời dài phía trước để làm lại. Tuy nhiên có những điều, bạn chỉ dám làm, dám thử khi còn trẻ mà thôi. Và bạn sẽ thấy hối tiếc vì những điều mình đã không làm, hối hận vì không sống đúng với bản thân, với ước mơ của mình.

Gập ghềnh tuổi 20 trước hết là cuốn sách đồng cảm với nỗi sợ hãi
Gập ghềnh tuổi 20 trước hết là cuốn sách đồng cảm với nỗi sợ hãi

Gập ghềnh tuổi 20 KHÔNG phải một cuốn sách an ủi, xoa dịu bạn bằng những lời lẽ ngọt ngào đường mật; KHÔNG phải một cuốn sách ru bạn ngủ sâu trong những nỗi buồn, như bạn bè của bạn hay chính bạn đã từng; cũng KHÔNG bao giờ là cuốn sách giáo điều hay kỹ năng khô cứng.

Gập ghềnh tuổi 20 trước hết là cuốn sách đồng cảm với nỗi sợ hãi, hoang mang của bạn; là cuốn sách “bóc mẽ” những điều thực tế ở người trẻ, cho các bạn một góc nhìn chân thực về xã hội chúng ta đang sống; là cuốn sách khiến bạn thay đổi thái độ của chính bản thân mình.

Đã bao lâu bạn bị nhiễu bởi các tạp âm và không lắng nghe trái tim mình? Đã bao lâu bạn sa đà vào những thông tin vô bổ trên mạng xã hội và quên đi thực tế, xã hội đang cần gì? Đã bao lâu bạn chẳng còn đau đáu với ước mơ của mình nữa?

Tuổi trẻ sẽ qua rất nhanh thôi. Hãy làm gì đó, đừng chỉ ngồi nghĩ và chẳng làm điều gì cả.

20, đã đến lúc để làm người trưởng thành theo cách mà bố mẹ bạn muốn. Cười ngô nghê làm hành động buồn cười thì bảo mãi không lớn, có lớn mà không có khôn. Bế tắc trong cuộc sống muốn tìm người tâm sự, nói với bố mẹ thì bị bảo là không vững vàng, chắc chắn. Không được bộc lộ cảm xúc của bản thân mà phải dấu diếm mọi thứ, học cách lắng nghe, nói ít hơn và nhẫn nại hơn. Tôi không nghĩ rằng bạn thật sự cần trưởng thành trong cuộc sống. Nếu chỉ cần tồn tại và tránh khỏi những cám dỗ xấu xa luôn ẩn hiện xung quanh mình thì điều đó thực sự không cần thiết. Tại sao phải gồng mình chống đỡ mọi thứ, mang 1 bộ mặt giả dối để giao tiếp với cộng đồng xung quanh và thậm chí là với những người thân trong gia đình. Sống như thế thật mệt mỏi biết bao.

Ở cái tuổi 20, nếu như tôi gặp được Gập ghềnh tuổi 20 sớm hơn, có lẽ tôi đã thoát khỏi đường hầm tăm tối khi ấy. Cầm quyển lịch trên tay, chợt nhận ra những ngày cuối cùng trong tháng 12 đang đến gần. Thêm một năm nữa trôi qua. Chưa biết sẽ làm gì sau khi ra trường, sẽ đến đâu xin việc, sẽ làm gì tiếp theo sau khi rời xa ghế nhà trường. Thậm chí là có theo ngành nghề mình đang học hay không cũng không rõ. Mông lung, rối bời và bế tắc. Tôi cũng như rất nhiều người trẻ tuổi khác đang lạc trôi vô định không bến bờ. Mất cả một năm tôi vẫn chưa quyết định được bản thân sẽ làm gì tiếp cho tương lai. Cứ bước đi vô hồn mà không chắc điều gì sẽ ở phía trước.

660x380_untitled 1 20170518210835
Tâm lý tuổi 20

Nhiều khi tôi thấy ghen tỵ với những người bạn của mình và thậm chí là người tôi yêu. Tương lại của họ đã được quyết định, họ sống với đam mê và dành thời gian cho nó, coi đó là mục đích sống của mình. Trong khi họ có thể thoải mái vui vẻ và dành thời gian trò chuyện với nhau, tôi, một cô gái xa nhà, phải đối mặt với nỗi lo cơm áo gạo tiền, công việc gia đình và cuộc sống riêng của mình. Người yêu trách tôi ít nói và không hay cười, tiết kiệm ngay cả với anh ấy.

Tôi cũng muốn vậy nhưng không thể. Những áp lực, căng thẳng và nỗi buồn không tên cứ bám lấy tôi. Muốn cho bản thân thoải mái nhưng lại phải quan ngại những thứ xung quanh sẽ tổn thương mình. Muốn một cuộc sống ngập tràn tiếng cười và hạnh phúc nhưng không ai cho tôi cái quyền được buông thả bản thân dù một chút ấy. Tôi đoán có rất nhiều người như tôi. Ngồi một mình trong quán cà phê, gặm nhấm khoảng thời gian nhàn hạ ít ỏi và tự vấn xem bản thân đang làm gì. Không ai có thể giúp tôi trong cuộc sống phía trước, không ai ở đó để tôi dựa vào. Tự bản thân mình làm mọi thứ và chịu đựng mọi thứ. Tôi nghĩ đó là cách người ta nói bạn đã trưởng thành.

Tạm kết

Lứa tuổi 20 cũng là lứa tuổi chúng ta bắt đầu lớn lên, phải sống có trách nhiệm hơn với chính mình và những người xung quanh, không còn cánh tay nâng đỡ của gia đình, thầy cô, người thân bên cạnh nữa,chúng ta bắt đầu phải học và trả giá cho những bài học của cuộc đời. Vài năm cuộc đời nhất là ở độ tuổi 20 vừa dài mà vừa không dài, chỉ vừa đủ để ta góp nhặt các hành trang cho những tháng ngày trưởng thành bước vào adulthood thực sự.

Khải Đơn cũng có khoảng thời gian đầy biến động như vậy trước khi chọn nghiệp viết. Cách tác giả viết rất đời thường, cũng là một cuốn self-help nhưng điểm đặc biệt đấy là chúng ta được đọc một cuốn sách của một người 20 so-so, đi học Đại Học ở Việt Nam, làm việc ở Việt Nam và cuối cùng đã chọn đi theo tiếng gọi đam mê của mình với nghiệp Viết

Một cuốn sách chân thực và rõ nét nhất về tuổi đôi mươi của bạn. Dù bạn chưa bước đến hay đã vội vã đi qua thì “Gập ghềnh tuổi 20″ là cuốn sách cần phải có

Gập ghềnh tuổi hai mươi” – Khải Đơn – cuốn sách thắp lửa cùng bạn đi qua những tháng ngày chênh chao

Tuổi 20, nên sống với những điều mà trái tim mình mách bảo. Một chút lan man về bản thân sau khi đọc xong Gập ghềnh tuổi 20. Một nỗi buồn man mác, sâu lắng và đồng cảm là những gì tác giả Khải Đơn truyền tải đến tôi trong cuốn sách này. Nếu bạn đã, đang và sắp 20, hãy đón nhận món quà vô giá này và cảm nhận.

329 views