10 cuốn sách đầu tư hay nhất dành cho người trẻ muốn dấn thân vào đầu tư giá trị

Điều bắt buộc đối với người trẻ và các chuyên gia là bắt đầu đầu tư sớm. Một trong những lý do chính để làm như vậy là để có được sức mạnh của lãi kép. Bằng cách nắm giữ các khoản đầu tư dài hạn, người ta có thể cho phép tài sản của mình tạo ra nhiều lợi nhuận hơn. Đầu tư vào vài năm trước đó có thể chuyển một số tiền nhỏ thành hàng chục ngàn, hoặc là hàng trăm ngàn tiền bổ sung cho “giỏ tiền” hưu trí của bạn.

Nhưng trong khi điều quan trọng là đầu tư sớm, nhưng điều quan trọng hơn là đầu tư khôn ngoan. Năm cuốn sách đầu tư cổ điển này có thể cung cấp những hiểu biết về kinh doanh và tài chính không thể thiếu cho các nhà đầu tư trẻ.

Sách về đầu tư giá trị
Sách về đầu tư giá trị

Cha giàu Cha nghèo (1997) của Robert Kiyosaki

Cuốn sách cổ điển này là một cuốn sách nên đọc cho các nhà đầu tư trẻ. Quan điểm của Kiyosaki là người nghèo và tầng lớp trung lưu làm việc vì tiền, nhưng những người giàu có làm việc để học hỏi. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của kiến ​​thức tài chính và thể hiện sự độc lập tài chính là mục tiêu cuối cùng để tránh “cuộc đua dành cho những con chuột” của các công ty Mỹ.

Tác giả chỉ ra rằng trong khi kế toán là một ngành quan trọng để học, nó cũng có thể gây hiểu nhầm. Các ngân hàng gắn nhãn một ngôi nhà là một tài sản cho cá nhân, nhưng vì các khoản thanh toán cần thiết để giữ nó, nó có thể là một khoản nợ về mặt dòng tiền. Thực tế thì những tài sản thực thêm dòng tiền vào ví của bạn.

Kiyosaki ủng hộ các khoản đầu tư tạo ra dòng tiền định kỳ cho nhà đầu tư trong khi nó cũng cung cấp sự gia tăng về giá trị vốn chủ sở hữu. Đầu tư bất động sản và cổ phiếu cung cấp cổ tức được xem xét là một khoản đầu tư thuận lợi. Tác giả khuyên rằng hệ thống giáo dục của Mỹ được thiết kế để giúp mọi người làm việc chăm chỉ đến hết đời và hệ thống trường học đang làm một công việc tồi tệ là dạy mọi người tạo ra đủ của cải để họ không phải làm việc nữa. Trong cuốn sách, Kiyosaki cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của kế hoạch liên quan đến thuế.

Những điểm đáng chú ý trong cuốn sách:

  • Kiyosaki ủng hộ các khoản đầu tư tạo ra dòng tiền định kỳ cho nhà đầu tư trong khi nó cũng cung cấp sự gia tăng về giá trị vốn chủ sở hữu.
  • Warren Buffett cung cấp quan điểm của mình về một loạt các chủ đề liên quan đến các công ty và cổ đông của Mỹ.
  • Peter Lynch là một trong những nhà đầu tư thị trường chứng khoán và là nhà quản lý quỹ phòng hộ thành công nhất trong thế kỷ qua.
  • Graham đi sâu vào lịch sử của thị trường chứng khoán và thông báo cho người đọc về việc tiến hành phân tích cơ bản về một cổ phiếu.
  • Cuốn sách “Nghĩ giàu và làm giàu” được viết trong cuộc Đại suy thoái, và từ đó đã bán được hơn 100 triệu bản trên toàn thế giới.
cuốn cha giàu cha nghèo
Cuốn cha giàu cha nghèo

Nơi mua sách:

Lazada: Link mua sách tại đây

Tiki: Link mua sách tại đây

Các tiểu luận của Warren Buffett: Bài học cho các doanh nghiệp Mỹ (1997) của Warren Buffett

Trong các bài tiểu luận của mình, Warren Buffett, được coi là nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử hiện đại, cung cấp quan điểm của ông về nhiều chủ đề liên quan đến công ty Mỹ và các cổ đông. Các nhà đầu tư trẻ có thể có cái nhìn thoáng qua về mối quan hệ giữa những quản lý của công ty và các cổ đông trong công ty đó, cũng như các quá trình suy nghĩ liên quan đến việc nâng cao giá trị doanh nghiệp của công ty.

Các bài tiểu luận của Buffett bao gồm các cuộc thảo luận về quản trị doanh nghiệp, tài chính, đầu tư, các lựa chọn thay thế cho cổ phiếu phổ thông, sáp nhập và mua lại, kế toán và định giá, chính sách kế toán và các vấn đề về thuế. Buffett vạch ra các nguyên tắc kinh doanh cơ bản của mình, và là người quản lý của Berkshire Hathaway Inc. (BRK-A), ông thông báo cho các cổ đông của công ty rằng lợi ích chung của họ sẽ được liên kết.

Ông có triết lý đưa các nhà quản lý tài năng vào các công ty đầu tư và để họ một mình. Ông ủng hộ việc mua cổ phiếu của các doanh nghiệp vào những thời điểm mà các cổ phiếu này đang giao dịch với mức chiết khấu từ giá trị vốn có của nó, nhưng ông phản đối việc đầu tư theo xu hướng này.

Các tiểu luận của Warren Buffett
Các tiểu luận của Warren Buffett

Nơi mua sách:

Tiki: Link mua sách tại đây

Fahasa: Link mua sách tại đây

Đánh bại phố Wall (1993) của Peter Lynch

Peter Lynch là một trong những nhà đầu tư thị trường chứng khoán và nhà quản lý quỹ phòng hộ thành công nhất trong thế kỷ qua. Ông bắt đầu làm thực tập sinh tại Fidelity Investments vào giữa những năm 1960. Gần 11 năm sau, ông được giao nhiệm vụ quản lý Quỹ Magellan, vào thời điểm đó có gần 18 triệu đô la tài sản. Đến năm 1990, quỹ đã tăng lên một con số khổng lồ 14 tỷ đô la tài sản. Trong thời gian này, quỹ có lợi nhuận trung bình hơn 29,2% mỗi năm.

Đánh bại phố Wall cho phép người đọc nhìn vào quá trình suy nghĩ và suy nghĩ sâu của Lynch về việc quyết định mua hay bán một cổ phiếu. Lynch tin rằng một nhà đầu tư cá nhân có thể khai thác các cơ hội thị trường tốt hơn cả Phố Wall và khuyến khích các nhà đầu tư đầu tư vào những gì họ biết.

Đánh bại phố Wall
Đánh bại phố Wall

Nơi mua sách:

Tiki: Link mua sách tại đây

Fahasa: Link mua sách tại đây

Nhà đầu tư thông minh (1949) của Benjamin Graham

Cuốn sách này được viết vào năm 1949 và đã được Warren Buffett ca ngợi là cuốn sách đầu tư tốt nhất từng được viết. Benjamin Graham được coi là “cha đẻ của đầu tư giá trị“. Mô hình này ủng hộ việc mua các cổ phiếu xuất hiện dưới giá so với giá trị vốn có của chúng, được xác định thông qua phân tích cơ bản.

Graham đi sâu vào lịch sử của thị trường chứng khoán và thông báo cho người đọc về việc tiến hành phân tích cơ bản về một cổ phiếu. Ông thảo luận về nhiều cách khác nhau để quản lý danh mục đầu tư của bạn bao gồm cả cách tiếp cận tích cực và phòng thủ. Sau đó, ông so sánh cổ phiếu của một số công ty để minh họa quan điểm của mình.

Nghĩ giàu và làm giàu (1937) của Napoleon Hill

Nghĩ giàu và làm giàu” được viết trong cuộc Đại suy thoái, và từ đó đã bán được hơn 100 triệu bản trên toàn thế giới. Hill đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng dựa trên mối liên hệ của ông với các cá nhân giàu có trong suốt cuộc đời. Theo đề nghị của Andrew Carnegie, Hill đã công bố 13 nguyên tắc để thành công và thành tựu cá nhân từ những quan sát và nghiên cứu của mình. Chúng bao gồm mong muốn, đức tin, kiến ​​thức chuyên ngành, lập kế hoạch có tổ chức, kiên trì và “giác quan thứ sáu”. Hill cũng tin vào việc động não với những người cùng chí hướng, những nỗ lực của họ có thể tạo ra năng lượng hiệp đồng.

Cuốn sách này truyền tải những hiểu biết có giá trị về tâm lý của sự thành công và sự phong phú và nó nên được coi là một trong những cuốn sách ưu tiên được đọc trong giai đoạn hiện tại khi người ta chỉ tập trung vào các chương trình giải trí gây sốc và những tin tức tiêu cực.

Các nhà đầu tư giỏi nhất không xuất hiện chỉ sau một đêm mà thay vào đó mài giũa kỹ năng của họ qua nhiều năm suy nghĩ, nghiên cứu và thực hành. Khi bạn hoàn thành những cuốn sách này, chắc chắn sẽ có thêm một vài thứ nữa để thêm vào danh sách đọc của bạn.

cẩm nang vàng về thành công
cẩm nang vàng về thành công

Nghệ thuật đầu tư Dhandho của Mohnish Pabrai

Một trong những nhà đầu tư loại Ruler tốt nhất cho thấy làm thế nào để bắt đầu khi không có gì và trở nên giàu có bằng cách sử dụng các nguyên tắc kinh doanh.

Cuốn sách mô tả một khung đầu tư giá trị toàn diện cho các nhà đầu tư cá nhân. Theo cách đơn giản và dễ tiếp cận, Nhà đầu tư Dhandho đưa ra khuôn khổ mạnh mẽ về đầu tư giá trị. Được viết với ý tưởng của nhà đầu tư cá nhân thông minh, hướng dẫn toàn diện này chắt lọc khuôn khổ phân bổ vốn Dhandho của Patels, cùng với sự hiểu biết kinh doanh từ Ấn Độ và trình bày cách họ có thể áp dụng thành công vào thị trường chứng khoán. Phương pháp Dhandho mở rộng dựa trên các nguyên tắc đột phá về đầu tư giá trị được thể hiện bởi Benjamin Graham, Warren Buffett và Charlie Munger.

Quy tắc số 1 của Phil Town

Cuốn sách này kết hợp các công cụ hiện đại với đầu tư theo kiểu Buffett và đưa bạn từng bước thông qua quá trình phân tích. Đây là một cuốn sách nên đọc dành cho các nhà đầu tư mới.

Phil Town bây giờ là một người đàn ông rất giàu có, nhưng không phải lúc nào anh ta cũng ở trong tình trạng giàu có. Trên thực tế, anh ta đang sống với mức lương 4000 đô la một năm khi một số lời khuyên đúng lúc đưa anh ta xuống một con đường đầu tư vào việc tự giáo dục, tiết lộ những quy tắc thực sự của trò chơi là gì và làm thế nào để mọi người làm việc theo một ưu đãi.

Người đứng đầu trong số họ, tất nhiên, là quy tắc của Số 1 Các quy tắc khác là: Đừng để mất tiền, hãy nghĩ như một chủ sở hữu, không phải là một nhà đầu tư, không bao giờ bị dụ dỗ khi nghĩ rằng thị trường là nơi đầu tư hiệu quả. Town cũng tin tưởng mạnh mẽ vào cá cược trên mạng, người đặt niềm tin vào các nhà quản lý, người đã chứng minh được khí phách và khả năng tài chính của họ.

The Making of an American Capitalist của Roger Lowenstein

Warren Buffett đã trở thành một biểu tượng của Mỹ vì lý do chính đáng: ông bắt đầu đơn giản, đầu tư kiên định, sống khiêm tốn và xây dựng một khối tài sản lố bịch. Theo tôi, đây không chỉ là cuốn sách hay nhất từng được viết về Warren Buffett, và nó rất đáng để đọc – hoặc đọc lại, nếu bạn đã đọc nó trước đó. Tôi đã đọc lần thứ ba.

Cuốn sách này cũng đào sâu vào các giao dịch mà Buffett đã thực hiện và lý do tại sao ông chọn chúng. Nó có một cuốn cẩm nang vượt thời gian về đầu tư và cần có một cái nhìn sâu sắc về cách các giá trị của Buffett đã thúc đẩy các lựa chọn đầu tư của ông. Bạn có thể đi sai với cái này, trong một vài trường hợp, nếu bạn chưa thực sự hiểu rõ mọi thứ.

The Making of an American Capitalist của Roger Lowenstein
The Making of an American Capitalist của Roger Lowenstein

Misbehaving: The Making of Behavioral Economics của Richard Thaler

Misbehaving được viết bởi một người đoạt giải Nobel, người tiên phong trong lĩnh vực kinh tế học hành vi. Bạn không cần phải biết về kinh tế, hoặc thậm chí thích nó để hưởng lợi từ cuốn sách này. Cuốn sách này đóng khung nghiên cứu về kinh tế một cách tuyệt vời và nó rất phù hợp cho bất kỳ ai muốn tìm hiểu thêm về đầu tư và theo dõi ý tưởng bất chợt của thị trường.

Misbehaving là “một tài khoản bị bắt giữ”, thường xuyên vui nhộn trong cuộc đấu tranh để đưa một ngành học thuật trở lại trái đất và thay đổi cách chúng ta nghĩ về kinh tế, bản thân và thế giới của chúng ta.

Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh của John Brooks

Đây là cuốn sách mà Buffett gửi cho Bill Gates khi ông hỏi Warren cuốn sách yêu thích của ông là gì. Mười hai câu chuyện từ thế giới kinh doanh chỉ ra cách làm thế nào để quản lý những thứ quan trọng.

Cuốn sách đề cập đến một câu hỏi hết sức thú vị: Thảm họa Ford Motor Company trị giá 350 triệu đô la được gọi là Edsel, sự gia tăng nhanh chóng và đáng kinh ngạc của Xerox, và những vụ bê bối không thể tin được tại General Electric và Texas Gulf Sulphur có điểm gì chung?

Mỗi người là một ví dụ về cách một công ty mang tính biểu tượng được xác định bởi một thời điểm nổi tiếng hoặc tiếng tăm cụ thể, những tài khoản đáng chú ý và hấp dẫn có liên quan đến ngày hôm nay để hiểu được những rắc rối của “cuộc sống công ty” như khi chúng xảy ra.

Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh
Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh

Nếu bạn dành thời gian nghiên cứu những cuốn sách cực hay này, bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan hơn về đầu tư, qua đó bạn sẽ biết được điều gì nên làm, khi nào nên đầu tư và đầu tư như thế nào để không bị mất tiền.

58 views