23 thói quen của những người cực kỳ thành công – xây thói quen, tạo cuộc đời

Nếu bạn là một trong số những người hay tìm hiểu về những người thành công, lối sống và thói quen của họ, thì đây chính là bài viết mà bạn có thể tìm thấy những thứ bạn cần. Bài viết này chia sẻ về 23 thói quen của những người cực kỳ thành công. Đây là những thói quen mà mình đã đọc được từ sách, từ các bài viết và cả những bài phỏng vấn những người thành công.

Đó là những thói quen mà mình nghĩ rằng nó rất quan trọng mà mọi người trong chúng ta đều nên biết, nhưng đừng lo lắng nếu bạn không rành hay giỏi tất cả các thói quen này. Không ai hoàn hảo cả. Bước đầu tiên là bạn phải làm quen với những thói quen này, và rồi chỉ cần thực hiện nó hàng ngày. Chìa khóa cho việc thành thục những thói quen của những người cực kỳ thành công đó chính là luyện tập, liên tục luyện tập.

Và dưới đây chính là 23 thói quen của những người cực kỳ thành công:

Nhận trách nhiệm về cuộc đời của chính mình

Những người thành công luôn nhận hoàn toàn trách nhiệm về cuộc đời họ. Họ không bao giờ phàn nàn, không đổ lỗi cho người khác về lỗi lầm của họ. Họ nhận trách nhiệm về cả những điều tốt và điều xấu trong cuộc sống của họ.

Họ biết dù họ không thể lúc nào cũng kiểm soát được những thứ xảy đến với họ, nhưng họ luôn luôn có thể điều khiển được cách để đối diện với những điều đó. Họ có thể chọn cách đối diện bằng sự tích cực hay tiêu cực, nhưng họ luôn chọn xu hướng tích cực nhất. Bởi vì vậy, những người thành công luôn lạc quan với tương lai của họ.

chịu trách nhiệm về việc mình làm
chịu trách nhiệm về việc mình làm

Sự ưu tiên

Người thành công luôn biết được sự ưu tiên của họ, và hoàn thành những vấn đề quan trọng trước tiên. Họ biết rằng nội dung, vấn đề họ đang làm là rất quan trọng, nên sẽ tốt hơn khi làm việc hiệu quả với những nhiệm vụ quan trọng trước, hơn là tập trung vào những điều nhỏ bé và ít quan trọng hơn.

Hãy ghi ra những ưu tiên của riêng bạn, và thực hiện nó trước tiên.

Tạo thói quen tốt mỗi sáng

Những người thành công luôn tạo cho họ thói quen tốt mỗi sáng. Chìa khóa để có một ngày thật năng suất là hãy bắt đầu nó một cách thật đúng đắn.

Hãy chọn những hoạt động mà tiếp thêm cho bạn năng lượng và cảm hứng, hãy xem những hoạt động hàng ngày nào có thể giúp bạn làm việc một cách nhanh chóng, và xây dựng buổi sáng của bạn xoay quanh những việc đó. Bạn có thể thích uống nước, uống vitamins, viết nhật ký và tập thể dục trước khi làm việc.

tạo thói quen tốt mỗi sáng
tạo thói quen tốt mỗi sáng

Tập thiền hàng ngày

Hầu hết những người thành công đều tập thiền hàng ngày hoặc những bài tập thực hành chánh niệm, cho dù đó là viết nhật ký một vài trang vào buổi sáng, hoặc điều gì đó như là 5 phút ghi chép.

Tim Ferris nói rằng trong số tất cả những người thành công mà ông đã phỏng vấn, hơn 80% đều có những hoạt động như là thiền định hoặc thực hành chánh niệm mỗi ngày.

Sức khỏe và thể thao

Một chìa khóa nữa cho thành công là dành sự ưu tiên cho sức khỏe và luyện tập thể thao. Nghiên cứu nói rằng việc luyện tập thường xuyên và một chế độ ăn kiêng lành mạnh sẽ mang lại năng suất làm việc cao hơn, hạnh phúc, động lực và chắc chắn bạn sẽ sống lâu hơn.

Những người thành công chăm sóc cơ thể của họ bởi vì họ hiểu nó ảnh hưởng đến những phương diện khác trong cuộc sống của họ.

chú ý tới sức khỏe
chú ý tới sức khỏe

Đọc và học hỏi

Một thói quen nữa của những người thành công đó là họ đọc và học hỏi một cách thường xuyên. Bill Gates đọc 50 quyển sách một năm, Warren Buffet đọc 600 – 1000 trang một ngày. Elon Musk đã học được cách xây dựng các tàu tên lửa bằng cách đọc sách.

Nhưng người thành công không chỉ đọc mọi thứ, mà họ lựa chọn những gì họ đọc một cách kỹ càng, vì vậy họ thường chọn sách kiến thức và sách học thay vì là sách giải trí.

Kỷ luật và tự chủ

Một thói quen quan trọng khác là có kỷ luật và tự chủ. Những người thành công biết làm thế nào để tập trung và không bị rơi vào phiền nhiễu hay hội chứng sợ bị bỏ rơi. Ưu tiên của họ là sự vững chắc, và họ giữ tâm trí của họ tập trung vào các mục tiêu đó.

Note ra những mục tiêu riêng của bản thân, rèn giũa tính kỷ luật cho riêng bạn, và chắc chắn bạn sẽ dần hình thành được thói quen này.

Kiên trì

Những người thành công cũng rất kiên trì. Có rất nhiều sức mạnh được tạo ra nhờ vào sự kiên trì bởi vì những hành động kiên trì nhỏ là cách bạn xây dựng mọi thứ trở nên tốt đẹp.

Để luyện tập sự kiên trì, bạn hãy cố gắng làm việc gì đó 21 ngày liên tục. Nếu như bạn thất bại, hãy bắt đầu chuỗi 21 ngày lần nữa. Bạn giữ được sự kiên trì vào việc gì đó càng lâu, thì càng chắc chắn là bạn sẽ thành công trong việc đó.

kiên trì theo đuổi mục tiêu
kiên trì theo đuổi mục tiêu

Nói là làm

Những người thành công cũng sẽ làm theo những gì mà họ nói. Họ xem những lời hứa và cam kết của họ rất nghiêm túc. Khi họ nói họ sẽ làm gì đó, họ chắc chắn sẽ làm việc đó. Họ không kiếm lý do ngụy biện, chỉ có kết quả sẽ chứng minh tất cả những gì họ đã cam kết.

Ghi ra những cam kết cho chính bạn, thực hiện nó và chờ đợi kết quả. Bạn chắc chắn sẽ phát triển bản thân lên một tầm cao mới đó!

Bền bỉ và kiên nhẫn

Một điều khác mà họ làm là họ bền bỉ và kiên nhẫn. Những người thành công không chịu từ bỏ dễ dàng. Họ vẫn ở trong cuộc chơi cho dù bất kể chuyện gì có xảy ra đi chăng nữa. Bạn có thể học tập thói quen này bằng cách luôn nói với bản thân bạn, hoặc viết vào điện thoại bạn ngay từ khi bạn bắt đầu sự nghiệp gì đó của riêng bạn là: “Cho dù nó khó như thế nào hay tệ như thế nào, mình sẽ làm được!”

Cách nghĩ đó thật sự sẽ giúp bạn giữ sự kiên nhẫn, sự bền bỉ vào việc đạt được những mục tiêu của bản thân.

Không sợ thất bại

Những người thành công cũng không sợ thất bại. Họ biết sự thất bại là tốt, bởi vì sự thất bại chỉ là một cơ hội để học hỏi. Nó dạy bạn cái nào không hiệu quả, và từ đó bạn có thể chuyển hướng thử những cái khác.

Oprah nói rằng “Không có thứ gọi là thất bại. Thất bại chỉ là cuộc sống đang cố gắng đẩy chúng ta đi theo một hướng khác”.

Mài giũa kĩ năng

Những người thành công nhất mài giũa kỹ năng của họ hàng ngày và rèn giũa chính bản thân họ. Cái mà họ làm là, họ dành thời gian luyện tập kỹ năng của mình hằng ngày và tạo ra những cải thiện nhỏ, và qua thời gian, họ trở nên rất rất giỏi về cái mà họ làm.

Hãy tự hỏi bản thân:

  • “Kỹ năng nào cần thiết cho bạn?”,
  • “Những kỹ năng nào là quan trọng cho sự nghiệp của bạn?”

và rồi rèn giũa chúng mỗi ngày.

mài giũa các kỹ năng
mài giũa các kỹ năng

Tự nhận thức bản thân

Một thói quen khác là tự nhận thức bản thân mình. Những người thành công biết những điểm mạnh và điểm yếu của họ, và sử dụng chúng một cách khôn ngoan để đem lại những lợi ích cho họ.

Họ biết họ đang làm việc như thế nào, và họ nhận thức được những phần mà họ cần phải cải thiện. Vì thế mà họ rất tự tin, nhưng cũng rất khiêm tốn.

Lòng biết ơn

Một thói quen khác là luyện tập lòng biết ơn.

Tony Robbins nói rằng “Thành công mà không có sự biết ơn là sự thất bại lớn nhất”. Biết ơn là chìa khóa để sống một cuộc đời hạnh phúc và thành công. Không có nó, bạn sẽ luôn mong mỏi nhiều hơn nữa, nữa và nữa. Với việc biết ơn, bạn sẽ biết cuộc sống của bạn vốn đã rất tuyệt vời như thế nào rồi, và bạn sẽ cảm ơn cho quãng đường mà mình đã đi tới được.

Có sự hỗ trợ bền vững

Những người thành công cũng có một sự hỗ trợ bền vững, cho dù đó là đối tác, bạn bè, gia đình, người cố vấn, huấn luyện viên hay một số loại nhóm cộng đồng. Nó không cần phải là một nhóm lớn, có thể chỉ là một ít người để tin cậy, dựa vào và tham khảo ý kiến.

Hãy nhìn xem bạn đã có sự hỗ trợ bền vững hay chưa? Nếu chưa, hãy xây dựng ngay cho mình một sự hỗ trợ, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho tương lai của bạn đấy.

Bao quanh mình với những người thành đạt cùng chí hướng

Một điều then chốt khác mà tất cả những người thành công làm là: Họ bao quanh mình với những người thành đạt cũng có chí hướng giống họ.

Chắc chắn rằng tất cả chúng ta đều nghe qua một câu nói “Bạn là trung bình của năm người bạn dành thời gian nhiều nhất”, và câu nói này thực sự rất đúng.

Những người thành công bao quanh mình với những người mà họ có thể học hỏi và những người truyền cảm hứng trong suốt hành trình của họ.

Định hướng mục tiêu

Những người thành công cũng định hướng mục tiêu. Họ không chỉ đặt ra mục tiêu, họ lập kế hoạch chi tiết về cách đạt được những mục tiêu đó, và sau đó làm theo kế hoạch của họ. Họ biết rằng việc thực hiện quan trọng hơn ý tưởng.

Hãy chuẩn bị cho mình một quyển sổ. Đặt ra mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của riêng bạn. Và bắt tay vào thực hiện những mục tiêu đó theo một kế hoạch thông minh.

Chủ động và dẫn đầu

Một thói quen khác của những người thành công là: chủ động và dẫn đầu. Họ không chờ đợi những thứ xảy đến với họ. Nếu họ muốn một cái gì đó, họ đi ra ngoài và biến thứ họ muốn thuộc về họ.

Đừng chỉ mơ ước viển vông là bạn muốn giàu có, muốn có cuộc sống giàu sang như bao người. Đứng dậy, suy nghĩ, và chủ động khiến điều bạn mơ ước trở thành hiện thực.

Quản lý cảm xúc

Những người thành công cũng biết cách quản lý cảm xúc của họ. Họ nhận thức được cảm xúc của họ ảnh hưởng như thế nào đến suy nghĩ và hành vi của mình, và do đó, họ tìm hiểu cách loại bỏ mọi cảm xúc nào mà không phục vụ cho họ.

Họ biết địa điểm và thời gian phù hợp để khám phá cảm xúc của họ. Đôi khi bạn phải đặt cảm xúc sang một bên để hoàn thành công việc.

quản lý cảm xúc bản thân
quản lý cảm xúc bản thân

Giao tiếp rõ ràng

Những người thành công cũng giao tiếp một cách rất rõ ràng. Mỗi nhà lãnh đạo vĩ đại đều là một người giao tiếp tuyệt vời. Họ nói với sự quyền lực và sự tự tin, và họ nói về ý tưởng của họ theo cách kết nối sâu sắc với khan giả của họ và lay động họ.

Hãy cải thiện khả năng giao tiếp của bạn, việc bạn truyền đạt được ý tưởng và khiến người khác muốn tiếp xúc với bạn nhiều hơn chắc chắn sẽ mang lại cho bạn rất nhiều mối quan hệ và lợi ích sau này.

Lắng nghe

Những người thành công cũng là những người lắng nghe tuyệt vời. Họ lắng nghe những gì người khác nói, đặt câu hỏi và viết xuống.

Họ làm điều này để họ có thể học hỏi và hoàn toàn hiểu được vấn đề, hoặc hiểu được chi tiết, kỹ càng về các vấn đề trong tình huống, trường hợp đó.

Coi trọng thời gian

Bạn cũng sẽ thấy rằng những người thành công nhất luôn coi trọng thời gian của họ. Họ dành thời gian để suy nghĩ và kết nối trực giác của họ, những việc này giúp họ có một định hướng rõ ràng hơn trong cuộc sống.

Họ sử dụng thời gian đó một mình để ngơi nhưng cũng để vạch ra chiến lược cho tương lai.

Yêu thích cuộc hành trình nhiều hơn kết quả

Thói quen cuối cùng, những người thành công nhất yêu thích cuộc hành trình nhiều hơn kết quả. Họ học cách tận hưởng quá trình, thay vì làm mọi thứ cho mục tiêu cuối cùng. Đó là cách họ luôn giữ cam kết, nhất quán và bền bỉ trong thời gian dài.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn yêu thích những gì bạn làm, thì bạn có cơ hội tốt nhất để thành công.

Thực tế thì có nhiều thói quen hơn, nhưng những thói quen này là bắt nguồn cho sự khởi đầu thành công. Hãy bắt đầu thực hiện những thói quen này ngay nhé.

116 views