Một số đề ôn tập môn Ngữ Văn dành cho các em ôn thi lớp 10

Nào nào các em, chỉ còn ít ngày nữa thôi, ăn Tết xong là chúng ta phải hì hục đối mặt với kì thi tuyển sinh lớp 10 rồi đúng không nè ? Nào nào bây giờ cùng nhau ôn tập cho kì thi sắp tới đi nhé ^^ , dưới đây là một số đề tham khảo, chúc các em thi tốt và luôn thành công trong học tập cũng như trong cuộc sống của mình nhé

bong hoa mau vong
bong hoa mau vong

Câu 1:

  • a) Qua những bức tranh về thiên nhiên và con người lao động trong bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của nhà thơ Huy Cận, em có nhận xét gì về cái nhìn và cảm xúc của tác giả trước thiên nhiên đất nước và con người lao động?

Trả lời:

–          Hình ảnh tráng lệ, cảm hứng lãng mạn, bay bổng, tình yêu thiên nhiên, biển khơi bao la giàu tài nguyên

–          Niềm vui, niềm tự hào về cuộc sống mới, những người lao động hòa hợp với thiên nhiên, chinh phục thiên nhiên

  • b) Nhận xét về cách diễn tả tình cảm và suy nghĩ bằng hình ảnh của nhà thơ Y Phương trong tác phẩm “Nói với con”

Trả lời:

–          Giọng điệu thiết tha, triều mến

–          Xây dựng các hình ảnh cụ thể mà có tính khái quát, mộc mạc mà vẫn giàu chất thơ

–          Bố cục chặt chẽ, dẫn dắt tự nhiên.

Câu 2:

  • a) Tìm thành phần phụ chú của đoạn trích sau:

“Trên những chặng đường dài suốt 50, 60 kilomet, chúng ta chỉ gặp cây dừa: dừa xiêm thấp lè tè, quả tròn, nước ngọt, dừa nếp lơ lửng giữa trời, quả vàng xanh mơn mởn, dừa lửa lá đỏ, vỏ hồng, …”

(theo Hoàng Văn Huyền, Những mẫu chuyện địa lý)

Trả lời:

Thành phần phụ chú : dừa xiêm thấp lè tè, quả tròn, nước ngọt, dừa nếp lơ lửng giữa trời, quả vàng xanh mơn mởn, dừa lửa lá đỏ, vỏ hồng, …

  • b) Tìm thành phần gọi đáp , thành phần tình thái trong đoạn sau:

“Có người khẽ nói:

–          Bẩm, dễ có khi đê vỡ

Ngài cau mặt, gắt rằng

–          Mặc kệ!”

Trả lời:

Thành phần gọi đáp: Bẩm

Thành phần tình thái: Có khi

Câu 3: Nghị luận 200 chữ ( chỉ xuống hàng ở mở bài, thân bài và kết bài thôi nhé các em)

“Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”

(Chế Lan Viên)

Đi hết cuộc đời, chỉ có mẹ là yêu thương, chăm sóc cho ta mà không cần một điều kiện nào. Bàn tay của mẹ dù có sần sùi, thô ráp những vẫn có một sức mạnh vô hình để giúp cho ta vượt qua những khó khăn trong cuộc đời. Cũng chính đôi bàn tay đó chăm sóc và lo lắng cho ta từng miếng cơm, manh áo từ lúc mới bước vào đời cho đến khi con đã vững bước. Câu chuyện “Điều kì diệu của đôi bàn tay” đã nói lên được sự hi sinh của mẹ dành cho con.

“Điều kì diệu của đôi bàn tay” nhắc nhở chúng ta về sự hy sinh của mẹ. Từ lúc mới sinh ra, bàn tay mẹ đã vỗ về, nâng giấc cho đến khi con lớn khôn, cũng chính bàn tay đó đã chăm sóc và chở che cho đứa con trên cả một chặng đường dài. Đó quả là đôi bàn tay kì diệu đối với mỗi người. Đôi bàn tay ấy có thể chai sần vì vất vả, gian lao nhưng không bao giờ vơi bớt tình yêu thương dành cho đứa con ruột thịt của mình. Cuộc đời của mỗi con người đều có sự chăm sóc và yêu thương, che chở từ mẹ của mình. Có rất nhiều người mẹ bương chải ngoài đời một cách thầm lặng, cực khổ để con của mình có thể thành đạt, nên người.

Thật vậy, cuộc đời đã gặp biết bao bàn tay thân yêu. Nhưng bàn tay của mẹ lại có sự ấm áp thiêng liêng mà không ai có thể thay thế được. Suốt cả cuộc đời từ khi sinh ra cho đến khi lớn khôn, bàn tay của mẹ luôn chăm sóc cho con không bao giờ biết mỏi mệt. Qua câu chuyện “Điều kì diệu của đôi bàn tay” ta có thể thấy rằng bàn tay của người mẹ rất thiêng liêng và quan trọng. Bên cạnh đó, cần phải phê phán những con người không biết trân trọng tình yêu và sự chăm sóc của mẹ, ngược lại còn hỗn láo, quay lưng với tình cảm thiêng liêng của mẹ.

Chính lứa tuổi học sinh cần nhận thức về tầm quan trọng của mẹ. Khi nghĩ về mẹ, cần dành cho mẹ những cảm xúc yêu thương, trân trọng và biết ơn.

Câu 4 :

  • a) Tình huống truyện ngắn “Làng” (Kim Lân) làm bộc lộ sâu sắc tình yêu làng quê và lòng yêu nước ở nhân vật ông Hai ?

Trả lời :

–          Ông Hai đột ngột nghe tin dữ : làng Chợ Dầu theo giặc

  • b) Cho biết nội dung chính của khổ thơ cuối “Đoàn thuyền đánh cá” (Huy Cận)

Câu hát căng buồm với gió khơi

Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời

Mặt trời đội biển nhô màu mới,

Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi

Trả lời :

Nội dung chính : Cảnh đoàn thuyền trở về trong buổi bình minh

Câu 5: Cho biết thành phần biệt lập và ý nghĩa trong câu sau:

“Thật đấy, chuyến này không được độc lập thì chết cả đi chứ sống làm gì cho nó nhục”

Trả lời :

Thành phần biệt lập: Thật đấy

Ý nghĩa mà nó đem lại cho câu chứa nó : dùng để tỏ thái độ xác nhận điều nói trong câu.

Câu 6: Nghị luận 200 chữ ( chỉ xuống hàng ở Mở bài, thân bài và kết bài thôi nhé các em)

Trong cuộc đời, ai cũng phải có những sai lầm không mong muốn. Có thể những sai lầm đó sẽ bám lấy bản thân, làm cho ta mãi chìm đắm trong nó. Vấn đề ở đây là có thể đứng lên, bỏ lại những quá khứ đau buồn, những nghịch cảnh hiện tại để hướng về phía tương lai hay không? Trong cuộc sống hằng ngày, phải luôn tỏ ra lạc quan, nhìn về tương lai phía trước thì những quá khứ đau buồn sẽ dần biến mất. “Hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về sau bạn”

“Mặt trời” luôn mang tới những ánh áng rực rỡ, vẻ đẹp thiên nhiên cũng được ví như là những điều tốt đẹp, điểm đến của cinh quang. “Hãy hướng về phía mặt trời” đồng nghĩa với việc là hướng về phía trước, hướng về những điều tốt đẹp. “Bóng tối” chính là hắc ám, những gì xấu xa, u ám, khó khăn. “Bóng tối sẽ ngả về phía sau bạn” có nghĩa là những gì khó khăn, u ám, những quá khứ u buồn, nghịch cảnh sẽ trôi dần về phía sau. Qua đó ta có thể thấy câu danh ngôn này là lời khuyên về lối sống tích cực, lạc quan và lương thiện. Khi hướng về những điều tốt đẹp, con người sẽ có động lực, có mục đích và niềm tin để hành động.

Đó chính là sức mạnh giúp ta mau đạt được thành công, đẩy lùi những khó khăn. Cũng như vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh khi gặp những gian nan vẫn không chịu khuất phục, luôn thể hiện lối sống lạc quan để mang lại Độc lập cho cả dân tộc Việt Nam. Câu danh ngôn bao hàm một triết lí, một quan điểm sống tích cực, một lời khuyên đúng đắn. Đó là phải luôn lạc quan trong cuộc sống, luôn tin tưởng ở tương lai, mục đích sống tốt đẹp. Ngoài ra, phải phê phán những người mãi chìm đắm trong quá khứ, sống trong bóng đêm của sự thất vọng, sợ hãi.

Học sinh phải rút ra được bài học từ câu danh ngôn này để luôn hướng về phía trước, tiến đến thành công. Cần rèn luyện cho mình ý chí, niềm tin, bản lĩnh, kiến thức vững vàng để luôn hướng về phía mặt trời.

242 views