Review Hollow Cross (Thánh Giá Rỗng/虚ろな十字架) của Higashino Keigo – Án tử hình có phải là một sự đền tội thích đáng?

Hollow Cross/ 虚ろな十字架 được dịch ra dưới tên Thánh Giá Rỗng, là một tác phẩm của cây bút viết tiểu thuyết tâm lý – trinh thám hàng đầu Nhật Bản, Higashino Keigo. Mặc dù không nổi tiếng như Bạch Dạ Hành hay Phía Sau Nghi Can X, nhưng Thánh Giá Rỗng vẫn là một quyển sách nên đọc với ai yêu trinh thám.

Higashino Keigo khiến cho những tác phẩm của mình ghi dấu đậm nét trong tâm trí người đọc bởi cốt truyện logic, tình tiết đắt giá và lồng ghép những vấn đề nhức nhối trong xã hội. Án tử hình, một trong những hình phạt mang nhiều tranh cãi là sự kiện được nhắc tới trong Thánh Giá Rỗng. 

Thánh Giá Rỗng Higashi Keigo
Thánh Giá Rỗng Higashi Keigo

Cảnh báo!!!: Bài viết có tiết lộ nội dung tiểu thuyết

Thông tin sách Thánh Giá Rỗng

 • Tên tiếng Nhật: 虚ろな十字架/Utsuro na Juujika
 • Tên tiếng Anh: Hollow Cross
 • Thể loại: Tâm lý – Trinh thám
 • Tác giả: Higashino Keigo
 • Người dịch: Nguyễn Hải Hà
 • Số trang: 381

Chuyện bắt đầu từ một gia đình tan nát

Người làm công việc lo hậu sự cho thú cưng, Nakahara Michimasa điếng hồn khi cảnh sát Sayama gọi điện đến và thông báo với anh ta rằng người vợ đã li dị của anh, Hamaoka Sayoko vừa bị giết gần khu nhà của chị vào ngày 21/9. Đã từ nhiều năm nay, sau khi chia tay hai vợ chồng Nakahara không hề liên lạc với nhau, nhưng khi nghe tin này anh đã vô cùng shock. Quá khứ đau đớn lại dội về như mới hôm qua.

10 năm trước Nakahara và Sayako đã từng có một gia đình hạnh phúc với cô con gái đáng yêu Manami 5 tuổi. Vào ngày 21/9 năm ấy, khi Nakahara đi làm, Sayako ra hàng tạp hóa thì Manami bị giết bởi một tên trộm vặt từng có tiền án tiền sự, Hirukawa Kazuo. Bởi nỗi uất hận thủ phạm cùng với tột cùng đau đớn khi mất con, hai vợ chồng Nakahara tìm mọi bằng chứng để khiến cho Kazuo phải nhận án tử hình.

Luật sư bào chữa cho Kazuo lúc ấy là Hirai luôn nỗ lực kháng cáo sau khi Kazuo bị phán quyết án tử, điều này khiến cho vợ chồng Nakahara có phần mất thiện cảm với ông ta. Họ không hiểu sao một kẻ đáng chết như Kazuo lại được Hirai bảo vệ. Sau khi án được thi hành thì Nakahara và Sayako cũng quyết định ly hôn bởi giữa họ là một vết nứt và càng nhìn thấy nhau chỉ khiến họ càng thêm đau đớn.

10 năm đã qua đi, Nakahara giờ đây suýt nữa đã trở thành người nhà của nạn nhân lần thứ 2 nếu như anh và vợ chưa ly hôn. Anh tìm đến bố mẹ Sayako và nói chuyện cũng như lắng nghe họ để san sẻ mất mát bởi suy cho cùng hai người không hề ly hôn vì không còn tình cảm, họ vẫn luôn luôn tôn trọng nhau.

Chuyện kể từ một gia đình tan nát Thánh Giá Rỗng
Chuyện kể từ một gia đình tan nát Thánh Giá Rỗng

Án tử hình có phải là sự đền tội xứng đáng

Trong tang lễ, Nakahara gặp những người mà Sayako tiếp xúc, biết được những việc mà Sayako đã làm, hóa ra bấy lâu nay cô ấy đã luôn cố gắng để đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi không tên về nỗi đau mà họ từng chịu đựng. Thật sự là một người phụ nữ mạnh mẽ và tuyệt vời. 

Kẻ giết Sayako ra đầu thú song có điều gì đó không đúng, Nakahara quyết tâm tìm ra những điều ẩn giấu đằng sau cái chết của vợ cũ. Trong quá trình đó anh đọc những gì Sayako để lại, một quyển sách viết rất sâu sắc. Tìm đến Hirai, luật sư năm xưa trong vụ án của con gái, Kazuo nghe được những câu chuyện mà anh chưa từng nghĩ tới. Anh hiểu vì sao mà Hirai có gắng kháng cáo, và anh cũng hiểu hơn về những gì Sayako đã viết.

Hirai nói với anh rằng, khi mà ông ta kháng cáo Kazuo đã rút đơn mà thái độ của hắn là hắn chỉ mong muốn nhanh chóng chấm dứt sự mệt mỏi khi phải hầu tòa trong đó không hề có sự hối lỗi về những tội ác hắn gây ra. Vậy nên thực sự thì án tử hình đâu phải là một sự trừng phạt xứng đáng?

Gia đình Sayako cũng cố gắng tìm mọi cách để khiến kẻ giết con gái họ phải chịu án tử hình, Nakahara hoàn toàn hiểu được tâm trạng đó, song anh cũng biết đến cảm giác sau đó. Khi mà Kazuo bị phán quyết tử hình thì trong lòng Nakahara không có sự hả dạ vì đã trả thù mà chỉ có sự trống rỗng và không biết bấu víu vào đâu.

Hãy làm điều đúng đắn!

Việc gặp gỡ cô gái Iguchi Saori tại tang lễ của Sayako khiến Nakahara có linh cảm mạnh mẽ về việc cô ta biết về cái chết của Sayako. Thông qua đồng nghiệp của Sayako, Nakahara đã có được phương thức liên lạc với Saori, và hẹn gặp cô ta. Cô gái luôn một mực nói không biết, song cuối cùng sự giày vò lương tâm cũng như những thông tin mà Nakahara điều tra được đã khiến cho cô ấy nói ra mọi chuyện.

Quay ngược về những năm Saori còn học trung học tại quê nhà Fujinomiya, cô và bạn trai Nishina Fumiya đã làm một việc mà sau này điều đó khiến họ mãi mãi không thể sống hạnh phúc, đó là giết chết đứa con của cả hai thay vì để đứa bé sống và chôn nó tại Aokigahara, khu rừng tự sát nổi tiếng tại Nhật.

Khu rừng tự sát Aokigahara
Khu rừng tự sát Aokigahara

Sau sự kiện ấy, Saori và Fumiya chia tay. Saori sống đời vật vờ, chìm ngập trong cảm giác tội lỗi, luôn nghĩ mình là một kẻ đáng chết còn Fumiya cũng chẳng khá hơn. Fumiya trở thành một bác sĩ khoa nhi, cưới một cô gái vất vưởng đang mang thai mà anh ta gặp tại Aokigahara trong một lần trở lại. Có lẽ Fumiya muốn dùng cả đời mình để đến tội. Gia đình anh ta không hề biết chuyện trước kia nên đã luôn chì chiết vợ của Fumiya.

Hung thủ giết Sayako chính là bố đẻ của vợ Fumiya, ông ta biết Sayako biết bí mật của Fumiya và Saori nên muốn cô hãy im lặng, bởi ông ta là một người cha tệ hại và chỉ Fumiya mới có thể chăm lo cho con gái ông ta.

Sau những ân hận dài đằng đẵng, Fumiya và Saori đều lựa chọn đến cảnh sát để thú nhận tội giết đứa bé năm xưa. Cảm giác trống rỗng vẫn bao trùm lên toàn bộ bức tranh chứa các nhân vật. Không một ai có thể hạnh phúc.

Góc nhìn về một vấn đề nhức nhối trong xã hội qua Thánh Giá Rỗng

Cảm xúc đọng lại khi kết thúc Thánh Giá Rỗng chỉ là bâng khuâng, không nói nên lời. Higashino Keigo  đưa ra một vấn đề tâm lí nặng nề, một vấn đề mà người không trải qua sẽ không bao giờ có thể thấu cảm được. 

Khi một án mạng xảy ra nỗi đau, nỗi ám ảnh bao trùm lên tất cả những người liên quan tới nạn nhân và hung thủ. Người nhà nạn nhân choáng váng – căm phẫn – bất lực. Người nhà hung thủ hổ thẹn – day dứt và cũng bất lực. Tất cả mọi người liên quan đều trải qua những cảm xúc khó chịu đến cùng cực.

Án tử hình không thể làm thỏa mãn cho gia đình nạn nhân nhưng là cột mốc để họ bám víu lấy, để họ nghĩ hung thủ sẽ phải chịu nỗi đau của mình. Song sau khi thực thi án tử hình thì họ lại cảm thấy kiệt sức, không biết bấu víu vào đâu bởi vì họ chẳng còn gì để cố gắng nữa. 

Thánh Giá Rỗng và nhiều câu hỏi không có câu trả lời thỏa đáng

Những kẻ phạm tội được thả ra thì tỉ lệ tái phạm tội luôn rất cao, và những người làm công tác quản thúc dựa vào đâu để đánh giá mức độ thành khẩn khi quyết định thả họ? dựa vào đâu để chắc chắn họ sẽ không gây hại cho người khác? Câu hỏi này phải trả lời sao đây?

Nhiều nơi trên thế giới đã hủy bỏ án tử hình vì mục đích nhân đạo, nhưng đối với những người nhà nạn nhân thì sao? Mất đi chỗ bấu víu ấy, họ phải làm sao? Cái gì sẽ là thứ để họ dồn tất cả những xúc cảm phẫn nộ của mình lên đó? Cái gì sẽ là thứ khiến họ có chút an ủi rằng kẻ ác sẽ phải chịu trừng phạt? Cái gì sẽ là thứ khiến họ nghĩ mình sẽ bớt đau hơn ngay sau khi nhận tin dữ? Là gì đây? 

Án tử khiến cho hung thủ phải đền mạng, nhưng sau đó thì sao? Hắn có hối lỗi, hắn có cắn rứt lương tâm vì điều đã làm? Hay là hắn chỉ muốn nhanh chóng kết thúc chuỗi ngày chán chường phải lên hầu tòa, phải đi thẩm vấn? Nhưng không có án tử hình thì điều gì mới khiến cho thủ phạm thực sự thay đổi, thực sự hối lỗi?…

Mọi vụ án giết người đều kết thúc bằng án tử hình cho hung thủ chăng? Điều đó có phải là điều đúng đắn? Hay nên rằng phải có những kết thúc khác nhau dựa vào hoàn cảnh của mỗi vụ án đó?

Thánh Giá Rỗng (Hollow Cross)
Thánh Giá Rỗng (Hollow Cross)

Hàng ngàn câu hỏi được đưa ra xung quanh một tội ác, dưới mỗi góc nhìn khác nhau, mỗi người lại có những câu hỏi không biết phải giải đáp sao cho thỏa.

Pháp luật không hoàn hảo và mãi mãi không thể nào hoàn hảo bởi vì có những thứ pháp luật không thể nào chạm tới, đồng thời bất cứ ai, bất cứ điều gì cũng không thể nào chạm tới những thứ ấy.

Trích dẫn hay trong Thánh Giá Rỗng

 • “Tôi đang nghĩ, thật may khi ấy mình đã ly hôn với Sayoko…Nếu như không ly hôn, tôi lại một lần nữa trở thành gia đình nạn nhân.”
 • “Nghe những lời biện hộ của luật sư, Nakahara không tức giận mà chỉ cảm thấy kì lạ. Tại sao những luật sư này lại muốn cứu vớt Hirukawa, tại sao họ lại muốn giúp hắn không phải chịu án tử, nếu con cái họ gặp phải chuyện này họ không mong muốn hung thủ phải bị tử hình sao.”
 • “Giết người bị tử hình – cái lợi lớn nhất của nguyên tắc này chính là kẻ giết người không thể giết thêm ai nữa”
 • “…Một vụ án có rất nhiều ẩn tình trong đó. Mỗi vụ án lại có những ẩn tình khác nhau. Vậy mà cái kết lại chỉ có một, tử hình kẻ thủ ác. Liệu như vậy có tốt hay không? Tôi nghĩ cái kết đó không đem lại cho bất kì người liên quan nào điều gì. Nói vậy nhưng tôi lại không thể trả lời câu hỏi về một cái kết khác. Bởi vì không có câu trả lời cho câu hỏi đó, nên dù có hô hào xóa bỏ án tử hình đi chăng nữa, thì đó cũng chỉ là đi vào một ngõ cụt khác mà thôi.”
 • “Tôi đã hỏi hắn muốn nói gì. Có phải vì anh nghĩ bản án tử hình là hình phạt thích hợp đối với hành vi của chính mình không. Nhưng hắn lại nói rằng, chuyện đó hắn không quan tâm. Chủ tọa quyết thế nào cũng được. Hắn nói tử hình cũng không tệ là bởi lẽ, con người ai rồi cũng phải chết, nếu có người quyết định hộ mình ngày rời khỏi nhân thế thì cũng tốt. Nghe được câu này, anh nghĩ sao?”
 • “Hirukawa không còn nghĩ án tử hình là hình phạt cho tội ác của chính mình nữa. Hắn đã coi tử hình là số mệnh trời ban. Thứ hắn chứng kiến qua từng phiên tòa là số mệnh của chính bản thân, vì thế hắn không cần quan tâm người khác cảm nhận cái gì.”
Trích dẫn hay trong Thánh Giá Rỗng
Trích dẫn hay trong Thánh Giá Rỗng

Mua sách Thánh Giá Rỗng online ở đâu?

Dưới đây là một số trang web bán sách uy tín mà bạn có thể đặt hàng trực tuyến tác phẩm Thánh Giá Rỗng

Trên đây là bài review về Thánh Giá Rỗng, một tác phẩm trinh thám nhiều ý nghĩa. Hãy để lại bình luận của bạn và chia sẻ bài viết nhé.

—————————-

*Nguồn ảnh: Internet

**Xem thêm các bài viết khác tại đây

147 views