3 truyện dân gian hay thế giới – truyện cổ tích thế giới hay nhất

Truyện dân gian trên thế giới cũng là một thể loại truyện vô cùng hay và đặc sắc. Ở đó mở ra một thế giới mới có thể sẽ rất khác với kho tàng truyện truyện dân gian Việt Nam chúng ta với những câu truyện rất mới lạ nhưng cũng vô cùng ý nghĩa. Qua đó giúp mọi người nói chung và đặc biệt là các em nhỏ hiểu thêm được nhiều câu truyện trên thế giới khác nữa.

truyện dân gian hay trên thế giới
Truyện dân gian hay trên thế giới

Gồm 3 truyện:

  • Tô Vũ chăn cừu ( kể về tướng trung lương Tô Vũ ở nước Hán một lòng một dạ với nước với dân, không vì vinh hoa phú quý mà chịu đầu hàng )
  • Truyền thuyết con rắn trắng ( kể về hai con rắn tinh biến thành Bạch Tố Trâm và Tiểu Thanh )
  • Tết Đoan Ngọ ( kể về một nhà thơ vĩ đại yêu nước tên là Khuất Nguyên )

Tô Vũ chăn cừu

Một trăm năm trước công nguyên, thời của Hán Vũ Đế, Hán Vũ Đế phái tướng trung lương Tô Vũ đã 40 tuổi, cầm cờ quạt cùng phó trợ thủ Chương Thắng và tùy tùng Thường Huệ đi sứ Hung Nô 

Tô Vũ đến Hung Nô, có nhiệm vụ tặng một món quà cho vua Hung Nô, đang chuẩn bị trở về thì xảy ra một chuyện lớn.

Hóa ra, trước khi Tô Vũ đến Hung Nô, có một người Hán tên là Vệ Luật khi đi sứ đã đầu hàng quân Hung Nô. Nhưng một thuộc hạ của Vệ Luật không hài lòng với ông ta, nên đã muốn giết chết Vệ Luật, ép buộc mẹ của Thiền Vu trốn chạy đến Trung Nguyên. Nhưng kế hoạch của anh ta không thành, ngược lại còn bị quân Hung Nô bắt đi. Thiền Vu hết sức giận dữ, liền tra hỏi những người có cùng âm mưu.

Tô Vũ là người Hán nên cũng bị liên quan. Thiền Vu tức giận muốn giết chết Nô Vũ, nhưng được đại thần khuyên ngăn. Do đó, Thiên Vu hạ lệnh cho Vệ Luật bắt Tô Vũ đầu hàng.

Tô Vũ phải đối diện với sự mê hoặc của vinh hoa phú quý, bổng lộc hậu hĩnh, nhưng ông không hề động lòng, mắng té tát Vệ Luật: ” Một tên vô liêm sỉ, vong ơn bội nghĩa, phản bội cha mẹ, phản bội triều đình, còn có thể diện nào mà nói truyện cùng ta, ta tuyệt đối không thể đầu hàng ” .

Sau khi khuyên nhủ thất bại, Thiền Vũ quyết định dùng biện pháp giày vò Tô Vũ trong thời gian dài để ông phải khuất phục. Do vậy, hắn nhốt Tô Vũ vào trong một cái hầm, không cho ông ăn uống bất cứ thứ gì. Lúc đó là vào tháng chạp, bên ngoài trời tuyết rơi dày đặc. Tô Vũ chịu đói chịu rét, kiên trì sống qua ngày. Thiền Vu thấy giày vò Tô Vũ không có tác dụng gì, liền đày ông ra ngoài biển Bắc Hải để ông chăn cừu. Ở đó không có một ai cả, chỉ có một lá cờ của triều đình làm bạn với ông. Không có cái ăn, Tô Vũ phải đào hang chuột đồng để ăn cho đỡ đói.

Tô Vũ chăn cừu ảnh minh họa
Tô Vũ chăn cừu ảnh minh họa

Sau nhiều năm, Thiền Vũ già và chết, Tô Vũ được trở về Trung Nguyên.

Khi Tô Vũ đi sứ là 40 tuổi, ông bị quân Hung Nô giày vò 19 năm, già đến nỗi không còn ra hình dạng gì nữa, rây tóc đều đã bạc trắng. Hôm đó, ông trở về Trường An, dân chúng trong thành đều ra đón tiếp ông. Nhìn thấy Tô Vũ diện mạo tiều tụy, nhưng vẫn giơ cao lá cờ Tổ quốc, mọi người đều vô cùng cảm động, đều nói ông thật sự là đại trượng phu có khí tiết

Truyền thuyết con rắn trắng

Tiết thanh minh, cảnh sắc hai bên bờ Tây Hồ của Hàng Châu đẹp mê hồn, người người đều đi lại du ngoạn như mắc cửi. Hai cô gái xinh đẹp như hoa như ngọc cùng đi chơi ở Tây Hồ, họ chính là hai con rắn tinh biến thành Bạch Tố Trâm và Tiểu Thanh.

Đột nhiên, trên trời một trận mưa như trút, Bạch Tố Trâm và Tiểu Thanh đang bối rối không biết làm thế nào thì một chiếc ô đã che lên đầu họ, họ chính là thư sinh Hứa Tiên. Bạch Tố Trâm và Hứa Tiên vừa nhìn thấy nhau thì đã nghiêng lòng rồi, yêu thầm trộm nhớ, rồi họ nhanh chóng kết thành vợ chồng. Hai người cùng mở hiệu thuốc có tên ” Bảo Hòa Đường “, sống những ngày tháng hạnh phúc bên nhau.

Thuốc ở Bảo Hòa Đường đã trị được rất nhiều bệnh nguy nan của nhiều người. Hai vợ chồng còn khám bệnh của người nghèo không lấy tiền, lấy việc thiện làm vui. Việc kinh doanh rất phát đạt, mọi người yêu quý gọi Bạch Tố Trâm là ” Bạch Nương Tử ”. Điều này đã làm hòa thượng Pháp Hải của chùa Kim Sơn rất tức giận, vì bệnh của mọi người đều được Bảo Hòa Đường chữa khỏi, nên người đến chùa Kim Sơn hương khói khấn Phật ngày càng ít.

Một hôm, hòa thượng Pháp Hải đến Bảo Hòa Đường, mới phát hiện ra Bạch Tố Trâm và Tiểu Thanh chính là con rắn tinh biến thành.

Truyền thuyết con rắn trắng
Truyền thuyết con rắn trắng

Sau khi biết được thân phận của Bạch Nương Tử, Pháp Hải nghĩ mọi cách để chia rẽ Hứa Tiên và Bạch Nương Tử. Ông ta nhốt Hứa Tiên trong chùa Kim Sơn, bắt ép Hứa Tiên làm hòa thượng.

Bạch Nương Tử biết được Hứa Tiên bị Pháp Hải bắt nhốt lại, liền dẫn theo Tiểu Thanh đến chùa Kim Sơn, cầu xin thả Hứa Tiên ra. Pháp Hải không muốn thả người, dùng phép thuật nhốt Tiểu Thanh và Bạch Nương Tử. Bạch Nương Tử đánh nhau với Pháp Hải, dùng phép thuật dâng nước lên nhấn chìm chùa Kim Sơn. Nhưng Bạch Nương Tử không thể đấu lại được với Pháp Hải, bị Pháp Hải thu vào bát vàng, nhốt dưới tháp Lôi Phong.

Tiểu Thanh trốn trong núi sâu, chăm chỉ luyện công và phép thuật, hai mươi năm sau cũng đánh bại Pháp Hải, cứu được Hứa Tiên và Bạch Nương Tử. Từ đó, Hứa Tiên, Bạch Nương Tử và Tiểu Thanh sống những ngày tháng còn lại hạnh phúc bên nhau.

Tết Đoan Ngọ

Năm 229 trước Công Nguyên, Sở Tần tranh bá, nước Tần công chiếm được tám thành trì của nước Sở. Tần Vương phái sứ giả mời Sở Hoài Vương đến Tần quốc nghị hòa. Đại phu Khuất Nguyên mạo muội xin chết để khuyên Sở Hoài Vương không nên đến nước Tần. Sở Hoài Vương không nghe lời khuyên nhủ, trái lại còn đuổi Khuất Nguyên ra khỏi Sính Thành. Sở Hoài Vương sau khi đến nước Tần thì bị bắt giam lại, Tần Vương nhân cơ hội đó đánh chiếm Sính Thành. Sở Hoài Vương càng hối hận thêm, buồn bã lâm bệnh và chết ở Tần quốc. Mồng năm tháng năm, Khuất Nguyên trong lúc bỏ đi đã liên tiếp nghe hai tin Sở Hoài Vương đã chết và tin mất nước, trong nỗi đau đớn tủi hổ, ông đã nhảy xuống dòng sông Mịch La tự vẫn.

Người dân hai bên bờ sông Mịch La nghe nói đại thần Khuất Nguyên tự vẫn, bèn chèo thuyền ra sông, muốn tìm biện pháp vớt thi thể của ông lên. Họ lo lắng con thủy quái Giao Long ở sông sẽ nuốt xác của Khuất Nguyên, nên đã mang bánh chưng, trứng gà ném xuống dòng sông để cho Giao Long ăn. Từ đó, cứ ngày mùng năm tháng năm, mọi người đều chèo thuyền trên sông Mịch La, ném bánh chưng xuống để kỷ niệm nhà thơ yêu nước vĩ đại Khuất Nguyên.

Chúc các bạn đọc vui vẻ !

72 views