10 LÝ DO ĐÀO TẠO NHÂN VIÊN THẤT BẠI MÀ LÃNH ĐẠO THẬM CHÍ KHÔNG BIẾT

a12
a12

Với dân công sở, các khóa đào tạo nhân viên chắc không còn gì xa lạ. Khi nhắc tới nó, người thù hào hứng, kẻ lại ngán ngẩm. Nguyên do là vì đâu?
Với dân công sở, các khóa đào tạo nhân viên chắc không còn gì xa lạ. Khi nhắc tới nó, người thì hào hứng, kẻ lại ngao ngán. Nguyên do là vì đâu?

Các nhà quản lý thậm chí không theo dõi tiếp quá trình sau đó vì họ nghĩ mình biết rõ nhân viên của mình đang học cái gì. Đó cũng là lý do mà Nick Pennebaker, quản lý tiếp thị ở Dallas không thể cải thiện gì và chỉ biết tuân thủ khi nghe đến “đào tạo nhân viên”.

1. Không nói cho nhân viên biết tại sao họ lại được/bị đào tạo

Khi các nhân viên tham gia đào tạo được hỏi lý do tại sao họ lại ở đây, đa số trả lời: “Vì sếp bảo em tới”. Trong phần lớn trường hợp, họ chẳng biết tại sao mình lại phải đi đào tạo.

→ Các cấp quản lý phải nói với nhân viên vì sao họ lại phải/được đi đào tạo

2. Các chương trình đào tạo “buồn như con chuồn chuồn”

Thời đại ngày nay có vô số phương tiện giải trí, nếu mọi người không thấy vui vẻ, họ sẽ chuồn ngay. Rất nhiều nhân viên than thở rằng các buổi đào tạo quá tẻ nhạt.

→ Phòng nhân sự phải biết cách tổ chức những buổi đào tạo mang tính tương tác vui vẻ hay thuê chuyên gia bên ngoài.

3. Đào tạo cho có do quy định phải tuân thủ

Nhiều công ty có những chương trình đào tạo bắt buộc dành cho nhân viên. Do mang tính bắt buộc nên ai được cử đi học có cảm giác như đó là một sự trừng phạt.

→ Việc giải thích rõ cho nhân viên các chương trình đào tạo bắt buộc sẽ giúp ích gì cho họ trong quá trình làm việc cũng như cho công ty sẽ tạo động lực cho nhân viên đi học.

4. Không dành đủ thời gian cho đào tạo

Những chương trình đào tạo thường bị cắt xén thời gian. Nếu hai ngày, doanh nghiệp đề nghị cắt còn một ngày, nếu một ngày thì bị cắt còn nửa ngày. Nhưng có một điều là không có sự cắt xén nào mà lại đạt hiệu quả cả.

→ Hãy coi thời gian cũng như là khoản đầu tư bạn cần phải chi cho đào tạo nhân viên.

5. Không có chương trình đào tạo nhân viên

Một số công ty nhỏ còn không hề tồn tại một chương trình đào tạo nào cả. Họ chỉ nói “hãy làm theo anh A chị B” và hy vọng nhân viên sẽ tự học.

→ Mỗi một nhân viên mới phải có chương trình định hướng công việc và đào tạo cơ bản.

6. Lạm dụng các chuyên gia cho các chương trình đào tạo

Một người có thể là chuyên gia giỏi về một lĩnh vực nào đó, điều đó không đồng nghĩa với việc anh ta dạy giỏi.

→ Cẩn thận với việc lựa chọn người đào tạo. Họ phải vừa là chuyên gia trong lĩnh vực của họ, vừa là chuyên gia về đào tạo.

7. Nghĩ “học tập” có nghĩa là “đào tạo”

Học tập có nghĩa là anh học một cái gì đó. Đào tạo là học làm một cái gì đó. Anh có thể học mọi thứ về việc cho sư tử ăn ở sở thú, nhưng nếu anh phải cho sư tử ăn thật, anh phải được đào tạo tử tế nếu không muốn bị ăn thịt.

→ Đảm bảo rằng kết quả của đào tạo là nhân viên làm được những gì họ phải làm.

8. Đào tạo chỉ là “ngồi lớp”

Có rất nhiều cách để đào tạo một nhân viên, không chỉ ở trong lớp học. Chúng ta có thể tư vấn, huấn luyện, đào tạo trong công việc, đổi vị trí công việc để đào tạo, hoặc một người có thể tự nghiên cứu “hướng dẫn nghiệp vụ” để làm việc của mình.

→ Xây dựng những phương pháp đào tạo sáng tạo ngoài lớp học

9. Đào tạo quá đơn giản

Một số hoạt động trong lớp đào tạo chỉ phù hợp cho học sinh sinh viên. Khi các bài tập thực hành quá đơn giản, mọi người cũng sẽ chán học.

→ Biết người đi đào tạo là ai và đừng có xây dựng những bài tập quá trẻ con.

10. Không theo dõi sau đào tạo

Nhiều người tham dự các khoá đào tạo và sau đó là xong. Quản lý không gặp họ để trao đổi xem họ đã học được gì và áp dụng vào công việc thực tế ra sao. Kiến thức sẽ rơi rụng dần nếu như họ chỉ nhớ đến nó trên lớp học.

→ Mỗi một quản lý phải nói chuyện với nhân viên của mình chậm nhất 2 tuần sau khóa đào tạo và xây dựng kế hoạch hành động.

Đặc Biệt

Đào tạo quá chung chung

Nanette Miner, sáng lập của công ty thiết kế chương trình đào tạo nhân viên có tên Training Doctor cho biết nhiều chương trình không nâng cao kỹ năng thực tế, quá chung chung, chỉ mang tính cơ bản và gây nhàm chán.

Một trong những quan điểm sai lầm là các công ty đều có xu hướng trang bị cho mọi nhân viên thuộc mọi bộ phận một khuôn mẫu chung. Họ không biết rằng môi x bộ phận, mỗi khu vực thì sẽ có riêng những khuôn mẫu kinh doanh riêng, không thể giống nhau, nhưng cái mà các khóa học mang lại, tất cả chỉ giống nhau như một.

Một lý do lớn hơn khiến các công ty đào tạo nhân viên thất bại là do các nhà lãnh đạo không theo dõi tiếp quá trình sau đào tạo. Nhiều trường hợp, nhà lãnh đạo chỉ xác định những nhóm nhân viên sẽ được đào tạo chứ không xác định là sẽ đào tạo họ cái gì và không quan tâm nhân viên mình sẽ học được gì sau mỗi khóa đào tạo.

Một phần, nhiều nhân viên nghĩ rằng chỉ cần hoàn thành công việc như cấp trên mong muốn, chứ không cần thay đổi cách làm việc cũ vì lãnh đạo cũng chẳng quan tâm, nên cũng không tập trung cho các khóa đào tạo.

Một trong những vũ khí cạnh tranh mạnh mẽ nhất của doanh nghiệp là năng lực của nhân viên. Giống như mọi vũ khí khác, “dao có mài mới sắc”, nếu nhân viên không được đào tạo cơ bản, đào tạo liên tục và đào tạo nâng cao, họ sẽ không thể trở thành một vũ khí cạnh tranh hữu hiệu.

Các khóa học ngắn, kéo dài thời gian

Các nhà lãnh đạo nên chia các khóa đào tạo nhân viên thành những khóa học ngắn để bớt nặng nề. Nhân viên sẽ dễ dàng trở lại với công việc hơn mà còn được áp dụng những kỹ năng đã học.

Ngoài ra, chương trình đào tạo cần được thiết kế cho hấp dẫn hơn và phải cho nhân viên áp dụng ngay tại chỗ. Nếu vừa luyện tập kỹ năng và vừa làm việc luôn thì càng tốt. Nhân viên sẽ tiếp cận được thế giới thực nhiều hơn.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cần tạo cho nhân viên một môi trường thích hợp để chia sẻ ý tưởng. Khóa học càng ít người càng tốt. Người phụ trách và nhân viên có thể cùng nhau thảo luận, trả lời câu hỏi và không được lảng tránh vấn đề. Ngồi trong lớp đào tạo nhân viên thật chán vô cùng, thế nên nó cần có tính cởi mở và sự tương tác.

a12
a12
LTD
LTD
160 views