11 phong tục tập quán ở Nhật gây sốc đối với khách du lịch

Nhật Bản, xứ xở mặt trời, nơi hòa quyện giữa sự tiện nghi hiện đại và sự cổ kính, nơi con người được cả thế giới ngưỡng mộ vì tính kỷ luật, làm việc hết mình, nơi thiên nhiên như một bức bình phong tuyệt sắc, luôn là điểm đến hấp dẫn mọi du khách từ mọi miền trên thế giới. Đến để trải nghiệm những nét đẹp không pha lẫn bất kỳ nơi đâu:

  • Trang phục truyền thống Kimono
  • Món sushi nổi tiếng
  • Nghệ thuật trồng lúa
  • Dưa hấu vuông,….

Mỗi năm, lượng khách du lịch đến tham quan và tìm hiểu văn hóa, con người ở Nhật tăng lên nhanh chóng, tuy nhiên, việc tìm hiểu phong tục tập quán ở đất nước nơi họ sẽ đặt chân đến đôi khi chưa hề được xem xét qua, điều đó gây ra một vài hành động khiến người dân ở xứ xở hoa anh đào coi là vô cùng thất lễ. 

nhật đẹp từng ngóc ngách
nhật đẹp từng ngóc ngách

Dưới đây là 11 phong tục tập quán ở Nhật Bản mà khách du lịch nên hiểu rõ trước khi book một chuyến du lịch đến đây:

Tránh con số 4

Ở Nhật, số 4 phát âm giống như chữ “tử”, cả 2 đều được phát âm là “shi”. Ngoài ra, số 4 ứng với số thứ tự cuối cùng trong vòng tròn cuộc sống “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” nên con số này được coi là con số chết chóc. 

Rất nhiều thang máy ở Nhật sẽ không có tầng 4, tầng 14 hay những tầng khác có số 4. Hay sau phòng 103 sẽ là 105, sau tầng 3 là tầng 5. Hơn nữa, ở bệnh viện, việc kiêng kị này gần như tuyệt đối vì con số 4 làm người ta liên tưởng đến cái chết.

Việc kiêng kị số 4 ở Nhật cũng giống như việc kiêng kị số 13 trong văn hóa phương Tây, số 4 được xem là con số không may mắn và được sử dụng ít nhất có thể. 

Vậy nên, việc tránh tặng ai đó thứ gì có một set 4 món đồ là rất cần thiết và thể hiện sự hiểu biết, tôn trọng đất nước, con người Nhật Bản, vì nếu bạn tặng ai đó món đồ như vậy, nó sẽ bị xem như một món quà gở mà người được tặng không hề muốn nhận.

Hỉ mũi ở nơi công cộng được xem là hành động bất lịch sự

Việc hỉ mũi ở nơi công cộng không những được xem là hành động khiếm nhã, mà điều đó còn khiến người khác cảm thấy khó chịu. Mọi người thường hỉ mũi khi họ tìm thấy chỗ nào đó chỉ có mình họ, để tránh gây ảnh hưởng đến người khác.

Cũng tương tự như Hàn Quốc, người Nhật thường đề cao ý thức tự giác, tôn trọng không gian của người khác. Việc phát ra tiếng động ồn ào hay làm những hành động không đẹp thực sự khiến người dân bản địa cảm thấy bạn không hề tôn trọng họ. 

Nếu trong trường hợp bạn thực sự phải xỉ mũi, hãy làm điều đó một cách kín đáo nhất có thể.

Tiền tip có thể bị xem như là sự xúc phạm hay sỉ nhục

Việc bo tiền có thể rất phổ biến ở nhiều nước, nếu bạn thấy hài lòng về dịch vụ hay đơn giản thể hiện sự tôn trọng đối với những người đang phục vụ mình, việc bạn đưa cho họ tiền tip là một hành động thể hiện lòng biết ơn của bạn đối với những gì bạn được nhận.

Tuy nhiên, việc làm này ở Nhật Bản bị xem là hành động khiếm nhã, hay thậm chí bị xem như là hành động cực kỳ hèn hạ và làm giảm giá trị của người khác . 

Nếu bạn đưa tiền tip cho một nhân viên phục vụ bạn, họ sẽ cảm thấy bối rối, hay xấu hổ và bắt đầu thắc mắc phải chăng họ đã phục vụ bạn chưa tốt, hay bạn chưa hài lòng về dịch vụ, về chất lượng sản phẩm mà họ cung cấp cho bạn. Trong nhiều trường hợp, nhiều người sẽ đuổi theo bạn và trả lại bạn số tiền bạn đã bo cho họ.

Nếu ai đó giúp đỡ bạn hết lòng, và bạn cảm thấy bản thân bắt buộc phải cho họ tiền tip, trong tình huống này, thay vì trực tiếp đưa cho họ tiền tip, bạn có thể để lại một món quà nhỏ, ví dụ như một hộp kẹo hay một chai rượu nhỏ, sẽ là lựa chọn hợp lý hơn.

nét đẹp cổ kính pha lẫn hiện đại
nét đẹp cổ kính pha lẫn hiện đại

Việc vừa đi vừa ăn sẽ bị xem là tùy tiện, nhếch nhác

Mặc dù việc vừa đi vừa ăn thường rất thuận tiện và được chấp nhận rộng rãi ở các nước phương Tây, hay đối với những người bận rộn, việc vừa đi vừa ăn là vô cùng phổ biến.

Tuy nhiên, hành động này lại không nằm trong chuẩn mực văn hóa ở xứ xở mặt trời mọc. Có một vài ngoại lệ đối với quy tắc này, tuy nhiên, nó vẫn được coi là hành động bất lịch sự nếu ăn ở nơi công cộng hay trên tàu. Vậy nên, việc thưởng thức đồ ăn ở đất nước này cũng nên tuân theo những chuẩn mực nhất định, để bản thân bạn không phải hứng trọn những ánh nhìn không mấy thiện cảm.

Sẽ có những người đẩy bạn vào trong những chuyến tàu đông nghịt người

Ở Nhật, hầu hết mọi người đều di chuyển bằng tàu điện ngầm, nên việc bạn phải chen chúc nhau trên một chuyến tàu là điều thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên trong trường hợp bạn đứng sát cửa, và không thể nhích vào trong, sẽ có những người cố gắng đẩy bạn vào để cửa tàu có thể đóng lại và di chuyển.

Những người này được gọi là Oshiya, họ là những nhân viên mặc đồng phục mà bạn có thể bắt gặp ở hầu hết các ga tàu điện ngầm, họ được trả tiền để đẩy người vào trong những chuyến tàu chặt ních vào buổi sáng hay buổi tối lúc giờ cao điểm. 

Mọi người thường ngủ và dựa đầu lên vai người khác trong các chuyến tàu

Cường độ làm việc ở Nhật rất căng thẳng, và hầu hết mọi người đều luôn trong tình trạng thiếu ngủ, vậy nên việc họ tranh thủ ngủ trên các chuyến tàu là vô cùng phổ biến.

Nếu thấy ai đó ở Nhật ngủ gật và họ vô tình dựa đầu lên vai bạn, thay vì tức giận đánh thức họ, hay la mắng họ, hãy khoan dung cho hành động phổ biến đó, vì bởi lẽ họ đã trải qua những giờ làm việc dài vô cùng căng thẳng và mệt mỏi. 

Hơn nữa, việc một người lạ dựa lên vai bạn và ngủ cũng là một hành động rất đáng yêu đúng không nào, vậy nên, hãy thử, trải nghiệm và cảm nhận cảm giác đó.

Sẽ có những đôi dép lê cho mỗi dịp nào đó

Theo phong tục thông thường, bạn sẽ phải cởi bỏ giày dép của bạn và đeo những đôi dép lê đã được chuẩn bị sẵn khi bạn bước vào nhà của người Nhật, một nhà hàng truyền thống, đền miếu, hay bảo tàng và phòng trưng bày triển lãm nghệ thuật. Bất cứ khi nào bạn bước qua một hàng dép lê ở Nhật, bạn nên đeo chúng vào.

Thậm chí còn có những đôi dép lê đặc biệt chỉ được đeo bên trong phòng tắm.

Bạn nên luôn luôn mang theo những món quà

Sẽ là một niềm vinh dự ở Nhật nếu bạn được ai đó mời đến nhà và theo phong tục tập quán ở đất nước này, bạn nên mang theo những món quà. Những món quà này có thể là đồ ăn từ chính quê nhà của bạn, và nếu có thể, hãy gói hoặc bọc hộp quà thật đẹp trước khi tặng nó cho người khác.

Và quan trọng hơn hết, đừng bao giờ từ chối món quà của người khác. 

Rót nước vào cốc của bạn bị xem như bất lịch sự

Phong tục thông thường ở Mỹ hay nhiều quốc gia khác, việc rót nước cho người khác trước khi rót nước cho bản thân là hành động rất phổ biến. Tuy nhiên, ở Nhật, việc tự rót nước cho chính bạn bị coi là thất lễ.

Nếu bạn rót nước cho người khác, những người khách khác sẽ được hi vọng nhìn thấy cốc, chén nước của bạn còn trống, và rót cho bạn. Và bạn nên chờ ai đó nói “Kanpai” (cheers – cạn ly) trước khi uống.

Việc húp mì là lịch sự

Việc bạn húp sùm sụp bát mì ngon lành được coi là lịch sự ở Nhật Bản vì điều đó thể hiện rằng bạn đang thưởng thức tô mì cực ngon. Thực tế, nếu bạn không phát ra tiếng động khi ăn đủ lớn, bạn sẽ bị xem là không hề thưởng thức món ăn đó.

Các món súp và mì ở Nhật thường bốc lên hơi nóng, đôi khi thường rất nóng, vậy nên việc húp hay ăn soàm soạp có thể làm giảm nhiệt độ món ăn đó.

món mì nổi tiếng ramen
món mì nổi tiếng ramen

Ngủ trong khách sạn con nhộng là điều bình thường

Khách sạn con nhộng là một phòng đầy đủ tiện nghi giá rẻ cho những người chỉ cần một nơi muốn ngủ. Họ thường là doanh nhân hay những người có những bữa tiệc đêm quá muộn và bị lỡ chuyến tàu cuối cùng về nhà. 

Trên đây là những điều vô cùng thú vị về Nhật Bản, nếu có cơ hội, hãy đến xứ xở hoa anh đào này, rất nhiều thứ tươi đẹp, nhiều tập tục văn hóa, và nhiều vùng đất mới đang chờ bạn khám phá đấy!!!

86 views