7 cách để tự biến mình thành kẻ thất bại trong cuộc sống!!!

7 cách để trở thành kẻ thất bại là gì?Nếu bạn có một trong các dấu hiệu bên dưới thì hãy rút kinh nghiệm nhé. Còn đối với những bạn chưa mắc những dấu hiệu bên dưới thì hãy tiếp tục tránh xa chúng nhé.

1.TRÌ HOÃN

Trì hoãn là gì? theo một góc độ nào đó, trì hoãn là một căn bệnh trẩm kha, khiên cho bản cảm thấy day dứt khi chưa hoặc không làm được điều mình phải làm. Bạn khó có thể mà hoàn thành nhiệm vụ – công việc một cách dứt điểm, bạn luôn luôn trì hoãn việc của mình hết lần này đến lần khác. Và khi đó, trì hoãn trở thành một thói quen của bạn. Thói quen được hình thành trong một vòng luân hồi từ ngày qua ngày, tuần qua tuần, tháng qua tháng. Nhưng nhưng phổ biến nhất là thói quen sẽ hình thành sau khoảng 2 đến 3 tuần. Nếu là thói quen tốt thì bạn cứ tiếp tục duy trì nó. Còn nếu là thói quen xấu như trì hoãn mọi việc, mọi lúc, mọi nơi thì bạn cần phải xem xét lại thói quen của bạn.

về sự trì hoãn
về sự trì hoãn

Thế hệ trẻ chúng ta đang chìm trong sự trì hoãn vô bổ

Vì sao chúng ta luôn trì hoãn? căng thẳng, stress là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc trì hoãn. Trì hoãn một khoảng thời gian khoảng 10 đến 30 phút có tác dụng xả stress có não bộ, cho đầu óc nghỉ ngơi để phát huy trí tưởng tưởng, tính sáng tạo. Nhưng vấn đề cốt lõi là bạn phải quay trở lại làm việc như bình thường. Và đáng tiếc,  phần lớn giới trẻ bỏ qua điều này. Một bài tập hay một vấn đề nào đó được giao cho một học sinh vào hôm thứ nhất, nhưng phải đến 7 ngày sau đó thì bạn học sinh đó mới bắt nay vào làm. Đây không phải trì hoãn vì stress, mà là trì hoãn do lười biếng. 

Vậy, làm thế nào để thoái khỏi thói quen trì hoãn?

Nếu không tự tạo động lực cho bản thân, bạn sẽ khó mà đạt được bất cứ thành quả gì trong cuộc sống. Động lực là thứ mà mình phải tạo nên. Bạn muốn trở thành người như thế nào sau này? Tương lai của bạn sẽ như thế nào? Bạn muốn có nhà lầu, xe hơi?…Tự đặt câu hỏi cho bản thân ban. Câu hỏi là một thắc mắc, bạn giải quyết đc thắc mắc là bạn giải quyết đc câu hỏi. Giải quyết như nào? Chính là bắt tay vào tạo nên tương lai mà bạn muốn.

2.LƯỜI BIẾNG

Chúng ta thường hay nghe nói rằng:”Trên con đường thành công không có dấu chân của người lười biếng. Không sai, lười biếng có khả năng giết chết sự nghiệp, các mối quan hệ,… nói chung là giết chết tương lai của bạn. Trong cuộc đời của mỗi người, có những chuyện quan trọng cần phải làm, có những ước mơ cần hướng tới nhưng tất cả sẽ chẳng thể thành hiện thực nếu mà bạn cứ nằm ườn ra giường và mơ mộng. 

Một số loại lười phổ biến:

1.Lười suy nghĩ

Lười suy nghĩ là một thói quen giết chết tương lai của chúng ta. Khoa học và thực tế đã chứng minh rằng càng suy nghĩ thường xuyên, não bộ chúng ta se càng phát triển. Ngược lại, nếu chúng ta lười suy nghĩ, não sẽ mất đi sự nhạy bén vốn có hay còn gọi là “NÃO CÁ VÀNG”. Công nghệ phát triển theo thời gian bao gồm cả smartphone, máy tính, ipod,…  những thứ này tạo điều kiện cho chúng ta ỷ lại vào công nghệ, ngăn cản khả năng tìm tòi, sáng tạo của não bộ. Hậu quả là mọi người sẽ giải quyết mọi việc theo việc rập khuôn, không đặc trưng, và thiếu sự khác biệt.

ve benh luoi bieng
ve benh luoi bieng

2.Lười vận động

Khỏi phải nói rồi. Lường vận động là thói quen cực kì có hại cho sức khỏe, thể chất, sức bền của cơ thể, điều này thường tập trung nhất ở giới trẻ và dân văn phòng. Với đặc thù chung là học/làm 8-10 tiếng mỗi ngày, ngồi 1 chỗ thường xuyên trong thời gian dài. Khi kết thúc việc của họ, rất ít người dành thời gian cho việc luyện tập thể dục thể thao. Hệ quả có người sẽ bị bệnh béo phì, đồng thời là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nghiêm trọng như tiểu đường hoặc bệnh tim mạch.

3.Lười giao tiếp

Sự phát triển của điện thoại thông minh, máy tính, ipod đã biến nó trở thành một phần không thể thiếu trong đại bộ phận dân số thế giới. Chúng ta đi ra ngoài đều cầm theo một chiếc điện thoại thông minh. So với những người dùng smartphone để giải quyết công việc, dự án, nói chuyện với đồng nghiệp thì giới trẻ chúng ta dùng nó nhưng một vật bất li thân. Dùng trong học tập thì ok, không vấn đề, nhưng phần lớn đều dùng nó đề vào facebook, instegram,.. và vô số mạng xã hội khác, điều đó đồng thời biến bạn và tôi trở thành nô lệ cho chiếc điện thoại.

Ngồi 1 tiếng học bài có vẻ là dài, nhưng mà ngồi lưới facebook, instegram 10 tiếng thì khả năng cao bạn vẫn có thể lướt thêm vài tiếng nữa cho đến khi điện thoại bạn hết pin. Tâm trạng, cảm xúc của giới trẻ chúng ta bị phụ thuộc vào số LIKE trên ảnh, sô COMMENT, số bạn bè trên facebook. Bạn đăng một bức ảnh hay bài viết nào đó lên tường, càng nhiều like bạn càng vui, càng nhiều người comment bạn càng cảm thấy vui nữa. Điều đó khiến con người trở nên xa cách, mất tự tin khi giao tiếp trực tiếp – một trong số kĩ năng mềm để thành công.

Vậy, giải pháp khắc phục là gì, tôi sẽ nói ngắn gọn 2 từ: KỈ LUẬT

Mình sẽ giải thích thêm về KỈ LUẬT Ở MỤC CUỐI CÙNG.

3.PHÀN NÀN

Mình nghe thoang thoáng thì phàn nàn giống như nghiện thuốc lá, cũng có thể làm cho ta thấy khoai khoái nhưng cũng có thể gây nghiện và chẳng mang lại lời ích gì.

Não bộ của chúng ta là một thức gì đó rất phức tạp song cũng đặc biệt. Khi bạn lặp đi lặp lại 1 hàng động, tế bào thân kinh có khuynh hướng kết nối thành kênh giúp thông tin di chuyển dễ dàng hơn, dễ đến nõi phàn nàn trở thành thói quen mà chính bạn cũng không nhận thức được. Khi phàn nàn trở thành thói quen, não bộ sẽ tự chuẩn bị nền tảng vận hàng để tạo điều kiện cho hoạt động phàn nàn xảy ra thường xuyên hơn, hiệu quả hơn trong tương lai. Dần dần bạn sẽ tự nhiên có khuynh hướng tiêu cực hơn là tích cực.

Bạn nên nhớ là dù bản thân không phàn nàn nhưng khi tụ tập với những người phàn nàn thì bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng không kém. Não bộ của con người rất hay, từ khả năng thông cảm có thể biến thành khả năng nhãi theo cảm xúc của người khác. Cho dù bạn chỉ tham gia nghe người khác phàn nàn, bản thân bạn cũng dễ dàng trở nên tiêu cực

phàn nàn quá nhiều
phàn nàn quá nhiều

Giải pháp khắc phục: 

Cách 1: Học cách suy nghĩ tích cực. Mỗi khi sắp phàn nàn, hãy cố hắng chuyển sang “cảm ơn” những gì tốt đẹp sắp đến tới bản thân. Khi cảm kích, cảm ơn, hóc môn stress cortisol giảm đi, năng lượng tích cực của bạn tăng lên. Nếu cách suy nghĩ tích cực được lặp đi, lặp lại, cách sống của bạn sẽ trở nên tích cực, dễ dàng hơn.

Cách 2: Cũng là cách mà tôi sử dụng nhiều trong cuộc sống, đó chính là khuyến khích mọi người phàn nàn có giải pháp. Ừ thì bạn có thể phàn nàn vì mọi chuyện không theo ý muốn, nhưng đừng phàn nàn cho đã miệng. Tốn thời gian vô ích. Thay vào đó, hay chỉ ra cách giải quyết vấn đề. Hãy phàn nàn với mục đích đưa ra giải pháp để vấn về mà bạn phàn nàn hay là mất đi hoặc là tốt lên.

4.LUÔN VIỆN CỚ CHO NHƯNG ĐIỀU MÀ BẠN KHÔNG LÀM ĐƯỢC(DO, VÌ, TẠI,…) 

Nhưng kẻ thất bại đều viện cớ, dù là việc dễ hay khó. Khi bạn gặp phải một việc gì đó khó, trong đầu bạn nghĩ: ” Ồ, chắc cái này mình không làm được đâu”. Và bạn bắt đầu tin vào cái suy nghĩ đó…Sao có thể biết được bạn có làm được hay không khi bạn chưa từng thử hay chưa 1 lần cố gắng. Suy nghĩ trên đích thực là suy nghĩ tiêu cực. Lần sau, khi bạn bắt đầu làm việc gì đó, hãy thử sức và cố gắng, biết đâu bạn lại thích việc bạn làm, thậm trí bạn có thể làm tốt hơn nếu bạn kiên trì. Điều đó đã được chứng minh ở những trang tiểu sử của Steve Job, Michael Jordan, hay Ray Charles, họ đều có chung 1 quan điểm rằng những lời nói, ý nghĩ tiêu cực không có sức mạnh nào cả.

Một trong những nguyên nhân khác để viện cớ chính là bạn thấy đời bạn đã đủ tốt rồi, không cần tốt hơn. Nó có nghĩa rằng khi bạn cảm thấy cuộc đời bạn no đủ, ấm cúng bạn sẽ có xu hướng để mọi việc y nguyên theo chỗ của nó. Rồi những khó khăn đến, nhiều người sẽ bỏ cuộc và quay trở lại cuộc sống thường nhật.

ve su vien co
ve su vien co

Cho dù cuộc sống hiện tại của bạn nó tốt hay tệ đến mấy, nó đều có thể được cải thiện và tốt hơn. Vì vậy lần sau nếu bạn có ý định bỏ cuộc, nghĩ đến những khía cạnh chưa hoàn thiện trong cuộc sống của bạn, hãy hoàn thiện nó, từng bước từng bước một.

Yếu tố quan trong nhất là bạn phải tin vào chính mình. Sự tự ti, thiếu tự tin, nghi ngờ bản thân mình không thành công là những nhân tố sẽ kéo bạn vào trong vũng lầy thất bại. Tôi cũng thường xuyên cảm thấy tự ti về một phần nào đó của bản thân, nhưng tôi đã tìm ra cách để vượt qua nó, và tôi xin chia sẻ với các bạn: “Hãy tìm cho mình một động lực, và lấy bản thân bạn làm chung tâm. Tìm một tờ giấy trắng, viết ra nhưng kinh nghiệm, kiến thức của bạn, khi đó sự tự ti sẽ dần tan biến”.

5.LUÔN PHỨC TẠP HÓA VẤN ĐỀ

Mình có ví dụ cụ thể cho các bạn:

A: Ê, cho tao mượn 10k, khoảng 3 ngày nữa t trả.

B: Ok. Đúng 3 ngày nữa mày phải trả cho tao đấy!

A: Mày không phải lo. 3 ngày nữa t trả.

3 ngày sau…

B: Ê, trả tao 10k mày mượn tao 3 hôm trước!

phuc tap hoa van de
phuc tap hoa van de

A: À ừ, tao quên mất. Hay để ngày mai tao trả mày được không? Bây giờ tao không mang tiền trong người.

B: KHÔNG, mày phải trả luôn. Chính mồm mày nói là 3 hôm nữa trả tiền mà.

A: Ừ tao biết rồi nhưng tao nói là bây giờ tao không mang tiền. Tao có muốn trả luôn cũng không được. Mà mới có 10k mà sao mày làm quá lên vậy?

B: TAO KHÔNG CẦN BIẾT. Mày lấy 10k đâu cũng được, miễn là phải trả tao trong ngày hôm nay.

A:…

6. LUÔN SO SÁNH MÌNH VỚI NGƯỜI KHÁC

                             “So sánh mình với người khác là cách để ta tìm lại giá trị bản thân của mình”

                                                                                                                                                Khuyết danh

Khi bạn và tôi còn là một học sinh, ta thường bị cô giáo – thầy giáo so sánh với bạn bè về điểm số, khả năng tư duy môn học nào đó. Còn khi trưởng thành, sẽ không còn so sánh về điểm số, thay vào đó là thu nhập, ngoại hình, cuộc sống. Tất cả nhưng mục bôi đen trên, đó chính là giá trị mà người ta hay dùng để so sánh người này với người kia, bản thân mình với người khác. 

Càng đi nhiều, càng gặp nhiều, càng trải nghiệm nhiều, bạn sẽ nhận ra rằng nhưng giá trị trên không phải là quy chuẩn chung cho tất cả mọi người. Giá trị đó không sai, nhưng chưa đủ. Nhưng giá trị của con người có thể là một thứ gì đó “khó đong đếm” hơn: lòng tốt, sự ham học hỏi, ham đọc, kiến thức, tinh thần, tinh thần cầu thị, sự lạc quan,… 

dung so sanh minh voi nguoi khac
dung so sanh minh voi nguoi khac

Trong xã hội, nhưng giá trị trên có thể không được nhìn thấy hoặc không quan tâm, nhưng theo tôi, đó là nhưng giá trị rất đáng trân trọng. Hãy hiểu rằng mỗi người có một giá trị khác nhau, và hay trân trong những giá trị riêng của bản thân.

7.THIẾU KỶ LUẬT

Đây là mục quan trọng nhất. Vì sao? Vì kỷ luật là con bài Át trong cuộc sống, là cốt lõi của mọi vấn đề, và là những thói quen chung của tất cả nhưng con người thành đạt trên thế giới. Tôi đảm bảo với bạn rằng không có một ai thành công mà không có kỷ luật.

Kỷ luật là gì? Kỷ luật, theo tôi là một dạng tự ý thức việc mình làm, và việc không nên làm. Khi bạn có một mục tiêu ngắn hạn(Thức dậy lúc 6h trong 10 ngày, tiết kiệm 1000000 đồng trong 1 tháng,…), hay mục tiêu dài hạn(Trở thành triệu phú trong 5 năm, tỉ phú trong 20 năm,…) Và kỷ luật bắt bạn phải làm gì? Nó bắt bạn phải tiết kiệm tiền hàng ngày, cố gắng hàng ngày, nỗ lực hàng ngày cho đến khi bạn đạt được mục tiêu. bạn sẽ muốn bỏ số tiền tiết kiệm để mua thứ gì đó vô bổ, nhưng kỷ luật không cho phép bạn làm vậy.

Kỷ luật biết rằng bạn muốn làm điều đó, nhưng nó sẽ sai với mục tiêu của bạn. Có những ngày bạn buồn bực, bạn không muốn nghĩ đến cái mục tiêu chết tiệt của bạn, nhưng kỷ luật sẽ giúp bạn tiếp tục trên con đường đến đích, bạn vẫn tiết kiệm, nỗ lực, cố gắng hàng ngày bất kể tâm trạng bạn như nào. Vì sao? Vì đó là kỷ luật. Và KỶ LUẬT CHÍNH LÀ BẠN.

ve tinh ki luat
ve tinh ki luat

Kỷ luật có dễ không? Không hề. Kỷ luật có khó không? Có, cực khó. Việc bạn chống lại nhưng ham muốn vô bổ để tiến tới mục tiêu cao cả của bạn sẽ rất mệt do bạn sẽ phải chiến đấu với ham muốn mỗi ngày. Muốn eo thon thì phải ăn kiêng; Muốn 6 múi thì phải luyện tập; Muốn nhiều tiền thì phải kiếm tiền, tiết kiệm tiền.

Mọi thứ mà bạn muốn sau này, tiền tài, nhà lầu, xe hơi(gọi chung là thành đạt) đều phải trả một cái giá, và đó chính là KỶ LUẬT

Danh sách mình tổng hợp lại:

  • TRÌ HOÃN
  • LƯỜI BIẾNG
  • PHÀN NÀN
  • LUÔN VIỆN CỚ NHỮNG ĐIỀU BẠN KHÔNG LÀM ĐƯỢC
  • LUÔN PHỨC TẠP HÓA VẤN ĐỀ
  • LUÔN SO SÁNH MÌNH VỚI NGƯỜI KHÁC
  • THIẾU KỶ LUẬT
220 views