25 điều bạn cần “khắc cốt ghi tâm” để vững bước trên đường đời

Càng lớn lên chúng ta sẽ càng nhận ra những điều thiệt ” lạ”, chẳng ai giống ai, chẳng ai hiểu được ai mãi, ai cũng đổi thay, ta cứ thế lớn dần, trưởng thành, vấp ngã rồi hoài nghi những điều cuộc đời và người mang đến cho mình.

Khi còn bé khát khao cháy bỏng của tôi đó là được trưởng thành, được trở thành người lớn, được làm những gì bản thân hằng mong đợi mà không cần quan tâm đến câu nói ” Việc này chỉ người lớn mới làm được”. Nhưng thời gian dần qua tôi chẳng còn mong muốn ấy nữa, tôi lại cứ mong bản thân mãi là đứa trẻ, làm người lớn khó quá. Bây giờ tôi mới hiểu cuộc đời thật sự không đơn thuần như những điều chúng ta thấy, con người cũng vậy không phải ta cứ sống tốt với người thì người sẽ sống tốt với ta. Do vậy 25 điều bạn sắp đọc dưới đây chắc chắn sẽ là hành trang giúp bạn vững bước vào đời.

1. Xin bạn ngàn vạn lần hãy cứ là mình

Bạn biết mà, cuộc sống muôn hình vạn trạng không ai giống ai. Nếu bạn bè, đồng nghiệp, thầy cô,.. không hài lòng về con người của bạn, lần đầu hãy xem lại bản thân đúng sai ở đâu để sửa chữa để ngày càng hoàn thiện mình còn nếu có nhiều lần sau đó thì xin bạn đừng bận tâm, thế giới có 7 tỉ người bạn sẽ chẳng làm vừa lòng tất cả đâu. Nếu bạn cứ cố công làm mọi người mỉm cười, đến cuối cùng người mệt mỏi, kiệt sức sẽ là bạn.

Tôi khuyên bạn hãy sống đúng với con người bạn, ” sống thật” với bản thân đừng vì người khác mà thay đổi nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cố chấp, bảo thủ không chịu thay đổi. Hãy thay đổi theo hướng tích cực, hãy mài sắc trí tuệ và làm giàu cho tâm hồn để bản thân trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

8 my nhan hoa ngu elle man 16
Hãy cứ là mình

2. Đừng đặt quá nhiều hi vọng vào người khác

Bạn đối tốt với người ta nhưng người ta không đối tốt với bạn, đừng bận tâm thêm cho mất thời giờ. Bạn nên nhớ, trong cuộc đời này không ai có nghĩa vụ phải đối xử tốt với bạn ngoài cha mẹ bạn. Nếu có người đối tốt với bạn ngoài việc bạn phải trân quý họ thì cũng nên thận trọng, suy xét, vì người đời làm việc gì cũng có mục đích.

3. Trên đời không có thứ gì không thể thay thế

Bạn phải hiểu rõ trên đời không có người nào không thể thay thế cũng không có vật gì nhất định phải thuộc quyền sở hữu của bạn. Nếu sau này nhỡ người bạn đời của bạn không muốn cùng bạn bước tiếp hoặc bạn mất đi thứ mình trân quý thì xin hãy nhớ rằng: Đây cũng không phải chuyện lớn lao gì cho lắm!

4. Hãy yêu lấy bản thân mình, thế gian sẽ yêu lấy bạn

Đời người ngắn ngủi như vậy ” sống nay chết mai” chẳng biết được mà lường thế thì bạn hãy trân trọng thời gian mình đang có, nếu hôm nay bạn để thời gian trôi qua lãng phí, sau này hối hận thì quãng thời gian ấy đã qua rồi. Cho nên biết trân trọng sinh mạng mình sớm hơn thì bạn sẽ tận hưởng được cuộc đời nhiều hơn. Thay vì mong được sống trường thọ, bạn hãy tận hưởng cuộc đời từ bây giờ.

hãy yêu mk
Hãy yêu lấy bản thân rồi thế gian sẽ yêu bạn

5. May mắn là tốt nhưng cốt yếu vẫn là bản thân

Khi ai đó nói với bạn rằng thành tựu bạn đạt được chỉ là may mắn thì hãy mặc kệ họ. Trên đời này làm gì có thương nhân nào giàu có vì may mắn, làm gì có tỉ phú nào lập nghiệp nhờ may mắn mà thành công, làm gì có bữa ăn nào là miễn phí,… May mắn chỉ là một phần, cốt yếu vẫn là ở bạn. Nếu may mắn đến với bạn đó là điều tốt còn nếu không thì cũng chẳng có gì to tát cả. Muốn giàu có, muốn thành công, muốn an nhàn bạn phải tự nỗ lực, phấn đấu chứ không phải chờ may mắn đến.

may mắn
May mắn chỉ là một phần

6. Hãy ước mơ nhưng đừng ảo tưởng, hão huyền

Sống là người, ta phải có ước mơ, phải có lý tưởng hướng về phía trước. Nhưng để ước mơ trở thành hiện thực thì đừng mơ ước xa rời thực tế, đừng ảo tưởng, hão huyền. Bạn phải có niềm tin, tin vào bản thân, tin vào cuộc sống và mọi người. Nếu không có niềm tin ước mơ của bạn sẽ chỉ mãi ở trong suy nghĩ.

7. Đừng đổ lỗi cho người khác

Trước một sai lầm bạn hãy suy xét thật kỹ, thật cẩn trọng rằng nguyên nhân, cách giải quyết sai lầm ấy như thế nào chứ đừng suy xét rằng ai đúng, ai sai, càng không nên đổ lỗi cho người khác. Khi bạn trách cứ người khác vì những điều đã trải qua đồng nghĩa với việc bạn đang chối bỏ trách nhiệm của bản thân và trao cho người khác quyền kiểm soát.

8. Tiền không mua được mọi thứ

Mọi thứ mua được bằng tiền đều là những thứ người ta hằng mong đợi. Nhưng có những thứ hoàn toàn làm hài lòng chúng ta lại miễn phí như tiếng cười, hạnh phúc và giây phút quý gia bên gia đình, người thân, bạn bè. Hãy trân quý những điều này.

tiền
Tiền không mua được mọi thứ

9. Lười nhác là căn bệnh nan y

Nếu có những giây phút bạn lười nhác hãy nghĩ về mai sau khi bạn bè trở thành nhà văn kiệt xuất, thương nhân giàu có, luật sư nổi tiếng,.. thì lúc ấy bạn đang làm gì? Làm nông ư? Hay trở thành những ông bố, bà mẹ trẻ? Lười nhác giống như một căn bệnh nó sẽ khiến bạn chết dần, chết mòn. Vì thế hỡi những người bạn yêu quý của tôi đừng để lười nhác điều khiển bạn, hãy làm chủ bản thân mình, vì tương lai tươi sáng.

10. Hãy cởi mở, đón nhận một mối quan hệ mới

Hãy tin tôi trong bất kì mối quan hệ nào dù tốt hay xấu bạn đều sẽ học được những điều quý giá. Người có học thức uyên thâm sẽ giúp bạn mở mang tầm mắt học hỏi được nhiều điều, người chân thành giúp bạn học cách đối xử chân thành với người khác, kẻ dối trá dạy bạn cảnh giác, không nên đặt quá nhiều niềm tin vào người khác,… Cứ mở rộng lòng mình và tiếp nhận một mối quan hệ mới, nó sẽ mang đến cho bạn nhiều điều bất ngờ hơn bạn nghĩ.

11. Hạnh phúc là ở mình, đừng tìm kiếm ở người khác

Nếu bạn thấy không hạnh phúc với bản thân mình thì cũng đừng tốn công tìm kiếm hạnh phúc lâu dài ở nơi người khác. Hãy tự tạo cho bản thân sự ổn định trong cuộc sống trước rồi hãy nghĩ tới chuyện chia sẻ cuộc sống đó với người khác.

hạnh phúc
Hạnh phúc nào ở đâu xa

12. Thất bại là chuyện thường tình, đừng quá đau buồn

“Chỉ vì bạn đã từng thất bại, không có nghĩa là bạn sẽ mãi thất bại trong mọi việc. Hãy tiếp tục cố gắng, kiên trì, và luôn luôn, luôn luôn, luôn luôn tin vào chính bạn, bởi vì nếu không thì ai sẽ tin bạn đây?” – Marilyn Monroe

13. Đừng bao giờ đem chuyện của người khác ra để bàn tán

Lưỡi không xương nhưng đủ cứng để bóp nát một trái tim thậm chí là tước đoạt mạng sống của người khác. Do vậy, hãy kiểm soát lời nói của bạn, hãy để những lời nói của bạn là ” châu” là ” ngọc” chứ đừng biến nó thành những mũi dao sắc nhọn làm tổn thương mọi người.

lời nói
Hãy kiểm soát lời nói

14. ” Dục tốc bất đạt”

Đứng trước một vấn đề, thử thách con người ta có khuynh hướng mất bình tĩnh, vội vã, bị quýnh lên. Như thế họ sẽ dễ rơi vào tình trạng bị rối ren, hoảng loạn. Một khi tâm bị hoảng loạn sự việc sẽ bị phức tạp hóa. Kết quả việc không thành, thậm chí còn hỏng. Bởi vậy hãy để tâm bình tĩnh, nhìn nhận sự việc, mọi sự không khó khăn như bạn vẫn tưởng. Đến khi đã thấu tỏ được sự việc, bạn sẽ từ trong rối ren mà gỡ ra được, sự việc phức tạp hóa đơn giản.

15. Hãy im lặng đúng lúc và lên tiếng khi cần

Trong một cuộc cãi vã, mâu thuẫn xin bạn hãy im lặng bởi lúc này ” im lặng là vàng”, nhưng trước sự việc bất bình, khi kẻ yếu bị bắt nạt xin bạn hãy lên tiếng vì lúc này im lặng là đồng phạm.

ff8ce7f5759c164c6ac9643f5f8448ec
” Im lặng là vàng”

16. “Thời gian là vàng ” đừng lãng phí nó vào đối tượng sai lầm

Cuộc sống quá ngắn ngủi, bạn đừng lãng phí thời gian vào những người chỉ biết ” hút cạn” nguồn sống của bạn. Thay vào đó hãy dùng thời gian ấy bên gia đình, người thân và người mà bạn thực sự yêu thương.

17. Hãy học khóa “kiềm chế cảm xúc”

Đừng lúc nào cũng tỏ thái độ khó chịu, cũng đừng làm quá cảm xúc của bạn bởi thế gian này không phải là nhà của bạn, không phải ai cũng bao dung giống như bố mẹ bạn đâu. Không ai có nghĩa vụ phải yêu thương, bao bọc bạn dù bạn có thái độ với họ như thế nào ngoại trừ cha mẹ bạn, nếu có thì phải chăng họ đang muốn kiếm tìm lợi ích nào đó từ bạn. Do vậy hãy ” kiềm chế cảm xúc” của bản thân đừng để cảm xúc ấy ảnh hưởng đế cuộc sống của bạn.

kiềm chế
Kiềm chế cảm xúc

18. Đừng để quá khứ quyết định bạn

Cứ mãi giữ khư khư quá khứ trong lòng, bạn sẽ chẳng bao giờ nhìn thấy điều tốt đẹp ở phía trước.

quá khứ
quá khứ đã qua, hãy sống vì hiện tại và tương lai

19. Đừng lấy hoàn cảnh để làm lá chắn cho thất bại của bạn

Bạn khó chịu, bực dọc vì làm mọi việc đều khó khăn, bạn cảm thấy ghen tị vì người khác sinh ra đã ở vạch đích,… Nếu cứ mãi giữ suy nghĩ như vậy nó chỉ khiến bản thân bạn thêm ích kỉ, hẹp hòi. Bạn thất bại không phải do bạn nghèo, do bạn không có gia thế mà là vì bạn chưa đủ cố gắng. Nếu người khác cố gắng một, bạn hãy cố gắng gấp 10 lần họ, thậm chí hơn bởi chỉ có thế mới giúp bạn chạm tới thành công.

20. Bạn không thể vừa ghen tị vừa hạnh phúc

” Sự ghen tị với người khác nuốt chửng chúng ta nhiều nhất”, nó khiến bản thân ta trở nên thật hẹp hòi, nhỏ nhen, khiến lòng ta chẳng giây phút nào được bình yên và khiến hạnh phúc rời xa ta.

dau hieu long do ky 3 f improf 600x399
Người ghen ghét đố kị như người mù

21. Học cách nói ” không”

Từ chối người khác cũng là một bài học, bạn hãy tập cách nói ” không”, không quan tâm đến lời nói người khác về mình, không làm những điều mình không muốn và không cố làm hài lòng người khác để rồi khiến bản thân mệt mỏi.

22. “Càng nói ít, càng nghe nhiều “

Hãy yên lặng và lắng nghe những điều quanh ta, hãy để bản thân hiểu đối phương chứ đừng mãi kiếm tìm câu trả lời.

23. Thái độ sống tích cực là chìa khóa dẫn đến thành công

Cuộc đời vốn dĩ không bằng phẳng, bởi thế tội gì bạn phải vì nó mà bi quan vào cuộc sống. Người bi quan luôn tưởng tượng ra những nguy cơ, hậu quả khi đứng trước sự việc, họ không dám làm gì và luôn sợ thất bại. Người lạc quan hoàn toàn khác họ coi thất bại là cơ hội học hỏi, học hỏi được nhiều càng giúp bản thân tiến gần với thành công.

lạc quan
Sự khác biệt giữa người lạc quan và bi quan

24. Sống cần phải bứt phá, vượt qua giới hạn

Đừng mãi ở trong vỏ ốc của mình, hãy ra ngoài sống, tận hưởng và bứt phá giới hạn của mình. Bạn sẽ bất ngờ với bản thân bạn.

25. Không có thứ gì là hoàn hảo

Bạn đừng cố làm cho mọi thứ trở nên hoàn hảo nhất, thế giới không có giải thưởng vinh danh người cầu toàn nhất chỉ có phần thưởng giành cho những người hoàn thành công việc.

hoàn hảo
Không có gì là hoàn hảo

Lời kết

Cuộc đời vốn chẳng phải thảm đỏ rải đầy hoa hồng, muốn vững bước tiến tới thành công bạn hãy nhớ kĩ những điều này, nó sẽ là hành tranh cho bạn trong suốt quãng đời làm người.

( Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích cho bạn hãy like, share hoặc cmt cho mình biết nhé. Thân ái ! >.< )

539 views

2 thoughts on “25 điều bạn cần “khắc cốt ghi tâm” để vững bước trên đường đời”

  1. Hoanghai312312

    Tất cả những điều trên đều rất đúng, mk cảm thấy bài viết của bạn thực sự mang lại những điều hữu ích cho mk

Leave a Comment