Cuốn sách Harvard bốn rưỡi sáng – đọc để hôm nay trưởng thành hơn hôm qua

Đã bao giờ bạn tự hỏi những nhân tài xuất chúng của thế giới đã từng trải qua những năm tháng Đại học như thế nào hay chưa? Điều gì đã khiến cho họ có trí tuệ hơn người như vậy ngoại trừ yếu tố thông minh sẵn có? Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao trên thế giới lại có những ngôi trường được mệnh danh là kho tri thức quý giá của nhân loại, liệu rằng những người bình thường có thể trở thành nhân tài sau khi học ở đó không?

Và tại sao ngôi trường Đại học Harvard lại nổi tiếng đến như vậy, một ngôi trường đã cống hiến cho thế giới rất nhiều giáo sư, tiến sĩ   và cả những nhà khoa học hàng đầu…. Nếu bạn đã từng có những ý nghĩ như vậy thì tôi tin bạn đang rất khao khát được thành công, nhưng bạn vẫn chưa biết bản thân nên làm gì và bắt đầu từ đâu, đôi khi bạn hoài nghi về năng lực của chính mình.

Nhưng bạn biết không cuốn sách “Harvard bốn rưỡi sáng” sẽ giúp bạn nhận ra chân lý của cuộc sống, có những điều chỉ cần chăm chỉ, nổ lực, kiên trì…. chúng ta sẽ tốt hơn rất nhiều. Tôi không dám hứa bạn sẽ thành công ngày nhưng tôi tin bạn sẽ thành công, vì khái niệm thành công của mỗi người rất khác nhau, có người mơ ước giàu sang nhưng cũng có người …trưởng thành cũng là thành công rồi. Và một khi bạn tin rằng mình thành công thì chắc chắn bạn sẽ thành công. Người ta vẫn thường nói có niềm tin là có tất cả mà!

Harvard bốn rưỡi sáng
Harvard bốn rưỡi sáng

Tại sao lại là bốn rưỡi sáng mà không phải là sáu rưỡi sáng hoặc tám giờ sáng? Phải chăng con số bốn rưỡi sáng đó là bí quyết thành công của những sinh viên Harvard? Thật vậy, tác giả đã lấy một hình ảnh biểu trưng của Đại học Harvard để đặt tên cho cuốn sách, vào giờ này khi mọi người đang say giấc thì hầu như ở thư viện, sân trường Harvard chỗ nào cũng đông người và sáng đèn, họ học bài và trao đổi tài liệu như rằng đã đến giờ vào lớp. Bất kì ai nhìn thấy cũng cứ ngỡ ngàng bởi sự chăm chỉ, nổ lực và trân trọng tri thức của những sinh viên đến từ ngôi trường này.

Thông tin về sách:

Tác giả: Xiu – ying Wei
Ngày xuất bản: tháng 8/2017
Nhà xuất bản: Nhà xuất bản thế giới
Loại bìa : Bìa mềm
Số trang 432
Gía: 119.000 đồng

Đối tượng sách hướng tới

Cuốn sách là thông điệp hữu ích và vô cùng ý nghĩa gửi tới những bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường những bạn trẻ sắp mang đôi cánh hy vọng bước vào đời, đồng thời cuốn sách chính là những bài học lớn đối với những ai đang đứng trước những sự chọn lựa, những cơ hội của cuộc sống và đôi khi là đã từng thất bại vấp ngã rất nhiều lần.

Chủ đề của cuốn sách

Cuốn sách Harvard sử dụng hình ảnh  trường Đại học Harvard  để kể lại những câu chuyện có tính cách điệu về Harvard mà thông qua đó chỉ dẫn gợi ý những người trẻ về những điều trong cuộc sống, chúng ta không thể né tránh mà buộc phải đối diện . Đến cuối cùng điều mà tác giả mong muốn nhất là thông qua biểu tượng của Harvard các bạn trẻ sẽ có thêm cần cù, nổ lực, sáng tạo, kiên định, nhiệt thành và ưu tú trưởng thành hơn từ suy nghĩ cho đến hành động.

Thông điệp của cuốn sách

Tác giả đã biểu trưng hóa một ngôi trường nổi tiếng vào top đầu thế giới, tám đời Thống thống Mỹ đã học tập tại đây, nhiều giải Nobel hay Pulitzer, những giải thưởng danh giá này được rất nhiều những giáo sư tiến sĩ tại Đại học Harvard vinh dự đón nhận.
Điều gì giúp Harvard có được những thành tựu như vậy, thông qua những câu chuyện và châm ngôn tại trường này tác giả muốn gửi đến người trẻ những thông điệp vốn “rất cũ”, nhưng không phải vì cũ mà người ta không nói nữa. Những thông điệp này vốn đã được rất nhiều cuốn sách đề cập đến nhưng có chăng cách truyền tải sẽ rất khác. Hy vọng những điều vốn cũ kỹ được minh chứng bằng những điều ngay trước mắt sẽ giúp cho chúng ta vận dụng những cái cũ đó để làm mới bản thân mình, trước hết là mới hơn ngày hôm qua!

  • Mỗi kỳ tích vĩ đại đều bắt nguồn từ niềm tin
  • Việc hôm nay đừng bao giờ để ngày mai
  • Muốn cải thiện thành tích học tập, không gì bằng nên thay đổi thái độ học tập trước
  • Không được lẫn lộn giữa ý tưởng và ảo tưởng…..

Còn rất nhiều nữa những thông điệp mà tác giả gửi đến gửi trẻ, có chăng những điều này chúng ta nghe hoài, nhưng đến khi nào chưa thay đổi được chính mình tích cực hơn thì hãy cứ tiếp tục đọc nhé! Và thử xem một biểu tượng như Harvard có khiến chúng ta trằn trọc suy nghĩ về bản thân hay không?

Nội dung của cuốn sách

Cuốn sách gồm 10 phần, Mỗi phần chính là những câu chuyện tác giả kể lại về bí quyết thành công của sinh viên Harvard, mỗi một phần là những câu chuyện, những bài học nhẹ nhàng mà tác giả ghi lại. Thông qua đó thể hiện được những châm ngôn truyền cảm hứng của Đại học Harvard và cả những bí quyết thành công của sinh viên tại đây. Đến cuối cùng với mong muốn duy nhất của tác giả là người đọc có thể xem đó chính là động lực để thành công và biết đâu một mai sẽ là người đồng hành cùng những sinh viên Harvard.
Mỗi một phần của cuốn sách chính là một bài học đắt giá cho những người mong muốn thành công, Những bài học không chỉ là lời chỉ dạy mà còn là động lực để chúng ta không ngừng cố gắng, tìm kiếm một động lực để phát triển bản thân không phải là điều dễ dàng.

Có bao giờ bạn từng nghĩ một ngày nào đó sẽ được đến học tại những ngôi trường danh tiếng, một ngày nào đó chính các bạn sẽ xuất hiện trong những trang sách kỹ năng dạy người trẻ về sự nổ lực và kiên trì. Những điều tôi nói có vẻ nghe lớn lao và phi lý quá nhỉ? Nhưng bạn biết không, có lúc chúng ta mơ thật nhiều về những điều vĩ đại nhưng chúng ta chưa bao giờ nổ lực vì những điều vĩ đại ấy.

Nếu một ngày bạn thử cố gắng, cố gắng nếu không nói là gấp một trăm lần thì cũng là cố hết sức mình, gắng hết sức có thể để thực hiện giấc mơ vĩ đại ấy…Tôi tin sau khi nhìn lại hành trình ấy bạn sẽ mỉm cười vì bạn đã sống một cuộc đời bao người mơ ước!

Phần thứ nhất: Chăm chỉ thì không gì khó….

Bạn biết không ở Harvard, người xuất sắc nhất thường là người nổ lực nhất….chỉ cần bạn nổ lực hết mình thì chính bạn là người thành công vì đã vượt qua chính bản thân mình. Ở Harvard, các bạn trẻ được dạy về cách “chăm chỉ”, tất cả các bạn đều có thời gian học tập ở trường như nhau nhưng việc người nào sử dụng thời gian rãnh rỗi hiệu quả hơn, người đó là kẻ chiến thắng.

Những sinh viên của Harvard họ rất hiểu về sự nổ lực, vì họ đã nổ lực rất nhiều cạnh tranh để có được tấm vé vào ngôi trường danh giá này, nhưng điều đó không có nghĩa vào được rồi họ không chăm chỉ nữa. Mà ở mỗi trường học tập và làm việc của Harvard áp lực vô cùng lớn, điều đó đòi hỏi họ phải nổ lực hơn nữa. Nổ lực đúng cách hiệu quả chứ không phải suốt ngày bận rộn mà không hiểu mình đang bận rộn về điều gì?

Và kết quả là chẳng có gì.
Vậy nếu bạn may mắn sinh ra đã là thiên tài, thì liệu ngôi trường Harvard có giúp bạn trở thành nhân tài kiệt xuất hay không? Câu trả lời chắc chắn là không…cho dù sinh ra đã là thiên tài nhưng không chăm chỉ thì cũng trở thành kẻ trắng tay. Hãy nhớ rằng cho dù làm bất cứ việc gì cũng dốc hết sức, dù là việc nhỏ nhất cũng phải đầu tư thời gian công sức. Bạn biết không trong cuộc sống vốn không có quá nhiều việc lớn để chúng ta làm, hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất để học cách dốc sức cho việc lớn sau này.
Ở phần thứ nhất, đọc để chúng ta biết một điều rằng: lười biếng vốn là một dạng tâm lý né tránh và chán nản, nó khiến chúng ta chẳng đủ can đảm để thực hiện bất cứ điều gì . Lười biếng có vô vàng những biểu hiện, vậy chúng ta phải làm gì để loại bỏ chúng. Những lời khuyên chân thành của giáo sư dành cho sinh viên Harvard sẽ là một kinh nghiệm quý báu cho độc giả. Đó là khi ý nghĩ lười biếng vừa nhen nhóm hay loại bỏ ngay, dùng mục tiêu để khích lệ bản thân và hơn hết là mỗi khi làm việc hãy bắt tay ngay vào thực hiện, đừng để sự lười biếng điều khiển chúng ta.

Phần hai: Tôi có lòng tin, tôi sẽ làm được…

Những điều được xem là chân lý được các giáo sư Harvard dạy cho sinh viên của mình một cách dễ hiểu và trở thanh phương châm của ngôi trường này. Ngay từ khi thành lập ngôi trường này cũng đã tự tin sẽ đứng vào hàng ngũ những ngôi trường hàng đầu thế giới, chính bởi niềm tin đó mà ngôi trường ấy bây giờ vẫn đứng đầu các trường đại học. Hiểu rõ được sức mạnh của niềm tin, ở phần này được viết khá rõ, đối với những người tự tin thì không gì là không thể, điều đó được nghiệm ra trong cuộc sống, có rất nhiều người vốn rất có năng lực nhưng chưa bao giờ họ tin vào chính bản thân mình, với họ bản thân họ kém cỏi và mãi chẳng thể dám làm việc gì. Đến cuối cùng cũng vì thiếu niềm tin mà họ tự đánh mất giá trị quý giá của mình.

Nói như vậy không có nghĩa tự tin sẽ thành công ngày tức khắc, nhưng nó sẽ giúp bạn biết cách làm cách nào để có được sự thành công, đôi khi vấp ngã nhưng tiếp tục đứng dậy cũng được xem là thành công rồi.Hay nói như bí quyết thành công của Harvard Thành công chính là tự tin bước trên con đường của chính mình, bạn đã dám tự bước trên con đường mà bạn đã chọn hay chưa?

Phần ba :Nhiệt huyết cao độ

Châm ngôn của Harvard được tác giả ghi lại, chỉ khi bạn hăng say hết mình với công việc, với học tập thì chúng ta sẽ gặt hái thành công. Nhiệt huyết chính là một phần của kiên trì, và câu chuyện về cậu sinh viên thi vào Harvard là minh chứng cho điều đó. Cuốn sách không chỉ chứng minh nhiệt huyết là một phần giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn mà tác giả còn chỉ cho chúng ta cách để trở nên nhiệt huyết hơn, hãy luôn cảm thấy vui tươi tích cực và dồn mọi tâm huyết vào phát triển một công việc duy nhất, toàn tâm toàn ý thực hiện. Tôi nghĩ rằng nếu bạn vẫn đang “học cho vui, học lấy có” thì khi đọc đến đây cảm thấy có động lực vô cùng, chỉ muốn lôi hết sách vở ra để ôn lại những kiến thức ta vô tình không chú ý.

Phần bốn: Hành động nhanh chóng

Nếu đã có sức mạnh của lòng nhiệt huyết thì còn ngại gì nữa mà không bắt đầu những ước mơ hoài bão của chính bạn. Đối với sinh viên Harvard không khi nào là muộn cả, một khi đã bắt tay vào làm thì mọi thứ đều là sớm. những câu châm ngôn dành cho các sinh viên Harvard như lời dạy hay luôn làm mọi việc khi bản thân đã muốn, đừng lười biếng, nếu chẳng may thất bại thì đứng dậy đi tiếp.

Đừng bao giờ lấy lí do mệt mỏi để tự trì trệ với bản thân “Ngày mai mình làm vậy”. Bạn có biết khi bạn lười biếng nằm xuống ngủ là lúc bao nhiêu người vượt qua bạn, để khi bạn thức giấc học đã bỏ bạn ở xa… Mặc dù, có thể bạn và họ có xuất phát điểm như nhau và kể cả bạn có năng lực hơn cả họ. Nhưng kết quả của sự trì hoãn là bạn về đích sau họ

Phần năm: Tiến vào biển học

Chúng ta có những thứ mà người khác đợi ta ngủ say rồi đánh cắp đi, nhưng có những thứ mãi mãi không ai lấy đi được của bạn đó là thời gian sức khỏe và tri thức. Đừng để sự lười biếng khiến bỏ dang việc học, châm ngôn truyền cảm hứng của Harvard “Nỗi khổ của việc học là tạm thời, nỗi khổ của việc chưa học đến nơi đến chốn mới là cả đời”.

Bạn biết không ngôi trường đứng vào top đầu thế giới như Harvard chính là môi trường để sinh viên nhận ra rằng giấc mơ của mình quá đỗi xa vời vì nơi đây có quá nhiều tri thức, nhưng cũng nơi đây khiến cho sinh viên nhận ra giấc mơ đang nằm trong tầm tay, chỉ cần bạn chịu khó tìm kiếm tri thức và dùng nền tảng tri thức đó giải quyết vấn đề thực tế, chắc chắn bạn sẽ thực hiện được giấc mơ của chính mình.

Phần sáu: Sáng tạo đột phá

Châm ngôn truyền cảm hứng của Harvard: Đáp án không chỉ có một, chúng at luôn có đường để tiếp tục đi… Hãy tin là như vậy hãy để trí tưởng tượng bay cao bay xa, có người cho đó là điểu vớ vẩn, mặc kệ…hãy cứ để não chúng at sáng tạo theo ý nó, chính sự sáng tạo đó sẽ phá đi gồn cùm tư duy. Chúng ta sẽ hơn cái máy ở trí sáng tạo, đừng bao giờ gò ép mình về bất cứ điều gì, phát huy sức sáng tạo để có thể làm bạn với thành công.

Sách Harvard bốn rưỡi sáng
 Sách Harvard bốn rưỡi sáng

Phần bảy: Quản lý thời gian

Bạn biết không chúng ta đều có xuất phát điểm như nhau, nhưng người nào biết quý trọng thời gian hơn người đó có được chiến thắng. Ở đây,một câu chuyện ý nghĩa về việc sử dụng hiệu quả thời gian là bí quyết của người thành công Tuổi tác có thể chứng minh được điều gì sao,nếu không quý trọng thời gian thì dù 80 tuổi cũng không có gì trong tay và nếu như vậy thì nổ lực và sống hết mình ở cuộc đời 40 tuổi cũng đáng trân trọng hơn cuộc đời 80. Cuốn sách đã làm rõ một chân lý vốn được xem là bí quyết của Harvard, ở đời có nhiều thứ tồn tại tiền của nhiều hay ít, quyền lực nhiều hay ít, sang giàu nhiều hay ít…nhưng chỉ có thời gian là bình đẳng với tất cả mọi người. Vậy tại sao chúng ta không trân trọng thứ vốn dĩ bình đẳng đó để khẳng định mình, trân trọng thời gian cũng chính là cách sống một cuộc đời ý nghĩa và trọn vẹn. Đó cũng chính là cách trân trọng chính mình
Châm ngôn truyền cảm hứng của Harvard có lẽ là “Lãng phí thời gian chẳng khác nào hành vi tự sát”, nghe thì có vẻ ghê gớm và quan trọng hóa vấn đề, nhưng sự thật là vậy. Nếu bạn không biết cách sử dụng hiệu quả thời gian mình đang có thì đồng nghĩ với việc sống một cuộc đời chẳng có gì – điều đó còn khác gì với cái chết do mình tự sắp đặt.
Cuốn sách sẽ chỉ cho bạn cách để sử dụng hiệu quả thời gian, đừng trì hoãn ý nghĩ công việc của mình, làm việc hiệu quả hết mình.

Phần tám: Tự kiểm soát

Một trong những bí quyết thành công của sinh viên Harvard là hãy biết đánh giá bản thân mình, tự nhìn nhận những điều chưa tốt để bắt đầu hoàn thiện bản thân. Hơn tất cả hãy biết kỷ luật, trước hết là với chính mình. Chúng ta có quyền yêu thương bản thân mình nhưng đừng chiều chuộng mình quá mức…Các thầy cô của Harvard cho rằng bản thân mỗi người phải là “con người” thực chất rồi qua quá trình huấn luyện mới trở thành nhân tài được, tức khuyên chúng ta dù thế nào cũng giữ phẩm gía của con người.
Lời khuyên từ những giáo sư Hardvard, Người không biết kiềm chế cảm xúc thì coi như thất bại, bạn tin không nếu bạn kiềm chế được bản thân mình, có thể kiểm soát được người khác và nhận được sự tôn trọng từ người khác.
Nghị lực ở đây là biết mình sai ở đâu, nhận ra điểm yếu và sửa chữa, có những người rất ngại sửa đổi bản thân mình và đó là lí do họ không bao giờ trưởng thành và thành công được.

Phần chín: Giương bườm ước mơ

Bí quyết thành công của Harvard  “Bông hoa lý tưởng sẽ lặng lẽ nở giữa trang sách”. Vốn cuộc đời là vậy, ngay cả khi chúng ta lơ là thì đối thủ vẫn không ngừng đọc sách, đọc nhiều không có nghĩa sẽ thành công ngay nhưng chắc rằng sẽ tích lũy được nhiều kiến thức, và chí ít cũng là cách làm người.
Không ngừng nuôi dưỡng ước mơ và học cách khích lệ bản thân, theo những giáo sư ở Harvard khi bạn biết được khích lệ chính mình như thế nào thì cũng xem như bạn đã nắm được vận mệnh của chính mình rồi. Khích lệ bản thân đồng thời nuôi dưỡng ước mơ và có niềm tin về bản thân mình, không chắc chắn chúng ta sẽ trở thành thiên tài, nhưng nếu không làm những điều đó chắc chắn bạn sẽ thất bại. Một trong những lời khuyên cũng như phương châm của Harvard là đừng nhầm lẫn giữa lý tưởng và ảo tưởng.Muốn theo đuổi ước mơ đừng hành động bốc đồng mà hãy suy nghĩ, đừng nằm co ro vẽ ra ước mơ thật đẹp rồi cuộn tròn mình mơ về nó.

Phần mười: Nắm bắt cơ hội

Châm ngôn truyền cảm hứng của Harvard, là người trẻ nhất định phải nắm bắt cơ hội, nắm bắt giỏi là đằng khác. Thường có rất nhiều cơ hội đến nhưng chúng ta thường bỏ lỡ, lí do duy nhất chúng ta sợ hãi và không dám cho bản thân thách thức. Các thầy giáo ở Harvard cũng cảnh báo với sinh viên “Có những cơ hội nếu không nắm bắt sẽ hối tiếc cả đời”. Qua những câu chuyện các giảng viên ở ngồi trường này kể cho sinh viên mình nghe, họ muốn chứng minh một chân lý, kiên định và quyết đoán là tố chất của người làm việc tốt. Tôi nghĩ nếu đọc những câu chuyện này những điều mà bạn ngộ ra còn lớn hơn câu chữ đã được đúc kết lại.
Cũng có rất nhiều người boăn khoăn về cách có được cơ hội, đơn giản lắm…khi nào cuộc sống bắt bạn phải chọn lựa giữa những con đường, hãy xem đó là cơ hội, để dẫu là con đường nào đi chăng nữa cũng dốc sức mà học hỏi và thực hiện. Có chăng nếu thất bại, đó cũng chính là cơ hội, cơ hội để chúng ta rút ra kinh nghiệm và những lần sau chúng ta không mắc phải những sai lầm đó nữa.

Đánh giá khác:

Một điểm tôi khá thích ở cuốn sách này đó là ở mỗi phần có những trắc nghiệm tâm lý, không biết các bạn như thế nào chứ tôi trung thực nghiêm túc làm và thấy rằng tích cách và phấm chất của mình rất đúng với những đáp án ở đây. Cuốn sách cũng có những thử thách dành cho người đọc, rất vui, chúng ta vừa đọc sách vừa tư duy, điều đó giúp chúng ta khắc cốt ghi tâm những gì chúng ta đã được đọc
Với tôi thì cuốn sách khá nặng tay và những câu chuyện được kể khá thú vị nên mất rất nhiều thời gian để suy nghĩ và tự vấn về bản thân mình.
Hãy cùng tham khảo những đánh giá của khách hàng về sách nhé!

Độc giả review sách Harvard bốn rưỡi sáng trên Tiki
Độc giả review sách Harvard bốn rưỡi sáng trên Tiki

Một số địa chỉ mua sách để các bạn tham khảo thêm!

Tác giả viết cuốn sách với mong muốn chúng ta hiểu được những sinh viên Harvard đã phải nổ lực như thế nào để bước được vào ngôi trường danh tiếng này, và đến khi được vào học họ còn nổ lực nhiều hơn thế nữa. Họ hiểu như thế nào là cơ hội của bản thân, họ hiểu giá trị của bản thân và biết được học như thế nào để hiệu quả. Những gì học làm khiến hàng triệu sinh viên trên thế giới ngưỡng mộ và xem như một ví dụ điển hình về bí quyết của sự thành công.
Suy đến cùng chúng ta chẳng thể biết tương lai như thế nào, chúng ta sẽ thành công hay thất bại. Nhưng hãy cứ học học mọi thứ, cứ thắc mắc thì tìm cách giải đáp đến  khi nào tìm ra câu trả lời thì thôi, cứ đọc thật nhiều sách, chẳng ai giỏi ngay khi chỉ học dăm ba con chữ và vài cuốn sách.

Nếu chúng ta làm được như vậy chúng ta không bao giờ hối tiếc hay phải phiền lòng về chính mình, bạn biết không day dứt vì những  yếu kém của bản thân thường khiến con người ta lo lắng và mất ngủ. Hãy cứ ước mơ, đừng lo ngại rằng ước mơ ấy sẽ bị người đời cười cợt… để họ cười một tí cũng chả sao! Thỏa sức với ước mơ của mình, biết đâu ước mơ đẹp sẽ khiến bạn có thêm động lực, có thêm niềm tin rằng bản thân sẽ làm được. Nếu quyết tâm học tập chắc chắn sẽ làm được!
Chúng ta chỉ sống duy nhất một cuộc đời, chúng ta có quyền sai có quyền phạm lỗi miễn lỗi không quá nghiêm trọng thì được, thậm chí là hành động suy nghĩ ngớ ngẩn như một đứa trẻ dại… Có cả khi ước rằng bản thân có thêm đôi cánh để bay thật xa nữa chứ! Nghe có vẻ buồn cười vậy đó nhưng chính những điều đó sẽ nuôi dưỡng trí sáng tạo của bạn. Hãy cứ là chính mình, sống một cuộc đời của những tháng năm tuổi trẻ và đừng sợ những thử thách…Có âu lo thì mới có sự trưởng thành của chúng ta phải không?
Cảm ơn các bạn rất nhiều vì đã đọc bài!

229 views